xs
xsm
sm
md
lg

Review: Batman Arkham Knight อวสานอัศวินรัตติกาล

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


แนว แอ็คชั่น
ระบบ PS4, Xbox One, PC
เรตเกม PEGI 18 เหมาะสำหรับผู้เล่นที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป

ภาคบทสรุปส่งท้ายตำนานแฟรนไชส์เกมซูเปอร์ฮีโร่ที่ถูกกล่าวขานว่าดีที่สุดแห่งยุค ซึ่งในภาคใหม่นี้ได้ทีมงานเก่าหน้าเดิมกลับมารับผิดชอบ และก็ไม่ทำให้สาวกแบทแมนต้องผิดหวัง

หลังจากเว้นช่วงละทิ้งหน้าที่ไปในเกมภาคปฐมบท Batman Arkham Origins ที่เปลี่ยนมือไปให้สตูดิโอนอกเป็นคนดูแล ล่าสุดทาง Rocksteady Studios ทีมงานเก่าฝีมือฉมังที่สร้างชื่อมาจากสองภาคแรก ก็ได้กลับมาคุมบังเหียนซีรีย์เกมแบทแมนอาร์คัมอีกครั้ง กับเกมภาคใหม่ที่เปรียบเสมือนจุดหมายปลายทางของมหาเศรษฐีหนุ่ม "บรูซ เวย์น" และตำนานอัศวินแห่งราตรีผู้พิทักษ์เมืองก็อทแฮม

เรื่องราวในเกมอาร์คัมไนท์ จะเป็นเหตุการณ์ที่ดำเนินต่อเนื่อง 9 เดือนให้หลังจากเหตุการณ์ในเกมอาร์คัมซิตี้ เมื่อชาวเมืองก็อทแฮมรอดพ้นสิ้นภัยจากจอมวายร้าย "โจ๊กเกอร์" แต่ความสงบสุขของมหานครที่มากล้นไปด้วยอาชญากรเต็มเมืองมันไม่ได้ต่างอะไรไปจากระเบิดเวลาที่รอวันปะทุ และสุดท้ายภัยพิบัติครั้งใหม่ก็มาเยือน เมื่ออาชญากรแห่งฝันร้าย "สแกร์โครว์" ได้จับมือกับ "อาร์คัมไนท์" ศัตรูหน้าใหม่ลุคคล้ายตัวเอก (แต่เท่ห์กว่า) เข้ายึดครองเมืองก็อทแฮมด้วยระเบิดแก๊สพิษ จึงเป็นเหตุให้แบทแมนและเหล่ามิตรสหายชุดหนังต้องออกโรงอีกครั้ง

เกมเพลย์ในภาคนี้เหมือนเป็นการนำของเดิมมาปรับปรุงใหม่ให้น่าตื่นเต้นเร้าใจยิ่งขึ้น แม้ว่าเรายังต้องทำคอมโบสะสมฮิตเพื่อกดใช้ท่าพิเศษเหมือนภาคก่อนๆ แต่ในภาคใหม่นี้จะมีการเพิ่มเติมปัจจัยสภาพแวดล้อมเข้ามาในการต่อสู้ อาทิเช่น โคมไฟห้อยเพดานที่สามารถตัดให้หล่นลงมาทับ แผงวงจรไฟฟ้าเอาไว้ช็อตศัตรู แท่นสปอตไลท์ให้เราทิ่มหัวศัตรูลงไป หรือแม้กระทั่งอาวุธที่ศัตรูถืออยู่อย่างไม้เบสบอล (ยกเว้นปืน) เราก็สามารถแย่งมันมาใช้ได้ อีกทั้งตัวเกมยังได้เสนอฟีเจอร์ Multi-Takedown ที่สามารถน็อคศัตรูได้พร้อมกันหลายตัวในคราวเดียวด้วยความรวดเร็วจนเห็นเป็นฉากสโลว์โมชั่นอันงามหยด ขณะเดียวกันทางฝั่งศัตรูเอง ก็ได้มีการเพิ่มความหลากหลายด้วยหน่วย Medics ที่สามารถปลุกเพื่อนที่ถูกอัดสลบให้ตื่นฟื้นกลับขึ้นมาใหม่ บีบให้เราต้องพุ่งเป้าโฟกัสไปที่มันก่อนเป็นอันดับแรก

