xs
xsm
sm
md
lg

บอกลาตีนกา ด้วย 8 สูตรจากธรรมชาติ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เคยได้ยินไหมว่าดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ ซึ่งหนึ่งในปัญหาผิวบนใบหน้าที่มักจะเจอเมื่ออายุมากขึ้นนั่นก็คือ การเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นรอบดวงตาหรือรอยตีนกานั่นเอง เนื่องจากชั้นผิวสูญเสียกระบวนการผลิตคอลลาเจน และอีลาสติน ทำให้ผิวขาดความยืดหยุ่นจึงเกิดเป็นริ้วรอยแห่งวัยพาลทำให้คุณหมดความมั่นใจ ทำให้หลายคนหันไปพึ่งพาอายครีมเพราะเป็นตัวช่วยที่ดีเยี่ยมในการทำให้ผิวบริเวณรอบดวงตาตึงกระชับอยู่เสมอ แต่ก็ต้องแลกไปกับราคาที่แพงแสนแพง แถมบางครั้งอาจจะใช้ไม่ได้ผลอีกด้วย แต่จะดีกว่าไหมถ้าเรามีวิธีง่ายๆ โดยใช้สมุนไพรไทยๆ จากธรรมชาติมาแก้ปัญหาดังกล่าวที่ว่านี้

8 สูตรลบริ้วรอยรอบดวงตา ด้วยสมุนไพรธรรมชาติ

1.สูตรแครอท ช่วยให้ดวงตาสดใสดูอ่อนเยาว์ ริ้วรอยจางลง

วิธีทำ : นำแครอทมาล้างให้สะอาด แล้วนำไปปั่น ผสมกับน้ำเปล่าเล็กน้อยพอให้เหนียวเป็นครีมสำหรับพอกหน้าได้ จากนั้นนำมาพอกทิ้งไว้ 15 นาทีจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด ซึ่งแครอทมีวิตามิน และเกลือแร่สูง อีกทั้งยังมีสารเบต้าแคโรทีน สารเพกติน กรดอะมิโนที่มีสรรพคุณช่วยให้ผิวเนียนเรียบ เต่งตึง ชุ่มชื้น รวมถึงเหล็ก แมงกานีส ทองแดงที่จำเป็นต่อการสร้างอีลาสติน และคอลลาเจน จึงช่วยให้ริ้วรอยจางลง ผิวหน้าเต่งตึงดูสดใสอ่อนกว่าวัย

2.สูตรใบบัวบก ลบรอยตีนกาอย่างได้ผล

วิธีทำ : นำใบบัวบกมาล้างให้สะอาดแล้วนำมาปั่น หรือบด พอได้น้ำสดๆ แล้ว ให้นำสำลีมาชุบน้ำใบบัวบก ทาให้ทั่วใบหน้าทาทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที จึงล้างออก วิธีนี้ควรทำก่อนนอน ซึ่งน้ำใบบัวบกจะไปช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และอีลาสติน ลบรอยตีนกาอย่างได้ผล ทั้งนี้ควรทำอย่างสม่ำเสมอถึงจะเห็นผล

3.สูตรใบตำลึง เต่งตึง ลดริ้วรอย

วิธีทำ :  นำยอด และใบอ่อนมาพอประมาณ นำมาปั่นรวมกับน้ำผึ้ง พอให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันจนละเอียด แล้วนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นล้างออกให้สะอาด ในใบตำลึงมีวิตามินเอสูง ช่วยลดริ้วรอย รอยตีนกา ทำให้ใบหน้าเต่งตึง แถมยังช่วยลดจุดด่างดำบนใบหน้าได้อีกด้วย

4.สูตรมะขามเปียก ลดริ้วรอยและเหมาะกับคนผิวมัน

วิธีทำ : ส่วนผสมที่ต้องใช้ ได้แก่ มะขามเปียก 1 กำมือ นมสดรสจืด 3 ช้อนโต๊ะ น้ำผึง 1 ช้อนโต๊ะ ให้นำมะขามเปียกมาแกะเม็ดออก แล้วล้างน้ำให้สะอาด ผสมกับนมแล้วขยำให้เข้ากัน กรองด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอนตาละเอียด เติมน้ำผึ้งคนให้เข้ากันก็จะได้ครีมมะขามเปียก ใส่ภาชนะมีฝาปิดเก็บไว้ในตู้เย็น ระหว่างรอสักพักหนึ่งให้ล้างหน้าด้วยน้ำสะอาด แล้วนำสูตรมะขามเปียกในตู้เย็นมาทาทิ้งไว้ 10 นาทีค่อยล้างด้วยน้ำสะอาด ซึ่งสูตรนี้เหมาะกับคนผิวมัน ถ้าคนผิวแห้งให้ลดมะขามเปียก เพิ่มปริมาณนมสดกับน้ำผึ้งให้มากขึ้น

