xs
xsm
sm
md
lg

เปลี่ยนเป็นคนละคน!! “พลอย – หทัยทิพย์” หนักสุด 65 พลิกมามีกล้ามท้อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

จากเด็กอ้วนน้ำหนักเกินเกณฑ์มาตั้งแต่อายุ 2 ขวบ จนกระทั่งโตขึ้นแล้วรู้จักรักสวยรักงามจึงอยากลดน้ำหนัก แต่เธอกลับเลือกใช้วิธีลดน้ำหนักแบบผิดๆ ด้วยการดื่มเพียงน้ำสั้มวันละขวด ส่งผลให้ร่างกายโทรม ตัวเหลืองและโยโย่เอฟเฟ็กต์ตามมา จนสุดท้ายมาค้นพบวิธีดูแลตัวเองแบบยั่งยืน พลอย-หทัยทิพย์ ธเนศธาดา

เติบโตมากับความอ้วนเลยสรรหาวิธีการลดน้ำหนักจนทำให้เข้าสู่วังวนการลดความอ้วนแบบผิดๆ ซึ่งเหตุนี้เลยส่งผลเสียต่อสุขภาพของเธออย่างมาก

หลังจากนั้นเธอจึงเรียนรู้ใหม่ด้วยวิธีแบบยั่งยืน นั่นก็คือการปรับเปลี่ยนทัศนคติหันมาออกกำลังกายและควบคุมการรับประทานอาหารแทน ซึ่งวิธีดังกล่าวทำให้เธอมีซิกแพคและสุขภาพที่ดีได้ เพียงแค่ออกกำลังกายที่บ้านเท่านั้น!

  • ช่วยเล่าพฤติกรรมก่อนหน้าที่จะลดน้ำหนักให้ฟังหน่อยค่ะ ว่าการใช้ชีวิต การรับประทานอาหารเป็นอย่างไรบ้าง

พลอยน้ำหนักเกินเกณฑ์ ตั้งแต่ 2 ขวบเลยค่ะ แต่ด้วยความยังเด็กไม่รักสวยรักงามอะไร ก็เลยไม่สนใจเรื่องรูปร่างเท่าไหร่ และก็ทานเยอะมาเรื่อยๆ จน อายุ 16 ปี ตอนนั้นช่วงปิดเทอม ขึ้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 เลยเริ่มกังวลกับรูปร่างตัวเองมากๆ ก็เลยตัดสินใจว่าช่วงปิดเทอมใหญ่จะลดน้ำหนัก ช่วงนั้นพลอยจะออกจากบ้านติวหนังสือ เพื่อเตรียมเข้ามหาวิทยาลัยทุกวัน เป็นช่วงที่ไม่ค่อยได้อยู่ในสายตาที่บ้าน เลยตัดสินใจไม่ทานอะไรเลย นอกจากน้ำส้มวันละขวด ซึ่งตรงนี้จะบอกว่าพลอยไม่แนะนำให้ทำเลยนะคะ เพราะว่าถึงแม้ผลที่ได้แน่นอนค่ะ น้ำหนักลดไป 10 กว่ากิโล ใน 1 เดือน แต่สภาพตอนนั้น พลอยตัวเหลือง โทรมมาก และตั้งเป้าจะลงอีก 5 กิโลกรัมด้วยซ้ำค่ะ แต่มันไม่ลงอีก

จนกระทั่งเปิดเทอมก็กลับมาทานปกติ น้ำหนักก็จะกลายเป็นเพิ่มง่าย หน้ามืด ความดันต่ำ ก็เลยแก้ปัญหา แต่พอ น้ำหนักขึ้นอีก เราก็อดอาหาร และพยามไม่กินข้าว กินแต่กับข้าว ซึ่งอ้วนๆ อดๆ แบบนี้มาจน อายุ 25 ปีค่ะ เรียกสั้นๆ คือทำร้ายตัวเองมานานเกือบ 10 ปีค่ะ

  • ทำร้ายตัวเองมาเป็น 10 ปี ?