สิ่งที่เรียกได้ว่าใหม่สดซิง และถือเป็นพระเอกชูโรงในภาคนี้ คงหนีไม่พ้นรถยนต์ "แบทโมบิล" ที่ภาคก่อนๆไม่เคยโผล่มาให้ขับ ซึ่งการมาถึงของสี่ล้อคู่ใจได้เปลี่ยนรูปแบบการเล่นของเกมไปโดยสิ้นเชิง เพราะนอกจากเราจะสามารถใช้ขับท่องเที่ยวท้องถนนยามราตรีได้เหมือนเกม GTA แล้ว เจ้ารถยนต์อเนกประสงค์คันนี้มันยังสามารถแปลงสภาพเข้าสู่โหมดรถถัง ที่ติดตั้งอาวุธหนักอย่างปืนกล และปืนใหญ่เอาไว้จัดการกับยานเกราะของศัตรู ซึ่งรูปแบบการเคลื่อนไหวและยิงตอบโต้อาจทำให้หลายคนนึกว่ากำลังนั่งเล่นเกมหุ่นรบ Armored Core อยู่เลยทีเดียว และที่เจ๋งสุดๆคือเราสามารถสั่งการมันได้ด้วยรีโมตจากระยะไกลอย่างให้วิ่งมารับเวลาที่เรากำลังร่วงสู่พื้น หรือใช้แก้ปริศนาต่างๆที่มีอยู่มากมายภายในเกม

แม้ตัวเกมจะเป็นแนวโอเพ่นเวิลด์ แต่กลับไร้ซึ่งความน่าเบื่อที่เคยพบเจอในเกมแนวโลกเปิดทั่วไป เพราะเกมนี้ผู้เล่นไม่จำเป็นต้องมานั่งเสียเวลาไต่ตึกไต่หอคอยเพื่อเปิดแม็พ (คงแปลกน่าดู หากแบทแมนต้องมานั่งสำรวจเมืองที่ตนอยู่มาตั้งแต่เกิด) โดยบรรดาเควสต์ต่างๆจะปรากฏขึ้นเองอัตโนมัติบนแผนที่เมื่อเราเดินทางผ่านไปเจอ ซึ่งเควสต์รองในเกมนี้ เหมือนเป็นการยำรวมมิตรนำของเก่ามาผสมกับของใหม่อย่างฉากขับไล่ล่าด้วยรถแบทโมบิล หรือฝ่าวงล้อมรถถังของศัตรู ในขณะเดียวกันเควสต์ที่ให้เราสวมบทนักสืบไขคดีฆาตกรรม, AR Challenge ทดสอบทักษะการต่อสู้ รวมไปถึงปริศนาของ Riddler ก็ยังคงกลับมาให้ได้ปวดสมองกันเหมือนเช่นเคย

ที่ต่างไปจากเกมแบทแมนภาคก่อนๆ นั่นคือเควสต์รองในเกมนี้จะไม่ได้มาในรูปแบบออพชั่นให้เราเลือกปฏิเสธหรือมองข้ามได้ แต่จะออกเชิงบังคับเสียมากกว่าเพราะถ้าหากเรายังเคลียร์ไม่ครบก็จะไม่มีวันได้เห็นฉากจบของเกม ซึ่งในบางภารกิจ เราอาจสามารถเลือกเปลี่ยนสลับไปบังคับตัวละครอื่นๆที่นอกเหนือจากแบทแมนได้ ผ่านฟีเจอร์ใหม่ที่มีชื่อว่า "Dual Play" ซึ่งฟีเจอร์นี้จะเปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้สวมบทเหล่ามิตรสหายฮีโร่คนอื่นๆ อาทิ โรบิน ไนท์วิง และแคทวูแมน คอยช่วยตัวเอกแก้ปริศนา หรือวาดลวดลายโชว์ลีลาการต่อสู้แทคทีมไปพร้อมกับแบทแมนได้ฟรีโดยไม่ต้องเสียตังค์ซื้อ DLC เพิ่ม เพียงแต่น่าเศร้าที่ตัวเกมจำกัดให้เล่นเป็นตัวละครอื่นได้แค่เฉพาะบางฉากนิดๆหน่อยๆเท่านั้น

