xs
xsm
sm
md
lg

ม.กรุงเทพ จัดงาน Open House บน Metaverse เต็มรูปแบบครั้งแรกในไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ม.กรุงเทพ นำเทรนด์การศึกษาก่อนใคร จัดงาน Open House BU 2022 on Metaverse ครั้งแรกของงานเปิดบ้านเต็มรูปแบบบนโลกเสมือนจริง ผนวกการศึกษาเข้ากับเทคโนโลยีอย่างสมบูรณ์

เรียกได้ว่าเป็นการสาธิตให้เห็นเป็นแนวทางก็ว่าได้ ที่บอกว่าเทคโนโลยีได้ Disrupt ระบบการศึกษาในทุกระดับชั้นนั้นเป็นอย่างไร งานนี้ ม.กรุงเทพ ชี้เป้าไปที่การศึกษาระดับอุดมศึกษาตรง ๆ จัดมาครบทุกเทคโนโลยีสร้างโลกเสมือนจริงผนวกการสร้างสรรค์การออกแบบกิจกรรมการเรียนรู้ภายในงานเพื่อเปิดโลก Metaverse ด้านการศึกษาฉบับสมบูรณ์ ซึ่งได้รับความสนใจทั้งจากนักเรียนมัธยมและบุคคลทั่วไป


ดร.ถิรพล วงศ์สะอาดสกุล ให้ข้อมูลว่า การมาเยี่ยมชมทำความรู้จักมหาวิทยาลัยกรุงเทพในจักรวาลนฤมิตในช่วงวันงาน Open House BU 2022 on Metaverse ที่ผ่านมานั้น ผู้ร่วมงานทุกคนจะได้เลือกร่าง Avatar เข้าไปสัมผัสรูปแบบใหม่ในการพบปะสังสรรค์ของนักเรียน นักศึกษา งานนิทรรศการ และกิจกรรมแนะนำหลักสูตรคณะ/วิชา ได้ร่วมสนุกและชมความตระการตาของแฟชั่นโชว์และคอนเสิร์ตจากศิลปินชั้นนำ


ประสบการณ์ทั้งหมดภายในงานนี้มีหลากหลายเทคโนโลยีสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง เช่น Virtual Reality (VR) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีในการจำลองสภาพแวดล้อมจริงแบบ 360 องศาเข้าไปโลกเสมือนจริง สามารถรับรู้ได้จากการมองเห็น การได้ยินเสียง และสัมผัส โดยสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัยที่มองเห็นด้วยตาในความเป็นจริงจะถูกยกเข้าไปอยู่ในเมตาเวิร์สทุกรายละเอียด ในอนาคตถ้าไม่อยากออกจากบ้านไปมหาวิทยาลัย ก็สามารถเรียนได้จากแพลตฟอร์มออนไลน์ที่พาตัวผู้เรียนเข้าไปอยู่ในโลกเสมือนจริงแทน


Augmented Reality (AR) ผ่านภาพ 3 มิติ เป็นการสร้างประสบการณ์ใหม่ที่เชื่อมต่อสภาพแวดล้อมจริงเข้ากับวัตถุและผู้คนที่สร้างขึ้นในโลกเสมือน เป็นเทคโนโลยีที่สามารถนำไปใช้ผลิตสื่อการเรียนการสอนให้เข้าใจง่ายขึ้น

Mixed Reality (MR) เพื่อการสัมผัสและสร้างภาพยุคใหม่ที่ผสานโลกจริงเข้ากับจินตนาการ มอบประสบการณ์ใหม่ที่สามารถเปลี่ยนวิธีการเรียนรู้ให้ผู้เรียนได้ทดลองทำสิ่งต่าง ๆ ด้วยตนเองในโลกเสมือนจริง หมายความว่าสิ่งที่เป็นข้อจำกัดทางกายภาพหรือลงมือทำได้ยากในโลกจริงจะไม่ใช่เรื่องยากในเมตาเวิร์ส ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับการออกแบบการเรียนรู้ (Design Learning) ของคณาจารย์ เพราะทุกคณะทุกสาขาวิชาของ ม.กรุงเทพ สามารถนำเทคโนโลยีเข้ามาสนับสนุนการสร้างสรรค์รูปแบบการเรียนการสอนใหม่ ๆ ได้ตลอดเวลา


เห็นได้ชัด ๆ ที่คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรม ไม่ว่าจะเป็นสาขาเกมและสื่อเชิงโต้ตอบ สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ สาขาความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ และสาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ ล้วนเป็นสาขาความรู้ที่เชื่อมโยงอยู่กับเมตาเวิร์ส ซึ่งหลายภาคส่วนคาดการณ์กันว่าจะพัฒนาไปอย่างสมบูรณ์แบบในอีกไม่เกิน 5 ปี 10 ปีข้างหน้า


ดร.ถิรพล ยังบอกด้วยว่า “การออกแบบและพัฒนาโลกเสมือนจริงของงาน Open House BU 2022 on Metaverse มหาวิทยาลัยได้รับความร่วมมือและการสนับสนุนจากพันธมิตรมืออาชีพด้านการออกแบบและสายงานไอที โดยมีนักศึกษาของคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรม เข้าร่วมสังเกตการณ์วิธีการทำงานของมืออาชีพในการสร้างโลกเสมือนจริง รวมถึงนักศึกษาในสายนิเทศที่ได้ร่วมงาน Production แบบ XR และ AR ที่สำคัญ ประสบการณ์ของนักศึกษาที่ได้จากการทำงานครั้งนี้สามารถนำมาต่อยอดการเรียนรู้และฝึกทักษะตนเองในสาขาวิชาที่เรียนได้ต่อไป”


โดยสรุป ผลงานเมตาเวิร์สจากงาน Open House BU 2022 on Metaverse ของ ม.กรุงเทพ ถือว่ามีความสมบูรณ์แบบและเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญที่ทำให้นักเรียน ผู้ปกครอง ได้มองเห็นทิศทางและรูปแบบการเรียนรู้ในอนาคตที่เปลี่ยนไป ทั้งยังแสดงให้เห็นอนาคตของการเรียนรู้อย่างไร้ขีดจำกัดที่จะพัฒนาขึ้นในมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ด้วยรูปแบบที่เรียกว่า Immersive Learning ซึ่งเป็นการจัดการเรียนรู้ที่ใช้เทคโนโลยีเข้ามาเสริมพลังการเรียนการสอนและทำให้เห็นบทบาทชัดเจนของมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ที่นอกจากจะเป็นพื้นที่เรียนรู้องค์ความรู้ใหม่ ๆ จากทั่วโลกแล้ว ยังเป็นแซนด์บ็อกซ์ (Sand Box) ให้ผู้เรียนใช้เป็นพื้นที่ฝึกฝนสร้างประสบการณ์ชีวิต ฝึกทักษะการทำงานทั้งที่เป็นซอฟต์สกิลและฮาร์ดสกิล อนาคตไม่ไกลจากนี้ การเรียนรู้ในเมตาเวิร์สและโลกการเรียนรู้จริงจะพัฒนาเดินหน้าไปพร้อมกัน ทำความรู้จักมหาวิทยาลัยกรุงเทพเพิ่มเติมได้ที่ metaverse.bu.ac.th

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น