xs
xsm
sm
md
lg

จนได้! นินเทนโด ร้อง โซนี่ ถอนคอนเทนต์ "มาริโอ" ในเกม Dream

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผลงานเกมสร้างฝันของ โซนี่ ดูเหมือนจะเจอตอเข้าให้แล้ว เมื่อบริษัทเจ้าของตัวละคร "ลุงหนวดช่างประปา" ออกมาเรียกร้องสิทธิ์ตามกฎหมายอย่างจริงจัง หลังตัวละครดังกล่าวถูกแอบใช้อย่างแพร่หลายภายในเกม

คงเป็นสิ่งที่หลายคนเคยคาดไว้แล้วและรู้สึกกังวลมาตั้งแต่เริ่ม สำหรับการที่ตัวเกม Dreams Universe ของบริษัท Sony Interactive Entertainment และทีมงาน Media Molecule ได้ชูจุดขายมอบโอกาสให้ผู้เล่นได้สร้างสรรค์นำเสนอสิ่งใดได้ทุกอย่างตามใจนึก จนเป็นเหตุให้เกิดผลงานลอกเลียนแบบแฟรนไชส์เกมดังผุดขึ้นมามากมาย และหนึ่งในแฟรนไชส์ชื่อดังที่ถูกหยิบนำมาใช้เป็นแรงบันดาลใจมากที่สุด ก็หนีไม่พ้น "มาริโอ" ซีรีส์เกมลุงหนวดเก็บเห็ดของ นินเทนโด นั่นเอง

ล่าสุดสิ่งที่พวกเราต่างวิตกก็ได้เกิดขึ้นจริงแล้ว จากการออกมายืนยันของ Piece of Craft ครีเอเตอร์ผู้สร้างสรรค์ผลงานโมเดลตัวละคร "มาริโอ" ภายในเกม Dreams Universe เพื่อให้ผู้เล่นทุกคนสามารถหยิบนำมันไปใช้กับผลงานของตนได้อย่างอิสระ โดยเจ้าตัวได้ทำการโพสต์ระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า ปัจจุบันตนไม่สามารถเข้าไปดัดแปลงแก้ไขโมเดลตัวละครที่ตนสร้างขึ้นมาได้แล้ว เนื่องด้วยมันได้ถูกถอดออกจากเกมเป็นที่เรียบร้อยตามคำสั่งของบริษัท โซนี่ ว่าด้วยการละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งได้รับการร้องเรียนมาจากบริษัท นินเทนโด อีกทอดหนึ่ง

"ข่าวดีและข่าวร้าย เราล้ำเส้นบินเข้าใกล้ดวงอาทิตย์มากเกินไป บริษัทวิดีโอเกมยักษ์ใหญ่ที่เราไม่ขอเอ่ยนามถึง ชัดเจนว่าพวกเขาไม่ได้อ่านโน้ตข้อความ 'ใจร่มๆ' ที่เราได้เขียนแปะไว้ใน Dreams แต่ไม่ต้องกังวลเพราะเรามีแผนสองรองรับอยู่แล้ว เพียงแค่ ณ ขณะนี้ โปรเจกต์มาริโอต่างๆใน Dreams จะถูกหยุดพักเอาไว้ก่อน จนกว่าเราจะดำเนินตามแผนที่ว่าไว้ได้สำเร็จ"

"ผมสามารถดัดแปลงรีมิกซ์มันขึ้นมาใหม่ เพียงแต่ตัวโมเดลต้นฉบับนั้น ผมจะไม่สามารถกลับไปปรับแต่งแก้ไขใดๆได้ และผู้เล่นคนอื่นๆจะไม่สามารถค้นหาหรือนำไปใช้ประโยชน์ได้เช่นกัน ซึ่งยังไม่แน่ใจว่า มันจะเกิดอะไรขึ้นกับเหล่าฉากเลเวลที่ได้ใช้โมเดลตัวละคร มาริโอ ของเรา เดาว่าเราคงต้องรอลุ้นกัน เพราะบางทีมันอาจเป็นเพียงแค่การลงโทษเบาะๆสถานเบาเท่านั้น" ครีเอเตอร์ผู้ใช้นามแฝง Piece of Craft กล่าว

นอกเหนือจาก มาริโอ แล้ว อย่างที่รู้กันภายในเกม Dreams Universe นั้น มันยังมีตัวละครจากซีรีส์เกมดังอื่นๆอีกมากมายหลากหลายตัวที่เข้าข่ายละเมิดลิขสิทธิ์คล้ายๆกัน ซึ่งเราเองก็ชักเริ่มหวั่นใจว่า นี่อาจเป็นเพียงคลื่นประเดิมลูกแรกจากหลากหลายลูกที่จะถาโถมตามมาต่อจากนี้หรือเปล่า?

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
gonintendo

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...