xs
xsm
sm
md
lg

จากสาวปาร์ตี้ สู่นางฟ้ามาราธอน “ข้าวโอ๊ต – นุชราวดี”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

จากสาวที่ชอบปาร์ตี้ และเอ็นจอยกับการกินอย่างบ้าระห่ำ จนน้ำหนักขึ้นเอา ขึ้นเอา แถมส่งผลให้ไม่สบายอยู่บ่อยๆ ไม่ไหวละ! ไม่ไหวละ! เธอบอกกับตัวเอง และลุกขึ้นมาปฏิวัติการกินการอยู่ รวมถึงการออกกำลังกาย จนกระทั่งในวันนี้ เธอได้กลายเป็นนางฟ้าบนลู่วิ่งอีกหนึ่งนางไปแล้วเรียบร้อย

Manager Online พาไปทำความรู้จักกับ “ข้าวโอ๊ต - นุชราวดี ไชยสิงห์” นักวิ่งสาวสวยกับเรื่องราวแห่งแรงบันดาลใจที่จะทำให้คุณเดินไปหยิบชุดกีฬาและรองเท้า ออกก้าวสู่ลู่วิ่ง ด้วยความรักในสุขภาพของตนเอง...

ปฐมบทนางฟ้ามาราธอน
คนจะงาม งามที่ใจ...ใช่ใบหน้า

“เริ่มออกกำลังกาย ก็เพราะอ้วน ตอนนั้นอายุ 24 มีความสุขกับการกินมากๆ อาทิตย์หนึ่งกินบุฟเฟ่ต์เกือบทุกวันเลยก็ว่าได้ ก็กินอย่างมีความสุข หนึ่งเดือนผ่านไปรู้สึกว่าตัวเองอ้วนขึ้น เพราะน้ำหนักขึ้นมาภายในเวลาอันรวดเร็ว 5-6 กิโลกรัม

“หนักเลย (หัวเราะ) จากเมื่อก่อนเป็นคนทานอะไรก็ไม่อ้วน เราก็เลยชะล่าใจ แต่ทีนี้ มันไม่เหมือนทุกครั้งที่ผ่านมาแล้ว ด้วยปัจจัยเรื่องอายุ เราไม่ใช่เด็กๆ แล้วนะ ก็รู้เลยว่าต้องทำอะไรสักอย่างแล้ว เพราะรู้ว่าถ้าปล่อยไว้แบบนี้ไม่ดีแน่ๆ เนื่องจากเราเป็นภูมิแพ้ประจำตัวด้วย แล้วก็ป่วยบ่อย 3-4 เดือนป่วยๆๆ อยู่อย่างนี้ทั้งปี”

ฉันต้องทำอะไรสักอย่างหนึ่งแล้ว คือประโยคที่ผุดขึ้นภายในใจ หนทางที่รวดเร็วและปลอดภัยที่สุดก็คือสวมรองเท้าแล้วออกไปวิ่ง ตะลุยสลายไขมันหน้าท้อง

“คือเราไม่อยากจะพึ่งพวกยาลดน้ำหนัก เพราะเรารู้จากการอ่านข่าวว่าอันตรายของการทานยาลดน้ำหนักนั้น มันมหันต์มาก เราไม่อยากเป็นแบบนั้น แล้วเราจะทำอย่างไร เราไม่มีทักษะทางด้านกีฬาอะไรเลย ไม่เคยแตะกีฬามาก่อนเลย ก็มาสะดุดตรงการวิ่ง เนื่องจากได้รับการชักชวนแนะนำในระหว่างที่หาวิธีลดน้ำหนัก คำแรกที่ได้ยินคำว่า ‘วิ่ง’ คือเกิดคำว่า รู้สึกเฉยๆ วิ่งแล้วไง แค่ฟังคำว่าวิ่ง มันก็ดูน่าเบื่อแล้ว

