xs
xsm
sm
md
lg

จากโอ่งกลายเป็นโอปป้า...เปิดใจ “ฟิลด์ – เกรียงไกร” ลดน้ำหนักแล้วหล่อมาก!!

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เป็นคนที่อ้วนมาตั้งแต่เกิด บวกกับพฤติกรรมการกินที่ตามใจปากเลยส่งผลให้น้ำหนักเพิ่มทะยานขึ้นถึงหลักร้อย จนไปตรวจสุขภาพแล้วหมอถึงกับเอ่ยว่า “ถ้าไม่ลดน้ำหนักระวังอายุจะไม่ยืน”


ฟิลด์-เกรียงไกร เหลืองวัชรกุล คือบุคคลที่เราจะกล่าวถึง

จากวันนั้นที่โดนหมอทัก ทำให้เขาตั้งใจและตั้งเป้าหมายว่าจะลดความอ้วนเพื่อสุขภาพของตัวเอง ซึ่งหลักการของเขามีอยู่สามอย่างนั่นก็คือ ควบคุมอาหาร ออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอ ทั้งหมดทั้งมวลเลยทำให้จากหนุ่มอ้วนร้อยกิโลกว่าในวันนั้นกลับมาเป็นหนุ่มสุขภาพดีในวันนี้ ซึ่งเขาได้แชร์ไว้แล้วบ้างในโพสต์ "จากโอ่งกลายเป็นโอปป้า" และนี่ก็คือเคล็ดลับของเขา

     • อยากถามถึงพฤติกรรมก่อนหน้าที่จะลดน้ำหนักว่าเป็นอย่างไรบ้างคะ

พูดถึงเรื่องอาหารก่อนนะครับ ผมจะเป็นคนที่ชอบทานของทอด ของมัน เรียกได้ว่าชอบทานทุกอย่าง โดยเฉพาะข้าวมันไก่จะโปรดปรานเป็นพิเศษ และเวลาสั่งอาหารต้องทานแบบพิเศษ ทานสองห่อ ยิ่งบุฟเฟ่ต์ หมูกระทะ ชาบู จะชอบมาก จะทานสัปดาห์เว้นสัปดาห์เลยครับ

ผมเป็นคนรูปร่างอ้วนมาตั้งแต่เกิด สมัยมัธยมผมเคยน้ำหนักสูงถึง 96 กิโลกรัม สมัยนั้นผมเล่นกีฬาจริงจัง เตะบอล 5 วันต่อสัปดาห์ เช้า กลางวัน เย็น ว่างตอนไหนเตะตอนนั้น ทำให้น้ำหนักสมัยมัธยมลดลงมาเหลือ 70 กิโลกรัม แต่พอเข้าสู่ชีวิตมหาวิทยาลัยก็ไม่ได้เล่นกีฬาอีกเลยครับ บวกกับการทานที่ตามใจปากด้วยทำให้ผมกลับมาอ้วนจนน้ำหนักขึ้นถึง 110 กิโลกรัม ภายในระยะเวลา 6 ปี ครับ

     • ตอนนั้นมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพบ้างไหมคะ

มีครับ (ตอบเร็ว) ผมจะเป็นคนที่ไม่สบายบ่อยมาก ชอบเป็นหวัด และภูมิแพ้อากาศ พอตรวจเลือด ตรวจร่างกายพบว่า ไขมันเลวในร่างกายสูงกว่าคนทั่วไปมาก ซึ่งมีโอกาสเป็นไขมันอุดตันได้ จำได้ว่าหมอพูดกับผมประมาณว่า "ถ้าไม่ลดน้ำหนักระวังอายุไม่ยืนนะ" หมอเลยแนะนำให้งดอาหารจำพวกไขมันทันทีครับ

     • เพราะเหตุนี้ก็เลยเกิดแรงบันดาลใจในการลดน้ำหนักใช่ไหมคะ

ใช่ครับ แรงบันดาลใจก็คงมาจากคำพูดของหมอที่บอกว่าถ้าไม่ลดของทอดของมัน อายุไม่ยืนแน่ๆ ตั้งแต่วันนั้นวันที่กลับมาจากการตรวจร่างกาย ผมก็เริ่มเลยครับ จำได้ว่าเดือนกุมภาพันธ์ ปี พ.ศ. 2559 ตั้งแต่วันนั้นผมก็ลดของทอด ของมัน แล้วกลายเป็นติดลมทำต่อเนื่อง เพราะมันเห็นผลน้ำหนักผมลดลงมาเรื่อยๆ เลยครับ (ยิ้ม)

