xs
xsm
sm
md
lg

ผู้สร้าง "โกลเด้นอาย" เผยนินเทนโด เคยขอให้ทำภาคต่อที่ไร้ความรุนแรง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


"GoldenEye 007" เกม FPS เล่นหลายคนสุดโด่งดังสมัยเครื่องนินเทนโด 64 เคยถูก "ชิเงรุ มิยาโมโตะ" ท้วงติงเรื่องความรุนแรง และเกือบมีภาคสองคลอดตามออกมา จากคำบอกเล่าของหนึ่งในสมาชิกทีมงานผู้สร้างเกมยิงต้นฉบับ

ในงาน GameCity 2015 ที่เมืองน็อตติงแฮม ประเทศอังกฤษ "มาร์ติน ฮอลลิส" (Martin Hollis) ดีไซน์เนอร์เกมคนสำคัญแห่งสตูดิโอ Rare ได้ออกมาเปิดใจคุยถึงเรื่องการทำงานในอดีตที่ผ่านมากับบริษัทนินเทนโด โดยหลักๆจะเกี่ยวข้องกับการพัฒนาเกมยิงสายลับ "โกลเด้นอาย" ลงบนเครื่องคอนโซลสำหรับเด็กและครอบครัว

โดยทางฮอลลิส กล่าวระบุว่า "เกมโกลเด้นอายตัวต้นแบบในตอนที่เริ่มสร้าง มันมีความรุนแรงมากกว่าตัวเกมเวอร์ชันวางจำหน่ายจริง เนื่องจากทีมผู้พัฒนาได้มีการลดทอนความรุนแรงบางอย่างลงไป ซึ่งตอนแรกผมคิดว่ามันเป็นอะไรที่เจ๋งกับเกมที่เต็มไปด้วยเลือด แต่สุดท้ายก็นึกได้ว่านี่อาจจะดูแดงฉานมากเกินไปสำหรับวิดีโอเกม"

อีกทั้งในช่วงระหว่างการพัฒนา ทางฮอลลิส และทีมงาน ยังเคยได้รับแฟกซ์จาก "ชิเงรุ มิยาโมโตะ" ที่ออกมาแสดงความรู้สึกเป็นกังวลกับเนื้อหาความรุนแรงภายในเกม พร้อมกับขอให้ทางทีมงานลดทอนการฆ่าฟันให้น้อยลง โดยมิยาโมโตะ ได้หยิบยกเรื่องการเน้นสังหารศัตรูระยะประชิดที่มีมากเกินไปในเกม แต่สุดท้าย ฮอลลิสกลับเลือกที่จะไม่ใส่ใจในถ้อยคำหวังดีเหล่านั้น

"[มิยาโมโตะ] เขารู้สึกว่าเกมของเรามันดูเศร้าเกินไปเพราะมีแต่การฆ่าฟัน เท่านั้นไม่พอเขายังแนะนำให้เราใส่ฉากจบ ที่ยอดพระเอกสายลับเดินทางไปเยี่ยม และจับมือเชคแฮนด์กับเหล่าทหารศัตรูที่นอนพะงาบอยู่ในโรงพยาบาลอีกด้วย" ฮอลลิส กล่าว

แม้จะโดนตำหนิติเตียนในเรื่องของระดับความรุนแรง อย่างไรก็ตามหลังวางจำหน่ายตัวเกม "โกลเด้นอาย" กลับประสบความสำเร็จถล่มทลายเกินคาด จนทางนินเทนโด ต้องมาวิงวอนร้องขอให้สร้างภาคต่อ แต่ทว่าฮอลลิส และแรร์ กลับปฏิเสธเพราะไม่ต้องการสร้างเกมจากหนังบอนด์อีก โดยทิ้งผลงานสุดท้ายเอาไว้ด้วยเกม Perfect Dark ก่อนที่จะแยกทางกับนินเทนโด

"GoldenEye 007" ออกวางจำหน่ายครั้งแรกบนเครื่องนินเทนโด 64 ในปี 1997 จนกระทั่งต่อมาถูกแอคติวิชันจับรีเมคใหม่ลงเครื่องวี และ DS ก่อนที่ภายหลังจะพอร์ตลงมาให้ชาวเพลย์สเตชัน 3 และเอ็กบ็อกซ์360 ได้เล่นกันภายใต้ชื่อ "Reloaded"

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
ibtimes
polygon
theguardian

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...