xs
xsm
sm
md
lg

Review: Anno 2205 ซัพพลายหมายจันทร์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ระบบ PC
เรตเกม PEGI: 7 เหมาะสำหรับผู้เล่นที่มีอายุ 7 ปีขึ้นไป

ภาคใหม่ของซีรีย์เกมจำลองสร้างเมืองที่มีประวัติเก่าแก่ของค่ายยูบิซอฟต์ ซึ่งดูเหมือนว่าทีมงานจะติดใจกับบรรยากาศโลกอนาคตไซไฟ จนไม่อยากหวนคืนสู่อดีตรากเหง้าเสียแล้ว

"Anno" นับเป็นอีกหนึ่งแฟรนไชส์วิดีโอเกมสร้างเมืองสุดคลาสสิคที่หลายคนอาจไม่คุ้นชื่อ เพราะที่ผ่านมามักอยู่ภายใต้ร่มเงาของ "SimCity" มาโดยตลอด ด้วยรูปแบบการนำเสนอดั้งเดิมของตัวเกมที่เป็นโลกยุคโบราณดูเก่าแก่ล้าสมัย จึงทำให้มันไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าไหร่นัก ("Unknown" สมชื่อ) แต่ใช่ว่าทุกอย่างมันจะคงอยู่แบบนั้นเสมอไปจากจุดพลิกผันครั้งมโหฬารในภาคที่แล้ว "2070" ที่เป็นการปฏิวัติแบบก้าวกระโดดของซีรีย์ ด้วยการข้ามเวลาเปลี่ยนมานำเสนอโลกยุคอนาคตล้ำจินตนาการ จนทำให้ซีรีย์นี้มีคนรู้จักมากมาย และได้กลายมาเป็นพื้นฐานสำคัญให้กับตัวเกมภาคล่าสุดที่วันเวลารุดหน้าไปไกลถึงปี "2205"

อย่างที่เกริ่นไปข้างต้น เกมนี้จะมีรูปแบบการเล่นคล้ายๆกับซีรีย์ซิมซิตี้ของฝั่งอีเอ เพียงแต่เราจะไม่ได้สวมบทเป็นนายกเทศมนตรี หรือกษัตริย์เจ้าเมือง เพราะตำแหน่งหน้าที่ของผู้เล่นในเกม คือซีอีโอหน้าใหม่แห่งบริษัทผู้รับเหมารายย่อย (หรือที่เรียกกันว่า "ซัพพลายเออร์") ที่ต้องการไต่เต้าขึ้นมาท้าชนกับ 5 เครือข่ายบริษัทมหาอำนาจยักษ์ใหญ่ที่ครองเศรษฐกิจโลก ซึ่งการไปให้ถึงจุดนั้นได้เราจำเป็นต้องสร้างความเชื่อมั่นให้ทุกคนเล็งเห็นถึงประสิทธิภาพในการดำเนินงานก่อสร้าง ด้วยการบริหารทรัพยากร แรงงาน และพื้นที่ที่มีอยู่จำกัดให้เกิดประโยชน์สูงสุด

เหมือนเกมจำลองสร้างเมืองทั่วๆไป อันดับแรกที่ผู้เล่นต้องทำคือเลือกหาทำเลที่ตั้ง แล้วจึงจัดสรรวางสิ่งปลูกสร้างต่างๆลงไปบนพื้นที่ว่างเปล่า จากนั้นก็ค่อยๆเพิ่มเติมขยับขยายจนกลายเป็นนิคมอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ในที่สุด ซึ่งสิ่งปลูกสร้างในเกมนี้ก็มีให้เลือกหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นที่พักอาศัยของคนงาน ถนนหนทาง สวนสาธารณะ โรงงานไฟฟ้า ประปา ฟาร์มผลิตอาหาร เหมืองแร่ ศูนย์กระจายข้อมูลข่าวสาร โรงงานหุ่นยนต์ หรือแม้กระทั่งสร้างสะพานเชื่อมต่อเกาะข้ามน้ำข้ามทะเลไปยังเมืองอื่นๆ

นอกเหนือจากเงินทุน และทรัพยากรที่ผู้เล่นต้องคอยบริหารแล้ว อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ผู้เล่นต้องหมั่นใส่ใจเป็นพิเศษ คือระดับ "ค่าความพอใจ" ของเหล่าคนงานในเมือง ที่ผู้เล่นต้องรักษาให้เท่าเดิมหรือเติมให้เต็มปรอทด้วยการป้อนปัจจัยที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตให้กับพวกเขาอย่างเช่น อาหาร น้ำ หรือข้อมูลข่าวสาร หากเราสนองตอบจัดให้ตามคำขอจนค่าความพอใจขึ้นเต็มแม็กซ์ จะปรากฏสัญลักษณ์ลูกศรให้เราสามารถอัพเกรดอาคารบ้านเรือนให้สูงขึ้นไปอีกขั้นได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นยิ่งเราอัพเกรดบ้านเมืองให้เจริญเติบโตมากขึ้นเท่าไหร่ ดีมานด์หรือปัจจัยที่คนงานเรียกร้องก็ยิ่งมีความสลับซับซ้อนเพิ่มขึ้นตามเช่นกัน

