xs
xsm
sm
md
lg

เว็บไอที สรุปผล "สตีมโอเอส" ด้านเล่นเกมเป็นรอง "วินโดวส์ 10"

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เหล่าเกมเมอร์ที่กำลังเล็งเครื่องพีซีที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการของบริษัทวาล์วอาจต้องคิดหนัก เมื่อได้เห็นผลทดสอบประสิทธิภาพในการเล่นเกม ที่โดนระบบปฏิบัติการตัวใหม่ของไมโครซอฟต์ กินขาดในทุกแง่มุม

Ars Technica เว็บไซต์ของฝรั่งที่คอยอัพเดทข่าวสาร รีวิวแกดเจ็ตไอที รวมถึงวิเคราะห์เจาะลึกเทคโนโลยีใหม่ๆ ออกมาเปิดเผยผลทดสอบวัดประสิทธิภาพของ "สตีมโอเอส" (SteamOS) ระบบปฏิบัติการตัวใหม่ของบริษัทวาล์วที่ยืมรากฐานมาจากลินุกซ์ โดยทำการทดสอบเปรียบเทียบระหว่าง "สตีมโอเอส" กับ "วินโดวส์ 10" บนเครื่องพีซีตัวเดียวกัน ด้วยโปรแกรมเบนช์มาร์ค Geekbench 3

ซึ่งผลสรุปที่ได้ออกมานั้นจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วน โดยสกอร์ในส่วนแรกจะเป็นการทดสอบประสิทธิภาพในการทำงานทั่วไป ที่ดูแล้วค่อนข้างขับเคี่ยวสูสีกัน แม้ว่าระบบปฏิบัติการ "วินโดวส์ 10" ของไมโครซอฟต์ จะชิงความได้เปรียบมีสกอร์ที่เหลื่อมเหนือกว่า "สตีมโอเอส" ของวาล์วอยู่หน่อยก็ตาม แต่เมื่อมาดูสกอร์ในส่วนที่สอง ที่เป็นการทดสอบประสิทธิภาพในการเล่นเกม ผลที่ได้กลับแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงโดยเกมที่นำมาทดสอบล้วนเป็นเกมที่กินสเปคเครื่องอย่าง Middle-earth: Shadow of Mordor และ Metro: Last Light Redux ซึ่งผลสรุปที่ได้หลังจากทดลองเปิดภาพกราฟิกระดับสูงสุดอัลตร้าบนทั้งสองระบบปฏิบัติการ ปรากฏว่า "วินโดวส์ 10" สามารถรันภาพเกมได้ในอัตราเฟรมเรตเฉลี่ยอยู่ที่ 34.5 fps แต่ทางฝั่งของ "สตีมโอเอส" นั้นกลับทำเฟรมเรตเฉลี่ยได้เพียงแค่ 14.6 fps เท่านั้น

นอกจากนี้ทางเว็บไซต์ดังกล่าว ยังได้มีการทดสอบกับเกมของบริษัทวาล์วเองอย่าง Portal, Team Fortress 2, Left 4 Dead 2 และ Dota 2 โดยเปิดกราฟิกสุดที่ระดับความละเอียดภาพ 2560x1600 แต่ผลลัพธ์ที่ได้ก็ยังคงเป็น "วินโดวส์ 10" ของไมโครซอฟต์ ที่ทำสกอร์แซงกินขาดอยู่เหมือนเดิม

จากผลสกอร์ที่ออกมาให้เห็นกันนั้น คงเป็นเรื่องน่าหวั่นใจแทนบริษัทวาล์วไม่ใช่น้อย เพราะนอกเหนือจากเรื่องของประสิทธิภาพที่ด้อยกว่าระบบปฏิบัติการเจ้าอื่นแล้ว ตัวจอย Steam Controller ที่มาพร้อมกับเครื่องสตีมแมชชีนเอง ก็ดูจะใช้งานไม่ค่อยถนัดถนี่นัก เมื่อเทียบกับการบังคับด้วยเมาส์-คีย์บอร์ดแบบเดิมๆ หรือแม้กระทั่งกับคอนโทรลเลอร์ด้วยกันเอง

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
gamespot
pcgamer
arstechnica

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*
กำลังโหลดความคิดเห็น...