xs
xsm
sm
md
lg

นับถอยหลัง! เข้าพรรษา ชุมชนเตรียมตัว คนเลิกเหล้าเตรียมใจ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ช่วงเข้าพรรษา เป็นช่วงเวลาที่ถือว่าสำคัญมากๆ อีกช่วงหนึ่ง ที่นอกจากจะเป็นช่วงเวลาแห่งการทำบุญใหญ่แล้ว ยังเป็นช่วงเทศกาลอันยาวนานที่หลายคนยังใช้เป็นโอกาสในการลด ละ เลิก อบายมุข ด้วยการ “งดเหล้า” ในช่วงเข้าพรรษา

โดยที่ผ่านมา มีคนจำนวนไม่น้อยตั้งใจ “งดเหล้าเข้าพรรษา” และงดได้จนครบพรรษา แต่ที่น่าสนใจ คือ มีคนที่งดได้แล้ว ได้พบกับการเปลี่ยนแปลงชีวิตที่ดีขึ้นเมื่อห่างเหล้า ก็เกิดความตั้งใจงดต่อ จนเลิกดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไปตลอดชีวิต

และยิ่งไปกว่านั้น คนที่ดื่มมาหนักแล้วเลิกสำเร็จ ได้กลายเป็นบุคคลคนสำคัญในชุมชนที่สร้างแรงบันดาลใจให้ครอบครัวเพื่อนบ้าน เห็นผลดีของการเลิกเหล้า และเป็นหัวหอกสำคัญในการชักชวนคอเหล้า นักดื่มในชุมชนเลิกเหล้าได้อย่างเด็ดขาด

อย่างเช่น “กำนันชาญ แย้มจันทร์” แห่ง ต.พักทัน อ.บางระจัน จ.สิงห์บุรี อดีต “กำนันขี้เมา” เงินเดือนหมดไปกับค่าเหล้าทุกเดือนๆ แต่ปัจจุบัน กำนันชาญอำลาวงการน้ำเมา เลิกเหล้าตลอดชีวิต และได้เป็นกำลังสำคัญในการจัดกิจกรรมรณรงค์ งดเหล้าเข้าพรรษาในระดับตำบล ขยายผลสู่ระดับอำเภอ และกำลังจะก้าวไกลสู่ระดับจังหวัด ให้เป็นจังหวัดปลอดเหล้าในอีกอีกไม่นาน

จุดเริ่มต้นของกำนันชาญ เริ่มจากทำงานโครงการงดเหล้า ในระดับตำบล และก็เริ่มงดเหล้าและร่วมจัดกิจกรรม “พักทันพักตับ” ที่ได้รับการตอบรับร่วมงดเหล้าถึง 200 กว่าคนในชุมชน และยังช่วยให้คนงดเหล้าได้ต่อเนื่องจากงานนี้

“สำหรับกิจกรรม ที่ผ่านมาได้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่เห็นเป็นรูปธรรม คือ ปัญหาการทะเลาะเบาะแว้งในหมู่บ้านจะไม่มีเลย ความเป็นอยู่ของครอบครัวดีขึ้น ในตำบลสงบมากขึ้น ไม่มีเรื่องร้องเรียนชาวบ้านทะเลาะเบาะแว้ง หรือพวกคนที่กินเหล้าเมาเดินเกะกะร้องโวยวายเอะอะตามวัด ตอนนี้ไม่มีเลยครับ อย่างเมื่อช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาจะมี 6 วัดที่เขามีดนตรีปลอดเหล้า ก็ไม่มีการทะเลาะเบาะแว้งใดๆ เลย หรืออย่างอุบัติเหตุเมื่อปีที่แล้วตอนวันสงกรานต์จะไม่มีเลย แค่ไม่มีเหล้าในงานต่างๆ นี่ดีขึ้นเห็นได้ชัดเจนเลยครับ
“กำนันชาญ แย้มจันทร์” (คนริมขวา)
กำนันชาญเผยว่า กว่าจะมาถึงจุดนี้ เขาก็เริ่มต้นจากจุดเล็กๆ ก่อน หนึ่งคือเริ่มจากตัวเอง งดเหล้าได้ก่อน แล้วเราเลิกได้ ก็ขยายผลไปสู่คนในชุมชน โดยมีแนวทางคือ “ชม” และ “เชียร์” คนที่งดเหล้าได้ในช่วงเข้าพรรษา

