xs
xsm
sm
md
lg

Review: Call of Duty Modern Warfare Remastered จุติใหม่สงครามร่วมสมัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


แนว ชูตติ้ง
ระบบ PS4, Xbox One, PC
เรตเกม PEGI: 18 เหมาะสำหรับผู้เล่นที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป

การกลับมาของตำนานเกมยิงรุ่นบุกเบิก ที่เปรียบเสมือนจุดเริ่มต้นแห่งยุคสมัยใหม่ของซีรีส์เกมยิงทหารชื่อดัง และทำให้ในปีนี้มี "คอลออฟดิวตี้" ออกมาให้แฟนๆได้เล่นพร้อมกันถึงสองภาค

ถ้าเป็นอดีตเมื่อ 10 ปีก่อน หากพูดชื่อ "คอลออฟดิวตี้" ขึ้นมา ไม่ว่าใครก็ต้องนึกถึงเกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่งในบรรยากาศย้อนยุคสมัยสงครามโลก จับปืนโบราณคร่ำครึกวาดล้างต่อสู้กับพวกนาซี ซึ่งดูแล้วช่างแตกต่างตรงข้ามกับภาพลักษณ์ "คอลออฟดิวตี้" ที่เรารู้จักในปัจจุบันอย่างสิ้นเชิง และเชื่อว่าคงมีกลุ่มผู้เล่นหน้าใหม่ๆจำนวนไม่น้อยที่รู้สึกเสียดายพลาดโอกาสไม่ทันเห็นช่วงยุคผลัดใบของซีรีส์ ในวันนี้ทางแอคติวิชันจึงจัดให้กับตัวเกมภาค 4 ที่หวนกลับมาใหม่ในรูปแบบรีมาสเตอร์ ซึ่งนอกจากจะชวนให้เราย้อนรำลึกความหลังบรรยากาศเก่าๆแล้ว มันยังคล้ายเป็นการโยนหินถามทางของทีมงานว่า จะมุ่งไปต่อในเส้นทางไซไฟอนาคตที่ตนไม่รู้จัก หรือควรหยุดแล้วมองหันหลังกลับมาดูสิ่งที่ตนมี

ตามชื่อไตเติ้ล "โมเดิร์น วอร์แฟร์" แน่นอนว่าเนื้อหาภายในเกมย่อมต้องพัวพันกับสงครามในยุคปัจจุบัน แต่ทว่าเนื่องด้วยมันเป็นเกมเก่าที่ออกวางจำหน่ายมาตั้งแต่ปี 2007 เหตุการณ์อะไรต่างๆ รวมถึงอาวุธปืนในเกมจึงอาจดูเชยตกยุคล้าสมัยไปซะหน่อย จากการที่ตัวเกมยังคงมุ่งนำเสนอปฏิบัติการไล่ล่ากลุ่มผู้ก่อการร้ายในตะวันออกกลาง และในรัสเซีย ผ่านสายตาตัวละครมากมายที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาให้ผู้เล่นได้สวมบทบาท แต่ส่วนมากที่เน้นจะเป็นเรื่องราวของจ่า "โซป แมคทราวิช" นายทหารฝึกหัดหน้าใหม่ประจำหน่วย SAS ของอังกฤษ

ในเมื่อเป็นเกมเก่าที่ถูกนำกลับมาเล่าใหม่ แน่นอนว่าสิ่งที่เกมเมอร์ทุกคนต่างต้องเผชิญ คือระบบเกมเพลย์ชูตติ้งสมัยโบราณคร่ำครึที่ปัจจุบันได้มลายหายสูญไปแล้ว ยกตัวอย่าง AI เพื่อนร่วมทีมที่เดิน และลั่นไกยิงตามบทสคริปต์ที่เขียนมา โดยไม่สนว่าที่กำบังตรงนั้นจะมีผู้เล่นนั่งจับจองอยู่ก่อนแล้ว "ยังไงตูก็จะเบียดแทรก" หรือต่อให้ปลายกระบอกปืนกำลังหันจ่อไปทางผู้เล่นที่เผลอเข้ามาขวางหน้าศัตรูพอดี "ยังไงตูก็จะยิง" ในขณะเดียวกันทางฝ่ายศัตรูเองก็ทยอยเกิดใหม่เรื่อยๆดั่งสายฝนที่เทลงมาไม่หยุดยั้ง จนกว่าตัวละครของเราจะรุกคืบไปถึงจุดหมายที่กำหนด นอกจากนี้ภารกิจที่เราต้องทำภายในฉากยังถูกแสดงผ่าน "เข็มทิศชวนหลง" ที่พางงเดินวนแยกไม่ออกว่าเป้าหมายอยู่ด้านบน หรืออยู่ข้างล่างกันแน่ ซึ่งถึงแม้จะทำให้เกิดอุปสรรคในการเล่นอยู่บ้าง แต่ก็ต้องยอมรับว่าฟีเจอร์เก่าๆเหล่านี้ มันคือหนึ่งในเสน่ห์มนต์ขลังของตำนานเกมคอลออฟดิวตี้ยุคคลาสสิคที่ใครหลายๆคนต่างคิดถึง

