xs
xsm
sm
md
lg

Review: Target Acquired อีเหมียวถล่มจักรกล (iOS, Android)

เผยแพร่:   โดย: MGR Online
แนวเกม Runner
ผู้ให้บริการ Touchten
ระบบ iOS และแอนดรอยด์

อีกหนึ่งแอพฯเกมแนวตลาด ที่ให้เราสวมบทสาวน้อยแมวเหมียวชักปืนวิ่งยิงกระโดดโหยงเหยง ซึ่งชวนให้รำลึกถึง "เจ้าหนูหมวกฟ้า" ของค่ายแคปคอมซะเหลือเกิน

"Target Acquired" ถือเป็นหนึ่งในเกมผลผลิตที่ประสบความสำเร็จจากแคมเปญระดมทุนยอดฮิต Kickstarter จนกระทั่งในที่สุดได้ออกมาเป็นแอพฯเกมดาวน์โหลดฟรีบนมือถือ ด้วยคอนเซปต์ที่ทั้งแปลกใหม่ น่าสนใจ และกล้าพูดแบบไม่อายใคร กับการนำสองซีรีย์เกมดังอย่าง "ร็อคแมน" และ "เทมเปิล รัน" โคจรมาพบกันคนะละครึ่งทาง

เรื่องราวในเกมนั้น กล่าวถึงประเทศญี่ปุ่นในโลกยุคอนาคต ที่แม่แมวน้อยผมชมพูผู้รักษากฏหมาย "ยูระ" ต้องออกปฏิบัติภารกิจปราบปรามรับมือกับอาชญากรตัวเป้ง "แคมมี่ อิยูกะ" หนูสาวไซบอร์กที่คิดแผนร้ายหวังระดมกองทัพหุ่นยนต์มาบุกยึดครองโลก โดยหนึ่งในกลยุทธ์อันชาญฉลาดของสายตรวจยูระ คือการละทิ้งมอเตอร์ไซค์ที่เธออุตส่าห์ขี่มาซะไกล เพียงเพื่อใช้สองขาวิ่งกวดไล่ล่าติดตามจับเจ้าหนูร้ายมาลงทัณฑ์ในลักษณะ "ทอมแอนด์เจอร์รี่"

เกมนี้ไม่ต่างจากแนวรันเนอร์ทั่วไป ที่ตัวละครจะวิ่งตะลุยไปข้างหน้าเรื่อยๆไม่หยุดพัก โดยผู้เล่นมีหน้าที่ต้องคอยกะจังหวะกดปุ่มกระโดดหลบหลีกอุปสรรคตามทาง ไม่ว่าจะเป็นหลุมลึก หนามแหลมคม หรือแม้กระทั่งหุ่นยนต์ศัตรู แต่ที่พิเศษคือเราสามารถยิงโต้ตอบสวนกลับไปได้ โดยจิ้มหนึ่งครั้งจะเป็นการยิงกระสุนปกติ หากกดค้างก็จะเป็นการชาร์จลูกพลังใหญ่ยักษ์ตามสไตล์ "ร็อคแมน"

เป้าหมายหลักของเกม คือการอยู่รอดวิ่งไปให้ได้ระยะทางไกลที่สุด เพื่อไปเจอกับบอสท้ายฉาก โดยบริเวณด้านล่างจอจะปรากฏแถบพลังชีวิตของตัวละคร หากพลาดบ่อยหรือโดนศัตรูโจมตีจนหมดปรอท ก็จะเกมโอเวอร์ทันที เว้นเสียแต่ว่าเรามีผลึกสีทอง (ที่ต้องซื้อด้วยเงินจริง ) มากพอให้ถลุง ก็สามารถกด Continue ชุบชีวิตตัวละครขึ้นมาใหม่ได้เรื่อยๆ

แต่ทว่าน่าเศร้าที่ความสนุกของมันคงอยู่ได้ไม่นาน เมื่อสุดท้ายแล้วผู้เล่นทุกคนต้องมาเผชิญหน้ากับความจริงอันโหดร้าย ที่ว่าฉากสภาพแวดล้อมในเกมมักเจอแต่รูปแบบเดิมๆใช้วนซ้ำไปซ้ำมา และการโจมตีของบอสแต่ละตัวก็เป็นแพทเทิร์นเดียวลอกกันมาหมด จึงทำให้เสน่ห์ความน่าดึงดูดชวนให้อยากเล่นต่อของเกมหดหายไปในบัดดล แม้บรรดาชุดเกราะสีสันสดใสล่อตาล่อใจที่ทีมงานพยายามยัดใส่เข้ามา ก็ไม่สามารถช่วยฉุดมันจากหลุมลึกอันโหวงเหวงว่างเปล่าที่ตนเป็นคนขุดขึ้นมาได้

"ทาร์เก็ต แอคไควร์" ถือเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของการทำงานสร้างเกมในสภาวะไร้แรงกดดัน มีแฟนคลับออกเงินให้ไม่ต้องกลัวขาดทุน จนก่อเกิดเป็นนิสัยเสีย และค่านิยมแบบผิดๆของเหล่านักพัฒนาอิสระในปัจจุบัน ที่มักปล่อยผลงานเกมประเภท "ได้แค่ไหน เอาแค่นั้น" ออกสู่ตลาดกันมากมาย และเกมนี้ก็เปรียบเสมือนหลักฐานชิ้นดีที่คอยตอกย้ำภาพลักษณ์ของโปรเจกต์ระดมทุนที่แย่อยู่แล้ว ยิ่งถูกมองด้วยสายตารังเกียจมากขึ้นไปอีก

ข้อดี ชุดเกราะหลากสี กับกลิ่นอายร็อคแมนที่มีอยู่เสี้ยวหนึ่ง
ข้อเสีย ภาพเหลี่ยมหยัก, ตัวละครแข็งทื่อ, ฉากวนซ้ำจำเจ, บอสมุขเดิมๆ และเล่นแป๊บเดียวเบื่อ

ระดับความสนุก
ช่องทางดาวน์โหลด:
Android Google Play
IOS App Store

ค่าบริการดาวน์โหลด: ฟรี

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจManagerGameทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...