xs
xsm
sm
md
lg

Review: Trine 4 The Nightmare Prince ก๊วนสหาย กับเจ้าชายตัวดี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แนว พัซเซิลผจญภัย
ระบบ PS4, Xbox One, Switch, PC (แนะนำให้ซื้อเวอร์ชัน สตีม จะถูกกว่า)
เรตเกม PEGI: 12 เหมาะสำหรับผู้เล่นที่มีอายุ 12 ปีขึ้นไป

ซีรีส์เกมผจญภัยฝึกสมองประลองปัญญา กลับมาอีกครั้งในผลงานลำดับสี่หวนคืนสู่สามัญ กับมนต์เสน่ห์รากเหง้าความเป็น Trine ที่แฟนๆต่างหลงรัก

สำหรับเนื้อหาภายในเกม Trine 4 The Nightmare Prince บอกเล่าเรื่องราวความโกลาหลอันเกิดจากฝีมือ Selius เจ้าชายหนุ่มรูปงามที่สนใจใฝ่รู้ในวิชาอาคม แต่ตัวเขากลับไม่มีความสามารถมากพอในการควบคุมพลัง จึงเป็นเหตุให้เหล่าปีศาจอสูรในฝันร้ายของเขา ปรากฏกายขึ้นมาสร้างความอลหม่านบนโลกจริง และจำเป็นต้องพึ่งพาเหล่าคณะสามฮีโร่ผู้กล้าขาประจำซีรีส์ที่ต้องกลับมากู้วิกฤตอีกเช่นเคย
Selius เจ้าชายหัวรั้นไม่ยอมฟังผู้ใด ชวนให้นึกถึงใครในสภา
หลังเดินหลงออกนอกลู่นอกทางไปในภาคที่แล้ว มาในภาคนี้ดูเหมือนทีมงาน Frozenbyte จะสำนึกรู้ตัวไม่พยายามทำผิดพลาดซ้ำรอยเดิม ด้วยระบบการเล่นที่หวนคืนสู่รากเหง้าดั้งเดิมในสไตล์ 2.5D บังคับตัวละครเดินซ้ายขวาท่ามกลางฉากหลังสามมิติ ปราศจากลูกเล่นความลึกเดินหน้าถอยหลังที่เคยทำเอาสับสนปวดหัว และหันมาโฟกัสให้น้ำหนักกับการนำเสนอปริศนาอันชาญฉลาด ที่มีความสลับซับซ้อนประเทืองปัญญามากขึ้น เรียกได้ว่าทุกย่างก้าวภายในเกม เราจะได้พบเจอแต่ปริศนาเจ๋งๆเน้นๆที่ถูกทีมงานเลือกสรรคัดกรองมาแล้วเป็นอย่างดี ซึ่งนั่นรวมถึงปริศนาตอนต่อสู้กับบอสด้วยนะ

