xs
xsm
sm
md
lg

Exclusive: จับเข่าคุย "Mickie" ฮีโร่ไทยหนึ่งเดียวในศึกระดับโลก Overwatch League

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


บทความที่เกี่ยวข้อง >> เปิดศักราช "Overwatch League" ศึกอีสปอร์ตพันล้าน

"ต้องไม่คิดว่าเราเป็นคนเก่งที่สุด ต้องไม่คิดว่าเราเป็นน้ำเต็มแก้วเสมอ" หนึ่งในแนวคิดของ "ปองภพ รัตนแสงโชติ" หรือ "มิกกี้" ยอดฝีมือจากไทยผู้ยืนอยู่ในแถวหน้าของศึก "โอเวอร์วอตช์ลีก" สมรภูมิซึ่งต้องมีทั้งทักษะ ความมุ่งมั่นและทุ่มเทจึงจะสามารถไปถึงได้

เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2018 ที่ผ่านมา ทางทีมงานผู้จัดการเกมได้เดินทางไปร่วมงานเปิดการแข่งซีซันแรกอย่างเป็นทางการ (Inaugural Season) ของโอเวอร์วอตช์ลีกที่เมืองลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา และมีโอกาสได้พูดคุยกับนักกีฬาคนดัง "มิกกี้" ซึ่งจะมาตอบคำถาม พร้อมแบ่งปันทัศนคติต่ออีสปอร์ตจากมุมมองของผู้ที่สัมผัสวงการนี้มาแล้วอย่างโชกโชน

MGR: ก่อนอื่นก็ขอให้แนะนำตัว ทีมที่สังกัดและตำแหน่งในทีมที่เล่นครับ
Mickie: สวัสดีครับ ผม ปองภพ รัตนแสงโชติ หรือว่าที่รู้จักกันในนาม มิกกี้ ครับ ปัจจุบันอยู่ทีม Dallas Fuel เล่นเป็นตำแหน่ง Flex แต่ส่วนมากจะเล่นเป็น Tank ส่วนใหญ่ เรียกว่าเป็น Off-Tank แล้วกันครับ เล่น D.Va เป็นหลัก

MGR: การมาเล่นโอเวอร์วอตช์ลีก แตกต่างจากงานก่อนหน้าที่ผ่านมาอย่างไรครับ
Mickie: ถ้าเทียบกับงานก่อนหน้าที่เป็นของเมืองนอก ผมต้องบอกว่าจริงๆ แล้วมันแตกต่างตรงที่การโปรโมต ที่แตกต่างชัดๆ คือเรื่องธุรกิจครับ ซึ่งผมจะไม่ค่อยกระทบกับเรื่องนี้ พวกเรื่องการโฆษณาเรื่องคุณภาพการแข่งขันคือซีซันยังไม่เริ่ม ผมยังไม่รู้ว่าถ้าซีซันเริ่มมันจะเป็นขนาดไหน แต่ว่าตอนพรีซีซันที่ผมลองมา เวทีมันอลังการกว่า ดูดีกว่า แต่พวกกฎการแข่งก็ใกล้เคียงกับงานก่อนๆ ที่ผมแข่งมาครับ

MGR: แล้วเรื่องไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตเปลี่ยนไปบ้างไหม ซ้อมมากขึ้นไหม
Mickie: ผมว่าผมซ้อมเท่าเดิมนะ ตารางซ้อมมันหนักอยู่แล้ว คือมันหนักมาตั้งแต่แรก มันหนักกว่านี้ไม่ได้แล้ว ต้องบอกว่าไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตมันเปลี่ยนไปตามพื้นที่ที่เราอยู่ อย่างเช่นตอนที่ผมอยู่เกาหลี มันก็จะเป็นอย่างหนึ่ง ไม่รู้นะ ผมเป็นคนเอเชียใช่ไหม? ก็เลยรู้สึกว่าได้ออกไปไหนมากกว่า อยู่ที่นี่ตอนนี้ไม่ค่อยได้ออกไปไหนเท่าไหร่

MGR: สไตล์การเล่นก็เหมือนเดิม เป็น Flex หรือว่าต้องเปลี่ยนเวลามาอยู่กับทีมนี้
Mickie: จริงๆ แล้วสไตล์การเล่นมันเปลี่ยนไปตาม Meta ครับ เปลี่ยนไปตาม Patch ทุกครั้งที่มีการอัพเดต Patch มีการเปลี่ยนตัวละครเล่น เราก็ต้องมีการปรับแผน

