xs
xsm
sm
md
lg

56 ยังเป๊ะ! “โสภิต สุนทรธนสถิตย์” ชีวิตที่เปี่ยมด้วยพลังบวก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เป็นที่ฮือฮาจริงๆ ในโลกโซเชียลฯ กับภาพหญิงวัย 56 ปี ที่ใส่ชุดบิกินีสุดแซ่บ อวดหุ่นเพรียวที่ทำเอาสาววัยละอ่อนยังต้องอาย หลายคนถึงกับยกให้เป็นเน็ตไอดอล เพราะนอกจากความสวย หุ่นดีของเธอแล้ว ในเพจของเธอยังชอบโพสต์เล่าเรื่องราวในแง่มุมดีๆ ถ่ายทอดความคิดด้านบวกให้แก่คนที่เข้ามาติดตามเธออีกด้วย

“โสภิต สุนทรธนสถิตย์” หญิงวัย 56 ปี ที่อายุไม่อาจทำร้ายเธอได้ เธอได้เล่าเรื่องราวของเธอให้เราฟัง พร้อมถ่ายทอดพลังบวกให้เราตลอดการพูดคุย ไม่น่าเชื่อว่า เคล็ดลับความสวย และความดูดีของเธอนั้น เริ่มต้นจากจุดเล็กๆ ที่เรียกว่า...ความคิด

สวย หุ่นดี ต้องดูแลตัวเอง อย่า “เคร่งครัด”

เราดูแลตัวเองแบบไม่เคร่งเลยค่ะ สบายๆ เริ่มจากการมองข้ามเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ไม่มองเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ พอสุขภาพจิตดี สุขภาพกายก็ดีตาม

หลายปีก่อนเราตามใจปาก น้ำหนักก็เลยขึ้นมาเรื่อยๆ ตรวจเจอไขมันในเลือด น้ำตาลในเลือดสูง มีโอกาสที่จะเป็นเบาหวานได้ ทั้งๆ ที่ผอม เพราะส่วนตัวชอบกินของมันๆ ทำร้ายตัวเอง ประกอบกับที่ทำงานทุกวัน แล้วงานค่อนข้างหนัก โดยที่ชอบคิดว่ามันคือการออกกำลังกาย แต่สุดท้ายเข้าใจผิด เพราะการทำงานหนักไม่ใช่การออกกำลังกาย แต่คือการทำกิจวัตรประจำวันที่หนักเกินไป

จนเริ่มอายุมากก็เริ่มเจ็บนู่นเจ็บนี่ ปวดหลังบ้าง ก็เลยหาทางแก้ด้วยการไปสปาคิดว่าน่าจะช่วยได้ ตอนที่ไปทำมันก็ดีนะคะ แต่พอหลังจากกลับมาก็ปวดเมื่อยเหมือนเดิม

หลังจากนั้นเลยเริ่มหันมาออกกำลังกาย แต่ก็ยังปวดเมื่อยตัว ยังเจ็บอยู่ แต่พอเราทำเป็นประจำ อาการต่างๆ ก็ดีขึ้น ปีที่แล้วไปตรวจสุขภาพปรากฏว่าร่างกายเราดีแล้ว ไม่เป็นอะไรแล้ว

เราออกกำลังกายแบบไม่เคร่งอะไร ไม่ได้ออกเพื่อให้หุ่นดี มีซิกซ์แพ็ก แต่ทำเพราะอยากแข็งแรง อยากอยู่จนแก่แบบไม่เดือดร้อนใคร ไม่อยากมีโรค เพราะเคยเห็นอาม่าเป็นแล้วก็ไม่อยากเป็นเหมือนเขา

นอกจากออกกำลังกาย เราจะชอบดื่มน้ำผักผลไม้ปั่น ดื่มมาทุกวัน เป็นเวลา 15 ปีแล้ว รู้สึกเลยว่าพวกภูมิแพ้อะไรต่างๆ ดีขึ้น เพราะในน้ำผลไม้ปั่นมีพวกกากใย ทำให้ขับถ่ายดี ซึ่งเราต้องขับถ่ายทุกวันด้วยนะ เพราะจะช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย ทำให้เรารู้สึกสดชื่นจริงๆ

