xs
xsm
sm
md
lg

กิน "ขิง" ป้องกันมะเร็ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“ขิง” ถือได้ว่าเป็นยาอายุวัฒนะ ที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส โปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินซี เส้นใย และสารต้านอนุมูลอิสระเป็นจำนวนมาก สามารถนำมาประกอบอาหารได้อย่างหลากหลาย ทั้งอาหารคาว อาหารหวาน และเครื่องดื่ม โดยมีสรรพคุณที่มีต่อร่างกายมากมาย เช่น

1.รักษากรดไหลย้อน

ให้นำขิงแก่สดมาทุบให้ละเอียดในปริมาณ 2-3 แง่ง ต้มลงในน้ำเดือด รอให้น้ำอุ่น แล้วกรองมาดื่มหรืออาจจะนำมาจิบในระหว่างวันบ่อยๆ ก็ได้ จะช่วยให้อาการกรดไหลย้อนดีขึ้น

2.ป้องกันโรคมะเร็ง ต่อต้านการเกิดโรคมะเร็ง และต่อต้านการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง

มีการศึกษาค้นพบว่า ขิง เป็นสมุนไพรที่ช่วยทำให้เซลล์มะเร็งภายในรังไข่ตายได้ เพราะสารเคมีในขิงจะไปกระตุ้นเอนไซม์กลูตาไธโน-เอส-ทรานสเฟอรเรส ซึ่งเอนไซม์ชนิดนี้คือสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้ อีกทั้งขิงยังช่วยลดผลข้างเคียงจากสารเคมีที่ใช้ในการรักษามะเร็ง ดังนั้น ควรรับประทานขิงควบคู่ไปกับการรักษามะเร็งจะเป็นผลดี

3.บรรเทาอาการไมเกรน

การดื่มน้ำขิงบ่อยๆ จะช่วยบรรเทาอาการไมเกรน เพราะจากการศึกษาค้นพบว่าการรับประทานขิงในช่วงที่อาการปวดไมเกรนกำลังเข้าสู่ช่วงกำเริบนั้นทำให้อาการปวดลดลง เพราะขิงจะช่วยสกัดฮอร์โมนที่เกี่ยวกับอาการอักเสบได้

4.ลดระดับน้ำตาลในเลือด

ขิงสามารถในการช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 แต่ก็ควรบริโภคตามคำแนะนำของแพทย์ เพื่อที่คุณหมอสามารถให้คำแนะนำในเรื่องของการรับประทานขิงร่วมกับยา เนื่องจากขิงอาจไปทำปฏิกิริยากับยาที่ผู้ป่วยกินอยู่ได้ นอกจากนี้ ผู้ป่วยยังต้องติดตามผลของระดับน้ำตาลอย่างใกล้ชิด หากกินขิงเข้าไปมากจนเกินไปก็จะทำให้ระดับอินซูลินลดลงไปมาก อาจทำให้ร่างกายได้รับอันตรายได้

5.ลดความเสี่ยงของการเกิดความดันโลหิตสูง

เพราะขิงช่วยให้กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการลดความดันโลหิตสูงได้อีกด้วย

6.ลดความอ้วน ลดระดับไขมัน และคอเลสเตอรอล

เพราะขิงจะช่วยดูดซึมคอเลสเตอรอลจากลำไส้ แล้วปล่อยให้ร่างกายกำจัดออกทางอุจจาระ อีกทั้งรสเผ็ดร้อนของขิงจะช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญของร่างกาย และช่วยลดความอยากอาหารได้

7.ช่วยแก้อาการปวดท้องประจำเดือน

เพราะขิงจะช่วยบรรเทาอาการหดเกร็งของกล้ามเนื้อได้ อีกทั้งมีการศึกษา บ่งชี้ว่า ผู้หญิงกว่า 150 คนที่ดื่มน้ำขิงชนิดผงปริมาณ 1 กรัมต่อวัน ในช่วง 3 วันแรกของการมีประจำเดือน รรพคุณของขิงจะช่วยลดอาการปวดประจำเดือนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ที่สำคัญผลการศึกษายังทำให้ทราบว่า สรรพคุณลดอาการปวดของขิงเทียบเท่าสรรพคุณลดปวดของยาแก้ปวดชนิดไอบูโพรเฟน

8.แก้อาการท้องอืด จุกเสียด แน่นท้อง ขับลมในลำไส้ และช่วยในการขับถ่าย

เนื่องจากขิงเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน จึงมีส่วนช่วยในการขับลมและช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ได้เป็นอย่างดี จึงมีส่วนช่วยแก้อาการท้องอืด จุกเสียด แน่นท้อง ขับลมในลำไส้และช่วยในการขับถ่ายได้ โดยวิธีรับประทานคือให้ขิงแก่มาทุบพอแหลก เทน้ำเดือดลงไปครึ่งแก้ว แล้วปิดฝาตั้งทิ้งไว้ประมาณ 5 นาทีแล้วนำน้ำมาดื่มระหว่างมื้ออาหาร หรือจะรับประทานสดๆ ก็ได้ จะช่วยรักษาอาการดังกล่าวได้

หมายเหตุ

-หญิงตั้งครรภ์ไม่ควรรับประทานบ่อยมากจนเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนในการตั้งครรภ์ได้ หากจะรับประทานควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนทานจะดีและปลอดภัยที่สุด
-ผู้ที่มีความร้อนภายในร่างกายอยู่แล้ว เช่นผู้ที่เหงื่อออกมาก เหงื่อออกเวลากลางคืน ตาแดง หรือมีไฟในตัวมากกว่าปกติ ถ้าจะรับประทานควรระมัดระวังเป็นพิเศษ

ข้อมูลประกอบ
medthai.com
www.honestdocs.coกำลังโหลดความคิดเห็น