xs
xsm
sm
md
lg

Review: "Mario & Sonic Rio 2016 Olympic Games" ลุงหนวดลุยโอลิมปิก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ระบบ 3DS
เรตเกม ESEB E เหมาะกับทุกวัย

เป็นประจำที่เมื่อมีเกมกีฬาโอลิมปิก ลุงหนวดมาริโอจะจับมือร่วมกับ โซนิค มาลงสนามเกมกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติกันทุกครั้งไม่ว่าจะเป็นฤดูหนาวหรือฤดูร้อน และล่าสุดกับโอลิมปิก 2016 ที่ ริโอเดจาเนโร ประเทศบราซิล

แน่นอนว่าด้วยรูปแบบของกีฬาที่น่ารักและไม่เน้นความสมจริงทำให้กราฟิกในเกมเลยน่ารักตามแนว มาริโอ และโซนิค แต่อย่างเพิ่งดูถูกเพราะแม้เวอร์ชั่นที่นำมารีวิวจะเป็นภาคบน 3DS แต่ก็สร้างออกมาได้ดูดีกว่าที่คาด แน่นอนว่ามันไม่ได้มีความละเอียดมากมายอะไร แต่ก็ดูดีในระดับที่รับได้ ส่วนเวอร์ชั่น WiiU ยังไม่ออกวางขายในตอนนี้ เพลงประกอบเกมน่าเสียดายเล็กๆที่ยังดูเรียบๆไปยังดีที่มีการใส่เพลงธีมดังๆของ มาริโอ มาให้หายคิดถึงบ้าง

รูปแบบการเล่นก็ยังคงเป็นการเล่นกีฬาผ่านมินิเกมสั้นๆ ที่ไม่ได้เน้นความสมจริงแต่จะเป็นการปรับให้เข้ากับแนวมาริโอ ที่พิเศษหน่อยคือในภาค 3DS จะมีการใช้หน้าจอสัมผัสในการเล่นบางเกมด้วย ที่น่าประทับใจคือประเภทของกีฬาในภาคนี้มีปริมาณที่มากในระดับที่น่าพอใจโดยมี 14 เกมมาให้เล่นถือว่ามากพอตัว แม้ว่าแต่ละเกมจะดูสั้นไปหน่อย

โดยประเภทของกีฬาจะแบ่งเป็น มวย ที่ใช้ปุ่มกดตามจังหวะแบบง่ายๆด้วยมุมมองด้านข้าง แต่เกมเพลย์กลับน่าเบื่อเพราะต้องคอยหาจังหวะสวนกลับเท่านั้น ต่อด้วย ฟุตบอลที่ค่อยดูได้หน่อยเพราะมันได้มาตรฐานเกมบอล และยังมีการสะสมพลังท่าไม้ตายแล้วถล่มประตูคล้ายกับเกม คุนิโอะเตะบอลสมัยก่อน , วิ่ง 100 เมตรเกมง่ายเล่นง่ายและเหมือนเราเล่นโอลิมปิกสมัยแฟมิคอมมาทำใหม่แต่เพิ่มการสะสมเกจพลังได้ เช่นเดียวกับเกม วิ่งกระโดดไกลที่ใช้รูปแบบการกดปุ่มรัวๆและจังหวะกระโดดเหมือนกับเกมสมัยก่อน ที่จะแตกต่างหน่อยคือกีฬาพุ่งหลาว ที่ใช้การถูหน้าจอสัมผัสเพื่อเพิ่มความแรง

ต่อด้วยการวิ่งข้ามสิ่งกีดขวางที่เหมือนกับวิ่ง 100 เมตรแต่เราต้องคอยกดปุ่มเพื่อกระโดดข้ามรั้ว ที่ดูจะเรียบง่ายไปหน่อย แต่ที่น่าสนใจคือกีฬาขี่ม้าข้ามสิ่งกีดขวาง ที่มีรูปแบบคล้ายกับเกมแข่งรถแต่เราต้องกดปุ่มเพื่อบังคับม้าให้กระโดด เช่นเดียวกับเกม จักรยาน BMX ที่คล้ายกับเกมขี่ม้า และด้วยการที่มันไมได้เน้นความสมจริงเลยดูจะไม่ค่อยยุ่งยากในการกด และเสริมด้วยการกดปุ่มเพื่อเร่งความเร็วตามจังหวะ ซึ่งเกมที่ใช้ยานพาหนะ ถือว่าเป็นไฮไลท์ที่สนุกพอตัวแม้จะไม่ได้โดดเด่นอะไรมากนัก

เกมที่เหลือก็มีทั้ง ปิงปองที่ฟังดูเหมือนน่าเล่นแต่พอได้เล่นจริงๆแล้วแม้ดูจะเรียบง่ายแต่การควบคุมบังคับที่ดูน่าเบื่อไปหน่อย เช่นเดียวกันเกม วอลเลย์บอลชายหาด ทำให้สองเกมนี้ค่อนข้างน่าผิดหวังมาก ยังดีที่เกมที่เหลือถือว่าสนุกไม่ว่าจะเป็น กอล์ฟ ที่ใช้หน้าจอสัมผัสในการตีและยังมีหลายด่านให้เล่น หรือยิมนาสติกลีลา กดตามจังหวะแบบเกมดนตรีที่น่าประทับใจ ต่อด้วยเกมยิงธนูที่ใช้การกะจังหวะกดปุ่มคล้ายกับเกม wii sports resort ปิดท้ายกับเกมว่ายน้ำที่ใช้หน้าจอสัมผัสวาดวงกลมไปที่หน้าจอแบบรัวๆด้วยความรวดเร็วเพื่อบังคับตัวละคร

ข้อดีอีกอย่างของเกมคือโหมดผจญภัย ที่มีฉากในเมืองให้เราเดินและทำภารกิจแบบเกม RPG โดยจะใช้ตัวละคร Mii ของเราแทนตัวมาริโอ แต่แทนที่จะสู้กันด้วยดาบหรือปืน เปลี่ยนมาท้าดวลแข่งเกมกีฬากันและมีระบบเก็บเลเวลแบบเรียบง่าย แถมยังมีการซื้อเสื้อผ้าชุดกีฬาใหม่สำหรับตัวละคร Mii ของเราด้วย เรียกว่าโหมดนี้ทำให้เกมมีอะไรให้พูดถึงแม้เกมเพลย์จะดูธรรมดาไปหน่อยก็ตาม

โดยรวม Mario & Sonic at the Rio 2016 Olympic Games อาจจะไม่มีอะไรแปลกใหม่และบางอย่างดูจะขาดๆเกินๆแล้วบางมินิเกมก็ยากจนชวนหงุดหงิดไปหน่อย แต่ส่วนใหญ่แล้วก็ยังเอาไว้เล่นเพลินๆแก้เครียดได้ แต่หากคุณไม่ใช่แฟนมาริโอหรือโซนิคแล้ว ก็ควรมองข้ามไปหาเกมอื่นเล่นน่าจะดีกว่า

เกมการเล่น6
กราฟิก7.5
เสียง7
ภาพรวม6


ข้อดี : มีกีฬาหลายประเภท , ตัวละครดังๆมาครบ , โหมดผจญภัย
ข้อเสีย : เกมเพลย์บางส่วนน่าเบื่อและซ้ำกับภาคก่อนๆ

Darth.vader(วงศกร ปฐมชัยวัฒน์) ขอบคุณร้าน NADZ PROJECT ที่เอื้อเฟื้อเครื่องเกมสำหรับรีวิว


*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...