xs
xsm
sm
md
lg

"ข้าวไม่ขัดสี" ของดีๆ ที่ต้องกิน ถ้าอยากน้ำหนักลด

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ข้าวจัดอยู่ในหมวดหมู่คาร์โบไฮเดรต เป็นอาหารประเภทแป้ง ซึ่งหลายคนอาจจะเคยได้ยินมาว่า ถ้าต้องการลดน้ำหนักต้องเปลี่ยนจากการรับประทานข้าวขาว มาเลือกทานข้าวไม่ขัดสีแทน ซึ่งข้าวไม่ขัดสี ได้แก่ ข้าวกล้อง ข้าวหอมมะลิแดง ข้าวสีนิล ข้าวมันปู ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ฯลฯ เป็นต้น แต่ไม่ว่าจะเป็นข้าวชนิดไหนก็ล้วนมาจากแหล่งกำเนิด หรือเมล็ดข้าวเปลือกเหมือนๆ กัน จะต่างกันที่สายพันธุ์และกระบวนการในการขัดสี ซึ่งข้าวแต่ละพันธุ์อาจมีสีที่แตกต่างกันออกไปความแตกต่างระหว่างข้าวขาว และข้าวไม่ขัดสี 
- ข้าวขาวถึงแม้ว่าจะสีสวยขาวนวลน่ารับประทาน แต่ทว่าประโยชน์น้อยกว่าข้าวไม่ขัดสี เพราะเนื่องจากว่าข้าวที่ไม่ผ่านการขัดสีจะมีส่วนจมูกข้าวและรำข้าวติดอยู่ด้วย ทำให้ได้รับคุณค่าและวิตามินมากกว่า แต่ถ้าหากผ่านการขัดสีอย่างข้าวขาวจะทำให้สารที่เคลือบอยู่บนเมล็ดข้าว หรือแม้แต่จมูกข้าว จะเหลือเพียงแต่คาร์โบไฮเดรต ที่ให้พลังงานเท่านั้น และนี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เวลาลดน้ำหนักควรเลือกข้าวไม่ผ่านการขัดสีจะดีกว่า

- ข้าวไม่ขัดสีจะช่วยทำให้อยู่ท้องและอิ่มนานมากกว่าการรับประทานข้าวขาว เพราะเนื่องมาจากในข้าวไม่ขัดสีอุดมไปด้วยเส้นใย จึงทำให้ต้องใช้เวลาในการย่อยนานกว่า

- เนื่องจากข้าวขาวเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว ส่วนข้าวไม่ขัดสีเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ซึ่งคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยวจะเปลี่ยนไปเป็นน้ำตาลทันทีทำให้น้ำตาลในแป้งออกมาสู่ร่างกายมากและไม่สม่ำเสมอ ส่งผลให้น้ำตาลในร่างกายสูงเร็วและไม่คงที่ โดยที่คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนจะทำให้น้ำตาลค่อยๆ ถูกปล่อยออกมาอย่างสม่ำเสมอ ไม่รวดเร็วจนเกินไป ทำให้ระดับน้ำตาลคงที่ เหมาะสำหรับคนเป็นเบาหวาน


ยกตัวอย่าง พันธุ์ข้าวไม่ขัดสี 5 ชนิด กินดี แถมมีประโยชน์

1. ข้าวสีดำพันธุ์ไรซ์เบอร์รี่

สามารถช่วยในการหมุนเวียนเลือด ชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย ช่วยลดการเกิดโรคหัวใจ นอกจากนี้ยังสามารถป้องกันโรคความจำเสื่อม มะเร็ง เบาหวาน โรคที่เกี่ยวกับระบบประสาทได้อีกด้วย

2. ข้าวกล้อง

ข้าวกล้องคือข้าวพันธุ์ใดก็ได้ที่ไม่ผ่านการขัดสี หรือขัดสีเพียงครั้งเดียว มีสีน้ำตาลอ่อนออกคล้ำกว่าข้าวขาว ซึ่งข้าวกล้องนับว่าเป็นข้าวที่มีสารอาหารอยู่เกือบครบทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน แคลเซียม ธาตุเหล็ก ฟอสฟลอรัส แมกนีเซียม โพแทสเซียม สังกะสี ใยอาหาร และมีวิตามินต่างๆ รวมกันกว่า 20 กว่าชนิด ทั้งนี้ทั้งนั้นข้าวกล้องมีคาร์โบไฮเดรตน้อยกว่าข้าวขาว จึงมีส่วนช่วยลดความอ้วนได้ และหากรับประทานเป็นประจำจะสามารถช่วยในเรื่องท้องผูกไขมันและน้ำตาลในเลือดสูง หรือโรคเบาหวาน ฯลฯ ได้

3. ข้าวกล้องงอกสีนิล

อุดมไปด้วยวิตามินบี และวิตามินอี ธาตุเหล็ก สังกะสี ทองแดง แคลเซียม โพแทสเซียม ซึ่งข้าวประเภทนี้จะมีธาตุเหล็กสูงกว่าข้าวกล้องทั่วไปถึง 30 เท่า มีโปรตีนสูงกว่าข้าวกล้องทั่วไปถึง 12.5% มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าข้าวกล้องทั่วไป 7 เท่า และคาร์โบไฮเดรตต่ำกว่าข้าวกล้องทั่วไป อีกทั้งยังมีสารแอนโทไซยานินสูง ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ ช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและเส้นเลือดอุดตันในสมอง

4. ข้าวหอมนิล

อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย ทั้ง วิตามินบี วิตามินอี เหล็ก โปรตีน ซึ่งธาตุเหล็กจะช่วยในเรื่องระบบประสาท บำรุงโลหิต ช่วยในการขับถ่าย ป้องกันมะเร็งลำไส้ ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้

5. ข้าวสังข์หยด

อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการมากมาย อาทิ กากใย โปรตีน ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็กสูง อีกทั้งยังมีสารแกมมาออไรซานอล เป็นสารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงพบมากที่สุดในเมล็ดข้าวในส่วนของผิวเมล็ดข้าวที่มีสีน้ำตาลอ่อนที่ยังไม่ได้ถูกสีออก (รำข้าว) สารกาบาที่มีสำคัญต่อระบบประสาท ระบบเผาผลาญและช่วยกระตุ้นฮอร์โมนที่สร้างการเจริญเติบโตของเซลล์ใหม่ให้กับร่างกาย และสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ซึ่งมีส่วนช่วยป้องกันมะเร็ง ป้องกันความจำเสื่อม บำรุงโลหิต บำรุงหัวใจ ชะลอความแก่ชราได้

กำลังโหลดความคิดเห็น