xs
xsm
sm
md
lg

ยลโฉม "โซฟา 4 มิติ" ตัวแรกของโลก โยกสะบัดยามดูหนัง-เล่นเกม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


อุปกรณ์ใหม่เอาใจคอหนังที่ต้องการอรรถรสการรับชมทุกมิติ แต่ไม่อยากลุกอาบน้ำแต่งตัวออกจากบ้านเพื่อถ่อไปโรงภาพยนตร์

ในขณะที่เทคโนโลยี 4DX ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ในการรับชมภาพยนตร์ กำลังได้รับความนิยมตามโรงหนังชั้นนำในบ้านเรา ล่าสุดก็มีฝรั่งเกิดปิ๊งไอเดียเด็ด เตรียมนำประสบการณ์ความแปลกใหม่ดังกล่าวย้ายมาอยู่ภายในห้องนั่งเล่นด้วยเจ้า "อิมเมอร์ซิท" (Immersit) อุปกรณ์ใหม่ที่จะมาเปลี่ยนโซฟาบ้านๆให้กลายเป็นเก้าอี้โรงหนัง 4 มิติ

ซึ่งหลักการทำงานของมัน จะคล้ายๆกับเทคโนโลยี 4DX ที่ใช้กันในโรงหนัง โดยชุดอุปกรณ์ตัวต้นแบบ จะประกอบไปด้วยแท่นลม 4 แท่นเอาไว้หนุนใต้ขาโซฟาทั้ง 4 ด้าน ที่สามารถยกขึ้นลงได้ตามจังหวะการปั๊มลม ซึ่งด้วยเทคนิคง่ายๆนี้ทำให้โซฟาของเราสามารถโยกหน้าโยกหลัง, เอียงซ้ายเอียงขวา, ยกขึ้นยกลง (สูงสุด 4 นิ้ว) หรือแม้กระทั่งสั่นสะเทือนได้ ซึ่งอุปกรณ์ในเวอร์ชันวางจำหน่ายจริง จะสามารถรองรับน้ำหนักได้มากถึง 500 กิโลกรัม (หรือนั่งพร้อมกันได้ 4 คนสบายๆ)

ส่วนกล่องสี่เหลี่ยมตรงกลางที่ปรากฏในภาพ จะทำหน้าที่เปรียบเสมือนตัวควบคุมสั่งการ โดยผู้ใช้งานสามารถควบคุมการโยกของโซฟาแบบไร้สายผ่านแล็ปท็อปหรือแท็บเล็ต ซึ่งการที่จะทำให้โซฟาโยกตามฉากแอ็คชั่นในหนัง ตัวไฟล์ภาพยนตร์จำเป็นต้องผ่านการดัดแปลงเขียนโปรแกรมใหม่เพื่อให้ซิงค์กับอุปกรณ์เสียก่อน อย่างไรก็ดี แม้ไฟล์ภาพยนตร์จะไม่รองรับ แต่เจ้า "อิมเมอร์ซิท" ก็สามารถแมตช์การเคลื่อนไหวของโซฟาให้เข้ากับเสียงซาวด์แทร็กของภาพยนตร์ได้เช่นกัน

ทางฝั่งของการเล่นเกม หลักการทำงานของมันนั้นจะง่ายกว่า เพราะอาศัยวิธีซิงค์เข้ากับคอนโทรลเลอร์ที่เราบังคับอยู่ เมื่อเราหันหรือเคลื่อนที่ไปข้างหน้าอย่างในเกมขับรถ เวลาที่เร่ง เบรค หรือหักเลี้ยว โซฟาก็จะมีการขยับเหวี่ยงตาม รวมไปถึงเวลาที่จอยเกิดอาการสั่น โซฟาก็จะสั่นตามไปด้วย

"วาเลนติน เฟจ" (Valentin Fage) ประธานบริษัทผู้คิดค้นไอเดียโซฟา 4 มิติ กล่าวว่า "ในปัจจุบันยังไม่มีใครคิดขายซิมูเลเตอร์จำลองการเคลื่อนไหวในราคาที่พอหาซื้อได้ เราจึงต้องการที่จะสร้างผลิตภัณฑ์ที่สามารถดึงดูดผู้ใช้งานได้หลากหลายกลุ่ม ทั้งคนรักครอบครัวที่ต้องการนั่งดูหนังดิสนีย์กับเหล่าเด็กๆ หรือคนรักหนัง และเหล่าเกมเมอร์ผู้ต้องการประสบการณ์ที่เหนือขึ้นไปอีกขั้น"

สำหรับแฟนๆที่สนใจ สามารถอุดหนุนทุนพัฒนากันได้ เมื่อโปรเจกต์ "อิมเมอร์ซิท" ได้ฤกษ์เปิดระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Kickstarter ในช่วงเดือนกันยายนนี้

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
engadget
immersit*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*

กำลังโหลดความคิดเห็น...