xs
xsm
sm
md
lg

พลิกหุ่น!!! จาก 100 กว่ากิโล มาเป็นนักเพาะกายทีมชาติ “หนุ่ม-สิทธิโชค”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


หลายคนอยากมีหุ่นสวยสุขภาพดีเช่นเดียวกันกับเขาคนนี้ หนุ่มเจ้าเนื้อที่หนักสูงสุดถึง 122 กิโลกรัม จนโดนคนรอบข้างกดดันให้ลดน้ำหนัก วันหนึ่งเขาก็ได้พิสูจน์ตัวเองด้วยการออกกำลังกายลดน้ำหนัก จนนำมาสู่การเป็นนักกีฬาเพาะกายทีมชาติไทยที่ล่าสุดได้เป็นตัวแทนไปแข่งขันในรายการ 14th South East Asian Bodybuilding & Physique Sports Championships ได้ในที่สุด “หนุ่ม-สิทธิโชค ราชอุปนันท์” คือบุคคลที่เรากำลังกล่าวถึง
  •  เห็นว่าเคยหนักมากสุด 100 กว่ากิโลกรัม?


ตอนนั้นหนัก 122 กิโลกรัมเลยครับ ซึ่งแรงบันดาลใจในการลดน้ำหนักของผมตอนแรกจะมาจากแฟนผม เพราะเขาจะพูดกดดันทุกวันว่า “อ้วนแล้วนะ” เรารู้สึกว่าเราอ้วนขึ้น เลยหันมาลดน้ำหนักอย่างจริงจังลดน้ำหนัก


ส่วนตัวผมเคยลดแบบผิดๆ มาก่อนนะครับ ทั้งกินยาลดความอ้วน แล้วยาลดความอ้วนนี่แหละที่ทำให้ผมกินแล้วกลับมาอ้วนเหมือนเก่า เพราะมันโยโย่ ร่างกายทรุดโทรมด้วย ผมเลยมองว่าการใช้ยาลดความอ้วนมันไม่ได้ผล ท้ายที่สุดผมก็ได้พบว่าการลดน้ำหนักที่ดีที่สุดคือการออกกำลังกาย ผมเลยเริ่มจากวิ่งตามสวนสาธารณะ แต่มันก็ยังไม่ได้ผล เลยหันมาเข้าฟิตเนสแทนครับ

  •  แล้วจุดเริ่มต้นของการเล่นกล้ามเกิดจากอะไรคะ


ผมมาเล่นกล้ามเพราะรุ่นพี่ที่เป็นเทรนเนอร์ชวนเข้าสู่วงการประกวดเพาะกาย เราก็เลยอยากลองดู อยากลองประกวด มันเลยเป็นจุดเริ่มต้นของการประกวดด้วย

ที่ผมอยากเดินสายประกวดเพราะโดยส่วนตัวแล้วเป็นคนที่ทำอะไรจะทำให้ถึงที่สุด เวทีแรกเป็นเวทีชิงแชมป์ประเทศไทย ปี 2016 ลงประกวดเวทีแรกเลย ประกวดในรุ่นเพาะกายหน้าใหม่ แล้วก็ ได้เข้ารอบ 15 คนจาก 30 กว่าคน


จากนั้นก็ได้รางวัล การประกวดหนุ่มกายงาม ปี 2016 , รางวัลชนะเลิศอันดับ 1 เป็นลำดับรุ่นเพาะกายอายุไม่เกิน 35 ปี น้ำหนักไม่เกิน 75 กิโลกรัม ,รางวัลรองชนะเลิศรายการไทยแลนด์ มัสเซิล แอนด์ ฟิสิค ที่สมุย ในรุ่นน้ำหนักไม่เกิน 80 กิโลกรัม


ตอนนี้ผมอยู่สังกัดทีมชาติไทย ก็จะมีลงแข่งเรื่อยๆ อย่างวันที่ 23 เมษายน 2560 ที่เพิ่งผ่านมา ผมได้ไปรายการ 14th South East Asian Bodybuilding & Physique Sports Championships ครับเป็นเอเชียตอนใต้ที่เขามี 11 ประเทศเข้าร่วมการแข่งขัน ที่ผมได้เป็นตัวแทนของทีมชาติไทย ลงแข่งในรุ่นน้ำหนักไม่เกิน 75 กิโลกรัมครับ