ในฐานะที่เป็นภาคบทสรุปส่งท้าย แน่นอนว่าทีมพัฒนาย่อมต้องยกขบวนขนเหล่าวายร้ายแทบทุกตัวมาอำลาพระเอกฮีโร่ของเรา ไม่ว่าจะเป็นทูเฟซ, เพนกวิน, พอยซั่นไอวี่, ฮาร์ลีย์ ควินน์, ไฟร์ฟลาย, เดธสโตรค, แมนแบท, ฮัช, แบล็คไฟร์ หรือศาสตราจารย์พิ๊ก ส่วนใครที่คิดถึงวายร้ายคู่กัดตลอดกาลอย่างโจ๊กเกอร์ ก็ไม่ต้องเป็นห่วงกังวลไปเพราะถึงแม้ตัวจะไม่อยู่ แต่ก็มีโผล่มาให้ผู้เล่นเห็นกันจนเอียน โดยเฉพาะพล็อตเรื่องช่วงหลังที่หักมุมชนิดใครต่อใครคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

วกเข้าเรื่องกราฟิกกันบ้าง เนื่องด้วยภาคนี้ทำมาเพื่อคอนโซลรุ่นใหม่ ตัวเกมจึงได้ใส่เอฟเฟกต์อวดศักยภาพเครื่องกันเต็มที่ อย่างเม็ดฝนที่ตกหนักโปรยปรายราวมรสุมเข้าตลอดทั้งคืน ฉากระเบิดทำลายล้างวินาศสันตะโรเมื่ออยู่หลังพวงมาลัยรถแบทโมบิล พื้นผิวตัวละครรายละเอียดสูง ขนาดความกว้างใหญ่ของแม็พที่ยัดมาให้เล่นถึง 3 เกาะ และที่สำคัญในระหว่างการเล่นหรือตัดเข้าฉากคัตซีนจะไม่ปรากฏหน้าจอโหลดให้อารมณ์สะดุดเลยแม้แต่น้อย ซึ่งเมื่อลองได้เห็นกับตาแล้วบอกไปคงไม่มีใครเชื่อว่านี่เป็นผลิตผลของอันเรียลเอนจิ้น 3 ที่ใช้กันมานานเกือบสิบปี

หากจะให้หาจุดตำหนิของเกมนี้ขึ้นมาสักข้อ ก็คงจะเป็นเรื่องของการปราศจากโหมดมัลติเพลย์เยอร์ ทั้งๆที่ตัวเกมมีการนำเสนอระบบการเล่นแบบแทคทีมจับคู่ร่วมกันต่อสู้ที่คงสนุกสนานหากชวนเพื่อนมาเล่นด้วยกันได้ แต่ทีมงานกลับยืนกรานที่จะยังคงยึดติดอยู่กับประสบการณ์การเล่นคนเดียว ซึ่งฟีเจอร์ออนไลน์ที่มีอยู่ในเกมทำได้แค่เพียงดาวน์โหลดเนื้อหาเสริม กับดูอันดับตารางคะแนนลีดเดอร์บอร์ดเท่านั้น ส่วนปัญหาอีกอย่างของเกมก็คงเป็นการพอร์ตลงพีซีที่ทำออกมาแย่ ซึ่งใครที่มีเครื่องคอนโซลก็นับว่าโชคดีไป

ด้วยการจัดเต็มชนิดไม่มีกั๊กมุกเผื่อไว้ทำภาคต่อ ส่งผลให้ "Batman Arkham Knight" ถือเป็นการปิดฉากตำนานแฟรนไชส์ลงได้อย่างสวยงามสมบูรณ์แบบ และไม่ว่าในอนาคตจะมีเกมไตเติ้ลใหม่ออกมาสานต่อความสำเร็จอีกหรือไม่? ชื่อของแบทแมนอาร์คัมซีรีย์ก็จะยังคงนั่งประทับอยู่ในหัวใจของเหล่าเกมเมอร์ไปอีกนานแสนนาน

เกมการเล่น10
กราฟิก10
เสียง10
ความคิดสร้างสรรค์10
ภาพรวม10


ข้อดี : เกมเพลย์ลื่นไหลไร้การโหลด, ความสารพัดประโยชน์ของรถแบทโมบิล, ปริศนาลูกเล่นสดใหม่, ระบบจับคู่แทคทีมสู้, ฟีเจอร์เทคดาวน์ชะลอเวลาสุดเจ๋ง และภาพงามหยดทั้งที่ใช้เอนจิ้นเก่า
ข้อเสีย : ขาดโหมดมัลติเพลย์

ปู่ชิน
สนับสนุนบทความรีวิวโดย ร้านแนดซ์โปรเจกต์ NADZ PROJECT


*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*กำลังโหลดความคิดเห็น...