     • วิธีการลดน้ำหนักทำอย่างไรบ้างคะ

วิธีลดน้ำหนักของผมมีอยู่ 3 อย่างครับ หนึ่งควบคุมอาหาร สองกำลังกาย และสามพักผ่อนให้เพียงพอครับ ดังนั้น หัวใจหลักในการลดน้ำหนักของผมก็จะแบ่งเป็น หนึ่งการควบคุมอาหาร 60 เปอร์เซ็น สองการออกกำลังกาย 30 เปอร์เซ็น และ สามการพักผ่อน 10 เปอร์เซ็นครับ (ยิ้ม)

ผมจะไม่อดอาหารนะครับเพราะนั่นเป็นความเชื่อที่ผิดๆ มีบางคนเชื่อและเข้าใจผิดว่า การงดอาหารเย็น งดแป้ง ออกกำลังกายให้หนักเข้าไว้จะทำให้ผอมไว ซึ่งการทำเช่นนี้น้ำหนักลดลงเร็วจริงครับ แต่คุณก็สามารถกลับมาอ้วนขึ้นได้ง่ายๆ เช่นกัน เพราะคุณขาดความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับอาหารที่ถูกต้อง พอทำได้สัก 2-3 เดือน เราก็จะมีจุดสิ้นสุดเพราะไม่มีใครสามารถ งดข้าวเย็น หรือ งดแป้ง ได้ตลอดชีวิต พอกลับมารับประทานแบบเดิมน้ำหนักก็จะกลับมาเท่าเดิมหรือไม่ก็อาจจะมากกว่าเดิมด้วยซ้ำ

ในระหว่างลดน้ำหนักผมจะงดของทอด ของมัน 100 เปอร์เซ็นเลยนะครับ จะทานแบบคำนวณแคลอรี่ เน้น อกไก่ต้ม ข้าวไรซ์เบอรี่ และ ผักต้มเป็นพิเศษ บางครั้งก็มีเป็นทูน่ากระป๋องในน้ำแร่ หรือเนื้อหมูไม่ติดมันก็สามารถทานได้นะครับ ซึ่งผมจะรับประทาน 300-500 แคลอต่อมื้อครับ

ช่วงลดน้ำหนัก 3 เดือนแรกผมจะไม่หลุดเลยครับ จะคลีนเป๊ะๆ ทุกวัน แต่ช่วงเดือน 4 เริ่มมีแวะทานบุฟเฟต์บ้างเดือนละครั้ง มีทานขนม ไอศกรีมบ้าง นิดๆ หน่อยๆ แต่ก็ยังคง งด ของทอด ของมัน 100 เปอร์เซ็น เหมือนเดิมครับ

ส่วนการออกกำลังกายช่วงแรก ผมจะวิ่งลู่อย่างเดียวครับ จะวิ่งมากไม่ได้เพราะเราอ้วนมาก ต้องใช้วิธีเดินไว จนร่างกายเริ่มปรับตัว จึงค่อยปรับความเร็วเป็นวิ่งครับ จะใช้เวลาเดิน วันละ 30-60 นาที 4-5 ครั้งต่อสัปดาห์ ซึ่งอัตราการเผาผลาญแต่ละครั้ง ก็จะอยู่ประมาณที่ 200-400 แคลอรี่

ผมออกกำลังกายที่บ้านอย่างเดียวเลยครับ ไม่ได้เข้าฟิตเนส หรือไป ออกกำลังกายนอกบ้าน เพราะผมรู้สึกเสียเวลาในการเดินทาง กว่าจะถึงฟิตเนสเสียเวลาไปแล้ว 30 นาที ไหนจะต้องเปลี่ยนเสื้อผ้า กว่าจะกลับบ้าน ต้องเผื่อเวลาไม่ต่ำกว่า 2 ชั่วโมง ผมเลยยอมลงทุนซื้ออุปกรณ์ออกกำลังกายมาไว้ที่บ้านแทน

