xs
xsm
sm
md
lg

6 ชาจากดอกไม้ไทย ความสวยที่ดื่มได้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“ดอกไม้จะสวยงามที่สุดเมื่ออยู่บนต้น” คงมีหลายคนเคยได้ยินประโยคทำนองนี้มาบ้าง ซึ่งพอได้ฟังแบบนี้แล้วก็รู้สึกไม่อยากจะเด็ดดอกไม้สวยๆออกมาจากต้นเลยทีเดียว แต่จะปล่อยให้มันสวยไปวันๆได้ยังไง มีดอกไม้หลายชนิดที่สามารถนำมากินได้ แถมยังสามารถนำเอามาชงเป็นชาดื่มเพื่อสุขภาพได้อีกด้วย

ถ้าพูดถึง “ชาดอกไม้” คงนึกไปถึง ชากุหลาบ ชาคาโมมายล์ หรือชามะลิ แต่คงมีอีกหลายคนที่ยังไม่รู้ว่านอกจากมะลิแล้ว ดอกไม้ไทยอีกหลายชนิดก็สามารถนำมาทำเป็นดอกไม้แห้งเพื่อชงชาได้ด้วย แถมสรรพคุณยังมีมากมายจนเลือกดื่มแทบไม่ถูกเลยทีเดียว ไปดูกันเลยดีกว่าว่าจะมีดอกไม้ชนิดไหนบ้าง!

ชาดาวเรือง

ดอกดาวเรืองเป็นดอกไม้ที่เราสามารถพบเห็นได้ทั่วไป แถมยังมีหลายๆ คนนิยมปลูกไว้ในบ้านเพราะเชื่อว่าปลูกแล้วจะรุ่งเรืองเหมือนชื่อดอกไม้ ทั้งยังนิยมนำมาทำมาลัยไหว้พระอีกด้วย

ซึ่งชาจากกลีบดาวเรืองนี้มีสรรพคุณช่วยเรื่องเต้านมอับเสบ วิงเวียนศีรษะ และที่สำคัญสารสีเหลืองในดอกดาวเรืองคือสารกลุ่มแซนโทน มีลูทีนช่วยบำรุงสายตาด้วย

ชากระดังงา

คนไทยสมัยก่อนเชื่อว่าการปลูกดอกกระดังงาไว้ในบ้านจะช่วยทำให้มีชื่อเสียงโด่งดัง เพราะ “กระดัง” แปลว่าทำให้เกิดเสียงดังไปไกล แถมดอกแก่ๆ ยังสามารถเอามาทำเป็นน้ำมันใส่ผมให้เงางาม หรือจะเอาไปให้ทำขนมก็ได้ด้วยเช่นกัน

ดอกไม้มากประโยชน์ขนาดนี้ พอเอาไปตากแห้งแล้วมาชงชาก็มีสรรพคุณที่ช่วยบำรุงโลหิต บำลุงหัวใจ แก้วิงเวียน แก้อ่อนเพลีย กระหายน้ำ หรือจะเอาไปรมควันเทียนก่อนจะเอามาชงชาก็ยิ่งหอมมากขึ้น

ชาพิกุล

ถือเป็นดอกไม้ในวรรณคดีเลยทีเดียว คนสมัยก่อนยังนิยมปลูกต้นพิกุลไว้ในบ้าน ด้วยเชื่อว่าจะทำให้อายุยืน เพราะต้นพิกุลมีความคงทนแข็งแรงและมีอายุยืนยาว นิยมเอามาใช้ในพิธีมงคลต่างๆ อีกด้วย

สรรพคุณของชาพิกุลก็มีมากมายด้วยกลิ่นที่หอมเย็นช่วยให้ผ่อนคลาย บำรุงหัวใจและเลือด แก้ร้อนใน เจ็บคอ อ่อนเพลีย แก้กระหายน้ำ ดื่มดีมีประโยชน์ แถมยังไม่ต้องกลัวดอกพิกุลจะร่วงจากปากด้วยนะ

ชาจำปา

ถือเป็นดอกไม้ไทยอีกชนิดที่เรารู้จักกันดี เพราะจำปานิยมนำมาร้อยมาลัยไหว้พระ สาวๆ รุ่นยายบางคนก็นิยมเอามาทัดผม หรืออย่างในการแต่งกายของการแสดงนาฏศิลป์ ก็นิยมนำดอกจำปามาห้อยไว้ที่ชายด้วย เพราะเชื่อว่าเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์พอๆ กับต้นโพธิ์ ต้นไทรเลย แถมในสมัยอยุธยายังเคยถูกยกย่องว่าเป็น “พระยาแห่งดอกไม้” อีกด้วย

อีกทั้งจำปานี้ยังสามารถเอามาชงชาได้ ด้วยสรรพคุณมากมายอย่างการบำรุงหัวใจ บำรุงธาตุ ขับปัสสาวะ แก้อ่อนเพลีย วิงเวียนศีรษะ หน้ามืดตาลายเพราะมีกลิ่นหอมเย็นชื่นใจ

ชากรรณิการ์

กรรณิการ์เป็นดอกไม้สีขาว ก้านดอกมีสีส้ม มีความเชื่อว่าต้นกรรณิการ์เป็นหญิงสาวที่กลายร่างเป็นต้นไม้ หากปลูกในบ้านก็จะนำความสุขความเจริญมาให้ แถมยังเป็นต้นไม้ขี้อาย เพราะจะส่งกลิ่นหอมในตอนกลางคืนเท่านั้น

แม้ชื่อจะหวานขนาดนี้ แต่ชากรรณิการ์มีรสขมหวาน แก้วิงเวียน ช่วยเจริญอาหาร ขับพยาธิ ลดอาการอักเสบ แถมยังมีสรรพคุณต้านเชื้อไวรัส มาลาเรีย ด้วย

ชาประยงค์

เป็นดอกไม้ไทยที่มีกลิ่นหอมแรง ดอกเล็กๆแต่ออกเป็นช่อยิ่งส่งกลิ่มหอมไปได้ไกลแม้ดอกแห้งก็ยังมีกลิ่นหอมอยู่ คนไทยสมัยก่อนเชื่อว่าต้นประยงค์เป็นต้นไม้มงคล บ้านไหนปลูกประยงค์จะทำให้บ้านมีความมั่นคงยั่งยืน อยู่ยงคงกระพัน ไม่พ่ายแพ้ต่อสิ่งใดๆ 

ชาประยงค์มีรสขมเฝื่อน มีสรรพคุณ เร่งการคลอด ฟอกปอด ทำให้หูตาสว่าง แก้ร้อนลดไข้ ดับกระหาย แก้อึดอัดแน่นหน้าอก แก้อาการเมาค้าง แถมดื่มแล้วยังช่วยให้จิตใจผ่อนคลายได้อีกด้วยนะ

นอกจากดอกไม้ทั้ง 6 นี้จะสามารถนำมาชงชาดื่มเพื่อสุขภาพได้แล้ว ยังคงมีดอกไม้บ้านๆอีกหลายชนิดที่สรรพคุณไม่บ้านเลย แต่ทั้งนี้ก่อนที่จะนำดอกไม้อะไรมาตากแห้งเพื่อทำชาก็อย่าลืมล้างทำความสะอาดให้ดีเสียก่อน เพื่อป้องกันยาฆ่าแมลงต่างๆ ที่ตกค้างกันนะคะ

ข่าวโดย : ศศิธร ตะนัยสีกำลังโหลดความคิดเห็น