จะบอกว่าผมมีวันนี้ได้ก็อยากขอขอบคุณ สมาคมกีฬาเพาะกายและฟิตเนสแห่งประเทศไทย และนายกสมาคมกีฬาเพาะกายและฟิตเนสแห่งประเทศไทยที่ให้โอกาสได้ทำหน้าที่และรับใช้ทีมชาติ, ขอขอบคุณที่ปรึกษา อาจารย์สมศรี ทุกรินไธสง อาจารย์ดิเรก ปิ่นประยูร อาจารย์สุวโรจน์ เรขะเฉลิมพัฒน์ และสถานที่ฝึกซ้อมแม็กซิมั่มยิมแอนด์ฟิตเนสและราชันยิม มา ณ ที่นี้ด้วยครับ

  •  แบบนี้ก่อนประกวดเตรียมตัวยังไงบ้างคะ

ก่อนประกวด การเตรียมตัวในครั้งนี้ เตรียมตัวในเรื่องการควบคุมอาหาร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของคาร์โบไฮเดรต เรื่องของโปรตีน โปรแกรมการซ้อม ก็จะมีโค้ชทีมชาติไทยเป็นคนดูแล

ปกติถ้าเป็นนักกีฬาเพาะกายใช้เวลาประมาณ 6 เดือนในการเตรียมตัว แล้วในการเตรียมตัวจะเป็นเรื่องอาหารการกินต่างๆ การวางโปรแกรมการซ้อม รวมถึงการคาร์ดิโอด้วย การคาร์ดิโอคือการเผาผลาญไขมัน เป็นต้น
 

•  ใช้เวลานานไหมคะกว่าจะมีกล้ามขนาดนี้ 

ถ้าจากเริ่มจากคนธรรมดานะครับ ถ้าเกิดเห็นการเปลี่ยนแปลงเลย เริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงนะครับ อยู่ที่ 6 เดือน เห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจนเลยนะครับ 1 ปี ก็คือต้องฝึกตามตาราง กีฬาเพาะกายจะมี 3 อย่าง หลักๆ ง่ายๆ เลยครับก็คือ กิน เล่น นอน แค่นี้เองครับ

กินในที่นี้คือ กินถูกหลักโภชนาการ เล่นคือกล้ามเนื้อ การโฟกัสกล้ามเนื้อ นอน พักผ่อนเพียงพอ 8 ชั่วโมง ถ้าเกิด 3 อย่างนี้สามารถทำได้ กล้ามเนื้อขึ้นอย่างแน่นอนครับ ไม่จำเป็นต้องเล่นหนัก เล่นหนักก็มีความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บ ถ้าบาดเจ็บพักอย่างต่ำก็ต้อง 1-2 สัปดาห์ คุณก็ต้องหยุดเล่นตรงนั้นไปเลย ต้องใช้ความสม่ำเสมอในการฝึกซ้อม ควรมีระยะเวลาคืออยู่ที่ 5 วัน อย่างต่ำนะครับ

  •  เคยท้อหรือล้มเลิกความตั้งใจไหมคะ

ส่วนตัวผมเคยคิดท้อไหม ผมก็เคยคิดท้อนะ แต่เมื่อคิดท้อ วิธีการแก้ของผม คือไปดูภาพเดิมๆ ของผม ที่ผมเคยอ้วนมาก่อน แล้วก็บอกกับตัวเองว่า เรามาไกลแล้วนะ เราควรจะเดินต่อไป อย่าหยุด เหมือนเป็นการสร้างกำลังใจไปในตัว

  •  แบบนี้ถ้าคนอยากลดน้ำหนักหรืออยากมีกล้ามบ้างจะแนะนำอย่างไรบ้างคะ


หนึ่งเรื่องออกกำลังกาย ซึ่งผมจะแนะนำให้เข้าฟิตเนสเลย เข้าตามยิมต่างๆ เพราะอุปกรณ์ที่มีค่อนข้างที่จะครบครันมากกว่า ครบทุกส่วนของกล้ามเนื้อเลย แล้วอีกอย่างนึงคือ มีเทรนเนอร์แนะนำว่าจะเล่นยังไงให้ถูกวิธี ช่วยลดอาการบาดเจ็บได้ จะดีกว่า ดีกว่าซื้อเครื่องออกกำลังกายไว้ที่บ้านเองอีก สุดท้ายก็เป็นราวตากผ้า คุณต้องมีความตั้งใจก่อนเลย มีความมุ่งมั่นในการที่เราจะสร้างกล้ามเนื้อ เพราะการสร้างกล้ามเนื้อ จะสร้างภายใน 1 วัน หรือ 2 วันมันก็คงเป็นไปไม่ได้ ต้องใช้ระยะเวลา ให้เวลากับมัน จะดีมาก