เช่นเคยหากเลือกเล่นคนเดียว คุณต้องใช้สมองหนักในการหาทางแก้ปริศนาที่ถูกออกแบบมาให้หลายคนช่วยกันคิดโดยลำพัง ซึ่งปริศนาต่างๆจะมุ่งเน้นให้เราใช้วิชาความรู้ฟิสิกส์ขั้นพื้นฐาน การคิดนอกกรอบ รวมถึงการเลือกใช้ความสามารถพิเศษเฉพาะของตัวละครฮีโร่ทั้งสามให้เกิดประโยชน์สูงสุด อาทิ พ่อมดเฒ่า Amadeus ที่สามารถเสกวัตถุเคลื่อนย้ายสิ่งของ, Pontius อัศวินท้องโย้ ผู้มาพร้อมโล่กำบัง มีพละกำลังและน้ำหนักตัวเป็นอาวุธ หรือจอมโจรสาว Zoya ที่สามารถยิงตะขอสร้างสะพานเชือก แถมมีลูกธนูธาตุต่างๆให้ใช้งาน
ปริศนาที่ทำเอาคุณถึงกับเกาหัว
ถึงแม้ตัวเกมจะสามารถเล่นเคลียร์ไปคนเดียวได้ แต่เราก็ไม่อยากแนะนำสักเท่าไหร่ เพราะเสน่ห์จุดขายของแฟรนไชส์ Trine มันคือการชักชวนเพื่อนมาเล่นไปด้วยกัน Co-op แบบปาร์ตี้ ซึ่งในภาคนี้ทางทีมงานได้เพิ่มความจุขยายความสนุกออกไป ด้วยการรองรับจำนวนผู้เล่นพร้อมกันได้มากสูงสุดถึง 4 คน ไม่ว่าจะนั่งเล่นข้างกันแบบ Local หรือแบบไม่เห็นหน้าค่าตาผ่านออนไลน์ โดยจุดเด่นของการเล่นหลายคนอยู่ตรงเราสามารถทำทริคผสานร่วมกับเพื่อนๆได้ เช่น สร้างวัตถุแล้วให้เพื่อนกระโดดขึ้นไปเหยียบ ยกศัตรูลอยค้างกลางอากาศแล้วให้เพื่อนกระหน่ำโจมตี หรือคอยป่วนกลั่นแกล้งทำให้เพื่อนหัวร้อน ขณะที่ตัวเรายืนฮากันท้องแข็ง ฉะนั้นแล้วการ Co-op เล่นพร้อมกันหลายๆคน จึงเป็นจุดประสงค์หลักที่เกมนี้ถูกสร้างมา และเหมาะใช้เป็นกิจกรรมสังสรรค์เวลาบ้านใครจัดงานเลี้ยงยิ่งนัก
เล่นหลายคน มันก็จะสนุกครื้นเครงแบบนี้ละ
อย่างไรก็ตาม ด้วยระบบเกมเพลย์ที่เน้นการแก้ปริศนา สกิลความสามารถต่างๆของตัวละคร จึงถูกดีไซน์ออกแบบมาให้สอดคล้องกับการแก้พัซเซิลเป็นหลัก ส่วนเรื่องประโยชน์ฟังก์ชันยามปะทะต่อสู้กับศัตรูนั้นกลับกลายเป็นเพียงผลพลอยได้ที่มีความสำคัญรองลงมา ดังนั้นจึงไม่แปลกที่เราเองจะรู้สึกว่าอารมณ์ในฉากต่อสู้พุ่งรบมันช่างดูง่อยเปลี้ยขาดความสะใจ ไม่เหมือนเกมแอ็คชั่นที่พวกเราเคยผ่านมือมา โดยเฉพาะตัวละครพ่อมดจอมขมังเวทย์ Amadeus ที่ทำได้แค่เพียงเสกของรูปทรงต่างๆลอยไปลอยมา มิได้มีเวทย์มนต์คาถายิ่งใหญ่อลังการ ซึ่งปกติมักเป็นภาพจำติดตาปรากฏอยู่ในเกมแอ็คชั่นอาร์พีจี หรือภาพยนตร์ทั่วไป นั่นจึงเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้เรารู้สึกไม่คุ้นชินอินกับตัวเกมสักเท่าไหร่

