xs
xsm
sm
md
lg

Review: Call of Duty Infinite Warfare ศึกกาแลคติก พลิกจักรวาล

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


แนว ชูตติ้ง
ระบบ PS4, PC, Xbox One
เรตเกม ESRB: M เหมาะสำหรับผู้เล่นที่มีอายุ 17 ปีขึ้นไป

อีกหนึ่งซีรีส์ที่นับวันเริ่มไกลห่างจากความเป็นจริงเข้าไปทุกขณะ สำหรับ "คอลออฟดิวตี้" แฟรนไชส์เกมยิงชื่อดังจากฝั่งแอคติวิชัน ที่ในภาคล่าสุดได้หนีขึ้นไปทำสงครามกันนอกอวกาศ และดูเหมือนว่าจะทุ่มเทเวลาใส่ใจกับโหมดเนื้อเรื่องแคมเปญเป็นพิเศษ

ถัดจากความสำเร็จของภาค "แอดวานซ์ วอร์แฟร์" และ "แบล็คออปส์ 3" ที่ได้เป็นตัวจุดประกายสร้างบรรทัดฐานใหม่ให้กับแฟรนไชส์ "คอลออฟดิวตี้" ในยุคหลังๆ ที่จำเป็นต้องมีเทคโนโลยีสุดไฮเทคเหนือล้ำจินตนาการ ไล่ตั้งแต่อาวุธปืนเลเซอร์, เจ็ตแพคติดหลัง, หุ่นยนต์ AI จนกระทั่งในที่สุดก็มาถึงวันนี้ วันที่ผู้เล่นเหล่าคอยิงทั้งหลายจะได้ขึ้นขับบังคับยานอวกาศออกบินไล่ล่าทำสงครามด็อกไฟต์เหนือชั้นบรรยากาศท่ามกลางหมู่ดวงดาว เหมือนอย่างเช่นที่เคยเห็นกันในภาพยนตร์เรื่อง "สตาร์วอร์ส"

พล็อตเรื่องของเกมจะกล่าวถึงเหตุการณ์ในอนาคตอันไกลโพ้น ในยุคที่มวลมนุษยชาติได้ย้ายขึ้นไปก่อตั้งอาณานิคมในอวกาศ และใช้เทคโนโลยีวาร์ปในการเดินทางข้ามระบบสุริยะจักรวาลกันอย่างแพร่หลาย แม้สภาพแวดล้อมจะแปรเปลี่ยนไป แต่การแก่งแย่งชิงดีชิงเด่นก็ไม่อาจจางหายไปจากจิตใจของมนุษย์ จากการก่อกำเนิดของฝ่าย SDF กองกำลังทหารหัวรุนแรงที่ต้องการยึดครองทุกสิ่ง จนเป็นเหตุให้ผู้เล่นในฐานะ "นิค เรเยส" (Nick Reyes) กัปตันยานรบ Retribution แห่งฝ่าย UNSA ต้องนำกำลังเข้ากวาดล้าง และขัดขวางยุติแผนร้ายก่อนที่ทุกอย่างมันจะสายเกินแก้

ถึงตัวละครของผู้เล่นจะมีตำแหน่งยศเป็นถึงกัปตันยาน แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเราจะได้นั่งสบายกระดิกนิ้วชี้สั่งลูกน้องอยู่ในห้องบังคับการ เนื่องด้วยหัวเรือหนุ่มรายนี้ยึด กัปตันเคิร์กแห่งสตาร์เทรค เป็นไอดอลในดวงใจ จึงจำต้องปล่อยยานให้ไร้คนสั่งการแล้วออกโรงลงบู๊สู้ศึกในภาคสนามด้วยตนเองทุกครั้งไป ซึ่งการสร้างคาแรคเตอร์กัปตันเลือดร้อนใจนักสู้ขึ้นมานี้ ถือเป็นข้ออ้างที่ดีในการมอบโอกาสให้ผู้เล่นได้สัมผัสประสบการณ์ทุกอย่างภายในเกม ไล่ตั้งแต่ภารกิจช่วยเหลือกู้ภัย ปฐมพยาบาล ยิงกราดต่อสู้ฝ่าดงกระสุน ลักลอบขึ้นยานแม่ศัตรู ขึ้นบังคับยานบินขับไล่ ยันจิ้มเลือกหมู่ดาวเป้าหมายต่อไปให้กับลูกเรือ