ใช่ค่ะ ลดน้ำหนักแบบผิดๆ มาเป็น 10 ปี ทั้งอดอาหาร ไม่ทานข้าวมาตลอด ทานอะไรนิดหน่อย น้ำหนักก็ดีดขึ้นกลายเป็นโยโย่เอฟเฟค ตัวเหลือง แถมประจำเดือนมาไม่ปกติด้วยค่ะ

น้ำหนักพลอยมากสุดที่กล้าวัดก็ 65 กิโลกรัมค่ะ แต่ตอนนี้จะอยู่ที่ 48-51 กิโลกรัมค่ะ จะอยู่ประมาณนี้ตลอด แต่ส่วนตัวพลอยไม่ได้เอาเรื่องตัวเลข น้ำหนักเป็นตัวเช็ครูปร่างตัวเองนะคะ พลอยจะเน้นเรื่องการลดไขมันไม่ดีในร่างกาย สร้างกล้ามเนื้อ เพื่อรูปร่างกระชับมากกว่าค่ะ เพราะว่าช่วงที่พลอยอดอาหาร น้ำหนักก็ลงมา 50 กิโลกรัม แต่เป็น 50 กิโลกรัม ที่ดูแห้งเหี่ยว ไม่กระชับ และไซส์ไม่ได้เล็กเท่าตอนนี้ค่ะ ทั้งนี้ เพราะเมื่อก่อน 50 กิโลกรัม มีแต่ไขมัน ซึ่งมีมวลเบากว่า 50 กิโลกรัม ปัจจุบันที่มีกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้นค่ะ (ยิ้ม)

  • แล้วอะไรเป็นแรงบันดาลใจให้หันกลับมาลดน้ำหนักแบบถูกวิธีคะ

ยอมรับว่าแรงบันดาลใจตอนแรกมันเกิดมาจากที่เราแค่อยากน้ำหนักน้อยๆ ก็แค่อยากผอม แต่แรงบันดาลใจที่อยากดูแลตัวเองและลองหันมาออกกำลังกายที่ถูกวิธี เพราะว่า เราเหนื่อย เราทุกข์ กับการพยามทำทุกอย่างให้ผอม แต่มันไม่ยั่งยืนเลย ทำไมกินอะไรก็อ้วนง่าย คนอื่นกินเยอะกว่าเราทำไมเขาไม่อ้วน และการจะต้องอดหารทั้งชีวิตก็ไม่ใช่คำตอบของชีวิตพลอย และเราเองก็ลองมาหลายวิธีแล้วด้วยค่ะ เหลือแค่ออกกำลังกายนี่แหละที่ยังไม่เคยทำ พลอยก็เลยลองเริ่มทำ เริ่มศึกษา ตั้งแต่อายุ 25 ปี ลองผิดลองถูก มาถึงปัจจุบันค่ะ

  • เริ่มอย่างไรบ้างคะ ช่วยเล่าให้ฟังหน่อยค่ะ

ส่วนตัวพลอยลองออกกำลังกายมาหลายแบบนะคะ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับเป้าหมายแต่ละคนด้วยว่าต้องการรูปร่างแบบไหนค่ะ

อย่างพลอยเคยเล่นออกกำลังกายช่วงแรก เอาแต่วิ่ง ทานอาหารขาดๆ เกินๆ ก็น้ำหนักลงค่ะ แต่ลงไม่ได้ตามเป้า และ หุ่นไม่เฟริ์ม เลยมาลองเล่นเวทหนักมาก แต่ไม่คุมการทานนะคะ เพราะมันใช้แรงเล่นเยอะ ทานไม่ดีเยอะเกิน หุ่นก็ดีขึ้นเฟิร์มและแข็งแรงขึ้น แต่ไม่ค่อยเห็นกล้ามเนื้อค่ะ

ส่วนการทานก็หันมาดูแลการทานให้ครบ เลือกทานอาหารที่ดีต่อร่างกายและทานให้พอดีกับที่ร่างกายต้องใช้ แต่ก็ไม่ได้เคร่งการทานมากนัก ไม่ได้นับแคลลอรี่ ไม่ได้ทานคลีน เพราะพลอยคิดว่าอะไรที่ฝืนใจเกินไปมันจะทำไม่ได้นานค่ะ

