xs
xsm
sm
md
lg

ไมโครซอฟต์ ซุ่มวิจัยจอยสุดล้ำ สัมผัสโลก "วีอาร์" ด้วยปลายนิ้ว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


"นอร์มอล ทัช" และ "เท็กซ์เจอร์ ทัช" สองนวัตกรรมใหม่จากไอเดียสุดบรรเจิดของค่ายผู้ผลิตเครื่องคอนโซลเอ็กบ็อกซ์ ซึ่งนำเสนอประสบการณ์เกมในโลกของวีอาร์ ที่ผู้เล่นไม่จำเป็นต้องจับลมจับอากาศอันว่างเปล่าอีกต่อไป

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเทคโนโลยี "เวอร์ชวล เรียลลิตี้" หรือที่เรานิยมเรียกกันสั้นๆว่า "วีอาร์" นั้นถือเป็นกระแสที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน จนทำให้บรรดาค่ายผู้ผลิตน้อยใหญ่ต่างขยันออกอุปกรณ์เฮดเซ็ตออกมาต้อนรับกันให้ควั่ก ด้วยศักยภาพของมันที่สามารถรังสรรค์โลกเสมือน 360 องศาที่ให้ความรู้สึกเหมือนตัวเราหลุดเข้าไปอยู่ในนั้นจริงๆ แต่มันคงจะสมจริงยิ่งกว่า หากว่าตัวผู้สวมใส่แว่นวีอาร์สามารถสัมผัสรู้สึกถึงวัตถุที่ตนจับต้องในโลกเสมือนได้จริงๆ ตามเอกสารรายงานวิจัยชิ้นล่าสุดของบริษัทไมโครซอฟต์

สำหรับนวัตกรรมใหม่ ที่ทีมงานนักวิจัยของบริษัทไมโครซอฟต์กำลังประดิษฐ์คิดค้นสร้างขึ้นมานี้ มีอยู่ด้วยกันสองตัว อันดับแรกคือ "นอร์มอล ทัช" (NormalTouch) อุปกรณ์เสริมรูปร่างคล้ายคันบังคับเครื่องบิน ที่บริเวณด้านบนมีแท่นรองนิ้วเคลื่อนไหวอิสระ ที่สามารถโยกย้ายเปลี่ยนตำแหน่งไปตามจุดที่นิ้วเราสัมผัสกับวัตถุในโลกของวีอาร์ เพื่อให้ผู้ใช้งานรู้สึกได้ถึงรูปทรงภายนอกของวัตถุในโลกวีอาร์
ส่วนเทคโนโลยีใหม่ชิ้นต่อไปมีชื่อเรียกว่า "เท็กซ์เจอร์ ทัช" (TextureTouch) อุปกรณ์ระบบกลไกเมคคานิคที่ดูล้ำหน้าขึ้นไปอีกขั้น ด้วยแท่งพินขนาดเล็กจำนวนมากมายตรงที่วางนิ้ว โดยพินแต่ละแท่งจะมีการขยับขึ้นลงแบบอิสระแยกจากกัน ซึ่งช่วยสร้างความรู้สึกในการสัมผัสกับวัตถุในโลกวีอาร์ให้ลึกไปถึงระดับพื้นผิว จนตัวผู้ใช้งานสามารถบ่งบอก ได้ว่าวัตถุที่ตนกำลังจับต้องอยู่ มีสภาพพื้นผิวที่ขรุขระหยาบกร้าน หรือเรียบเนียน

อย่างไรก็ตามจากภาพที่เราได้เห็น เทคโนโลยีใหม่ๆเหล่านี้ยังคงเป็นเวอร์ชันต้นแบบเอาไว้ทดสอบในห้องแล็บกันอยู่ ซึ่งตัวแทนไมโครซอฟต์ กล่าวระบุว่าตัวอุปกรณ์ทั้งสองยังคงมีปัญหาเรื่องความคลาดเคลื่อนที่ต้องปรับแก้ พร้อมกับตั้งประเด็นคำถามที่น่าสนใจขึ้นมาว่า อุปกรณ์เหล่านี้มันจำเป็นต้องส่งผลฟีดแบคให้ออกมาเป๊ะขนาดไหนถึงเรียกว่า "สมจริง"

การพยายามคิดค้นอุปกรณ์เสริมเพื่อเพิ่มความสมจริงในโลกของวีอาร์นั้น มันไม่ใช่เรื่องที่แปลกใหม่อะไร เนื่องจากก่อนหน้านี้ ก็เคยมีข่าวการคิดค้นชุดพิเศษ "เทสลาสุท" (Teslasuit) ที่บังคับให้ผู้เล่นต้องสวมใส่ชุดระบบ Haptic Feedback ดังกล่าวทั้งตัวในขณะเล่นเกมวีอาร์ หรือแม้กระทั่งทางฝั่งบริษัทดิสนีย์เอง ก็เคยคิดค้นเทคโนโลยีที่ให้ผู้เล่นสามารถสัมผัสได้ถึงสิ่งต่างๆในโลกวีอาร์โดยที่ไม่ต้องสวมใส่อุปกรณ์อะไรเลย ด้วยการนำเสนอเครื่องเป่าลม ที่สามารถสร้างกระแสลมแผ่วเบามาปะทะนิ้วมือของผู้ใช้งาน

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
engadget*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...