สำหรับโหมดแคมเปญในคอลออฟดิวตี้ภาคนี้ อาจดูแปลกตาเสียหน่อยตรงที่ไม่ได้เป็น "เส้นตรง" เหมือนภาคที่ผ่านๆมา และนับว่าเป็นครั้งแรกของแฟรนไชส์เลยก็ว่าได้ ที่ผู้เล่นสามารถเลือกเรียงลำดับภารกิจที่จะทำก่อนหลังได้อย่างอิสระ ซึ่งภารกิจรองที่มีให้ทำส่วนใหญ่จะเน้นไปที่การบุกโจมตียานรบศัตรูที่อยู่กระจัดกระจายทั่วระบบสุริยะ เพื่อเป็นการลดทอนกำลังข้าศึก และปลดล็อคอาวุธ-สกิลใหม่ๆให้ตัวละครของเราพร้อมรับมือภารกิจหลัก อีกทั้งตัวเกมยังใช้เทคนิคบอกเล่าเรื่องราวแบบมาราธอนต่อเนื่องตั้งแต่ต้นยันจบ โดยปราศจากหน้าจอรอโหลดใดๆมากวนใจให้อารมณ์สะดุด ซึ่งถือเป็นจุดเด่นอีกหนึ่งอย่างของเกม นอกเหนือไปจากภาพกราฟิกอันสวยงามตระการตา และลูกเล่นร่วมกับฉากหลังสภาพแวดล้อมนอกโลก อย่างศึกดวลปืนปะทะกันในสภาวะไร้แรงโน้มถ่วง หรือการยิงกระจกในอาคารเพื่อให้ลมดูดกลุ่มศัตรูหลุดออกไปนอกอวกาศ

หลังเต็มอิ่มกับโหมดเนื้อเรื่องที่ทำมาได้อย่างดีเลิศประเสริฐศรี ไม่แพ้ซีรีส์ดังอย่าง "อันชาร์ตเต็ด" แล้ว ตัวเกมยังได้บรรจุโหมดยิงซอมบี้มาให้แฟนๆเหมือนเช่นเคย กับโหมดที่มีชื่อว่า "Zombies in Spaceland" โดยวิธีการเล่นก็ยังคงเอกลักษณ์แบบเดิมๆ คือเรากับเพื่อนอีก 3 คนต้องร่วมแรงร่วมใจต่อสู้ฟันฝ่าเอาตัวรอดจากฝูงผีดิบที่ทยอยมาเป็นระลอก ซึ่งเงินที่ได้จากการกำจัดซอมบี้สามารถนำไปซื้ออาวุธปืนใหม่ๆ ซ่อมแซมกำแพงกั้น หรือเปิดทางไปต่อ เพียงแต่กลิ่นอายบรรยากาศในภาคนี้จะออกไปในตีมหนังย้อนยุคปี 80 สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มเล่นก็ไม่ต้องพารานอยด์น้อยใจว่าทำไมเวลาเราถูกซอมบี้รุมกินโต๊ะแล้วเพื่อนไม่ยอมมาช่วยสักที นั่นก็เป็นเพราะว่าในภาคนี้เมื่อตัวละครตายจะยังไม่หายไปจากเกม แต่จะไปสิงอยู่ในร้านตู้เกมอาร์เขตที่เราจำเป็นต้องเล่นมินิเกมเก็บสะสมสกอร์เพื่อฟื้นคืนชีพกลับมาเกิดใหม่อีกครั้ง

จากระยะเวลา 3 ปีที่ทีมงานอุตส่าห์ทุ่มเทพัฒนาเกมนี้ขึ้นมา แต่ตัวผู้รีวิวกลับรู้สึกว่าเวลาส่วนใหญ่ได้ถูกเจียดแบ่งให้กับโหมดแคมเปญไปเสียหมด เนื่องด้วยโหมดออนไลน์มัลติเพลย์เยอร์ที่น่าจะเป็นหัวใจแกนหลักของเกมคอลออฟดิวตี้ ในภาคนี้กลับไม่มีอะไรแปลกใหม่มานำเสนอ โดยองค์ประกอบทุกอย่าง ทั้งกลไกวิ่งไต่กำแพง การเหาะเหินเดินอากาศ สกิลพิเศษ ไปจนถึงระบบ Scorestreak ล้วนเป็นการนำของเก่าๆจากภาคที่แล้วกลับมารีไซเคิลใช้ใหม่ เพียงแค่ปรับรูปลักษณ์ภายนอกให้ดูแปลกตาไปเท่านั้น แถมฟีเจอร์ลูกเล่นบางอย่างยังดูดร็อปไปจากเดิม จึงให้อารมณ์ราวกับว่ามันเป็นเวอร์ชัน "ดาวน์เกรด" ของเกมแบล็คออปส์ 3