นอกจากนี้จะไม่ลืมเลือกกินของดีๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่จะไม่ไดเอตนะ ของหวานก็ยังกินอยู่ เพียงแต่กินน้อย เพราะอายุขนาดนี้แล้วควรให้รางวัลชีวิตตัวเองบ้าง

ใส่ชุดบิกินีอย่างมั่นใจ จนกลายเป็นเน็ตไอดอลสุดแซ่บ

เรื่องชุดว่ายน้ำ จริงๆ ชอบใส่มาตั้งแต่สาวๆ แล้ว เป็นคนรักสวยรักงาม ชอบแต่งตัว เราจะแต่งตัวไปว่ายน้ำจะให้ใส่กางเกงขาสั้นเหรอ มันก็ไม่ใช่ (หัวเราะ) แต่เมื่อก่อนมันไม่มีเฟซบุ๊ก ไม่มีกล้อง ไม่มีโซเชียลฯ อะไร ก็เลยไม่ได้ถ่ายเก็บไว้ พอสมัยนี้มีพื้นที่ที่เป็นเหมือนไดอารีความสุขของเรา เราก็เลยโพสต์เล่าเรื่องราวของตัวเอง ความสุขของเรากับลูก กับสามีลงไป ใครมาอ่านเขาก็รู้สึกดี มีกำลังใจ เราก็ดีใจ

สิ่งที่เขียนลงในเพจส่วนใหญ่ไม่ได้ตั้งใจให้เป็นแรงบันดาลใจใครนะคะ แต่จะเน้นเขียนจากเรื่องจริง เล่าเรื่องราวประสบการณ์ของเราให้คนอื่นฟัง แล้วพอคนที่ได้อ่านเขาได้อ่านกัน เขาก็บอกว่าสิ่งที่เราเขียนมันช่วยเขาได้นะ แต่เราก็ไม่คิดว่าจะมีคนมาสนใจมากขนาดนี้ มีคนเข้ามาดูโพสต์ แล้วเอาไปแชร์ต่อไปเยอะมาก ประมาณว่าเขาไม่คิดว่าผู้หญิงวัย 56 ปีจะมีความมั่นใจได้แบบนี้

จนมีคนเรียกเน็ตไอดอล ซึ่งก็ต้องดีใจเนอะ แต่เราว่าความสวยมันอยู่ที่มุมมองของคน เราอายุ 56 ปีแล้วจะสวยได้ก็ต้องแต่งตัว แต่งหน้า อาจจะไม่ต้องแต่งตลอดเวลาถึงขนาดจ้างคนมาแต่ง เพียงแต่เราแค่แต่งให้ตัวเองมองตัวเองแล้วมีความสุข คนอื่นเห็นเขาชม มันเป็นรางวัลชีวิตนะคะ ซึ่งมันก็มาจากผลพลอยได้ที่มาจากการที่เราดูแลตัวเอง

“ผู้หญิงอย่าหยุดสวย ยิ่งอายุมากยิ่งต้องดูแลตัวเอง จะได้ไม่แก่ไปตามเวลา” คนที่เดินข้างเรา สามีเราเขาก็มีความสุขที่ได้เห็นรอยยิ้มของเรา แต่ไม่ว่าจะสวยหรือไม่สวยก็เดินจูงมือกันไปอยู่ดี แต่เราไม่อยากให้เขามาเข็นรถเรามากกว่า ลูกก็ไม่ต้องทุกข์เพราะเห็นแม่ป่วย

ฉะนั้นต้องดูแลตัวเอง การดูแลตัวเองให้อะไรหลายอย่างเลยนะคะ หนึ่งคือเรื่องสุขภาพ รูปร่าง สองคือทำให้คนรอบข้างมีความสุข การที่เราได้แต่งตัว เราสวย เรามั่นใจ ถ้าอยากแต่งก็แต่งไปค่ะ ไม่ต้องแคร์คำคน อ้วนก็แต่ง ผอมก็แต่ง แต่สุขภาพต้องดี ก็แค่นั้น

โลกกำลังเข้าสู่สังคมสูงวัย แต่จะสูงวัยอย่างไรให้มีคุณภาพ

จริงๆ เราถือว่าเป็นผู้สูงวัยแล้วนะ อายุขนาดนี้แล้ว ก็ต้องยอมรับความจริงตามสภาพไป เราเปลี่ยนอายุไม่ได้ แต่เราเปลี่ยนตัวเอง เปลี่ยนความคิดของตัวเองได้ ทำยังไงเราจะสื่อสารกับลูก กับคนรุ่นใหม่ได้เข้าใจ