  • มีท้อบ้างไหมคะ หลังจากที่หันมาออกกำลังกายแบบถูกวิธีแล้ว

จริงๆ ก็มีหลายช่วงที่ท้อนะคะ แต่พลอยจะคิดถึงเหตุผลวันแรกที่เราจะเริ่มออกกำลังกาย ลดน้ำหนักค่ะ ว่าทำไปทำไม แล้วทำมาได้ขนาดนี้ จะเลิกเหรอ การกลับไปเริ่มใหม่อีกเหนื่อยนะ แต่พลอยจะไม่หักโหมหรือฝืนตัวเองนะคะ ถ้ารู้สึกเหนื่อยจริงๆ ช่วงนี้ ท้อมาก ก็พักค่ะ พักชั่วคราว และพยามทำต่อไปค่ะ

พลอยคิดว่า คนเราท้อได้ ถอยได้ แค่ยอมรับและเรียนรู้ วิธีที่จะกลับมาตั้งหลักให้ได้ อยู่อย่างคนแพ้บ้าง ก็ไม่เห็นจะแย่เท่ากับคนไม่มีความหวังอะไรเหลือเลย เรียนรู้ที่จะให้อภัยตัวเองและเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง แล้วเราจะแข็งแกร่งขึ้นเองค่ะ

  • พอจะบอกตารางการออกกำลังกายของพลอยได้ไหมคะว่าปัจจุบันทำอะไรบ้าง

พลอยจะแบ่ง 2 อย่างหลักๆ ค่ะ หนึ่งเวท และ สองคาดิโอค่ะ

เวทเทรนนิ่ง ปัจจุบันพลอยจะเวทเบากว่าช่วงก่อนหน้านี้ 3-4 วัน ต่อ 1 สัปดาห์ ต้องมีวันพักเล่นด้วยค่ะ เพราะพลอยไม่ได้เล่นหนักสร้างกล้ามใหญ่โต หรือประกวดอะไรนะคะ แต่เล่นสำหรับสร้างกล้ามเนื้อ ให้ร่างกายเผาผลาญดีขึ้น เนื่องจาก ก็ทำลายไปเยอะแล้วช่วงอดอาหารเกือบ 10 ปี แถมช่วยทำให้รูปร่างกระชับด้วยค่ะ จะแบ่งเล่น ขา แขน ท้อง เป็นส่วนๆ แยกคนละวันค่ะ

ส่วนคาดิโอ พลอยจะเล่นหลังเวทในบางวันค่ะ สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 30-45 นาที ไม่เกินค่ะ ซึ่งการคาดิโอพลอยจะเป็นการกระโดดเชือก ปั่นเครื่องปั่นจักรยาน หรือ อาจเปิดอินเทอร์เนตเต้นค่ะ แต่พลอยไม่ได้วิ่งเลยนะคะ เพราะเล่นเองที่บ้านตลอดด้วย ลู่วิ่งก็ค่อนข้างแพง ออกไปวิ่งที่สวนก็ไม่ค่อยสะดวกค่ะ

  • แล้วตารางการกินล่ะคะ ตอนนี้กินอย่างไร มีหลุดบ้างไหมคะ

แรกๆ ยอมรับว่า ทำอาหารทานเองแล้วจืดมาก เพราะเราไม่ปรุง ไม่ทานข้างนอกเลย ซึ่งพอผ่านไปนานๆ มันใช้ชีวิตลำบากมากค่ะ

พอหลังจากศึกษาและสังเกตผลลัพธ์ก็เลยได้คำตอบที่เหมาะกับตัวเองมาว่า ควรเลือกทาน เน้น คาร์โบไฮเดรตที่ดี เช่นพวกข้าวไม่ขัดสี โปรตีนที่ดี และไขมันที่ดี ไม่มีอด พลอยทานครบ 3 มื้อเลยนะคะ แถมยังทานขนมระหว่างวันด้วยค่ะ มีทั้งทำอาหารไปทาน และหาทานข้างนอกะ น้ำหนักก็ไม่ได้ขึ้น ไขมันก็ไม่ได้เพิ่มค่ะ