MGR: เคยสัมผัสวงการอีสปอร์ตช่วงอยู่เมืองไทยเยอะไหม? เทียบกันแล้วอยากให้มีอะไรกลับไปพัฒนาอีสปอร์ตไทยให้ได้แบบนี้บ้าง
Mickie: ผมอยู่กับวงการอีสปอร์ตไทยมาไม่ต่ำกว่า 5 ปีครับ ผมว่าสิ่งสำคัญคือมันต้องมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งที่ก้าวมาข้างหน้า ก็คือระหว่างคนที่เป็นสปอนเซอร์ผู้สนับสนุนหรือตัวนักกีฬา อย่างใดอย่างหนึ่งต้องก้าวมาข้างหน้า อย่างเช่นถ้าเป็นผู้สนับสนุนต้องกล้าสนับสนุนกล้าลงทุน
ก่อนหน้าจะมานี่ ตอนที่ผมอยู่ไทย การเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตที่ไทยมันเป็นอาชีพไม่ได้ มันหากินไม่ได้ ต่อให้เราทุ่มเทให้ตายอย่างไร เงินที่ได้มันน้อยมาก แต่ตอนนี้ผมได้ข่าวมาแล้วว่าวงการมันโตขึ้น แล้วผู้ใหญ่ที่สนับสนุนเริ่มทุ่มเทกันมากขึ้น มีเงินเข้ามามากขึ้น แต่ผมว่ามันก็ยังไม่ไหวอยู่ดี
คำว่าเป็นนักกีฬา มันจะได้เงินเดือนเท่ากับอาชีพอื่นไม่ได้ เพราะว่านักกีฬามันไม่ได้เป็นได้ตลอดชีวิต ถ้าสักวันหนึ่งต้องเกษียณ ถ้าสมมุติว่าผมเกษียณตอน 30 แล้วผมทำงานได้เงินเท่าคนทั่วไป พอผมทำงานเสร็จแล้ว ผมเป็นอะไรต่อล่ะ นี่คือปัญหาที่เจอครับ

MGR: เพราะอาชีพเกี่ยวกับอีสปอร์ตต้องมีความหนุ่ม มีรีเฟล็กส์ดี พออายุมากขึ้นจะเริ่มทื่อลง
Mickie: ใช่ครับ เหมือนนักกีฬาเลยครับ เพราะฉะนั้นในการเป็นนักกีฬา ผมว่ามันควรจะมีอะไรที่มารองรับถึงความมั่นคงในอนาคตได้

MGR: ก็เหมือนนักฟุตบอลที่ต้องรีไทร์กันตอนอายุ 30 กว่า
Mickie: ใช่ครับ ต่อให้เขารีไทร์ เขาก็มีชีวิตอยู่ได้ครับ แต่ถ้านักกีฬาอีสปอร์ตตอนนี้ ยากอยู่

MGR: ในการฝึกซ้อม เคยรู้สึกเจอทางตันบ้างไหม เหมือนที่คนทั่วไปเขาเป็นกันเยอะ มีวิธีอย่างไรในการข้ามไป
Mickie: แน่นอนครับ การเจอทางตันเป็นเรื่องปกติ วิธีที่ผมใช้ส่วนมากเลยนะ ผมจะใช้การดูวีดีโอ ต้องไม่คิดว่าเราเป็นคนเก่งที่สุด ต้องไม่คิดว่าเราเป็นน้ำเต็มแก้วเสมอ ต้องคิดว่าเราพร้อมที่จะรับสิ่งใหม่เสมอ ไม่ว่าจะจากใครก็ตาม จากคนที่เก่งกว่าหรืออ่อนกว่า เราสามารถเรียนรู้จากเขาได้
เวลาที่ผมซ้อม บางครั้งผมจะขอไปนั่งเป็นที่สำรองเพื่อที่จะดูคนที่เล่นตัวเดียวกับผม หรือว่าเล่นในตำแหน่งที่ผมอยากจะเล่น ผมก็จะไปศึกษาดูว่าคนนี้เขาทำอะไร เขาเล่นอย่างไร ถึงแม้ผมจะเล่น D.Va มาเยอะมากๆ ผมรู้เทคนิกเยอะมากๆ แต่ผมเชื่อว่ามันมีบางมุมที่ผมไม่รู้และไม่เคยทำมาก่อน ผมก็ดูจากคนพวกนั้นครับ