ถึงจะไม่มีอะไรโดดเด่นเป็นจุดขาย แต่โหมดออนไลน์ของเกมนี้ก็พอมีเรื่องดีๆให้พูดถึงอยู่บ้าง อย่างปืนสไนที่กลับมาควิกสโคปวิ่งบวกได้ดั่งเดิม รวมถึงอาวุธปืนไฮบริดยุคอนาคตที่มีการผสมผสานข้ามสายพันธุ์ อาทิ ไรเฟิลจู่โจมที่สามารถหักครึ่งแยกเป็นกลเบาคู่ หรือสไนเก็บเสียงที่สามารถพับเก็บลำกล้องกลายเป็นไรเฟิลจู่โจม ที่ช่วยกลบลบปมด้อยของปืนได้เป็นอย่างดี ส่วนระบบเปิดกล่องหาของก็ยังคงมีให้สุ่มลุ้นกัน ซึ่งนอกเหนือจากลายพราง และท่าทางแอนิเมชั่นใหม่ๆแล้ว หากโชคดีเราอาจสุ่มได้อาวุธปืนในระดับคลาสสูงๆที่พ่วงสกิล และบวกเพิ่มค่าพลังมาใช้ อย่างไรก็ตามอาวุธแรงค์สูงๆเหล่านี้มันก็ไม่ได้สร้างความแตกต่างอะไรมากมายนักในเกมการแข่งขัน เมื่อเทียบกับปัญหาดีเลย์ในการส่งข้อมูลจากเครื่องเราไปยังเซิร์ฟเวอร์เกมที่อยู่ใกล้สุดคือประเทศญี่ปุ่น จึงทำให้บางเวลาอาจรู้สึกเหมือนว่ากระสุนของเราไปไม่ถึงตัวศัตรู ซึ่งนี่ถือเป็นปัญหาเรื้อรังคาราคาซังที่มีมานานตั้งแต่ภาคก่อนๆ แม้ที่ผ่านมาจะมีผู้เล่นแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จำนวนมากเคยวิงวอนร้องขอให้ทางแอคติวิชัน ช่วยลงทุนเปิดเซิร์ฟเวอร์ในสิงคโปร์เฉกเช่นเกมยิงชั้นนำอื่นๆ แต่จากการนิ่งเฉยก็คงเป็นคำตอบที่ชัดเจนแล้วว่าเสียงของพวกเรา South East Asia นั้นมันไม่มีความหมาย

"Call of Duty Infinite Warfare" รวมๆแล้วมันก็ยังเป็นเกมยิงเล่นสนุกตามแบบฉบับคอลออฟดิวตี้ ส่วนที่ดีก็ไม่ถึงขนาดต้องลุกขึ้นปรบมือชื่นชม ส่วนที่แย่ก็ไม่ได้เลวร้ายอะไรนัก แต่แค่คำว่า "โอเค" นั้นมันคงไม่เพียงพอต่อการเบียดแย่งช่วงชิงตำแหน่งกับสองเกมยิงคู่แข่งที่มาแรงในปีนี้อย่าง "ไททันฟอลล์ 2" และ "แบทเทิลฟิลด์ วัน" ได้ สำหรับสาวก COD คนใดที่ไม่คิดมาก และอยากลองสัมผัสเกมนี้จริงๆ เราก็ขอแนะนำให้ซื้อชุด Legacy Edition เพื่อที่ว่าภายหลังจากเล่นเคลียร์โหมดแคมเปญอันเลอเลิศของ "อินฟินิต วอร์แฟร์" จบลงแล้ว คุณจะได้มีที่สิงสถิตแห่งใหม่ในโลกออนไลน์มัลติเพลย์เยอร์ของเกม "โมเดิร์น วอร์แฟร์ รีมาสเตอร์" ที่จะทำให้คุณมีเวลายุ่งไปจนถึงปลายปีหน้า

เกมการเล่น7
กราฟิก9
เสียง9
ความคิดสร้างสรรค์7
ภาพรวม8


ข้อดี : การเล่าเรื่องแบบต่อเนื่องไม่มีโหลด, โหมดแคมเปญพิถีพิถันบรรจงสร้าง, อาวุธปืนไฮบริดที่สามารถแปรเปลี่ยนรูปร่าง, ได้อารมณ์ซูมยิงสไนแบบเก่าๆ และโหมดซอมบี้ที่ใจดีกับผู้เล่นหน้าใหม่
ข้อเสีย : โหมดออนไลน์ขาดสีสันความสดแปลก, ยังคงไร้เซิร์ฟเวอร์แถบ SEA และดูด้อยกว่าภาคที่แล้วแทบทุกอย่าง

Shin
สนับสนุนบทความรีวิวโดย บริษัท โซนี่ อินเตอร์แอคทีฟ เอนเตอร์เทนเมนต์ ฮ่องกง สาขาสิงคโปร์ (หรือ SIES)












*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*





























กำลังโหลดความคิดเห็น...