ส่วนเรื่อง ภาพกราฟิกบรรยากาศ ในภาคนี้ยังคงรักษามาตรฐานอันสูงส่งของซีรีส์เอาไว้ไม่ขาดตกบกพร่อง ทั้งสภาพแวดล้อมแสงสีที่สวยเด่นตระการตา ไปจนถึงฉากหลังที่สอดแทรกเต็มไปด้วยกิมมิครายละเอียดปลีกย่อยที่คอยบอกเล่าเรื่องราวแทนตัวหนังสือ เช่น ฉากไล่ล่าติดตามเจ้าชายตัวป่วนของเหล่าสามสหาย ที่จะมีเจ้าชายตัวจ้อยโผล่มาอยู่ในฉากหลังแบคกราวน์อยู่เป็นระยะ ให้ความรู้สึกว่าเรากำลังไล่จี้ติดตามเขาที่กำลังนำหน้าไปไกล หรือตอนอยู่ในปราสาทถ้ำโถงทางเดินต่างๆก็เช่นกัน องค์ประกอบเล็กๆน้อยๆเหล่านี้ ก็เป็นตัวอธิบายชั้นดีให้เรารับรู้ได้ทันทีว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับสถานที่แห่งนี้ ยิ่งผสมผสานเข้ากับ ท่วงทำนองดนตรีประกอบ อันแสนสอดรับดังขึ้นมาได้ถูกจังหวะพอดิบพอดี ทุกวินาทีในเกมนี้จึงมีคุณค่าทางจิตใจ ไม่ต่างจากการเสพผลงานศิลปะเลยทีเดียว
อะไรจะดีเท่า การได้มองทิวทัศน์อันงดงาม
หลายคนคงสงสัยว่า เกมดีๆที่ได้รับคำชื่นชมมากมายขนาดนี้ ทำไมกระแสถึงไม่ดังเปรี้ยงปร้าง ทำยอดขายได้ไม่ถล่มทลาย สิ่งหนึ่งที่เราต้องมองคงเป็นเรื่องของ "กลุ่มตลาด" ที่ตัวเกมถูกสร้างมาเพื่อกลุ่มแฟนคลับขาประจำผู้ชื่นชอบแนวพัซเซิลเป็นหลัก มากกว่าการพยายามเอาอกเอาใจคอเกมแอ็คชั่นที่เป็นกลุ่มตลาดใหญ่ ซึ่งหากโอกาสหน้ามาถึง ถ้าพวกเขาลองจัดวางชั่งน้ำหนักชูให้องค์ประกอบสองอย่างนี้ แลดูโดดเด่นส่งเสริมดำเนินไปด้วยกันได้แบบลงตัวพอเหมาะพอดี มันอาจช่วยให้ยอดขายกับเสียงวิจารณ์ ไม่วิ่งทวนสวนทางกันแบบนี้ ก็เป็นได้

"Trine 4 The Nightmare Prince นับเป็นภาคต่อที่อนุรักษ์สืบสานตำนานเกมพัซเซิลต้นฉบับในแบบไม่มีบิดพลิ้ว และน่าจะเป็นที่พอใจสำหรับแฟนคลับผู้ติดตามซีรีส์นี้มายาวนานตลอดสิบปี อย่างไรก็ตาม ในความรู้สึกลึกๆเราเองก็แอบหวังต้องการเห็นซีรีส์เกมดังกล่าวก้าวไกลไปมากกว่านี้ อยากให้เหล่าทีมงานพยายามผลักดันมันให้เป็นเกมสากลที่ใครๆต่างเข้าถึงได้ มิใช่จำกัดเฉพาะแค่คอเกมแนวพัซเซิลกลุ่มเดียว แต่ถ้าหากพวกเขามีความสุขพึงพอใจกับเป้าหมายเล็กๆ เราเองก็คงไม่มีสิทธิ์ไปชี้นำอะไรพวกเขาได้"

เกมการเล่น8
กราฟิก9
เสียง9
ความคิดสร้างสรรค์9
ภาพรวม8.8


ข้อดี : ภาพสวยรายละเอียดแน่นราวกับงานศิลป์, เรื่องราวบ้านๆแต่ชวนน่าติดตาม, จำลองฟิสิกส์วัตถุสิ่งของต่างๆได้อย่างสมจริง, ทุกพัซเซิลออกแบบมาได้ชาญฉลาด, ดนตรีประกอบสุดไพเราะ, เหมาะใช้เล่นสังสรรค์ในวงปาร์ตี้ และราคาบนสตีมที่ถูกเอามากๆ
ข้อเสีย : ฉากต่อสู้มีน้อยแถมไม่ค่อยสนุกเมื่อเทียบกับพาร์ทการแก้ปริศนา

Shin
สนับสนุนบทความรีวิวโดยบริษัท Ripples Thai Venture Co., Ltd.
Ripples Asia


*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*

กำลังโหลดความคิดเห็น...