MGR: ปกติคือเราเล่นได้ทุกตัว
Mickie: ผมเล่นทุกตัว ต้องเป็นทุกตัว เพื่อที่เวลาสู้จะได้รู้ว่าเขาคิดอะไร

MGR: นอกจากโอเวอร์วอตช์ มีเล่นเกมแนวไหนอีกครับ
Mickie: ผมเป็นคนเล่นเกมหลายแนวครับ MOBA ผมก็เล่น เกมต่อสู้ผมก็เล่น เกมพวกอาร์เคดผมก็เล่น เกมตู้เกมเต้นผมเล่นหมดครับ แต่ที่ชอบจริงๆ ผมเป็นคนชอบเล่นเกม Music แนวๆ นั้น

MGR: ในโอเวอร์วอตช์ลีก มีผู้เล่นคนไหนหรือทีมไหนที่จับตามองเป็นพิเศษไหม ที่คิดว่าเป็นคู่แข่ง
Mickie: ถ้าเป็นคู่แข่งใหญ่สุดก็คงเป็น Seoul Dynasty ที่ผมกำลังจะเจอครับ น่าจะเป็นเต็งที่สุดแล้ว เพราะว่าทีมผมเจอทีมนี้มาไม่เคยชนะเลย ตั้งแต่ก่อนผมจะเข้ามาในทีมก็แพ้ จนผมเข้ามาในทีมก็แพ้ จนเปลี่ยนผู้เล่นก็ยังสู้ไม่ได้ ตอนซ้อมมันสู้ได้นะครับ แต่ว่าพอตอนแข่งเหมือนเขามีพลัง ทำให้สู้ยาก ก็ต้องไปวัดกันครับ

MGR: สุดท้ายนี้ สมมุติว่าถ้ามีเด็กที่เมืองไทยนั่งดูเราแข่งอยู่ แล้วรู้สึกว่าวันหนึ่งอยากมาแข่งแบบนี้บ้าง เราอยากพูดอะไรกับเขา
Mickie: ผมก็จะบอกว่า จริงๆ แล้วอาชีพทุกอาชีพมันดีหมดแหละครับ มันอยู่ที่ว่าเรามองมุมไหน แต่การที่เป็นนักกีฬาอีสปอร์ตเนี่ย บางคนอาจจะคิดว่านั่งเล่นเกมได้เงินดีอย่างนั้นอย่างนี้ แต่ผมจะบอกเลยว่าจริงๆ มันเป็นอาชีพที่กดดันมากครับ เพราะมันต้องเล่นเป็นทีมแข่งเป็นทีม มันมีคำว่าอารมณ์เข้ามาเกี่ยว มีทีมเวิร์คเข้ามาเกี่ยว และที่สำคัญที่สุดคือมีคนพร้อมจะแทนที่เราอยู่เสมอ เรื่องนี้สำคัญมากครับ
เพราะฉะนั้นถ้าใครอยากจะเป็น ผมอยากให้ทำสองสิ่งแล้วกัน อย่าพุ่งสุดตัวเข้ามาที่กีฬาอีสปอร์ต เผื่อที่ว่าถ้าสักวันหนึ่งเราอาจจะสำเร็จมาเป็นนักกีฬาอีสปอร์ต หรือเราอาจจะมาไม่ถึงจุดนี้ อย่างน้อยเรายังมีอีกอย่างหนึ่งที่รองรับเรา

สำหรับผู้ที่สนใจการแข่งขันโอเวอร์วอตช์ลีก ก็จะสามารถรับชมการถ่ายทอดสดได้ทุกสัปดาห์ทางเว็บไซต์ Twitch หรืออีกช่องทางหนึ่งคือแอพพลิเคชัน Overwatch League เปิดดาวน์โหลดแล้วทั้งอุปกรณ์ระบบ iOS และแอนดรอยด์ ซึ่งก็จะมีข่าวสาร ข้อมูลเกี่ยวกับทีม ตารางเวลา รวมถึงผลการแข่งขันให้ติดตามด้วย

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...