ส่วนมีหลุดบ้างไหม คือเนื่องจากพอเราไม่เคร่งมาก มีความอร่อยในทุกมื้อ การหลุด หรือ แม้แต่ cheat day ก็ไม่จำเป็นเลยค่ะและสามารถทานแบบนี้ไปได้ตลอดชีวิตได้ด้วย

  • ทราบมาว่าพลอยออกกำลังกายทั้งที่ยิมและที่บ้าน แต่เห็นว่าที่บ้านได้ผลดีกว่าเหรอคะ ยังไงบ้างคะ ช่วยเล่าให้ฟังหน่อย

อันนี้หมายถึงดีกว่าสำหรับพลอยนะคะ ดีกว่าในเรื่องของเวลา ความสะดวกค่ะ คือ พลอยย้ายที่ทำงาน ซึ่งไกลบ้านมาก 6 เดือนแรกก็ลองเดินทางไปยิมที่ใกล้สุดก็ใช้เวลาไปเยอะเล่นไม่ได้เต็มที่เหนื่อยกับการเดินทางมากค่ะ พอจะหมดสัญญากับยิม ก็มาคิดว่าจะเอายังไงดี จะหยุดเล่นดีไหม สุดท้ายก็ลองแก้ปัญหาโดยการเริ่มค่อยๆ ซื้อ อุปกรณ์กีฬาง่ายๆ มาทีละ 2-3 ชิ้นก่อนค่ะ อารมณ์ผู้หญิงซื้อกระเป๋า ซื้อเสื้อผ้า แต่เราซื้ออุปกรณ์กีฬาแทน (หัวเราะ) ซึ่งดูเหมือนจะแพงนะคะ แต่ถ้าเราจำกัดว่าเราเล่นประมาณไหน คำนวณออกมา ไม่เท่าเมมเบอร์บางที่แน่นอนค่ะ แถมเล่นได้นาน ไม่มีจำกัดรายปีด้วย และเอาเวลาที่เราเดินทางไปยิม มาออกกำลังกายแทนค่ะ

  • ช่วยเปรียบเทียบระหว่างการออกกำลังกายในยิมและที่บ้านที่พลอยประสบมาหน่อยค่ะ ข้อดี ข้อเสียต่างกันอย่างไร

การออกกำลังกายที่ยิม ข้อดีก็คือสถานที่ที่ออกแบบมาเพื่อการออกกำลัง อุปกรณ์ คลาสเรียน ที่หลากหลาย สามารถท้าทายร่างกายตัวเองได้หลายรูปแบบค่ะ ส่วนข้อเสีย ถ้าไม่รวมกับการเดินทาง ค่าเมมเบอร์ คือ น่าจะเป็นบางที่ ที่คนเล่นเยอะมากๆ ต้องแบ่งใช้อุปกรณ์กับเมมเบอร์อื่นๆ ด้วย ซึ่งบางทีก็อาจจะมีอุปกรณ์รองรับไม่พอทำให้ต้องรอเครื่องหรืออดเล่นในบางครั้งได้ค่ะ

ส่วนการออกกำลังกายที่บ้าน ข้อดีก็คือสะดวก ว่างเล่นตอนไหนก็ได้ ไม่ต้องห่วงวางแผนเดินทางไปเล่น ไม่ต้องแย่งเล่นกับใคร และสำหรับพลอยการมีคนเล่นด้วยน้อยๆ มันมีสมาธิในการเล่นดีกว่ามากเลยค่ะ และอุปกรณ์กีฬาปกติ มีลักษณะทนทาน ลงทุนซื้อ ทีเดียวใช้ได้นาน ไม่ต้องเสียค่าต่อสัญญา เป็นเดือนๆ แบบที่ยิมค่ะ ส่วนข้อเสีย สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มอาจจะลงทุนไม่มากกับอุปกรณ์เท่าไหร่ค่ะ แต่สำหรับคนที่เล่นมาสักพัก ต้องการพัฒนาร่างกายตัวเองอีก ก็ต้องลงทุนซื้ออุปกรณ์มาเพิ่มค่ะ