“เราจะคอยช่วยชม ช่วยเชียร์คนที่เขาเลิกเหล้าเข้าพรรษา พอเข้าพรรษาเสร็จแล้ว เราก็เชียร์ว่าทำไมวันสำคัญอื่นๆ อย่างวันพ่อ วันแม่ เราไม่ต่อไปด้วยเลยล่ะ ซึ่งตรงนี้ก็ทำให้เขาเลิกเหล้ากันต่อไปเรื่อยๆ และคนกินเหล้าก็น้อยลงไป อีกอย่างหนึ่ง เรื่องการค้าสำคัญมาก ผมจะให้ขายตามกำหนดเวลาของทางราชการ ผมจะพูดรณรงค์เรื่องนี้ตลอด อย่างวันที่ 12 สิงหาคม เป็นวันกำนันผู้ใหญ่บ้าน นายอำเภอท่านก็ได้ขึ้นมาประกาศว่าวันกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน กินเลี้ยงห้ามมีสุราเด็ดขาด ก็มีกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ทั้งทางราชการหน่วยงานต่างๆ ก็จะเข้ามาร่วมโดยที่ไม่มีสุรา ซึ่งกิจกรรมนี้ดีมากๆ ครับ ทำให้ประชาชนเขาเห็นเราสังสรรค์ไม่มีเหล้า เขาก็ทำตาม งานสังสรรค์ งานกินเลี้ยงเขาก็จะไม่มีเหล้ากัน เพราะเดี๋ยวนี้ตามวัดตามอะไรเขาก็มีกฎหมายห้ามกินเหล้าในวัดอยู่แล้วด้วย อีกอย่างทางนายอำเภอเห็นว่าเรื่องนี้สำคัญมากๆ ท่านก็จะรณรงค์เรื่องห้ามดื่มเหล้าเด็ดขาด อย่างวันเข้าพรรษาท่านก็จะพูด จะรณรงค์ตลอดด้วยครับ”

สำหรับกำนันชาญนั้นเห็นว่า การเลิกดื่มแอลกอฮอล์ได้ ช่วยให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นความขัดแย้งซึ่งมีสาเหตุมาจากการเมาเหล้าก็ลดลง ปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายก็ลดลง เพราะไม่ต้องเอาเงินไปลงขวดเหล้าอีกต่อไปแล้ว และในช่วงเข้าพรรษาที่จะมาถึงนี้ กำนันชาญยังพูดด้วยน้ำเสียงมุ่งมั่นว่า จะทำให้เกิดการ “งดเหล้าเข้าพรรษา” เป็นวาระระดับอำเภอให้ได้

“ในอำเภอบางระจัน ผู้ใหญ่บ้านกับกำนัน มีประมาณ 300 กว่าท่าน ทุกท่านต้องงดเหล้าเข้าพรรษา ถือว่าเป็น ‘วาระแห่งอำเภอ’ เลย และนายอำเภอจะเป็นตัวหลัก มีกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน โรงพยาบาล เป็นแนวร่วม

“สำหรับใครทีอยากให้ชุมชนปลอดเหล้า เริ่มได้เลยครับ เริ่มจากตัวเอง แล้วชักชวนเพื่อนๆ มางดเหล้า แต่ถ้าอยากให้เกิด “ชุมชนปลอดเหล้า” ก็ต้องวางแผน เพื่อเป็นการสร้างแรงจูงใจที่ดี

•  เริ่มด้วยการจัดตั้งคณะทำงานตั้งแต่ระดับชุมชนไปจนถึงจังหวัด สำรวจดูคนที่เลิกเหล้าได้จริงในช่วงเข้าพรรษา คนทำงาน นายอำเภอ ผู้นำชุมชนต้องร่วมงดเหล้าเข้าพรรษาด้วย

ชักชวนมาร่วมงดเหล้าเข้าพรรษา จัดกิจกรรมวันบวชใจร่วมกับวัดต่างๆ ในพื้นที่

คอยช่วยเชียร์ คนงดเหล้าและครอบครัวให้กำลังใจ และส่งเสริมการทำกิจกรรมในชุมชนมากขึ้น

แล้วก็วิเคราะห์ชุมชนด้วยว่า ในการจัดงานงานบุญ งานประเพณี มีการวางเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือเปล่า ถ้าไม่มีเหล้า ก็แนะนำว่า สามารถลดค่าใช้จ่ายไปมาก เป็นการสร้างแรงจูงใจที่ดี

ครบพรรษาแล้ว ถ้าเลิกได้จริงก็เข้าไปช่วยกระตุ้นเขาว่าเขาเลิกต่อได้มั้ย ให้เขาค่อยๆ เลิกในวันสำคัญต่างๆ
“พีรยุทธ โพธิ์จันทึก” (คนใส่เสื้อสีเหลือง)
ใครว่าคนงดเหล้ามีแต่คนแก่ เข้าวัดฟังธรรม เราไปดูอีกหนึ่งสุดยอดวัยรุ่นตัวอย่างที่เลิกเหล้าได้สำเร็จ ... “พีรยุทธ โพธิ์จันทึก” จากอดีตเด็กหนุ่มอาชีวะ นักดื่มหัวราน้ำ สู่เครือข่ายเยาวชนนักรณรงค์หัวใจสีขาว จังหวัดอยุธยาที่ใช้การกีฬาเข้ามาเป็นตัวช่วย เขาเริ่มดื่มมาตั้งแต่อายุ 14 ที่เข้าเรียน ปวช. เพราะต้องเข้าสังคมเพื่อนฝูง และต้องอยู่ในวังวนนั้นนานถึง 3 ปี ก่อนที่เขาจะตระหนักได้ว่า ถึงเวลาที่ต้องเลิก