“แต่เราก็ขอลองดู เพราะรู้สึกว่าการวิ่งมันง่ายที่สุด อุปกรณ์ก็ไม่ต้องใช้ แค่มีรองเท้า ชุดกีฬา ซึ่งเราก็มีอยู่แล้ว และเราไม่ต้องมานั่งรอใครเหมือนกีฬาอื่นๆ ที่ต้องมีทีม เรามีแค่นี้ ก็เริ่มวิ่งได้แล้วตามสวน ก็เลยเริ่มวิ่ง วิ่งไปก็คิดไป (ยิ้ม) อยากให้ผอม แค่ผอมสักที ให้น้ำหนักมันออกไป ถ้ามันออกไปได้ ฉันก็จะไม่มาวิ่งอีกแล้ว”

นางฟ้ามาราธอนเผยความรู้สึกในห้วงเวลานาทีของการวิ่ง ทว่า 2 เดือนผ่านไปสำหรับภารกิจนั้น เพื่อกระโจนหนีน้ำหนักที่ไล่หลังอันเป็นทัศนคติของหญิงสาวทุกผู้ทุกนามที่รักสวยรักงาม โดยเฉพาะเลขน้ำหนัก ผลลัพธ์ที่กลับมา ได้นำพาเธอไปไกลกว่าเส้นทรวดทรงสรีระร่างกาย แต่กลับทำให้เกิดการค้นพบแง่งามบนลู่ความคิดและชีวิตอีกด้วย

“นอกจากน้ำหนักกลับมาเท่าเดิมในระดับปกติของเรา สุขภาพร่างกายเราดีขึ้น จากที่เหนื่อยง่าย เป็นภูมิแพ้ ในรอบไตรมาศนั้น ก็ไม่ป่วย จิตใจเราก็ดีขึ้น ไม่ค่อยอารมณ์ร้อน ปากไม่ไปก่อนความคิด จากที่เป็นคนสมาธิสั้น ไม่ค่อยมีสมาธิเลย ก็ทำให้มีสมาธิมากขึ้น เวลาจะตัดสินใจหรือคิดอะไร ก็เย็นขึ้น พอเราได้มาวิ่ง เราได้อยู่กับตัวเอง ได้ฝึกเราไปในตัว หน้าที่การงานก็ดีขึ้น ขยับขึ้นตามจำนวนกิโลเมตรรอบที่วิ่ง ช่วยให้รอบคอบมากขึ้น รู้จักการจัดลำดับความสำคัญของงาน กระบวนการทำงาน กรบวนการความคิดของตัวเอง


“นั่นคือสิ่งที่เราได้รับโดยที่เราไม่รู้ตัว จากทำงานเป็นฟรีแลนซ์กราฟฟิกดีไซน์ ก็ได้มาทำงานประจำเพิ่มเป็นมาร์เก็ตติ้ง เปิดประสบการณ์ใหม่ที่เราไม่เคยลอง การวิ่งก็ทำให้เราเปิดรับอะไรหลายๆ อย่าง จากที่มาร์เก็ตติ้งคืออะไร เราจบมาสายนี้ค่อนข้างจะห่างไกลกันเลย ไม่กล้าที่จะสัมผัสๆ ไม่กล้าที่จะลอง แต่วิ่งทำให้เราเปลี่ยนความคิดว่าทำไมเราไม่ลอง ขนาดลดน้ำหนัก เรื่องที่ยากที่สุดของผู้หญิง เรายังทำได้ ยังต่อสู้ได้เลย เรื่องแค่นี้ จะไปกลัวอะไร

