xs
sm
md
lg

"วัณโรคกระดูก" เสี่ยงหนัก ถึงขั้นอัมพาต

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

หากใครก็ตามที่มีอาการปวดหลังทั้งแบบปวดเมื่อย หรือ อาการเรื้อรังก็ตามที ก็ขอให้ตรวจสอบหรือทบทวนใหม่ให้แน่ใจอีกครั้งก็ยังไม่สาย เพราะตอนนี้ ได้มีโรคใหม่ขึ้นมาแล้ว นั่นคือ โรควัณโรคประดูก ซึ่งโรคนี้มีผลให้อาจจะทำให้มีอาการถึงขั้นที่จะเป็นอัมพาตได้ หากได้รับอาการเข้าไป ซึ่งโรคนี้เป็นยังไง ลองไปหาสาเหตุดูกันดีกว่า

โดยโรควัณโรคกระดูกนั้น เกิดจากการสูดเอาละอองเสมหะของผู้ป่วยวัณโรคที่ไอ จาม หรือหายใจรด หรือ อาจติดต่อได้จากการับประทานอาหาร และ ภาชนะใส่อาหารที่มีเชื้อวัณโรคปนเปื้อน ซึ่งวัณโรคกระดูกเกิดจากการได้รับเชื้อแบคทีเรียเข้าสู่ร่างกายทางปอด แล้วเมื่อปอดติดเชื้อแล้ว จะทำให้เกิดวัณโรคปอด และทำให้เชื้อดังกล่าวจะซึมผ่านกระแสเลือดแล้วลุกลามเข้าทำลายอวัยวะส่วนอื่นๆ เช่น ต่อมน้ำเหลือง สมอง ไต รวมทั้งกระดูก ซึ่งตรงนี้เองก็จะเป็นวัณโรคกระดูก และทำให้กระดูกยุบตัว หลังโก่งงอ มีหนองหรือเศษกระดูก หมอนรองกระดูกเคลื่อน และเมื่อเข้าสู่ไขสันหลังจะทำให้อัมพาตที่ขาได้

อาการของวัณโรคกระดูกในช่วง 1-2 สัปดาห์แรก จะมีอาการปวดเมื่อยตามตัว จนเวลาผ่านไป 1 เดือน อาการปวดจะชัดเจนมากขึ้น อาจจะมีไข้ต่ำๆ ในตอนเย็น ร่วมกับการเบื่ออาหาร น้ำหนักลด และอาจคิดว่าเป็นอาการปวดหลังธรรมดา แต่หากปล่อยไว้นาน จะทำให้กระดูกสันหลังโก่งงอ เพราะเชื้อไปทำลายกระดูก ถ้าหากมีการกดทับระบบประสาทจะทำให้ขาชา การขับถ่ายจะลำบาก ต่อมน้ำเหลืองโต เดินกระเผลก ซึ่งตำแหน่งที่พบบ่อย ได้แก่ ข้อสันหลัง ข้อต่อสะโพก ข้อเข่า ข้อไหล่ ข้อมือ กระดูกสันหลังส่วนเอว โดยการรักษาอาจจะต้องตรวจทางรังสี เพื่อดูว่ากระดูกถูกทำลาย มีการโก่งตัวร่วมด้วย หรือหมอนรองกระดูกแคบลงไปว่ามีการถูกทำลายหรือไม่ ซึ่งถ้าอาการยังไม่มาก อาจจะรักษาด้วยยาต้านไวรัสกระดูก ที่จะต้องรับประทานยาอย่างต่อเนื่อง แต่ถ้าเป็นรายที่มีอาการมากแล้ว อาจจะต้องใช้วิธีผ่าตัดรักษาแทน

อย่างไรก็ตาม วิธีป้องกันตนเองให้ห่างไกลจากวัณโรคกระดูก คือ รักษาสุขภาพให้แข็งแรงเสมอ ออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรง พยายามอยู่ในที่ปลอดโปร่ง หายใจสะดวก หากไอหรือจามควรใช้ผ้าหรือกระดาษปิดปาก เพื่อไม่ให้เชื้อโรคแพร่กระจายและทิ้งกระดาษลงในฝาถังขยะที่มีฝาปิดให้เรียบร้อย และที่สำคัญควรไปตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี

กำลังโหลดความคิดเห็น...