สำหรับใครที่เพิ่งมาจับซีรีย์นี้เป็นครั้งแรก ก็ไม่ต้องหวั่นวิตกไปว่าจะเล่นไม่ได้หรือเข้าใจยาก เนื่องจากการกำหนดเงื่อนไขภารกิจแบบมีลำดับขั้นตอนที่เหมือนเป็นการสอนผู้เล่นไปในตัว อีกทั้งอินเตอร์เฟสก็ถูกออกแบบมาให้ดูเรียบง่ายสบายตาไม่เยอะวุ่นวาย เมนูไอคอนต่างๆถูกแทนที่ด้วยภาพสัญลักษณ์ที่สื่อความหมายชัดเจนดูปุ๊บรู้ปั๊บได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลานั่งอ่านคำอธิบายเหมือนภาคก่อนๆอีกต่อไปแล้ว ส่วนภาพกราฟิกก็สวยสดงดงาม สถาปัตยกรรมต่างๆล้วนไฮเทคล้ำสมัยสมกับโลกอนาคต และขอบอกว่าเกมนี้ไม่กินสเปคเลย เพียงแค่การ์ดจอระดับกลางก็สามารถเปิดสุดเล่นได้สบายๆ

หลายคนอาจคิดว่าเกมแนวซิมูเลชั่นจำลองสร้างเมืองคงออกลายน่าเบื่อเมื่อเล่นไปสักพัก แต่เกมนี้กลับตรงกันข้าม เพราะอย่างที่บอกเราไม่ได้เป็นบริษัทซัพพลายเออร์รับเหมาเจ้าเดียวในโลก แต่ยังมีคู่แข่งขันทางธุรกิจอีกหลายบริษัทที่พร้อมปัดแข้งปัดขา ที่ไม่ใช่เพียงแค่ทำสงครามสมองประลองปัญญากันอย่างเดียว แต่รุนแรงถึงขั้นใช้กำลังจับอาวุธปะทะต่อสู้กันจริงๆ ซึ่งในระหว่างที่เรากำลังหมกมุ่นอยู่กับการบริหารบ้านเมืองให้เติบใหญ่ ถัดมาอีกชั่วโมงเราอาจได้สวมบทแม่ทัพบังคับกองเรือทำสงครามห้ำหั่นกับศัตรูแบบเกมแนววางแผน RTS

อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องขอชื่นชมทีมพัฒนา คือเรื่องความหลากหลายของสภาพแวดล้อมภายในเกม ซึ่งยังไม่ทันที่เราจะรู้สึกเบื่อหน่ายกับฉากป่าเขาเดิมๆในช่วงเริ่มต้น ตัวเกมก็ปลดล็อคสภาพแวดล้อมฉากใหม่ๆมาให้เราสำรวจกันแล้ว แถมสภาพแวดล้อมแต่ละแห่งก็มีรูปแบบการสร้างเมืองไม่เหมือนกัน อย่างเช่นดินแดนขั้วโลกอาร์กติกอันหนาวเหน็บที่ต้องพึ่งพาแหล่งพลังงานความร้อน หรือแม้กระทั่งสภาพแวดล้อมแรงโน้มถ่วงต่ำ กับโอกาสครั้งแรกในชีวิตที่เราจะได้ขึ้นไปก่อตั้งอาณานิคมบน ดวงจันทร์

จากการก้าวย่างเดินไปข้างหน้าแบบไม่เหลียวหันกลับมามองคนข้างหลังของเกม "Anno 2205" จึงเป็นเรื่องธรรมดาที่เหล่าสาวกผู้ติดตามซีรีย์นี้มานานจะรู้สึกเหมือนถูกทอดทิ้ง แต่ถ้ามองในมุมกลับมันก็เป็นเรื่องดีที่ซีรีย์นี้เปิดประตูไปสู่กลุ่มผู้เล่นหน้าใหม่ๆได้มากขึ้น ด้วยรูปแบบการนำเสนออันทันสมัย และการเสริมใส่เกมเพลย์ต่อสู้เหนือน่านน้ำลงมาเป็นสีสัน ที่หากใครได้ลองแล้วจะรู้ว่าเกมสร้างเมืองมันไม่ได้น่าเบื่ออย่างที่คิด

เกมการเล่น8
กราฟิก9
เสียง8
ความคิดสร้างสรรค์10
ภาพรวม8.8


ข้อดี : กราฟิกสวยขึ้น, อินเตอร์เฟสใช้งานง่าย, องค์ประกอบ RTS อันน่าตื่นเต้น และการได้ขึ้นไปเหยียบดวงจันทร์
ข้อเสีย : อาจไม่ถูกใจแฟนรุ่นเก่า

Minimum System Requirements (ระบบขั้นต่ำที่รองรับ)
ระบบปฏิบัติการ: Windows 7 SP1 or Windows 8.1 or Windows 10(64bit versions)
หน่วยประมวลผล: Intel Core i5 750 @ 2.6 GHz or AMD Phenom II X4 @ 3.2 GHz
หน่วยความจำ: แรม 4GB
การ์ดแสดงผล: nVidia GeForce GTX460 or AMD Radeon HD5870 (1024MB VRAM with Shader Model 5.0)
ฮาร์ดไดรฟ์: พื้นที่ว่างอย่างน้อย 35GB

Reccommended System (ระบบที่แนะนำ)
ระบบปฏิบัติการ: Windows 7 SP1, Windows 8, Windows 10 (64 bit versions only)
หน่วยประมวลผล: Intel Core i5 2400s @ 2.5 GHz or AMD FX 4100 @ 3.6
หน่วยความจำ: แรม 8GB
การ์ดแสดงผล: nVidia GeForce GTX 680 or AMD Radeon HD7970 or better (2048MB VRAM or more, with Shader Model 5.0)

Shin
สนับสนุนบทความรีวิวโดยบริษัท นิวอีร่า อินเตอร์แอคทีฟ มีเดีย จำกัดNew Era Games
 ENJOY THE GAMES WITH NEW ERA*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*
กำลังโหลดความคิดเห็น...