xs
xsm
sm
md
lg

มิวเซียมสยามเปิดตัว "MuseMon" ประยุกต์การเรียนรู้สู่เกมมือถือ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


วันนี้ (10 ก.ย.) มิวเซียมสยามประกาศเปิดตัว "MuseMon" เกมแคชชวลบนมือถือจากโครงการ Young Muse Project 5 โชว์ไอเดียสุดเจ๋ง ผสานเทคโนโลยี AR เข้ากับเกมและวัตถุในพิพิธภัณฑ์ เสริมสร้างการเรียนรู้ควบคู่ไปกับความสนุกสนานอย่างลงตัว

นายราเมศ พรหมเย็น ผู้อำนวยการสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ มิวเซียมสยาม กล่าวถึงโครงการปั้นนักพิพิธภัณฑ์สายพันธุ์สยาม หรือ Young Muse Project (YMP) เป็นการเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่และมิวเซียมสยามได้ทำงานและก้าวไปข้างหน้าพร้อมกัน บนโจทย์หรือเป้าหมายที่สำคัญคือ ทำอย่างไรให้พิพิธภัณฑ์ไม่ใช่สถานที่น่าเบื่อ แต่เป็นสถานที่ที่ทุกคนสามารถเข้ามาใช้พื้นที่ได้ พร้อมทั้งหาความรู้และสร้างแรงบันดาลใจไปพร้อมกัน โดยโครงการในปีนี้ได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการดำเนินงาน จากการคัดเลือกแนวคิดที่ชนะเลิศไปผลิตเป็นชุดนิทรรศการ มาเป็นการนำเสนอแผนงานเพื่อปรับปรุงเปลี่ยนแปลงพิพิธภัณฑ์ให้มีความน่าสนใจมากขึ้น ซึ่ง "MuseMon" คือหนึ่งในผลงานที่ได้รับคัดเลือก ด้วยการนำ Mobile Game มาประยุกต์เข้ากับเนื้อหาในชุดเรียงความประเทศไทยที่จัดแสดงในมิวเซียมสยาม ช่วยให้เกิดการชมนิทรรศการในรูปแบบใหม่ที่มีความสนุกสนาน และสามารถสร้างความจดจำองค์ความรู้ต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ในพิพิธภัณฑ์ได้มากยิ่งขึ้น

นายปรามินทร์ เครือทอง ตัวแทนคณะกรรมการตัดสิน Young Muse Project 5 กล่าวถึงจุดเด่นด้านความคิดสร้างสรรค์ของทีมเด็กพี่เทพเมพขิงๆ กลุ่มนักศึกษาชั้นปีที่ 4 ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ผู้พัฒนาเกม "MuseMon" โดยตัวเกมได้นำเทคโนโลยี AR หรือ Augmented Reality มาประยุกต์กับสิ่งต่างๆในพิพิธภัณฑ์ ผู้เล่นหรือผู้เข้าชมจะได้มีปฏิสัมพันธ์กับพิพิธภัณฑ์ผ่านทางแอพพลิเคชั่น ทำให้เกิดความสนุกสนาน และจดจำสิ่งต่างๆ รวมถึงเข้าใจในสิ่งที่นิทรรศการภายในพิพิธภัณฑ์ต้องการสื่อสารไปถึงผู้ชมมากยิ่งขึ้น

นางสาวธันยพร สำราญเกษ ตัวแทนจากทีมเด็กพี่เทพเมพขิงๆ เผยถึงแรงบันดาลใจในการพัฒนา "MuseMon" เกิดจากการสังเกตุเห็นผู้ที่เข้ามาชมพิพิธภัณฑ์ส่วนใหญ่มักจะเดินชมแบบผ่านๆ ไม่ได้ลงลึกไปถึงเนื้อหาและเรื่องราวที่พิพิธภัณฑ์ต้องการจะสื่อ รวมถึงมองข้ามจุดจัดแสดงหลายๆจุดที่มีความสำคัญไป ทำให้เกิดความคิดในการพัฒนาแอพพลิเคชั่นที่จะช่วยดึงสิ่งต่างๆ ในพิพิธภัณฑ์ให้โดดเด่นและเป็นที่น่าจดจำสำหรับผู้เข้าชมมากยิ่งขึ้น พร้อมกับสร้างความสนุกสนานและสอดแทรกข้อมูลความรู้ของสิ่งเหล่านั้นลงไปอย่างสั้นๆ เพื่อเป็นการจุดประกายให้ผู้เข้าชมเกิดความสนใจ และอยากตามไปอ่านข้อมูลที่ถูกจัดแสดงภายในนิทรรศการต่อ จึงเป็นที่มาของ "MuseMon"

"MuseMon" เป็นเกมแนวแคชชวลที่ผู้เล่นจะได้รับบทเป็นผู้กล้า ออกเดินทางผจญภัยในมิติพิศวงของ "มิวเซียมสยาม" โดยก่อนเข้าชมพิพิธภัณฑ์ ผู้เล่นหรือผู้เข้าชมจะต้องดาวน์โหลดเกมจาก App Store (iOS) หรือ Play Store (Android) ก่อน จากนั้นเปิดเกมแล้วเริ่มต้นผจญภัยไปที่ละสเตจ ซึ่งจะมีทั้งหมด 16 สเตจตามจำนวนห้องของพิพิธภัณฑ์ แต่ละสเตจจะมีภารกิจที่แตกต่างกันโดยก่อนเข้าห้องจะต้องแสกนชื่อห้องเพื่อปลดล็อคทางเข้า ภารกิจจะเป็นการตามหาไอเทมหรือมอนสเตอร์ภายในห้องนั้น ซึ่งจะมีเงาปริศนาและคำใบ้ของสิ่งที่ต้องแสกน ถ้าเป็นไอเทมเมื่อสแกนจะเก็บเข้า Collection ทันที แต่ถ้าเป็นมอนสเตอร์จะต้องต่อสู้ให้ชนะก่อน เมื่อเล่นผ่านครบทุกห้องสามารถนำ Collection มาแสดงที่จุดประชาสัมพันธ์เพื่อรับของรางวัลพิเศษ เช่น เข็มกลัด หมอน และเสื้อ T-Shirt

"MuseMon" ยังอยู่ในระหว่างพัฒนา ซึ่งคาดว่าจะพร้อมให้ดาวน์โหลดในช่วงเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ ผู้ที่สนใจสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/museumsiamfan

นางสาวธันยพร สำราญเกษ

นายราเมศ พรหมเย็น ผู้อำนวยการสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ มิวเซียมสยาม

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...