“แต่ทีนี้พอเราหยุดวิ่งเพราะเราบรรลุผลที่เราตั้งไว้แล้ว มันเกิดความรู้สึกเหมือนเราขาดอะไรไป ทั้งๆ ที่มันเป็นสิ่งที่เราไม่ได้มีความสุขกับมัน ณ ตอนแรกเลยด้วยซ้ำ ก็ยังรู้สึกงงๆ สงสัย เราคิดถึงการวิ่งเพราะอะไร แต่คิดเท่าไหร่ก็คิดไม่ออก ก็เลยกลับมาวิ่งดีกว่า ทีนี้พอได้กลับมาวิ่ง เริ่มได้ไปลงรายการวิ่งต่างๆ ครั้งแรกไปลงระยะ 5 กิโลเมตรเป็นงานวิ่งที่ไม่เหมือนวิ่ง ไปวิ่งสนุกๆ เป็นการวิ่งของมือสมัครเล่น ก็จะมีครอบครัวสมาชิกทำกิจกรรมร่วมกัน แต่เราได้สัมพันธไมตรีที่เราไม่เคยได้รับจากคนที่ไม่รู้จัก วิ่งสวนผ่านกัน วิ่งตามกัน เขาพูดให้กำลังใจเราตลอดเส้นทาง สู้ๆ นะครับ สู้ๆ นะคะ เราก็เลยได้สัมผัสทำให้เราอยากรู้จักสังคมแบบนี้ เราก็เลยสนุก

“จากนั้นก็เลยไปลองวิ่งระยะ 10 กิโลเมตร ก็ได้ความรู้สึกจริงๆ เราได้อยู่ในสังคมที่ออกกำลังกาย คนที่รักการวิ่งจริงๆ เพราะแต่ก่อนเราเป็นสายปาร์ตี้ เราไม่มาตื่นเช้า นอนดึกตื่นบ่าย เราก็รู้สึกกว่ามันเปลี่ยนไป เราอยู่ในสังคมหนึ่งที่เราไม่คิดด้วยซ้ำว่าตัวเองจะได้มาอยู่ตรงนี้ ก็ชอบ สนุกดี ก็เริ่มรักการวิ่งก็วิ่งเรื่อยมา เดือนหนึ่งต้องมีงานลงวิ่งอย่างน้อยๆ 1-2 ครั้ง จากนั้นก็ได้รู้จักสมัครพรรคพวก ได้เข้ากลุ่มทีมวิ่ง ‘เต่าเทอร์โบ’ กลุ่มนักวิ่ง นักไตรกีฬา และกลุ่มวิ่ง ‘HYB TEAM’ กลุ่มทีมวิ่งผู้หญิงสาวล้วนที่มีความสามารถในการวิ่ง และอีกทั้งยังเป็น Pacer ของท่ีมวิ่ง NRC BKK (Nike Run Club)”

ปัจจุบันสถิติการวิ่งมาราธอนของข้าวโอ๊ตอยู่ที่ 38 กิโลเมตร เพียงระยะเวลา 3 ปี จากผู้หญิงธรรมดาบอบบาง กลายเป็นสวยแกร่งสุขภาพดี แถมสวยผ่องยองใยจนติดโผนักวิ่งที่น่ารักอันดับต้นๆ ของเมืองไทยที่มาแรงคนหนึ่ง ณ ขณะนี้

“ก็ขอบคุณค่ะ ดีใจมาก คือคนวิ่งที่สุขภาพดี ที่สวยหล่อก็เยอะ ก็ดีใจที่เห็นเราเป็นแบบอย่าง เอาเราเป็นต้นแบบ ก็ไม่คิดว่าการวิ่งมันจะส่งผลต่อเรื่องนี้ด้วย การออกกำลังกายนั้นสำคัญ กีฬาทุกประเภท นอกจากเป็นการสันทนาการ ช่วยให้สุขภาพแข็งแรง ยังช่วยให้จิตใจผ่องใส ช่วยให้เรามีความคิดอ่านเพิ่มขึ้น ไม่ได้อยากที่จะโฆษณาชวนเชื่ออะไร แค่อยากให้ลองดู ไม่จำเป็นต้องวิ่งไกลก็ได้ แค่ 1-2 กิโลเมตร คุณจะสัมผัสถึงความรู้สึกที่ไม่เคยมีมาก่อน แล้วคุณจะรู้ในคำบอกเล่านี้ ที่ส่งผลดีต่อชีวิตจริงๆ

“และที่สำคัญ ความสวยคงทนแน่นอน (หัวเราะ) เพราะมันออกมาจากจิตใจ นิยามความสวยของผู้หญิง ต้องสวยจากภายในสู่ภายนอก จิตใจก็ด้วย ถึงจะเป็นคนที่สุขภาพดีอย่างแท้จริง สุขภาพดีมันต้องมาจากข้างในก่อน มันถึงจะส่งผลให้ภายนอกดีตาม”