5.สูตรแตงกวา ผิวชุ่มชื้น ลดเลือนริ้วรอย


วิธีทำ :  นำแตงกวามาฝานเป็นแผ่นบางๆ แล้ววางทับบนเปลือกตา ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที ทำอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง ซึ่งในแตงกวามีประโยชน์มากมายที่สำคัญต่อผิวทั้งวิตามิน และแร่ธาตุ ช่วยฟื้นฟูผิว ทำให้ผิวชุ่มชื้น ช่วยลดเลือนริ้วรอยตีนกา
สูตรนี้จะเหมาะกับคนที่ผิวแห้งมากๆ ซึ่งส่วนใหญ่คนผิวแห้งจะเกิดริ้วรอยมากกว่าคนผิวธรรมดาหรือผิวมัน เป็นวิธีลดริ้วรอยรอบดวงตา และทำให้ผิวรอบดวงตาชุ่มชื้นขึ้นอีกด้วย

6.สูตรไข่ขาว กระชับผิวรอบดวงตา

วิธีทำ : นำไข่ขาวมาตรอกใส่ถ้วย หรืออีกวิธีคือ นำไข่ขาวมาตีให้ฟู จากนั้นนำสำลีมาชุบแล้วทารอบดวงตาจนถึงโหนกแก้ม ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาด และตามด้วยสำลีชุบน้ำเย็นเช็ดซ้ำอีกรอบอย่างเบามือ ซึ่งในไข่ขาวจะช่วยลดริ้วรอยรอบดวงตาและทำให้ผิวบริเวณรอบดวงตากระชับขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

7.สูตรถุงชาที่ชงแล้ว ช่วยผ่อนคลาย ลดความหมองคล้ำ

วิธีทำ : หลังจากที่ชงชาเสร็จแล้ว ให้นำถุงชาที่ยังอุ่นอยู่มาวางไว้บนดวงตาเน้นส่วนที่มีปัญหาเรื่องริ้วรอย โดยทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที สามารถทำต่อเนื่องได้ทุกวัน ทำเพียงเท่านี้คุณก็สามารถบอกลาริ้วรอยรอบดวงตาได้แล้ว เพราะถุงชาจะช่วยบำรุงผิวรอบดวงตา ช่วยบำรุงฟื้นฟูผิวรอบดวงตาลดเลือนริ้วรอย ลดความหมองคล้ำ ทำให้ผิวรู้สึกผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี แถมยังสามารถขจัดสารพิษที่ตกค้างที่จะเข้าไปทำลายผิวบริเวณรอบ ดวงตาได้อีกด้วย

8.สูตรว่านนางคำ ลบรอยตีนกา

วิธีทำ : นำว่านนางคำมาปั่นละเอียดผสมน้ำผึ้งแท้ๆ ซึ่งสามารถเพิ่ม หรือลดส่วนผสมเท่าไหร่ก็ได้ตามความเหมาะสม หรือให้ใส่น้ำมะขามเปียกเล็กน้อยเข้าไปด้วยก็ได้ จากนั้นก็ไปล้างหน้าให้สะอาด แล้วนำมาพอกหน้าทิ้งไว้สักประมาณ 20 นาทีจึงล้างออก และเพื่อการรักษาผิวหน้าให้เนียนนุ่มชุ่มชื่นขึ้น ให้ใช้โยเกิร์ตธรรมชาติที่แช่เย็นมาพอกอีกครั้งสัก 10 นาที

ถึงแม้ว่าทุกสูตรจะใช้สมุนไพรธรรมชาติ แต่ผลลัพธ์จะเกิดได้เร็วหรือช้านั้น ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละคนด้วย ทั้งนี้ควรใช้อย่างระมัดระวังอย่าให้เข้าตา เพราะอาจเกิดการระคายเคืองตาได้ และถ้าใช้สูตรข้างต้นนี้แล้วเกิดอาการแพ้ แสบผิว มีอาการคัน เป็นผื่นแดง ควรหยุดใช้ทันที 

ข่าวโดย : เพ็ญญาเรีย บุญประเสริฐกำลังโหลดความคิดเห็น