  • แบบนี้แสดงว่าไม่ต้องเข้าฟิตเนสก็สามารถมีซิกแพคได้จริงๆ ใช่ไหมคะ ช่วยยืนยันหน่อยค่ะ

ใช่ค่ะ การจะมีรูปร่างที่ต้องการ คือต้องมีการศึกษาข้อมูลจากหลายๆทาง นำมาประยุกต์ ปรับให้เข้ากับชีวิตเรา ทำแล้วไม่ฝืน เพราะสิ่งที่ยากกว่าการลดน้ำหนัก คือ การรักษา รูปร่างนั้นๆ ไว้ให้ได้ด้วยนะคะ รวมทั้งการพร้อมที่จะให้กำลังใจตัวเองเมื่อท้อ และสุดท้าย วินัยค่ะ ถ้ามีทั้งหมดนี้ ไม่ว่าจะเล่นที่ไหน หรือตั้งเป้าทำอะไร สำเร็จแน่นอนค่ะ

จะบอกว่าทุกคนมีกล้ามอยู่แล้วนะคะ แค่เพียงมันอาจจะเล็ก และโดนไขมันที่เรากินผิดๆ มาหลายสิบปีบดบังไว้อยู่ เพราะฉะนั้นการที่จะลดไขมัน และทำให้กล้ามเนื้อชัดขึ้น ต้องใช้เวลาและวินัยสูงมากค่ะ แต่ละคนคงไม่เท่ากัน แต่ของพลอยเริ่มเล่นที่บ้านแต่ไม่เคร่งมากก็ใช้เวลา 4-6 เดือนค่ะที่เริ่มเห็นกล้ามเนื้อที่ชัดขึ้นค่ะ

  • แล้วผลลัพธ์ที่พลอยได้เป็นอย่างไรบ้างคะ ทั้งในเรื่องของการดำเนินชีวิตและสุขภาพต่างๆ

การจะดูแลสุขภาพจริงๆ คือการเปลี่ยน "ความคิด" และการเปลี่ยน "การใช้ชีวิต" ทั้งหมดค่ะ ไม่ว่าจะทำอะไรศึกษาหลายๆ ทางก่อน การประยุกต์นำมาใช้ การให้กำลังใจตัวเองเวลาท้อ หรือยังไม่ถึงเป้าหมายเสียที และการมีวินัย ทั้งหมดนี้ ถ้าทำได้ นอกจากรูปร่าง สุขภาพ เราจะดีขึ้น ชีวิตในด้านอื่นๆ มันก็ดีขึ้นไปพร้อมๆกันด้วยค่ะ

พลอยได้มีโอกาสบอกเล่าประสบการณ์จริงๆ จากตัวเอง ที่ได้ลองทำผิดมาเยอะมาก ให้กับคนที่คิดจะเริ่มทำ หรือทำผิดไปแล้ว ได้เห็นถึงผลลัพธ์ ที่ทำแล้วมันแย่ขนาดไหน และได้แนะนำ ให้คำปรึกษา วิธีที่ดีกว่าให้ รวมถึงการให้กำลังใจ และไอเดียการทำอาหารทาน การออกกำลังหลายๆ รูปแบบค่ะ

  • มีสาวๆ หลายคนยังเข้าใจและลดน้ำหนักกันแบบผิดๆ อยู่ เช่น หักโหมการออกกำลังกาย, อดอาหาร, กินอาหารแคลอรี่ต่ำแต่ไม่มีประโยชน์ ฯลฯ ตรงนี้อยากบอกเขาอย่างไรบ้างคะ

นี่คือเหตุผลที่พลอยเขียนกระทู้ และเปิดเพจเลยค่ะ เพื่อหวังว่าจะทำให้คนเข้าใจผิดเรื่องพวกนี้ได้น้อยลงบ้าง

