xs
xsm
sm
md
lg

'เปลี่ยนเถิดชาวไทย” เรียลลิตี้เปลี่ยนชีวิต ที่คนรักชีวิตต้องดู

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


สสส. ร่วมกับ บมจ. อสมท ดึง 7 โจทย์ใหญ่สังคมไทย สร้างสรรค์รายการ เรียลลิตี้ไอเดีย 8 ตอน เพิ่มคุณภาพชีวิตให้คนไทยทั้งประเทศ

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ทพ. กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) เผยว่า ปัญหาสุขภาพสมัยใหม่มีความซับซ้อนมากขึ้น การแก้ไขปัญหามีความเกี่ยวข้องกับหลายหน่วยงาน ขณะที่สสส. เป็นหน่วยงานที่ทำหน้าที่สนับสนุนและเชื่อมประสานทั้งภาครัฐ เอกชน ประชาชน เพื่อนำมาสู่การป้องกันและสร้างเสริมสุขภาพที่จะเป็นจุดเริ่มต้นของสุขภาพที่ดี ทั้งการลดปัจจัยเสี่ยงสุขภาพ เช่น บุหรี่, เครื่องดื่มแอลกอฮอล์, อุบัติเหตุ และเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร รวมทั้งงานสร้างเสริมปัจจัยสุขภาพ เช่น การเพิ่มกิจกรรมทางกาย, การบริโภคอาหารที่เหมาะสม, การสร้างเสริมสุขภาพจิต, การดูแลกลุ่มขาดโอกาส, งานสร้างเสริม   สุขภาวะในองค์กร รวมถึงงานสร้างเสริมสุขภาวะในชุมชนและท้องถิ่น ซึ่งปัจจุบันครอบคลุมหลายพันตำบล ดังนั้น สสส.จึงนำแนวความคิดเชิงนโยบายต่างๆ มาปรับเป็นการผลิตรายการ  “เปลี่ยนเถิดชาวไทย” เรียลลิตี้ที่จะกระตุกความคิดให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมและสร้างคุณภาพชีวิตของคนในสังคมรายการแรกในประเทศไทย โดยร่วมกับ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน)
    

“รายการเปิดโอกาสให้ผู้ที่มีความคิดสร้างสรรค์และอยากมีส่วนร่วมสร้างการเปลี่ยนแปลงในสังคมสมัครเข้าแข่งขัน โดยทีมที่สมัครต้องเสนอไอเดียให้เข้าตากรรมการมากที่สุด ทีมนั้นจะได้ลงพื้นที่ทดสอบในสถานการณ์จริง ซึ่งรายการ “เปลี่ยนเถิดชาวไทย” จะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ชมและเป็นการขยายกลยุทธ์งานการตลาดเพื่อสังคมที่สำคัญของ สสส.”ทพ.กฤษดา กล่าว
   

ด้าน นางนิ่มอนงค์ เย็นสบาย รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ. อสมท เผยว่า ช่วงเวลาที่รายการเปลี่ยนเถิดชาวไทย จะออกอากาศนั้น เป็นช่วงเวลาที่ บมจ. อสมท เตรียมไว้เพื่อเปิดโอกาสให้กับรายการเรียลลิตี้ในหลากหลายรูปแบบอยู่แล้ว ที่ผ่านมาหลายๆ รายการได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดีจากกลุ่มผู้ชมที่คอยติดตามและชื่นชอบรายการเรียลลิตี้เป็นทุนเดิมในขณะเดียวกันด้วยคอนเซ็ปท์เนื้อหารายการที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร ทาง บมจ.อสมท เชื่อมั่นว่า จะก่อให้เกิดผู้ชมกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบรายการที่เน้นไอเดียความคิดสร้างสรรค์ที่มีประโยชน์ในสังคมที่สำคัญที่สุดเป็นการสนองตอบนโยบายส่งมอบรายการดีๆให้แก่สังคม ซึ่งเป็นแนวทางการทำงานหลักของ บมจ. อสมท ตลอดมา
   

โดย รศ.ดร. อนุชาติ พวงสำลี คณบดีคณะวิทยาการเรียนรู้และศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หนึ่งในคณะกรรมการในรายการ “เปลี่ยนเถิดชาวไทย” กล่าวว่า หัวข้อการแข่งขันทั้งการเพิ่มกิจกรรมทางกาย, การกิน, เด็กและเยาวชน, บุหรี่, อุบัติเหตุ, สิ่งแวดล้อม และ แอลกอฮอล์ล้วนแล้วแต่น่าสนใจ โดยเฉพาะหัวข้อ “สิ่งแวดล้อม” ที่ได้รับหน้าที่การเป็นกรรมการนั้น ปัจจุบันปัญหานี้ได้กลายเป็นปัญหาระดับโลกที่คนคนเดียวคงไม่สามารถเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมในสังคมได้โดยปราศจากการร่วมมือกันของคนในสังคม ดังนั้น หวังว่าหลังจากที่รายการออกอากาศไปแล้ว จะช่วยให้คนในสังคม มีการฉุกคิด หันมามองพฤติกรรมของแต่ละบุคคล ว่าเราจะต้องทำอย่างไรเพื่อช่วยให้สังคมดีขึ้นกว่าเดิมบ้าง
    ขณะที่ พิพัฒน์ อภิรักษ์ธนากร หรือ ท็อป ดารานักแสดงพิธีกร กล่าวว่า ได้รับหน้าที่เป็น “คนชวนคิด” และควบหน้าที่ผู้ดำเนินรายการ โดยหลังจากที่ได้รับการติดต่อจากทีมงานก็ไม่ลังเลที่จะตอบรับอย่างรวดเร็ว ยิ่งพอได้รู้คอนเซ็ปท์รายการและหัวข้อที่นำมาเป็นโจทย์ให้อาสาสมัครนักเปลี่ยน ก็ยิ่งชอบมากขึ้น โดยส่วนตัวเป็นคนที่ชอบสร้างสรรค์ความคิดใหม่ๆอยู่แล้ว โดยเฉพาะเรื่องของสิ่งแวดล้อม ซึ่งตนเองให้ความสำคัญเป็นพิเศษ การมาเป็นหนึ่งในคนชวนคิด ในรายการนี้ จึงเชื่อมั่นว่า จะมาสร้างสรรค์สิ่งที่ดีกลับคืนสู่สังคมเพื่อต่อยอดจากสิ่งที่ตนทำอยู่ให้เกิดผลดียิ่งๆขึ้นไป
     สำหรับรายการ “เปลี่ยนเถิดชาวไทย” ออกอากาศทางโมเดิร์นไนน์ทีวี และออกอากาศ  คู่ขนานกับ MCOT HD (Digital TV ช่อง 30) ซึ่งจะออกอากาศทั้งหมด 8 ตอน ทุกวันเสาร์  เวลา 21.45 น.-23.30 น. เริ่ม 13 ธ.ค. 2557 - 31 ม.ค. 2558
นี่คือรายการดีดีมีสาระ ที่คนไทย (รักสุขภาพ)ต้องติดตามดูกำลังโหลดความคิดเห็น...