xs
xsm
sm
md
lg

อาหาร 3 รสชาติ ต้านหวัดลมหนาว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อาหารที่ดีนำมาซึ่งสุขภาพที่ดี ต่อให้สภาพอากาศแปรปรวนหรือย่างเข้าสู่ฤดูที่ส่งผลต่อร่างกายให้มีอาการป่วยไข้ อาหารที่เรารับประทานนอกจากให้พลังงานและความอร่อย ยังช่วยในการฟื้นฟูรวมไปทั้งเสริมสร้างสมดุลของร่างกายรับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลง โดยในช่วงฤดูหนาวนี้อาหารที่เหมาะสมและช่วยป้องกันให้ร่างกายแข็งแรงได้แก่ อาหารรสเปรี้ยว รสขม และรสเผ็ด

อาหารรสเปรี้ยว
เพราะอุดมไปด้วย "วิตามินซี" ที่จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายของเรา ช่วยให้ไม่มีเสมหะ หายใจโล่งโปร่งสบาย ในอาหารรสเปรี้ยวที่มีส่วนผสมของ มะนาว มะม่วง มะเขือเทศ ส้มมะขาม เป็นต้น ซึ่งเมนูที่แนะนำ ต้มยำ แกงส้ม ยำต่างๆ

อาหารรสขม
จำพวก มะระ ใบขี้เหล็ก สะเดา ยอ เป็นต้น เพราะเต็มไปด้วยประโยชน์ช่วยบำรุง ทั้งโลหิต บำรุงให้เจริญอาหารและยังเป็นยาระบายอ่อนๆ ที่ช่วยให้ร่างกายได้ปรับสมดุลขับของเสีย ที่สำคัญในผักที่มีรสชาติขมยังเต็มไปด้วยกากใยอาหารและแร่ธาตุวิตามินมากมาย ซึ่งนอกจากข้างต้นที่กล่าวมานั้นยังมี ยอดมะกอก ช่อมะม่วง ยอดผักติ้ว ยอดผักแต้ว ผักเม็ด มะระ สะเดา ผักพื้นบ้านที่นอกจากจะมีรสขมยังมีรสเปรี้ยวอีกด้วย ซึ่งจะช่วยให้ธาตุทั้งสี่ร่างกายสมดุลแข็งแรงอีกด้วย โดยเมนูแนะนำ ต้มมะระ แกงจืดยัดไส้มะระ แกงขี้เหล็ก สะเดาลวกจิ้มน้ำพริก แกงอ่อมใบยอ

อาหารรสเผ็ด
ช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนของเลือด ทำให้ร่างกายอบอุ่น ได้แก่ พริก พริกไทย ขิง ข่า ตะไคร้ เนื่องจากมีสารแคปไซซินสารที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตและช่วยให้อาการหนาวชาบริเวณปลายมือและปลายเท้าลดลง นอกจากนั้นสารเบตาแคโรทีนในพริกช่วยป้องกันการติดเชื้อต่างๆ ในบริเวณเนื้อเยื่อบุผนังช่องปาก จมูก ลำคอ และปอด
ส่วนขิงสามมารถช่วยระบายความเย็นภายใน และอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีความสำคัญอย่างมากต่อร่างกายของเรา เช่น วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินซี เบต้าแคโรทีน ธาตุเหล็ก ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส แถมยังมีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และเส้นใยจำนวนมากอีกด้วย ซึ่งเมนูอาหารรสร้อนก็เช่น แกงป่า แกงเลียง ต้มแซ่บ ต้มโคล้ง เป็นต้น


ข้อมูลบางส่วนจาก : กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก

กำลังโหลดความคิดเห็น...