“เหตุผลสำคัญข้อหนึ่งซึ่งทำให้ตัดสินใจเลิกเหล้า ก็คือ ผมเล่นกีฑาของสถาบันพละอยู่ครับ ผมอยู่ในสายวิ่งระยะไกล ประเภทมินิมาราธอน ฮาร์ฟมาราธอน หรือมาราธอน 42 กิโลเมตร ซึ่งถ้าผมเผลอไปดื่มเหล้าวันหนึ่ง เราจะต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่เลยนะครับ เพราะการดื่มเหล้าจะทำให้ปวดแข้งปวดขา มีอาการแฮงค์ไปหลายวัน เช่น ถ้าผมดื่มเหล้าวันศุกร์ ผมต้องไปวิ่งวันอาทิตย์ เวลาที่ไปวิ่ง จะเหมือนกับว่าผมแค่ไปซ้อมเฉยๆ ไม่ได้ฟิตจริงๆ อีกอย่าง ผมเลิกเหล้าเพราะครอบครัวด้วย เนื่องจากเวลาที่ผมดื่มเหล้าผมจะไม่ค่อยได้พูดคุยและมีเวลาทานข้าวกับครอบครัวเลย เพราะผมจะกลับบ้านดึก ตรงนี้เลยเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้ผมเลิกเหล้าครับ”

ขณะเดียวกัน การมีเป้าหมายในชีวิตว่าอยากจะเป็นทหาร ทำให้เขาได้เข้าไปเรียนพิเศษกับ “คุณหมอสันติ” ภก. สันติ โฉมยงค์ เภสัชกรโรงพยาบาลบางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งนอกจากคุณหมอจะชักชวนให้ไปออกกำลังกายแล้ว ยังแนะนำให้พีรยุทธได้รู้จักกับกิจกรรมรณรงค์ให้คนเลิกเหล้า

“ที่ผมตัดสินใจเข้าร่วม เพราะรู้สึกว่าเราไม่ใช่เด็กแล้ว เราโตแล้ว เรามองเห็นอนาคตของตัวเองแล้วว่าเราต้องทำอะไร ซึ่งถ้าเกิดเรายังมัวสำมะเลเทเมา ผมว่าชีวิตผมไม่รอดแน่เลย ผมก็เลยตัดสินใจเข้าร่วมเลยครับ โดยช่วงเข้าพรรษาปีนี้ จะมีงานวิ่งเพื่อชวนให้คนเลิกเหล้าที่ อ.บางบาล จ.อยุธยา ซึ่งคุณหมอสันติเป็นผู้จัดขึ้น และผมเป็นหนึ่งในทีมสต๊าฟ ก็เชิญชวนคนที่รักสุขภาพมาวิ่งออกกำลังกายกัน ประมาณ 2,000 คนที่ตอบรับการเข้าร่วมครับ”

นอกจากนี้ หนุ่มอาชีวะเลิกเหล้า อยากชวนทุกคนมางดเหล้าเข้าพรรษาที่กำลังจะมาถึง เตรียมตัวด้วยหัวใจ เปิดใจพร้อมงดเหล้าก็สำเร็จไปก้าวนึงแล้ว

“ผมว่าคนที่จะเตรียมตัวได้ มันอยู่ที่ใจก่อน เราต้องพร้อมก่อนว่าจะงดได้มั้ย ในเวลา 3 เดือนนี้ และควรหาทำกิจกรรมทำให้เยอะขึ้น ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมสันทนาการหรือการออกกำลังกายที่ทำได้ไม่ยาก เท่านี้ก็เป็นการเริ่มต้นเตรียมตัวที่ดีแล้วครับสำหรับการงดเหล้าเข้าพรรษานี้”

... จากตัวอย่างที่ยกมา จะเห็นว่า หลายๆ คน หลายๆ ชุมชน เริ่มตื่นตัวและวางแผนงดเหล้าเข้าพรรษากันแล้ว และเชื่อว่า ทุกๆ คน ทุกๆ ชุมชนก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน
วันเข้าพรรรษาใกล้เข้ามาแล้ว
มานับถอยหลังไปพร้อมกัน เตรียมตัวให้พร้อม
และงดเหล้าเข้าพรรษา 28 ก.ค. 61

ขอคำปรึกษาเรื่องเลิกเหล้าได้ที่
สายด่วนเลิกเหล้า โทร.1413
http://www.stopdrink.com/กำลังโหลดความคิดเห็น...