xs
xsm
sm
md
lg

8 สมุนไพรในครัวต้านมะเร็ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“สมุนไพรไทย” ใกล้ตัว ที่หลายคนมักใช้นำมาประกอบอาหารในครัวเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นพริก ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ฯลฯ ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มีสรรพคุณทางยา แถมยังช่วยต้านมะเร็งได้ด้วย

ข่า

ข่ามีสารเคมีธรรมชาติที่กระตุ้นเอนไซม์กลูตาไธโน-เอส-ทรานส์เฟอร์เรส มีหน้าที่ในการแอนติออกซิแดนต์ จึงมีส่วนช่วยในการป้องกันมะเร็งได้

ขิง

ขิงเป็นพืชในกลุ่มเดียวกันกับข่า มีสรรพคุณป้องกันโรคมะเร็ง ต่อต้านการเกิดโรคมะเร็ง และต่อต้านการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง เนื่องจากขิงมีสาร 6-จินเจอรอล ซึ่งมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ

มีการศึกษาค้นพบว่า ขิง เป็นสมุนไพรที่ช่วยทำให้เซลล์มะเร็งภายในรังไข่ตายได้ เพราะสารเคมีในขิงจะไปกระตุ้นเอนไซม์กลูตาไธโน-เอส-ทรานส์เฟอร์เรส ซึ่งเอนไซม์ชนิดนี้คือสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้ อีกทั้งขิงยังช่วยลดผลข้างเคียงจากสารเคมีที่ใช้ในการรักษามะเร็ง ดังนั้น ควรรับประทานขิงควบคู่ไปกับการรักษามะเร็งจะเป็นผลดี

กระเทียมและหอม

กระเทียม มีสารออร์กาโนซัลเฟอร์ซึ่งมีลักษณะเด่น คือ มีกลิ่นฉุน แต่สารกลุ่มนี้มีคุณสมบัติในการป้องกันมะเร็ง โดยเฉพาะกระเทียมสามารถป้องกันมะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง อีกทั้งต้านการเหนี่ยวนำการเกิดมะเร็งจากสารเคมี ลดการเจริญของเซลล์มะเร็งได้


มีการศึกษาในฟลอริดาพบว่า เซลล์เม็ดเลือดขาวของผู้ที่ทานกระเทียม สามารถฆ่าเซลล์มะเร็งได้ดีกว่า ผู้ที่ไม่กินกระเทียมถึง 139 เปอร์เซ็นต์ และมีการทดลองพบว่าทั้งกระเทียมและหัวหอม สามารถลดการเกิดมะเร็งที่ผิวหนัง จากการทดลองในหนูให้หนูที่มีพันธุกรรมที่จะเป็นมะเร็งได้ง่าย ให้กินกระเทียมพบว่าช่วยลดโอกาสในการเป็นมะเร็งลงได้

พริก

สารแคปไซซินที่อยู่ในพริกซึ่งให้ความเผ็ดร้อนนั้น มีสรรพคุณทางยาสูง โดยสารดังกล่าวนี้จะช่วยฆ่าเซลล์มะเร็งให้ตายลงได้ และนอกจากจะพบในพริกทั่วไปแล้วยังพบในพริกไทยอีกด้วย

ตะไคร้

ตะไคร้สมุนไพรไทยที่นิยมนำมาประกอบอาหาร มีสรรพคุณและประโยชน์แก่ร่างกายมากมาย อีกทั้งยังเป็นตัวช่วยสำคัญในเรื่องการช่วยรักษาเซลล์มะเร็ง แถมสารสกัดจากตะไคร้ยังมีส่วนช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ด้วย

กระชาย

กระชายได้ชื่อในวงการแพทย์แผนไทยว่าเป็น “โสมไทย” เนื่องจากมีสรรพคุณทางยามากมายที่ช่วยบำรุงร่างกาย ในกระชายมีสารที่ออกฤทธิ์ช่วยต้านการก่อการกลายพันธุ์ โดยการบริโภครากกระชายสามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งได้

มะกรูด

สมุนไพรคู่ครัวไทยที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง สามารถนำส่วนต่างๆ มาใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย อย่างในใบมะกรูดสามารถช่วยชะลอและยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งในผู้ป่วยมะเร็ง อีกทั้งยังช่วยต่อต้านมะเร็งได้ เนื่องจากใบมะกรูดอุดมไปด้วยเบตาแคโรทีน หรือน้ำมันผิวมะกรูดที่มีสารลิโมนอยด์ไกลโคไซด์เป็นองค์ประกอบถึง 29 เปอร์เซ็นต์ หากรับประทานอาหารที่มีผิวมะกรูดเป็นส่วนประกอบจะช่วยรักษาสมดุลของร่างกายและป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้ เป็นต้นกำลังโหลดความคิดเห็น