xs
xsm
sm
md
lg

นี่คือเหตุผลที่คุณไม่ควรถอน "ผมหงอก"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

หลายๆ คนคงมีความกังวลอยู่เหมือนกัน หากมีผมเส้นสีขาวโดดเด่นขึ้นมา บางครั้งก็อดใจไม่ไหวที่จะดึงมันขึ้นมา ซึ่งก็มีความเชื่อที่ว่า ถ้าดึง 1 เส้น แล้วจะโผล่ขึ้นมาเป็นพรวน แต่แท้จริงแล้วไม่มีข้อยืนยันดังกล่าวนี้ แล้วความจริงมันคืออะไรล่ะ มาดูกันดีกว่า

1.ผมคุด

หากมีการถอนเส้นผม หรือเส้นขน ไม่ว่าจะเป็นส่วนใดของร่างกาย ถือว่าเป็นการรบกวนผิวให้แตก หรืออาจทำให้เยื่อบุผิวรอบๆ มีความเสียหายต่อรากผม ซึ่ง Neil Schulz ผู้ก่อตั้ง Beauty by Dr. Schultz ได้อธิบายว่า การรบกวนผิวเช่นนี้จะก่อผลเสียได้อีกมาก โดยเฉพาะปัญหาในเรื่องผมหรือขนคุด เพราะถ้าเยื่อบุผิวเสียหาย เมื่อผมเกิดใหม่จะไม่สามารถโผล่ออกจากใต้ผิวหนัง แต่จะมีการเจริญเติบโตในภายใน กลายเป็นผมคุดแทน

และผมคุดนั้นจะสร้างความระคายเคืองให้แก่ผิวหนัง ส่วนในรายที่มีเส้นขนที่ค่อนข้างแข็ง อาจจะทำให้เกิดอาการอับเสบเป็นตุ่มแดง ไปจนถึงมีอาการเจ็บร่วมด้วย

2.ผมบาง

เมื่อมีการกระตุกผมหงอกอย่างรุนแรง อาจจะส่งผลให้หนังศีรษะและรากผมนั้นมีความเสียหายไปบ้าง โดยมีการอธิบายว่า การถอนเส้นผมหงอกนั้นจะมีความเจ็บปวดไปพร้อมกับช่วงเวลาที่หลอดเลือดแดงขยายตัวทำปฏิกิริยากับความเจ็บเพียงเล็กน้อยที่ร่างกายรู้สึก และส่งผลไปยังรากผม

แม้ว่าจะเกิดขึ้นได้น้อยมาก แต่ถ้าคุณมีการถอน ดึง หรือกระตุกหรือกระชากผมหงอกอย่างต่อเนื่อง ความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นจะทำให้หนังศีรษะให้ผมบางลง ยาวช้า หรืออาจจะไม่มีผมงอกขึ้นมาใหม่เลยก็ได้

3.เสียเวลา
 
การถอนผมหงอกนั้นจะทำให้เกิดการเสียเวลา หรือพูดง่ายๆ ว่าเป็นการแก้ปัญหาเพียงชั่วคราว เพราะหลังจากที่ดึงผมขาวออกแล้ว วงจรของรากผมจะทำการรีเซตตัวเอง และเส้นผมที่เกิดใหม่นั้นก็จะขึ้นมาแทนที่ ณ จุดเดิม โดยที่ยังเป็นผมขาว เพราะเซลล์เม็ดสีในรากผมได้ตายไปแล้ว ทำให้แทนที่จะเป็นสีปกติก็จะกลายเป็นผมขาวโดยไม่มีวันกลับมาเหมือนเดิมด้วย

แพทย์ผิวหนังยังระบุด้วยว่า เป็นเรื่องที่น่าเสียดายที่ทุกวันนี้ยังไม่พบว่ามีอาหารชนิดพิเศษหรือโปรตีนอย่างหนึ่งอย่างใดที่สามารถเสริมเพื่อชะลอหรือยับยั้งการเกิดผมสีขาวหรือผมหงอกได้

ฉะนั้นแล้ว หากไม่อยากที่จะมีผมหงอกเกิดขึ้น ปัจจัยหลักที่ต้องแก้ไข คือ ไม่สูบบุหรี่ แล้วหันมาใส่ใจในเรื่องของอาหารการกินมากขึ้น นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ส่วนคนหนุ่มสาว ก็ต้องควบคุมสภาพจิตใจไม่ให้เกดิความเครียดมาบั่นทอนทั้งสุขภาพกายและใจกำลังโหลดความคิดเห็น