อย่างที่สองเลยคือควบคุมเรื่องอาหารการกิน ของหวาน ของมัน ของทอด 3 อย่างนี้งดเลยนะครับ ส่วนอาหารเสริมอย่างเวย์โปรตีนถามว่าสำคัญไหม เวย์โปรตีนเป็นอาหารเสริม อาหารเสริมคืออาหารเสริม จะมาสู้อาหารหลักไม่ได้ ควรจะกินเป็นพวกอกไก่ เนื้อ ปลา ไข่ พวกนี้ครับ เป็นโปรตีนจากธรรมชาติจะดีกว่า ในส่วนของเวย์โปรตีน ถ้ากินเสริมได้ก็จะดีครับ


ต่อมาเรื่องพักผ่อนก็สำคัญมากเลย กล้ามเนื้อจะสามารถเจริญเติบโตได้ต้องมีการพักผ่อนที่เพียงพอร่วมด้วยครับ

  •  ในฐานะที่เป็นนักเพาะกาย มองว่ากีฬาเพาะกายในปัจจุบันเป็นอย่างไรบ้างคะ

กีฬาเพาะกายตอนนี้เป็นที่นิยมในประเทศไทย ถือว่าอยู่ในช่วงของการบูมเลยนะครับผม มีคนให้ความสนใจเยอะมาก เพราะคนหันมาออกกำลังกายกันเยอะ

  • แต่ก็ยังมีคนมองว่านักเพาะกายน่ากลัว มีความคิดเห็นอย่างไรบ้าง

สำหรับผมแล้ว กีฬาเพาะกายเป็นกีฬาที่มีเสน่ห์นะครับ จะมองเป็นศิลปะ การที่สร้างกล้ามเนื้อ ลายกล้ามเนื้อเขาจะมีศิลปะของเขาในแต่ละส่วน เขาจะเป็นขา 6 แฉก เขาจะมีลายกล้ามเนื้อของเขาอยู่ มองเป็นเป็นศิลปะ ไม่น่ากลัวครับ แต่คนส่วนใหญ่จะมองว่านักเพาะกายน่ากลัว กล้ามใหญ่ ยกอะไรหนักๆ อย่างนี้ บางทีการเล่นเพาะกายบางทีก็ไม่ต้องยกหนัก การเล่นจริงๆ แล้วมันโฟกัสไปที่กล้ามเนื้อมากกว่า เป็นด้านความสวยงามก็มีครับ

  •  นอกจากเป็นนักกีฬาเพาะกายทีมชาติแล้ว เห็นว่ายังเป็นเทรนเนอร์ด้วยเหรอคะ


ใช่ครับ ตอนนี้เป็นเทรนเนอร์อยู่ที่แม็กซิมัมยิม มีลูกค้ามาเทรนค่อนข้างที่จะเยอะอยู่ครับ ก็จะมีวัยตั้งแต่เด็กก็มี 15 ปีขึ้นไป แล้วก็มีวัย 40 กว่าๆ ส่วนใหญ่ที่เขาจะให้เทรนก็จะแยกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกเป็นกลุ่มที่ต้องการลดน้ำหนัก อีกกลุ่มหนึ่งก็คือกลุ่มของคนรักสุขภาพ เน้นที่สุขภาพ เรื่องกล้ามเนื้ออะไรทำนองนี้ครับ

ผมมองว่าสมัยนี้คนส่วนใหญ่หันมารักในเรื่องของสุขภาพกันเยอะนะครับ ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่อยากให้ทุกคนได้ทำครับ

เรื่อง : วรัญญา งามขำ และ แพรวา คงฟัก

กำลังโหลดความคิดเห็น...