xs
xsm
sm
md
lg

จะดีไหม?? ถ้าเลเซอร์ขนบนใบหน้าและรักแร้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online
บทความโดย แพทย์หญิง วารีรัตน์ โขมศิริ
ผู้บริหาร นีโอเลเซอร์ คลินิก และผู้บริหาร บริษัท อินโนเวทีฟ เฮลท์ จำกัด


หลังจากที่หมอเขียนบทความเรื่องการเลเซอร์รูขุมขนไปแล้วเมื่อคราวก่อน ก็มีผู้อ่านเขียนมาถามอีกครั้ง แต่คราวนี้เป็นเรื่อง “ขน” ที่เกิดบนใบหน้า รวมทั้ง “ขนรักแร้” ว่าสามารถกำจัดได้หรือไม่ และที่สำคัญ จะใช้เลเซอร์ช่วยได้หรือไม่
บอกชัดๆ เลยค่ะว่า การเลเซอร์นั้น สามารถทำได้ ทั้งกับขนที่เกิดบนใบหน้าและขนรักแร้ แต่อย่างไรก็ตาม หมอก็จะบอกกับคนไข้เสมอว่า มันอาจจะไม่ได้หายไปถาวรร้อยเปอร์เซ็นต์ เพียงแต่มันจะขึ้นน้อยลง ขึ้นช้าลง ทำให้เส้นขนบางลง และก็มีโอกาสหายขาดได้ด้วยนะคะสำหรับบางคน คือขนไม่เกิดขึ้นใหม่อีกเลย

การเลเซอร์ขนในครั้งแรก ทำแล้วจะรู้สึกได้ว่าขนนั้นหลุดไปเลย แต่อาจจะต้องทำต่อเนื่องหลายๆ ครั้ง ไม่ใช่ว่าทำครั้งเดียวแล้วมันจะหายไปเลย อย่างเช่น บางคนขนไม่เยอะมาก ก็อาจจะทำ 5 ครั้ง บางคนขนหนาหน่อยก็ทำ 10 ครั้งขึ้นไป บวกลบสำหรับแต่ละคน เพราะฮอร์โมนของคนเรานั้นไม่เท่ากัน ความหนาของขนของแต่ละคนก็ไม่เท่ากันด้วย

การทำเลเซอร์ขน ถ้ากลัวเจ็บ ก็สามารถแปะยาชาได้ ปกติจะพ่นไอเย็นก่อนแล้วใช้เลเซอร์ ก็จะไม่เจ็บมากค่ะ อย่างบนใบหน้า เราก็ใช้พลังงานอ่อนๆ อ่อนกว่าที่รักแร้หรือที่ตัว แต่ว่าถ้าใช้พลังงานอ่อน เราอาจจะต้องทำหลายรอบ แค่นั้นเอง

ถามว่า การทำเลเซอร์ขน จะมีผลกระทบอะไรไหม?
คือถ้าใช้พลังงานสูงเกินไป ก็มีโอกาสที่ผิวของเราจะไหม้ได้ ดังนั้น ก็ต้องให้หมอเป็นคนดูแล ตรวจผิวเราก่อนแล้วค่อยทำ เพราะมันคือเลเซอร์ จึงต้องใช้พลังงานที่เหมาะสมกับแต่ละคน ก็จะปลอดภัย ไม่เสี่ยงที่ผิวจะไหม้หรือเป็นรอยดำได้

อย่างเช่น คนผิวคล้ำ เม็ดสีผิวของเขาเยอะ ถ้าใช้พลังงานสูงเกิน มันมีโอกาสที่มันจะเบิร์น เป็นสะเก็ด และดำได้ เพราะเม็ดสีเยอะ มันจะจับแสงเลเซอร์ได้เยอะ แต่ถ้าคนผิวขาว จะไม่ค่อยมีปัญหา แต่ส่วนใหญ่ก็ไม่มีปัญหาอะไร เมื่อรู้ว่า ผิวที่ใบหน้าของเราบอบบางไม่เท่ากัน ถ้าผิวบอบบาง ก็อาจจะใช้เลเซอร์เบาๆ แต่อาศัยว่าทำหลายรอบหน่อย

ทีนี้ บางคนอาจจะสงสัยว่า เมื่อเรากำจัดขนออกไปแล้ว จะมีผลต่อเรื่องรูขุมขนอย่างไรบ้าง?

ตรงนี้ หมออยากจะบอกว่า ถ้าเป็นการทำเลเซอร์ขนที่รักแร้ เมื่อขนหายแล้ว ก็แนะนำให้ทำเลเซอร์อีกตัวหนึ่งซึ่งช่วยให้ผิวเรียบเนียนและขาวขึ้น จะได้รู้สึกว่าไม่เป็นเหมือนหนังไก่ ส่วนสำหรับบนใบหน้า เลเซอร์ที่ช่วยเรื่องขน ก็จะช่วยเรื่องกระชับรูขุมขนไปด้วยในตัวอยู่แล้ว เราก็จะทำคู่กันไปเลย คือทั้งทำให้เส้นขนหลุดออก และรูขุมขนกระชับ แล้วก็ทำให้ผิวเรียบเนียนขึ้น

สำหรับผู้ชายซึ่งมีขนหนาๆ เราก็จะกำจัดขนก่อน แล้วค่อยมาทำเรื่องรูขุมขนอีกรอบหนึ่ง แต่ส่วนใหญ่ผู้ชายจะไม่ซีเรียสมากเรื่องหน้าเนียน ก็แค่อยากเอาขนออกเพราะขี้เกียจโกนหนวดเท่านั้น ก็ไม่ต้องทำเลเซอร์ช่วยเรื่องหน้าเนียนก็ได้

นอกจากการเลเซอร์ ก็มีวิธีธรรมชาติที่คนนิยมทำกัน คือการแว็กซ์ขน ใช้น้ำผึ้งหรืออะไรมาแว็กซ์ ขนก็หายได้ แต่ว่ารากขนมันยังอยู่ มันก็จะยังขึ้นได้เหมือนเดิม ทำให้ต้องแว็กซ์บ่อยๆ แต่หมอก็จะแนะนำว่า การแว็กซ์บ่อยๆ มันอาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองและเกิดผื่นขึ้นได้ และเดี๋ยวขนมันก็ขึ้นใหมอีก ส่วนใหญ่ก็เลยทำเลเซอร์ กำจัดขนทิ้งไปเลย ถ้าไม่ต้องการให้ขนขึ้นอีก


กำลังโหลดความคิดเห็น