ถ้าต้องการจะเห็นสายรุ้ง
ต้องยอมอดทนกับสายฝน

หลังจากลัดเลาะลู่วิ่งแห่งชีวิตที่ก่อให้เกิดการพลิกผันของสามัญชนคนธรรมดาสู่การเป็นนางฟ้า คำถามต่อมา คือเธอต่อยอดทำมันได้อย่างไร ท่ามกลางวงเวลาจำกัดจำเขี่ย 24 ชั่วโมงเท่ากัน

 หลังจากรู้ตัวเองว่าหลงรักในการวิ่งด้วยไลฟ์สไตล์ชีวิตคนเมืองก็ดี การทำงานออฟฟิศก็ดี เราบาลานซ์และแบ่งเวลาอย่างไร

ต้องตั้งเป้าหมายก่อนเลยค่ะ อันดับแรกที่สำคัญที่สุด เพราะที่ตัวเองทำได้เพราะมีเป้าหมายที่ชัดเจน ถ้าไม่มีเป้าหมาย ก็ไม่มีใจที่ออกมาวิ่ง จากนั้นมันก็จะเชื่อมโยงต่อกันมา พอเรามีเป้าหมาย เราก็จะเกิดการแบ่งเวลา

• ในฐานะที่ทำงานทั้งฟรีแลนซ์และงานประจำ แน่นอนว่าเวลาการทำงานอาจจะล่วงเลยถึงดึกดื่น ส่วนตัวเราจัดการเวลาในการออกกำลังกายอย่างไร

คือด้วยงานที่เราทำมักจะเลิกมืดอยู่เสมอ ทำให้ไม่ค่อยมีเวลาเท่าไหร่ วิธีแรกเลยคือวางโปรแกรมไว้ เราจะล็อกวันไว้เลย สมมุติว่าจะออกกำลังกายในวันอังคารกับวันพฤหัสบดี วันจันทร์กับวันพุธ เราก็จะต้องมีรีบเคลียร์งานให้เสร็จทั้งหมดเพื่อที่จะได้มาวิ่ง หลังจากนั้นอาทิตย์ต่อไปก็วางแผนอาทิตย์ต่ออาทิตย์

วิธีที่สอง ต้องขอบคุณเทรนด์การใส่ใจสุขภาพในตอนนี้ที่ทำให้เกิดยิมฟิตเนสต่างๆ มากมาย วันไหนที่ตรงกับตารางออกกำลังกายและเวลาว่างในช่วงเย็น ไม่สะดวก สวนวิ่งปิดหมดแล้ว ก็จะเปลี่ยนไปวิ่งในลู่วิ่งฟิตเนส หรือไม่ก็ไปว่ายน้ำกับชกมวย คืออย่างที่บอก ถ้ามีเป้าหมายมันก็มีใจ พอมีใจ เราก็พร้อมที่จะไปได้ทุกที่ และเราก็จะบาลานซ์มันอย่างพอดี

• ดูเป็นตารางที่ต้องปรับเปลี่ยนตลอดเวลาอย่างนี้มีเหนื่อยมีท้ออยากล้มเลิกกลางคันบางหรือไม่

ส่วนตัวก็เคยเกือบจะเลิกกลางคัน แต่สุดท้ายก็นึกถึงว่า ถ้าเราทำสำเร็จ มันจะเป็นอย่างไร จากวินาทีนั้นที่ตกลงกับตัวเอง มันก็ฉุดให้เรามามีกำลังใจ และการได้ไปลงวิ่งก็มีส่วนได้เพื่อนใหม่ๆ นอกจากย้อนไปดูใจ ลองหาสังคม กลุ่มวิ่ง ก็จะช่วยให้เรามีแรงมีกำลังใจในการวิ่งมากขึ้น ไม่ทำให้เราล้มเลิกกลางคัน