มาดูที่เรื่องภาพกราฟิกกันบ้าง ถึงแม้ชื่อไตเติ้ลจะถูกแปะหัวเอาไว้ชัดเจนว่า "รีมาสเตอร์" แต่ก็อย่าให้คำดังกล่าว หรือประสบการณ์เก่าๆที่เคยได้รับจากเกมรีมาสเตอร์ทั้งหลายแหล่มาหลอกคุณได้ เพราะตัวเกมมันไม่ได้เป็นเหมือนอย่างที่เขียนไว้ เพียงแค่เปิดมาฉากแรกด่านฝึกซ้อมยิงปืนก็ทำเอาตื่นตะลึงอ้าปากค้างและชวนสงสัยว่า "เกมเมื่อ 10 ปีก่อนมันสวยเนียนขนาดนี้เลยหรือ?" ไม่ว่าจะเป็นแสงเงา โมเดลตัวละคร ฉากหลัง พื้นผิวเท็กซ์เจอร์ หรือกระทั่งเปลวไฟที่กำลังลุกไหม้ ทำไมมันช่างแลดูแตกต่างจากสมัยตอนที่เราเปิดเล่นบนเครื่อง PS3 ซะเหลือเกิน และยิ่งเล่นลงลึกความแตกต่างก็เริ่มปรากฏให้เห็นชัดขึ้นเรื่อยๆ อาทิ ผ้าใบคลุมตู้คอนเทนเนอร์บนดาดฟ้าเรือที่โบกสะบัดสอดรับกับพายุ, เศษกระดาษปลิวว่อนตอนยิงถล่มกันในสถานีโทรทัศน์ หรือด่านซุ่มส่องสไนในช่วงท้าย ที่สังเกตเห็นใบหญ้ามีการขยับพลิ้วไหวตามสายลม และค่อยๆโน้มตัวแบนราบลงไปกับพื้นเวลาที่เราคลานผ่าน (ไม่เหมือนต้นฉบับที่ดูแข็งทื่อ) ซึ่งจากภาพกราฟิกที่เปลี่ยนไปมากจนแทบจำเค้าโครงเดิมไม่ได้ ราวกับหญิงสาวผู้ออกรายการ "Let Me In" นี้ จึงทำให้เรามั่นใจกล้าฟันธงได้ว่านี่เป็นผลงานเกมที่ผ่านกระบวนการ "รีเมค" มาแบบเต็มสูบอย่างไม่ต้องสงสัย

สำหรับโหมดออนไลน์มัลติเพลย์เยอร์ ที่หลายคนกังวลว่าจะถูกปรับโฉมไปจากเดิมตามภาพกราฟิกที่เปลี่ยนไปนั้น บอกได้เลยว่าทีมผู้พัฒนายังคงทุกอย่างเอาไว้เหมือนเดิม ไม่ว่าจะเป็นแม็พแผนที่ โหมดการเล่น สมดุลปืน การปลดล็อค อุปกรณ์เสริมแต่ง ยันระบบ Killstreak ที่จำเป็นต้องเก็บสะสมคิลต่อเนื่องเพื่อวิทยุเรียกกำลังสนับสนุนทางอากาศ แถมยังเสริมเพิ่มเติมองค์ประกอบแปลกๆใหม่ๆที่มาทำให้เกมเพลย์ดูสนุกน่าเล่นยิ่งขึ้นไปอีก อาทิเช่น ตัวละครเพื่อนร่วมทีมที่ปรากฏบนเรดาร์จะมีอาการกระพริบบ่งบอกให้เราทราบว่าตรงไหนมีการยิงปะทะกันเกิดขึ้น, สนามฝึกซ้อมยิงทดสอบปืนที่เราแต่งในช่วงระหว่างรอเกมเริ่ม, โหมดการเล่น Kill Confirmed และลายพรางใหม่ๆที่ถูกเพิ่มเข้ามา รวมไปถึงแอนิเมชั่นเท่ๆอย่างการหยิบยกปืนขึ้นมาดูความงามในระหว่างแมตช์การแข่งขัน

