xs
xsm
sm
md
lg

บอกลา 'เซลลูไลท์' ด้วยวิธีง่ายๆ ในชีวิตประจำวัน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

"เฮ้อ...รู้สึกกังวล หมดความมั่นใจ" นั่นคือสิ่งที่คุณกำลังคิดอยู่ใช่หรือไม่! เวลาที่ต้องอวดเรียวขาสวยๆ โชว์หน้าท้องเนียนๆ หรือลำแขนที่กลมกลึงสวยงาม
ภาพประกอบ celluliteburned.com
และถ้าคำตอบคือ "ใช่..." เรามีวิธีกำจัดเจ้ากรรมนายเวรตัวปัญหาหนักอกใจของคุณผู้หญิง ที่ถึงแม้จะชนะความอ้วนจนผอมสะพรั่งได้แล้ว แต่กระนั้นก็ยังดันมี "เซลลูไลท์" คอยเป็นก้างขวางคอความสวยของคุณอยู่ให้หมดไปได้
ซึ่งวิธีการก็ไม่ได้ยากเย็นเข็ญใจ เสียเงินทอง หรือเจ็บเนื้อตัวเพื่อดูดไขมันสะสมออก แค่เพียงในหนึ่งวันของทุกๆ วันที่คุณใช้ชีวิตทำตามที่ว่านี้
ภาพประกอบ kesehatan.kompasiana.com
แค่เดินก็เท่ากับลดเซลลูไลท์

จะเดินช้า เดินเร็ว เดินขึ้นลงบันได เรียกได้ว่าเป็นวิธีเบสิคที่สุดที่หลายคนไม่คาดคิด แต่รู้หรือไม่ว่านั้นแหล่ะคือคุณกำลังลดเซลลูไลท์ไปในตัวขณะที่สองเท้าก้าวเดิน เพราะการเดินนอกจากทำให้กล้ามเนื้อบริเวณต้นขา น่อง และก้นขยับ การเดินยังช่วยเผาผลาญพลังงานได้ดีมากที่สุดรูปแบบหนึ่งซึ่งกำลังได้รับความนิยมแพร่หลายสำหรับพนักงานที่ไม่ค่อยมีเวลาในต่างประเทศ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องไม่ใช่ว่า เดินแค่ก้าวสองก้าวแล้วหยุด ขึ้นแค่ขั้นสองขั้นแล้วพัก เพราะถ้าจะให้เห็นผลอย่างน้อยๆ เราควรจะต้องเดินไม่ต่ำกว่า 30 นาที
ภาพประกอบ redgobiernoabierto.org
กระโดดเชือกไล่ไขมัน

เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยให้ไขมันส่วนเกินบริเวณต้นขาหายไปได้และดีเหมาะสำหรับคนที่ด้วยข้ออ้างบ่นว่าไม่มีเวลา เพราะด้วยเวลาเพียงน้อยนิดแค่การกระโดดเชือกติดต่อกันเป็นระยะเวลา 15 นาที การเกร็งของกล้ามเนื้อน่อง กล้ามเนื้อต้นขาก็เทียบเท่ากับการเดิน-วิ่งออกกำลังกายถึง 30 นาที
ภาพประกอบ mhthailand.com
ยืนย่อเข่ายกกระชับ

เป็นอีกวิธีหนึ่งที่เอาไว้แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าเมื่อเวลาและพื้นที่มีอย่างจำกัดจำเขียด โดยจะยืนตรงๆ มือกุมระหว่างท้ายทอยหรือยื่นมือไปข้างหน้าแล้วลุกย่อ ส่วนใครจะเลือกใช้เก้าอี้จับเสริมช่วยด้วยก็ได้ แต่การยืนย่อเข่าต้องทำอย่างน้อยๆ 30 ครั้งในแต่ละเซ็ตต่อวัน ถึงจะช่วยให้กล้ามเนื้อออกแรงกำจัดไขมันช่วงต้นขาไปถึงน่องหายไปได้ แต่หากใครคิดใช้วิธีนี้แม้ว่าจะสบายไวสะดวก แต่ต้องแลกมาด้วยความเมื่อยล้าเหมือนกัน เพราะยืนย่อเข่านั้นก็คล้ายๆ การลุกนั่งออกกำลังกาย
ภาพประกอบ wallpaperup.com
งดละเลือกของมัน เค็ม ทอด แป้งที่เกินพอดี

นอกจากการออกกำลังกายเป็นประจำในข้างต้นของแต่ละวันที่กล่าวมานั้น หากเราต้องการกำจัดเซลลูไลท์ให้หมดไปชนิดอย่างถาวรไม่พบเจอะเจอกันอีกเลยในชาตินี้

