xs
xsm
sm
md
lg

รักปลอดภัย วาเลนไทน์ 2017

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

By: Pharmchompoo
อีกไม่กี่วันก็จะถึงวันแห่งความรักประจำปี 2017 แล้ว เมื่อพูดถึงความรัก ก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องเกี่ยวข้องกับเรื่องเพศ ไม่ต้องพูดถึงเลยว่าเทศกาลที่มีคนนึกถึงว่าจะเป็นวันที่วัยรุ่นไม่ว่าจะเพศเดียวกันหรือต่างเพศ จะมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกันก็จะเป็นวันวาเลนไทน์กับวันลอยกระทง

ในยุคนี้ที่เทคโนโลยีอะไรก็เจริญก้าวหน้า คงหลีกเลี่ยงยากสำหรับวัยรุ่น วัยที่ฮอร์โมนพลุ่งพล่านถึงขีดสุด แต่จะทำอย่างไรให้เกิดความปลอดภัย คงจะต้องขอออกตัวก่อนว่า บทความนี้ไม่ได้ส่งเสริมการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยหรือเวลาอันควร แต่ถ้าในเมื่อมันไม่สามารถห้ามได้ จะช่วยวัยรุ่นอย่างไรไม่ให้เหตุการณ์ที่ผ่านเข้ามาในชีวิตครั้งนี้ กลายเป็นอุบัติเหตุหรือกลายเป็นจุดเปลี่ยนในชีวิตไปตลอดกาล ..

มีงานวิจัยที่ระบุชัดเจนว่า การใช้สารเสพติด การใช้สารกระตุ้น หรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์จะเพิ่มโอกาสในการให้มีเพศสัมพันธ์ และ/หรือ เพศสัมพันธ์ที่ไม่ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น จึงไม่น่าแปลกใจที่เราจะพบข่าววัยรุ่นที่มั่วสุมเช่าสถานที่เสพยาเสพติดแล้วตามมาด้วยการมีเพศสัมพันธ์ ในกลุ่มวัยรุ่นชายหญิงก็มักมีปัญหาตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ตามมา สำหรับวัยรุ่นชายก็ใช่ว่าจะไม่มีปัญหา เพราะยังมีเรื่องโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ตามมาอีกมากมาย

มีตัวอย่างการวิจัยในวัยรุ่นชายที่มีเพศสัมพันธ์กับชายซึ่งมีการทำวิจัยในช่วงปี 2549 - 2557 ในเขตกรุงเทพฯ เพื่อศึกษาปัจจัยเสี่ยงต่อการติดเชื้อ HIV รายใหม่นั้นพบว่า การไม่ใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้ง ทำให้มีความเสี่ยงสูงสุดคือ 4.9 เท่า รองลงมาคือการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงอายุที่ต่ำกว่า 30 ปี (เสี่ยง 1.7-2.5 เท่า) การเสพยาตอนมีเพศสัมพันธ์ (เสี่ยง 2.3 เท่า) ทำให้เห็นว่าแม้ในกลุ่มประชากรที่ไม่มีความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์เลย เพราะเป็นผู้ชายทั้งคู่ การไม่ใช้ถุงยางอนามัยในทุกครั้งของการมีเพศสัมพันธ์ทำให้มีความเสี่ยงในการติดเชื้อสูงเกือบ 5 เท่า คงจะไม่ต้องบอกถึงกรณีคู่ชายหญิง

อย่างไรก็ดี ใช่ว่าจะไม่มีทางออกสำหรับกรณีที่มีเพศสัมพันธ์อย่างไม่ปลอดภัย (เช่น เมามากจนลืมใส่ถุงยางอนามัย หรือถูกล่วงละเมิด) ในปัจจุบันวิทยาการทางการแพทย์สามารถช่วยลดความเสี่ยงตรงนี้ได้ โดยการให้รีบปรึกษาแพทย์เพื่อรับยาต้านไวรัสฉุกเฉิน ซึ่งถ้าจะได้ผลต้องรับยาต้านไวรัสให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเร็วได้ และนอกจากนั้นยังต้องตรวจร่างกายอื่น ๆ เพิ่มเติม ตรวจหาการติดเชื้ออื่น ๆ ที่สามารถจะติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ เช่น ไวรัสตับอักเสบ บี, ซิฟิลิส

หวังว่าวาเลนไทน์นี้ ทุกคนจะดื่มด่ำและมีความสุขกับรักที่ปลอดภัย รักที่ใส่ใจทั้งตนเองและคนที่เรารักโดยทั่วหน้ากัน
หมายเหตุ : Pharmchompoo เป็นนามปากกาของเภสัชกรท่านหนึ่งซึ่งเรียนจบมาทางด้านเภสัชศาสตร์โดยตรง ปัจจุบันประจำอยู่ที่โรงพยาบาลชื่อดังแห่งหนึ่ง และบทความเชิงสาระความรู้เพื่อการตระหนักเกี่ยวกับการใช้ยาให้ถูกต้องเหมาะสม จะมาพบกับคุณผู้อ่านเป็นประจำอย่างน้อยสองครั้งต่อเดือน

อ้างอิง:คลินิกชุมชนสีลม@ทรอปเมด. http://www.silomclinic.in.th/file/infographic/11-2015/11-2015.jpg Accessed on Feb 5, 2017.

กำลังโหลดความคิดเห็น...