xs
xsm
sm
md
lg

5 สเต็ป สร้างเดือนแห่งความรักตลอดไป

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ใครๆ ก็อยากจะมีรักเดียวรักแท้คู่กันตราบธุลีดิน ไม่อยากให้ “รัก” เป็นดั่งกริยา แต่ “อกหัก” เป็นกรรม พ่วงงามต่อท้ายที่เกิดจากกระทำอันส่งผลให้แยกจากร้างลากันไป ในช่วงวาเลนไทน์เดือนกุมภาพันธ์ฤดูแห่ง “ความรัก” ที่จะถึงนี้ เราจึงหยิบนำข้อคิดดีๆ ผลิดอกออกผลผลิตความรักแท้ที่มั่นคงและยั่งยืนมาได้ฝากเป็นข้อคิดเตือนใจ เพราะความรักเป็นสิ่งที่ดีและสวยงามเสมอ เพียงแต่เราต่างหากที่ทำให้มันแปรเปลี่ยนคุณค่าไป

1.คุณค่าของกันและกัน
นับเป็นสิ่งแรกและปัจจัยสำคัญที่ขาดไปเสียไม่ได้สำหรับทั้งคู่รักใหม่ปลามันกระทั่งคู่รักเก่าที่คบหาศึกษาดูใจกันมาระยะหนึ่ง ความใส่ใจ ความสนใจ คุณค่าของกันและกัน อาจจะถูกละเลยด้วยหาที่การงาน เวลา ความเหนื่อยล้าของตารางชีวิต จนกลายเป็นเรื่องธรรมดา หากแต่เราต้องพยายามประคับประคองและหมั่นใส่ใจคุณค่าของกันและกัน ซึ่งสิ่งธรรมดาเหล่านี้คือกุญแจล็อคยึดมั่นในความรักของคุณทั้งสองและเวลาก็เป็นดั่งเพียงตัวเลขเท่านั้น

2.ยอมรับความแตกต่าง
ขึ้นชื่อว่า “มนุษย์” ย่อมมีความแตกและต่างที่ไม่เหมือนกัน อย่างที่เราเห็นว่าต่อให้เป็นพี่น้องท้องเดียวกันที่คลานตามกันมาอาทิ ฝาแฝดลักษณะนิสัย ความชอบ มุมมอง ทัศนคติ ยังไม่ตรงกันเสมอไป ทุกคนมีข้อดี-ข้อเสียในตัวเอง ทุกคนนั้นไม่สามารถเป็นไปได้อย่างที่ใจเราคิด ตัวเราเองยังทำตามที่เราคิดไม่ได้ทั้งหมด ฉะนั้นรักกันชอบกันเกิดจากใจความรู้สึกที่ดีต่อกันอย่าแปรเปลี่ยนมันให้กลายเป็นสิ่งที่เราหวังตั้งใจคิดเพียงอย่างเดียว ความรักนั้นไม่ใช่แค่การมองเห็นแต่ต้องรู้จักมองข้ามให้เป็นร่วมอยู่คู่กัน

3.เชื่อใจกันและกัน
เพราะความรักเกิดจากคนสองคน การที่เราเชื่อใจกันและกันย่อมเป็นสิ่งที่เราสองคนเท่านั้นที่ต่างรู้อยู่ในจิต การกระทำใดๆ ที่ก่อให้เกิดการระแวงนั้นย่อมไม่ทำให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีความสุข เพราะคนที่ระแวงก็จะไม่มีความสุข ขบคิดตลอดเวลา ส่วนคนถูกระแวงก็กระอักกระอ่วนรู้สึกตลอดว่าจะทำอย่างไรให้เข้าใจ ความสัมพันธ์นั้นก็จะแตกหักเมื่อถึงเวลาที่หมดความอนทนซึ่งกันและกัน เราจึงควรที่จะเปิดเผยจริงใจและสร้างความเชื่อมั่นให้แกกันและกัน เพราะ นอกจากเป็นองค์ประกอบที่ช่วยลดความขัดแย้งในความสัมพันธ์ราบรื่น การเชื่อใจยังเป็นรากฐานสำหรับสร้างความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งต่ออายุให้รักมั่นคงยาวนานตราบเท่านานอีกด้วย

4.ขอบคุณมากกว่าขอโทษ
คู่รักใดๆ ในโลกล้วนไม่ได้สมบูรณ์กันในทุกทางทุกด้านมุม เราอาจจะมีข้อผิดพลาดของกันและกันตั้งแต่เล็กน้อยใจไปถึงเรื่องใหญ่โตแบบตามใจตัวเอง อยากให้เรา นึกถึงวันที่ดีของกันและกัน นึกย้อนถึงตัวเราว่าเราเองก็ตกหล่นเช่นเดียวกัน ดังนั้นหากเราพูดคุยกันเริ่มกันด้วยคำว่าขอบคุณแกกันและกันเสมอเรื่องตรงนี้ก็ดั่งกระจกสะท้อนเรื่องราวของเราได้เป็นอย่างดี

5.เว้นระยะห่าง แบบพอดี
เพราะเราต่างคนต่างมีหน้าที่และภารกิจต่างๆ ที่ต้องทำของชีวิต บางเหมือนกัน บ้างอาจจะไม่เหมือนกัน เมื่อโลกยิ่งหมุนผ่านเปลี่ยนด้วยเทคโนโลยีหลากหลายแบ่งแยกโลกของเธอ โลกของฉัน และโลกของเรา ในช่วงช่องว่างที่เว้นไว้ให้แก่กันนั้นคือการให้เขาได้เติมและทำในสิ่งที่เขาต่างวาดวังโดยมีเราให้กำลังใจดีใจในวันสำเร็จและคอยโอบรับในวันที่ผิดพลาด เราต้องบาลานซ์กันและกันให้เป็นอย่างดี มือของเราก็จะเกาะกุมอยู่ด้วยกันในโลกนี้และโลกหน้าอย่างมีความสุขนั้นเองกำลังโหลดความคิดเห็น...