"อาหาร" ที่เรารับประทานก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน เพราะเรากินอย่างไรเราก็จะได้อย่างนั้น ดังนั้นหากเราจะลาขาดจริงๆ จัง เราควรลดควบคุมการบริโภคอาหารทั้งมันทั้งหวาน เค็ม(จะยิ่งเพิ่มการคั่งของสารน้ำในเซลล์ไขมันมากขึ้น) อาหารประเภทที่มีไขมันไม่ดีและน้ำตาลหลีกเลี่ยงได้จะเป็นการดีที่สุด และควรจะคำนวณปริมาณแป้งในแต่ละมื้อให้พอเหมาะแก่การใช้พลังงาน เพื่อปกกันการสะสมของไขมันส่วนเหลือที่นอกจะเป็นการเพิ่มแคลอรี่ให้กับร่างกาย แป้งและน้ำตาลยังจะไปเพิ่มอนุมูลอิสระในร่างกายทำให้ผิวหนังหย่อนคล้อยอันเป็นบ่อเกิดสาเหตุเซลลูไลท์

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราไม่ควรงดสิ่งใดสิ่งหนึ่งอย่างถาวรหรือรวบรัด เพราะร่างกายจะเกิดอาหารขาดอย่างทันทีและเมื่อใดที่เราพลาดไปรับประทานเข้าร่างกายก็จะรีบเก็บกักสิ่งเหล่านั้นเป็นไขมันสะสมเพื่อเอาไว้ใช้เวลาที่ขาด เราจึงต้องค่อยๆ ลดปริมาณลงมาหรือปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานจากเนื้อสัตว์เป็นเน้นผักและผลไม้ให้มากกว่า เพื่อให้ร่างกายขับถ่ายของเสียไขมันส่วนเกินเซลลูไลท์ที่อยู่ตามไขมันเหล่านี้ก็จะลดลงไปด้วยเช่นกัน
ภาพประกอบ dosomethingnewforyou.com
ล้างไขมันด้วยน้ำเปล่าดีที่สุด

นอกจากคุณประโยชน์ของน้ำที่เรารู้ๆ กันว่าร่างกายเราส่วนใหญ่ประกอบไปด้วยน้ำถึง 3 ใน 4 ส่วนของร่างกาย ดังนั้น "น้ำ" จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยในการเผาผลาญไขมันและการไหลเวียนของเลือด

แต่ที่สำคัญในเรื่องการลดเซลลูไลท์ไขมันส่วนเกินไม่พึ่งประสงค์เหล่านี้ น้ำยังเป็นตัวช่วยไม่ให้ไขมันส่วนเกินที่เราบริโภคเข้าไปเกาะเป็นคลื่นชั้นไขมันใต้ผิวหนัง ฉะนั้นเราจึงควรดื่มน้ำในปริมาณที่พอเหมาะ 8-10 แก้วต่อวัน
ภาพประกอบ BlogGang.com
นวดขัด เลือกชุดที่เหมาะไม่รัดเกินพอดี

การนวดเบาๆ ด้วยครีม หรือขัดเบาๆ ด้วยใยบวบระหว่างอาบน้ำในแต่ละวัน นอกจากจะทำให้เซลล์ผิวเก่าถูกผลัดเปลี่ยน ยังช่วยสามารถขจัดเซลลูไลท์ใต้ผิวหนังได้อีกวิธีหนึ่งด้วย เพราะอย่างที่รู้ๆ กันว่าเวลานวดหรือขัดแรงกดของมือจะทำให้เลือดไหลเวียนกระตุ้นกล้ามเนื้อ ทำเป็นประจำควบคู่กับวิธีอื่นๆ ไม่ช้าผิวหยุ่นๆ เหมือนเปลือกส้มก็จะทั้งตึงทั้งเนียนใส

และนอกจากนี้เราก็ไม่ควรจะสวมกางเกงฟิตๆ ที่บีบต้นขาหรือกางเกงชั้นในที่รัดมากจนเกินไป เพราะเป็นสาเหตุที่จะทำให้การไหลเวียนของเลือดไม่สะดวก เสียดสีเสี่ยงต่อผิวกระดำกระด่าง การใส่เป็นระยะเวลานานๆ จะนำมาซึ่งเซลลูไลท์ได้อีกด้วย
เพียงแค่นี้ในทุกๆ วัน ตั้งแต่ตื่นนอนจรดเข้านอน หากเราทำได้เป็นประจำนอกจากจะไร้ซึ่งเซลลูไลท์หนักอก เราก็จะคัพใจทั้งสุขภาพและร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ปราศจากโรคภัยอีกด้วย เรียกว่าทั้งสวยทั้งสุขภาพดีเลยงานนี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...