จากการที่ระบบเกมเพลย์ได้หวนคืนสู่ความคลาสสิค อันไร้ซึ่งกลไกวิ่งไต่กำแพง สไลด์ตัว และบูสต์จัมพ์กระโดดเหาะเหินกลางอากาศ จึงทำให้เหล่าปืนสไนซุ่มยิง และลูกระเบิดต่างๆนานา กลับมามีบทบาทเด่นเป็นตัวแปรสำคัญอีกครั้ง รวมไปถึงเหล่าเกรียนซุ่มตามมุมหลืบ (Campers) ก็รีเทิร์นหวนกลับมาด้วยเช่นเดียวกัน แถมยังเพิ่มจำนวนทวีคูณมากกว่าเมื่อ 10 ปีก่อนเสียอีก ดังจะเห็นได้ว่าทุกแมตช์ที่เราเล่นมักจะต้องเจอกับกลุ่มคนจำพวกหนึ่ง ที่ชอบก้มลงไปนอนกราบพื้นรอเหยื่อราวกับมีรถมินิวิ่งผ่าน ในขณะที่ตามซอกมุมประตู หน้าต่างบานช่องของทุกอาคาร หากปล่อยทิ้งไว้นานๆสักพักก็จะมีวิญญาณสัมภเวสีเข้ามาสิงสถิตจับจองทำตัวเหมือนเป็นเจ้าของบ้าน สร้างความน่าเบื่อหน่ายให้กับทั้งฝ่ายศัตรู และผู้เล่นในทีมเดียวกัน อย่างไรก็ดี ถึงแม้ในช่วงแรกเริ่มกลุ่มคนเหล่านี้จะดูน่าเบื่อน่ารำคาญขนาดไหน แต่หากเรายอมอดทนเล่นบ่อยๆจนรู้แม็พ และเข้าใจวิถีธรรมชาติของ "สัตว์เลื้อยคลาน" ไม่นานก็จะเกิดเป็นมหกรรมไล่ยิงตลบหลังโบกกบาลกันอย่างสนุกสนาน

บอกตามตรงว่า ในตอนแรกที่ได้ยินข่าวการประกาศนำ "โมเดิร์น วอร์แฟร์" กลับมาปัดฝุ่นใหม่ ในฐานะเกมเมอร์คนหนึ่งผู้ผ่านร้อนผ่านหนาวกับเกมที่มีคำ "รีมาสเตอร์" พ่วงท้ายมามากมาย ก็เกิดอาการเหนื่อยหน่ายเบือนหน้าหนีเหมือนใครหลายๆคน แต่พอได้มาประจักษ์ชัดแจ้งเห็นความเป็นจริงกับตา จึงทำให้รู้สึกว่าอยากย้อนเวลากลับไปตะบันหน้าตัวเองในอดีตที่ดันมองเกมนี้ผิดไปเพียงเพราะคำๆเดียว ซึ่งหากใครที่ไม่อยากตัดสินใจพลาดมองข้ามเกมดีๆแบบนี้ อาจต้องยอมลงทุนควักเงินจ่ายเยอะสักหน่อย เนื่องด้วยตัวเกม "Modern Warfare Remastered" ได้ถูกบรรจุยัดรวมอยู่ในชุดพิเศษของเกม "อินฟินิต วอร์แฟร์" เท่านั้นไม่มีแยกขาย แต่การันตีได้เลยว่าคุณภาพระดับคับแก้วของเกมๆนี้ จะทำให้คุณมองคอลออฟดิวตี้ภาคใหม่กลายเป็นของแถมไปซะเอง

เกมการเล่น9
กราฟิก10
เสียง9
ความคิดสร้างสรรค์9
ภาพรวม9
(หากไม่ติดตรงที่เคยเล่นมาก่อน คงให้เต็มสิบไปแล้ว)

ข้อดี : ภาพสวยขึ้นผิดจากเมื่อก่อนลิบลับ, ได้อารมณ์คอลออฟดิวตี้แบบเดิมๆ, องค์ประกอบแปลกใหม่ที่มาช่วยสร้างสีสัน, มีคนเล่นออนไลน์เยอะกว่าที่คิด และเป็นการรีมาสเตอร์ที่ดีที่สุดในเกียรติประวัติวิดีโอเกม
ข้อเสีย : เหล่าเกรียนซุ่มที่มีอยู่ทุกหัวมุม

Shin
สนับสนุนบทความรีวิวโดยบริษัท Next Generation InnovationNGIN
แมตช์แรก ช่วยทำเป็นลืมๆ ถือว่าไม่เคยเกิดขึ้นละกัน


*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...