เราสังเกตจากอาม่าของเรานะ อาม่าทำยังไงให้หลาน 9 คนรัก เพราะว่าอาม่าทำตัวให้น่ารัก คนรุ่นใหม่จะแยกว่านี่คนแก่ นี่วัยรุ่น จริงๆ แล้วเราไม่ต้องแยกอะไรเลย ทำตัวให้กลมกลืนกันไปดีกว่า

จะเป็นผู้ใหญ่ยังไงให้เด็กรัก? ก็เปลี่ยนตามยุคสมัย ตามโลกให้ทัน เราต้องหัดเรียนรู้ อย่าไปถามเด็กบ่อยๆ อย่าไปทำตัวน่าเบื่อทำอะไรซ้ำๆ เดิมๆ จู้จี้ ขี้บ่น อย่าเป็นคนแก่ที่น่ารำคาญ แล้วก็ต้องยอมรับความผิดของตัวเองด้วย อย่าคิดว่าเราเป็นผู้ใหญ่แล้วจะต้องถูกเสมอไป

มีหลายคนบอกว่าเราเป็นคนคิดบวกมาก เราเป็นคนมองแต่ในมุมดีๆ อย่างวันนี้เด็กไม่มาทำงาน เราทำเองได้เราก็ทำ เราต้องมองโลกในมุมใหม่ โลกมันไม่ได้ร้ายอย่างที่เราคิด

กฎของแรงดึงดูด ถ้าชอบแบบไหนก็อยู่แบบนั้น คุยกับคนไหนถูกคอ มันก็จะใช่เอง คนไม่ชอบ คุยดีแค่ไหนเขาก็ไม่ชอบ คนนินทาต่อให้แก้ข่าวยังไงก็ยังนินทาอยู่ดี ไม่ต้องไปอ่าน ไปคิด ปล่อยไป มองข้ามไป เพราะเมื่อไรที่เรารักตัวเอง โลกจะสวย และน่าอยู่ขึ้นมากจริงๆ

อยากสุขภาพดี ให้เริ่มจากความคิด

ถ้าอยากสุขภาพดี ต้องดูแลตัวเอง หันมาเลือกกิน กินอะไรที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย กินเข้าไปเถอะ มันไม่ทำร้ายเราหรอก อะไรที่มีประโยชน์น้อย หรือไม่ค่อยมีประโยชน์ก็ลดลง ไม่ต้องเลิกกินถาวร แต่ค่อยๆ ลดปริมาณลงไป เติมสิ่งดีๆ ให้ร่างกายบ้าง หันมากินผักผลไม้ และอย่าผลัดวันประกันพรุ่ง คนอื่นดูแลเราไม่ได้ เมื่อไหร่ที่เราให้คนอื่นดูแลแสดงว่าเรากำลังเริ่มมีอาการ

นอกจากนี้ สุขภาพจิตก็ต้องดี ให้ปล่อยวาง เลิกทำร้ายตัวเองโดยการมองโลกแง่ลบ การคิดลบเป็นสิ่งที่ทำให้โลกไม่น่าอยู่ เมื่อไรที่เรามองสิ่งที่สวยงามเป็นสิ่งไม่สวยงาม แสดงว่าเรากำลังเกิดทุกข์


จริงๆ แล้วคนอ้วนกับคนผอม สุขภาพดีได้ด้วยกันทั้งนั้นนะคะ ทุกอย่างอยู่ที่เรา ถ้าเราไม่อยากป่วย อยากสุขภาพดี เราก็ต้องสร้างด้วยตัวเราเอง โดยเริ่มจากความคิด อย่าไปคิดว่าต้องไดเอต เมื่อไหร่ที่ไอเดตมันจะไม่มีความสุข คนอายุมาก ผอมไปก็หน้าเหี่ยว เอาที่พอดี ดูดี ภูมิฐานก็โอเคแล้ว ขอให้ไม่เจ็บไม่ป่วยก็พอ

เรื่อง : ศศิธร ตะนัยสี
ภาพ : เพจ sopitchitchat โสภิตชิทแชทกำลังโหลดความคิดเห็น