xs
xsm
sm
md
lg

ไขข้อสงสัย.. เลเซอร์หลุมสิว รูขุมขน อันตรายไหม?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


บทความโดย แพทย์หญิง วารีรัตน์ โขมศิริ
ผู้บริหาร นีโอเลเซอร์ คลินิก และผู้บริหาร บริษัท อินโนเวทีฟ เฮลท์ จำกัด

มีคุณผู้อ่านส่งข้อความมาถามหมอว่า สิวบางเม็ด บางจุด หรือรูขุมขน ถ้าเราไปทำเลเซอร์เยอะๆ หรือบ่อยๆ จะมีผลกระทบอะไรต่อเซลล์ผิวหรือเปล่า? และผิวที่หน้าของเราจะบางขึ้นไหม หรือเป็นอันตรายอย่างไรหรือเปล่า

กับคำถามนี้ หมอเข้าใจดีค่ะว่า เป็นความกังวลของหลายๆ คน แต่เบื้องต้น หมอขอแนะนำง่ายๆ ว่า เรื่องสิวนั้น เราสามารถดูแลตัวเองได้ก่อน เช่น อย่าเครียด อย่านอนดึก และหมั่นทาครีมบำรุง

กระนั้นก็ดี ถ้าเกิดมันเป็นสิวขึ้นมาแล้วล่ะ จะทำอย่างไร? เลเซอร์ได้ไหม ปลอดภัยหรือเปล่า? ขอตอบว่า ถ้าทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ก็ไม่อันตราย และต้องให้แพทย์ประเมินผิวก่อน เพราะว่าเรื่องเลเซอร์ มันมีหลายแบบมาก แต่ถ้าแบ่งง่ายๆ ก็คือ มันจะมี “ตัวอ่อน” “ตัวกลาง” และ “ตัวแรง”

ข้อดีของเลเซอร์ที่ไม่แรง คือปลอดภัย ไม่เจ็บ ไม่ต้องใส่ยาชา และหลังทำ หน้าไม่แดง ทำเสร็จ โดนแดดได้ แต่สำหรับเลเซอร์แรงๆ อย่างเช่น ไฟน์ สแกน (Fine Scan) อีแมทริกซ์ (E-matrix) ฯลฯ ข้อดีก็คือ เห็นผลเร็ว ช่วยเรื่องรูขุมขน ริ้วรอย ได้ดีกว่าเลเซอร์ตัวอ่อน แต่ข้อเสียก็คือมันร้อน ก็เลยต้องใส่ยาชา และหลังทำ ก็ห้ามโดนแดดแรงๆ อย่างน้อยเป็นอาทิตย์ ถ้าทำเลเซอร์แรงๆ แล้วไปโดดแดดแรงในช่วงอาทิตย์แรก จะทำให้หน้าดำกว่าเดิม ที่เขาพูดกันว่า ยิ่งเลเซอร์ หน้ายิ่งดำ เพราะคนมักจะคิดว่า ยิ่งแพง ยิ่งแรง ยิ่งดี แต่ความจริงก็อาจจะไม่ใช่อย่างนั้นทั้งหมด เพราะต้องให้หมอประเมินและรับฟังข้อดีข้อเสียก่อน

บางคน ถ้าต้องออกแดดตลอด ทำงานข้างนอกตลอด พอทำเลเซอร์ตัวแรง ก็อาจจะมีปัญหากับผิวได้ เพราะฉะนั้น ตอบคำถามว่า อันตรายมั้ย ก็คือต้องให้แพทย์เป็นผู้พิจารณาเป็นเคสๆ ไป จะดีที่สุด และต้องดูสภาพผิวแต่ละคน เพราะถ้าแรงมาก ก็มีโอกาสเป็นอันตรายได้สำหรับบางคน

เรื่องผลกระทบต่อเซลล์ผิว ก็มีโอกาสเบิร์นได้ เพราะส่วนใหญ่ ความร้อนของเลเซอร์จะลงไปที่ชั้นหนังแท้ ดังนั้น ถ้าเป็นเลเซอร์ตัวแรง ก็จะมีความร้อนเยอะ เซลล์ผิวก็อาจจะได้รับผลกระทบได้ ยิ่งถ้าทำแล้วไปโดนแดดโดนความร้อน ก็จะไม่เป็นผลดี เพราะว่าหลังจากทำเลเซอร์ตัวแรงๆ มันจะมีความร้อนสะสมที่เซลล์ผิว ถ้าพลาดไปโดนแดดแรงๆ ช่วง 3 - 4 วันแรกหลังทำ เดี๋ยวมันไม่โอเค อันนี้ในกรณีที่ทำเลเซอร์ตัวแรงๆ นะคะ

