xs
sm
md
lg

“เนื้องอกในมดลูก” โรคฮิตที่ผู้หญิงต้องตระหนัก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ปวดท้องประจำเดือนมากกว่าปกติ มีเลือดออกมากระหว่างรอบเดือน ปัสสาวะบ่อยขึ้นแต่ออกไม่มาก มีอาการท้องผูกผิดปกติ อยู่เฉยๆ ก็มีอาการปวดท้อง  5 อาการสัญญาณเตือนของโรคเนื้องอกในมดลูกที่สาวๆ ควรระวัง ซึ่งแม้ว่าจะไม่มีอันตรายถึงขนาดคราวชีวิตผู้คนมากมาย ทว่าหากชะลาใจอาจกลายเป็นมะเร็งร้ายมรณาที่จะมาหาชีวิตโดยไม่รู้ตัว
ซึ่งจากสถิติหน่วยนรีเวช โรงพยาบาลราชวิถีปัจจุบันพบว่าในแต่ละปีพบมีผู้ป่วยเข้าทำการรักษาด้วยโรคเนื้องอกปากมดลูกนี้มากกว่า 50,000 คน และ 1 ในผู้ป่วย 1,000 คน จะพบว่ามีโอกาสเสี่ยงในการเป็นมะเร็งได้ 1 คน

โดย "เนื้องอกในมดลูก" เกิดจากก้อนเนื้อที่เจริญเติบโตในร่างกายเรามากกว่าปกติ มีทั้งชนิดธรรมดาและชนิดที่เป็นมะเร็ง โดยส่วนใหญ่มักพบเนื้องอกชนิดธรรมดาที่ไม่ใช่มะเร็งมากกว่า โดยเกิดได้ที่ผิวด้านนอกผนังมดลูก อยู่ในเนื้อมดลูก หรืออยู่ในโพรงมดลูก ซึ่งอาการของเนื้องอกในมดลูกขึ้นกับความรุนแรง ผู้ป่วยบางรายอาจไม่มีอาการผิดปกติใดๆ เลย แต่เมื่อตรวจภายในกลับพบเนื้องอก ซึ่งถ้าตรวจพบตั้งแต่ในระยะแรกที่เนื้องอกยังมีขนาดเล็ก การรักษาก็จะทำได้ง่าย ส่วนในกรณีที่เนื้องอกโตขึ้น อาจไปกดเบียดอวัยวะใกล้เคียง ทำให้เกิดอาการต่างๆ เช่น ถ้าเบียดกระเพาะปัสสาวะจะทำให้ปัสสาวะบ่อยขึ้นแต่ออกไม่มาก ถ้ากดลำไส้ใหญ่จะทำให้เกิดอาการท้องผูก และหากเนื้องอกมีขนาดใหญ่ขึ้นมาก ผู้ป่วยอาจคลำพบทางหน้าท้องได้ด้วยตัวเอง หรือในกรณีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ก็อาจมีอาการปวดท้องประจำเดือนมากกว่าปกติ มีเลือดออกมากผิดปกติระหว่างรอบเดือน หรือมีอาการปวดท้องขณะมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที
 
ซึ่ง "วิธีป้องกันโรคเนื้องอกในมดลูก" นอกจาก ควรตรวจสุขภาพ และตรวจภายใน อย่างสม่ำเสมอ คอยสังเกตอาการ ปวดท้องประจำเดือนมากกว่าปกติ มีเลือดออกมากระหว่างรอบเดือน ปัสสาวะบ่อยขึ้นแต่ออกไม่มาก มีอาการท้องผูกผิดปกติ อยู่เฉยๆ ก็มีอาการปวดท้อง 5 อาการสัญญาณเบื้องต้นแล้ว การดูแลสุขภาพตนเองให้ห่างไกลโรคเนื้องอกในมดลูกสามารถทำได้โดยสร้างภูมิคุ้มกันให้ดี อาทิเช่น การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียดอันเป็นต้นต่อของทุกสิ่งอย่างของโลก และที่สำคัญเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์พวก ผลไม้ เนื้อปลา ลดอาหารจำพวกเนื้อแดงที่มักจะมีสารเคมีเจือปน เท่านี้เป็นปัจจัยเสี่ยงให้ห่างไกลและแถมสุขภาพดี จิตใจผ่องใสไม่ต้องมาเสียช่วงเวลาอันมีค่าในการสร้างเนื้อสร้างตัวความรักและครอบครัว

กำลังโหลดความคิดเห็น...