• ส่วนตัวมีเคล็ดลับในการออกกำลังกายอย่างไรที่จะแนะนำเพิ่มเติมหรือไม่

การออกกำลังไม่จำเป็นที่จะต้องออกอย่างหนัก มากไปก็ไม่ดี น้อยไปก็ไม่ดี หากออกกำลังกายมากไปจนร่างกายเรารับไม่ไหว จากที่จะได้ประโยชน์จากการออกกำลัง ก็จะกลายเป็นโทษกับเราซะเอง ฉะนั้น เราออกกำลังกายอย่างพอเหมาะพอดี ตามที่ร่างกายของเราสามารถรับได้ เราไม่เจ็บ ไม่ป่วย จากกการออกกำลังกาย สุขภาพเราก็จะดีทั้งร่างกายและจิตใจ รวมไปถึงหน้าที่การงานที่สามารถทำได้อย่างเต็มที่ ก็คือคำว่า ‘สุขภาพดี’ อย่างแท้จริง

ลิขิตฟ้าหรือจะสู้มานะตน
ชนะใจตัวเองคุณทำได้

“จุดประสงค์ของการวิ่งในตอนนี้ก็ไม่ใช่เพื่อลดความอ้วนแล้ว แต่มันคือการท้าทายตัวเอง อยากจะวิ่งระยะเท่านี้ให้ได้เวลาเท่านี้ คือยากจะทำเวลามากขึ้น ก็มีเป้ามาหมายวิ่งให้เวลาดีขึ้น ไกลขึ้นเรื่อยๆ อยากชนะใจตัวเอง เป้าหมายมที่ตัวเองตั้งไว้”

นางฟ้านักวิ่งเผยความรู้สึกของจุดประสงค์การวิ่งในอนาคต ก่อนจะย้ำเชิญชวนให้ทุกคนสุขภาพดีอย่างแท้จริงไปด้วยกันแถมสวยหล่อกันได้อีกด้วย

“ตอนนี้ ทุกคนก็คงจะทราบกันดีแล้วว่าคนที่ผอมอาจจะไม่ใช่คนที่สุขภาพดีหรือสวยอย่างแต่ก่อนเสมอไป หลายๆ คนโดยเฉพาะผู้หญิงก็หันมาออกกำลังกายกันมากขึ้น ออกกำลังกาย ก็สวยได้ เป็นเรื่องที่หลายคนให้ความสนใจ ไม่ใช่ออกกำลังกายแล้วเราจะคล้ำหมองเพราะแสงแดด ก็ดีใจที่หลายคนให้ความสำคัญ ส่วนเรื่องของแสงแดด เราก็สามารถป้องกันตัวเอง ทาครีมกันแดด ครีมบำรุง ทั้งผิวกายและหน้า หลังจากวิ่งก็ใช้อาฟเตอร์ซัน โลชั่นบำรุงผิวทั่วไป การรับประทานอาหารที่เป็นผักผลไม้ที่ช่วยในการบำรุงผิวพรรณ มีวิตามินอาหารเสริม พวกสลัดกับมะเขือเทศ

“เท่านี้ความสวยงามก็คงทน แล้วก็ได้สุขภาพดีเป็นของแถม ได้ความสุขทั้งกายและใจ วิ่งแล้วสวยกว่า ก็ยอม ถ้าสิ่งที่เราบอกทำให้เกดผลลัพธ์กับคนๆ นั้น มันดีจริงๆ ทุกๆ คนเป็นนางฟ้าเป็นเทพบุตรได้  คนเราทุกๆ คนเราก็อยากจะให้คนรอบตัวข้างกายเราดี ไม่อยากให้รู้สึกว่ามันคือโชค เป็นความโชคดี ความสวยความหล่อเราสามารถสร้างมันขึ้นมาเองกับมือได้ ที่สำคัญคือความแข็งแรงของร่างกาย จิตใจเราดี ชีวิตเราก็จะดี ถือว่าเป็นของแถมที่ดีให้กับร่างกายที่สุด”

เรื่อง : รัชพล ธนศุทธิสกุล
ภาพ : Kaowoat Nucharavadeeกำลังโหลดความคิดเห็น...