ปัจจุบันนี้ผมก็ยังวิ่งอยู่ทุกสัปดาห์ครับ แต่ช่วง 3-4 เดือนหลังมา ผมจะเริ่มออกกำลังแบบเวทเทรนนิ่ง วันละ 1 ชั่วโมงเพิ่มเข้าไปด้วยครับ ซึ่งการเวทเทรนนิ่ง ควรจัดตารางในการเล่นให้ถูกต้อง และควรศึกษาท่ายกต่างๆ ให้ถูกต้องด้วยนะครับ ผมจะเล่นเวทเทรนนิ่งสลับส่วนไปในแต่ละวัน เพื่อให้กล้ามเนื้อที่ได้เล่นไปนั้นได้พักครับ ตารางเวทเทรนนิ่งของผมจะมีดังนี้

วันจันทร์ เล่นแขน+ไหล่ วันอังคาร เล่นอก+หน้าท้อง วันพุธพัก วันพฤหัสบดีกลับมาเล่น แขน+ไหล่ วันศุกร์ เล่น อก+หน้าท้อง เพื่อให้ครบทุกส่วนครับ

ทุกอย่างผมจะเน้นความสม่ำเสมอ ถึงแม้ว่าจะเป็นการออกกำลังกายที่เบา แต่ถ้าเราทำสม่ำเสมอร่างกายก็ได้เผาผลาญไขมันอย่างต่อเนื่อง ไม่ควร วิ่งวันละ 2-3 ชั่วโมง แต่ทำได้แค่ 1วัน ต่อ 1 สัปดาห์ แบบนี้จะไม่ค่อยเห็นผลครับ (ยิ้ม)

สุดท้ายในเรื่องการพักผ่อนผมก็จะให้ความสำคัญมากๆ เช่นกันครับ เพราะมันเป็นสิ่งที่ช่วยฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจ ในการลดน้ำหนัก และนอกจากจะฟื้นฟูสภาพร่างกายให้พร้อมออกกำลังกายแล้ว ยังรวมไปถึงสภาพจิตใจที่เราต้องมานั่งควบคุมอาหารอย่างจริงจังด้วย และหากเราพักผ่อนน้อยเกินไปจะส่งผลถึงสภาพจิตใจและร่างกายโดยตรง จะทำให้ทั้งง่วง ทั้งร่างกายอ่อนเพลีย ไม่มีกะจิตกะใจที่จะออกกำลังกาย และทำให้ยอมแพ้อะไรง่ายๆ ครับ


      • แล้วผลลัพธ์ที่ได้เป็นนอย่างไรบ้างคะ

ที่เห็นได้ชัดคือน้ำหนักลดลงครับ จาก 110 กิโลกรัม ตอนนี้น้ำหนักก็คงที่อยู่ที่ 72-75 กิโลกรัม ก็ลดลงมา 30 กว่ากิโล ส่วนเรื่องสุขภาพผมไปตรวจร่างกายหลังจากคุมอาหารไปแล้ว 3 เดือน ผลปรากฎว่าไขมันเลวลดลงเยอะมากเลยครับ ค่าคลอเลสเตอรอล ไขมันดี ไขมันเลว อยู่ในเกณฑ์ปกติ กลายเป็นคนสุขภาพดีไปเลย (หัวเราะ) ล่าสุดก็เพิ่งไปตรวจมาเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ผลก็ยังอยู่ในเกณฑ์ปกติทุกอย่างเหมือนเดิมครับ (ยิ้ม)

      • ถ้ามีคนอยากลดน้ำหนักและสุขภาพดีแบบเราบ้างจะแนะนำให้เขาเริ่มอย่างไรบ้างคะ

อยากให้เริ่มจากรักตัวเองก่อนครับ เพราะถ้าเราไม่รักตัวเองก็ไม่รู้ว่าใครจะมารัก เมื่อรักตัวเองแล้ว เราก็ต้องดูแลสุขภาพของตัวเราด้วย ทั้งหมดก็เพื่อสุขภาพที่ดีของเราในอนาคตครับ (ยิ้ม)


เรื่อง : วรัญญา งามขำ
ภาพ : Facebook :  Field Kreangkrai

กำลังโหลดความคิดเห็น...