ความจริง เรื่องเลเซอร์นั้นปลอดภัย ถ้าให้หมอผู้เชี่ยวชาญดูแล เพื่อประเมินผิวก่อน แต่ถ้าถามว่าจะปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์มั้ย ก็คงตอบว่าไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ ไม่มีอะไรร้อยเปอร์เซ็นต์ในทางการแพทย์ เพราะฉะนั้น ต้องคุยกับหมอ ซึ่งคุณหมอบางท่านก็อาจจะแนะนำคนไข้ว่า ให้ทำเลเซอร์ตัวที่เบาๆ อ่อนๆ ก่อนดีมั้ย ถ้าเกิดว่าทำตัวที่เบาๆ แล้วมันไม่โอเค ค่อยทำตัวแรง ส่วนใหญ่จะคุยกับคนไข้แบบนั้น เพราะว่าตัวแรงมีโอกาสจะมีปัญหาได้ เพราะว่าบ้านเราเป็นเมืองร้อน

ทีนี้ มาถึงคำถามที่ว่า รูขุมขน เลเซอร์ได้หรือเปล่า?
คำตอบก็คือ ได้ค่ะ ทำครั้งแรกก็รู้สึกได้ว่ามันกระชับ เพราะมันไปกระตุ้นคอลลาเจน และสำหรับหลุมแผลเป็น เมื่อทำเลเซอร์แล้ว ก็ตื้นแล้วตื้นเลย ไม่กลับไปเป็นหลุมอีก คุ้มกับที่เสี่ยง คุ้มกับที่เสียเงิน คุ้มกับที่เสียเวลา

แต่เรื่องรูขุมขน มันสามารถกว้างขึ้นได้เรื่อยๆ ตามอายุน่ะค่ะ เพราะฉะนั้น เรื่องรูขุมขน เราไม่รีบ เราทำตัวที่เบาๆ ดีกว่า เพราะต่อให้ทำตัวที่แรงๆ พออายุเรามากขึ้น มันก็จะกว้างขึ้นอีก แล้วมันเสี่ยงกับการที่เซลล์ผิวของเราจะมีปัญหาได้

ทำเลเซอร์บ่อยๆ ผิวที่หน้าของเราจะบางหรือเปล่า?
สำหรับตัวอ่อน ตัวกลาง ถ้าไม่ลอก ไม่เป็นสะเก็ด ก็จะไม่เบิร์น คือไม่บาง แต่ถ้าเป็นตัวที่แรง ก็อาจจะทำให้ผิวบางได้หน่อย เพราะว่ามันเป็นการรักษาเล็กๆ ก่อนทำก็จะแปะยาชา และหลังทำ หน้าก็จะแห้งๆ ลอกๆ อยู่ราวหนึ่งสัปดาห์ อย่างที่หมอบอกไว้ตั้งแต่ตอนแรกว่า หลังทำเลเซอร์ตัวแรง ห้ามโดนแดด โดนไฟ หรือโดนความร้อน เป็นเวลาอย่างน้อย 10 วัน เพราะช่วงนั้น ผิวมันบางลง มันก็ต้องสร้างผิวขึ้นมาใหม่ เหมือนเอาขี้ไคลออก มันกระตุ้นคอลลาเจนข้างล่างด้วย และข้างบนก็โดนความร้อนจากเลเซอร์ด้วย

ดังนั้น หมอขอแนะนำอย่างเคร่งครัดเลยว่า หลังทำเลเซอร์ตัวแรง ห้ามโดนแดด เพื่อให้ผิวมันสร้างเซลล์ขึ้นมาใหม่ ให้มันแข็งแรง และถ้าทำแล้วไม่โดนแดด 7 - 10 วัน พอเซลล์ผิวแข็งแรงแล้ว รูขุมขนจะดีขึ้น และหน้าก็จะใสขึ้นด้วย เพราะมันทั้งผลัดเซลล์และกระตุ้นคอลลาเจน

อีกอย่าง ถ้าทำเลเซอร์ตัวแรง หมอแนะนำให้ทำเดือนละครั้ง แล้วก็ต้องปรึกษาแพทย์ก่อนว่าผิวของเราพร้อมมั้ย เนื่องจากบางคน ผิวค่อนข้างบางมากอยู่แล้ว หรือแพ้ง่ายอยู่แล้ว ก็ไม่ควรทำเลเซอร์แรงๆ เดี๋ยวผิวเราไม่โอเค พอผิวบาง โดนแดด โดนไฟ โดนความร้อน มันก็จะแพ้ง่าย จริงๆ เรามีวิธีการรักษาหลายอย่าง มีผลัดวิตามิน มีโฟโนหน้า อะไรต่างๆ มากมาย เพราะฉะนั้น เราก็เลือกทรีทเมนท์หรือเลเซอร์ที่เหมาะสมกับผิวแต่ละคน


กำลังโหลดความคิดเห็น...