พลอยอยากจะขอให้ลองถามตัวเองดูว่าที่ทำอยู่นั้นทรมานเกินไปไหม หรือคิดว่าจะทำไปได้นานแค่ไหน แล้วสิ่งสำคัญที่สุดมันอันตรายต่อร่างกายหรือเปล่า ถ้าสิ่งที่เราตั้งเป้าหมายที่จะทำอะไรก็ตาม เราต้องคิดวิธีที่จะทำให้ถึงเป้าหมายนั้น แบบที่ทำแล้วมีความสุขด้วย เพราะระยะทางไปสู่ความสำเร็จนั้น มันใช้เวลานานมากกว่าการมีความสุข ณ วันที่ทำสำเร็จเสียอีกแถมคนเราเองก็ทนทำในสิ่งที่ไม่มีความสุขได้ไม่นานอยู่แล้วค่ะ เพราะฉะนั้น เลิกคิดว่าจะทำยังไงให้ได้ผลลัพธ์เร็วที่สุด แต่ลองหาวิธีอะไรที่ทำแล้วทำแล้วมีความสุข และให้ผลลัพธ์มันอยู่นานที่สุดค่ะ เริ่มหาเลยนะ เริ่มตอนนี้เลยค่ะ

สำคัญสุดคือ "การเลิกผลัดวัน" เพราะคำว่า "เดี๋ยวก่อน" เป็นคำที่ดูเหมือนอีกไม่นาน แต่มันไม่มีจุดหมายอะไรเลย ควรที่จะคิดศึกษาข้อมูลให้ดี ปรับใช้ให้เข้ากับชีวิตเรา และลองทำเลยค่ะ เพราะถ้าไม่เริ่มทำ ถึงจะมีความรู้มากแค่ไหน ก็จะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปเลย

4 ท่าสร้างซิกแพคงง่่ายๆ ที่บ้าน

ท่าที่ 1 CRUNCH

วิธีทำ นอนราบลงบนพื้นหรือบนเบาะออกกำลังกาย ยกขางอขึ้นให้ตั้งฉากกับพื้น ใช้มือทั้งสองข้างแตะที่ศีรษะ จากนั้นออกแรงช่วงท้องยกศีรษะขึ้นมา ทำทั้งหมด 20 ครั้ง

ท่าที่ 2 ALTERNATING LEG RAISES

วิธีทำ นอนราบลงบนพื้นหรือเบาะออกกำลังกาย ยกขาทั้งสองข้างขึ้นขนานกับพื้น จากนั้นเกร็งหน้าท้องยกศีรษะให้ลอยเหนือพื้น แล้วยกขาทั้งสองข้างที่ลอยเหนือพื้นอยู่ยกขึ้นลงสลับกันไปมา ทำทั้งหมด 30 ครั้ง

ท่าที่ 3 PLANK HIP DIP

วิธีทำ นอนคว่ำหน้าลง โดยงอข้อศอกทั้งสองข้างขึ้นตั้งชันไว้กับพื้น (ตามภาพ) แล้วดันตัวขึ้นเกร็งกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้อง สะโพก ต้นขา และบั้นท้ายไปด้วย จากนั้นให้บิดไปทางซ้ายแล้วให้กลับมาท่าเริ่มต้น แล้วนับ 1 บิดไปทางขวาแล้วกลับมาท่า เริ่มต้นแล้วนับ 2 จนครบ 30 ครั้ง

ท่าที่ 4 ทำทั้งหมด INVERTED V PLANK

วิธีทำ อยู่ในท่าเริ่มต้นในลักษณะเดียวกับท่าข้างต้น (PLANK HIP DIP) แต่ให้มือทั้งสองข้างอยู่ในลักษณะราบไปกับพื้น จากนั้นดันตัวให้โค้งขึ้น (ดังภาพ) แล้วกลับมาสู่ท่าเริ่มต้น ทำทั้งหมด 20 ครั้ง

หมายเหตุ ทำทุกท่า ท่าละ 3 เซต พัก เซตละ 30 วินาที
สามารถสอบถามหรือพูดคุยเรื่องสุขภาพเพิ่มเติมได้ที่

Page Facebook : POIIZ FIT JOURNAL
Instragram : POIIZ_TOBI_DIET
YOUTUBE CHANNEL : POIIZ FIT JOURNAL

เรื่อง : วรัญญา งามขำ

กำลังโหลดความคิดเห็น...