xs
xsm
sm
md
lg

กูเกิล จับมือ บลิซซาร์ด ยืมแรงผู้เล่น "สตาร์คราฟต์ 2" ช่วยฝึกสอน AI

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


โอกาสดีสำหรับคอเกมวางแผนสงครามอวกาศทุกคน ที่อยากร่วมเป็นครูบาอาจารย์ถ่ายทอดวิชาความรู้ให้กับระบบสมองกลของกูเกิล เพื่อที่วันข้างหน้ามันจะสามารถช่วยแก้ไขปัญหาของมวลมนุษยชาติ

หลังเคยเกริ่นถึงแผนการคร่าวๆไปก่อนเมื่อปีกลาย ในที่สุดก็ได้ฤกษ์ทำสิ่งที่ตนมุ่งหวังให้เป็นจริงเสียที เมื่อวันนี้ทางกูเกิล และ บลิซซาร์ด ได้ออกมาประกาศเปิดตัว "StarCraft II API" เครื่องไม้เครื่องมือพิเศษที่จะช่วยทำให้ระบบสมองกลสุดอัจฉริยะของบริษัทกูเกิล มีพัฒนาการทางด้านความคิดเติบโตแบบก้าวกระโดดจากการเรียนรู้แผนกลยุทธ์อันหลากหลายภายในเกม RTS ยอดนิยม

ตามคำอธิบายของ DeepMind บริษัทผู้พัฒนาโปรเจกต์ AI ดังกล่าว ระบุว่าทีมงานของพวกเขาได้ริเริ่มใช้ "วิดีโอเกม" มาเป็นสื่อสภาพแวดล้อมหลักช่วยฝึกสอนสมองกล AI ในช่วงตลอด 5 ปีที่ผ่านมา ไล่ตั้งแต่เกม 2D แบบง่ายๆของค่ายอาตาริ ไปจนถึงเกม 3D ที่มีความสลับซับซ้อนมากขึ้น ซึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้ปัจจุบันพวกเขาตัดสินใจเลือกเปลี่ยนหันหน้าเข้าหาเกม "สตาร์คราฟต์ 2" นั้น ก็เป็นเพราะว่าเกมวางแผนเรียลไทม์ดังกล่าว มันมีสิ่งที่ให้ AI ของพวกเขาได้เรียนรู้นับล้านรูปแบบ

"เพียงแค่ตัวเลือกแอ็คชั่นการตัดสินใจเบสิคพื้นฐานของเกม 'สตาร์คราฟต์' ก็ปาเข้าไปแล้วกว่า 300 รูปแบบหลักๆ ตรงข้ามกับเกมของค่ายอาตาริ ที่มีเพียงแค่ประมาณ 10 รูปแบบ และยิ่งไปกว่านั้น ตัวเกมวางแผนสงครามอวกาศดังกล่าว มันยังเปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้เลือกปรับเปลี่ยนสไตล์แบบแผนการเล่นของตนได้อิสระ ซึ่งส่งผลก่อให้เกิดความเป็นไปได้อันหลากหลายกว่า 100 ล้านรูปแบบ" ตัวแทน DeepMind กล่าว

สำหรับผู้เล่นคนใด ที่สนใจอยากมีส่วนร่วมฝึกสอน AI สามารถคลิกเข้าไปดูรายละเอียด และวิธีการดาวน์โหลด "StarCraft II API" กันได้แล้วตั้งแต่วันนี้ ผ่านทางหน้าเว็บไซต์ us.battle.net/sc2

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
theverge
engadget*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*
กำลังโหลดความคิดเห็น...