xs
xsm
sm
md
lg

Review: Downtown Nekketsu Jidaigeki คุนิโอะย้อนเวลา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ระบบ 3DS
เรตเกม CERO B เหมาะสำหรับ 12 ปีขึ้นไป

ไม่รู้เพราะกระแสย้อนยุคกำลังมาแรงหรือเปล่า พักหลังๆมีการขุดเอาของเก่าระดับตำนานมาสร้างใหม่ หนึ่งในนั้นคือ คุนิโอะ ตำนานเกมต่อยตีที่กลับมาหลายครั้งอย่างล่าสุดเพิ่งจะออกภาครวมกีฬาไปบน PS3

กลับมาคราวนี้กับเครื่องพกพาทะลุจอไม่ง้อแว่น 3DS กับภาค ย้อนยุค ที่พาคุนิโอะและเพื่อนๆย้อนไปไกลถึงยุค ซามูไร ซึ่งต้นฉบับก็ออกมาตั้งแต่สมัยแฟมิคอมและถือเป็นหนึ่งในตอนที่แปลกใหม่และมีอะไรให้ทำมากมาย แต่ก่อนอื่นที่ต้องพูดถึงคือกราฟิกที่แม้จะเป็นเกมย้อนยุค แต่มันไม่ได้ย้อนไปเหมือนต้นฉบับ เพราะความละเอียดของตัวละครแม้จะเป็นดอทพิกเซล 8Bit แต่ก็ดูคมชัด แถมฉากในเกมยังสร้างโดยโพลิกอน แบบ 3 มิติแต่มุมมองถูกนำเสนอแบบ 2D

ทำให้มันไม่เหมือนเกมเก่าสมัยแฟมิคอมแต่เหมือนสิ่งที่สร้างใหม่โดยอิงรูปแบบเดิมๆมากกว่า เช่นเดียวกับเพลงประกอบที่เป็นดนตรีที่ไม่ใช่แบบ 8Bit แค่อิงเอาความคลาสสิกมาผสมกับเสียงยุคใหม่ ซึ่งมองในแง่ให้เด็กรุ่นใหม่เล่นถือว่าสอบผ่านเพราะเล่นได้โดยไม่รู้สึกว่าเชยหรือเป็นของเก่า แต่ถ้ามองในแง่ของคอเกมรุ่นเก่าที่อยากเล่นแบบต้นฉบับอาจจะมองว่ามันเหมือนการทำลายความคลาสสิกเหมือนกันแต่ก็อย่างว่าแล้วแต่คนมอง

รูปแบบการเล่นของคุนิโอะภาคนี้ที่อธิบายให้เข้าใจง่ายๆมันคือเกมแอ็คชั่น RPG ที่จะตะลุยไปทั่วญี่ปุ่นในยุคโบราณที่แผนที่ดูง่ายๆมีทิศทางที่จำกัดแบบเกมยุคก่อน แน่นอนว่าฉากต่อสู้จะเป็นแนวต่อยตีแบบกำจัดศัตรูให้หมดฉาก การรัวปุ่มทำคอมโบอยู่ครบตามมาตรฐานเกมคุนิโอะ มีการใช้อาวุธที่ตกอยู่กับพื้นทั้งไม้และก้อนหิน แน่นอนว่ามีรถเข็นไว้พุ่งชนเหมือนต้นฉบับ แต่ที่เพิ่มมาคือดาบซามูไร ที่แม้จะดูแรงแต่ถ้าไม่ซื้ออาวุธดีๆมาเปลี่ยนก็แทบจะห่วยกว่าต่อยตีปกติด้วยซ้ำ

ในส่วนของ RPG ถือว่าอยู่ในมาตรฐานเพราะยังเปิดโอกาสให้เราปรับแต่งตัวละครได้ทั้งการมีระบบเลเวล มีการอัพพลังและมีการเพิ่มท่าไม้ตายใหม่ๆมาให้เลือกใช้ ทำให้มันไม่ใช่แค่เกมเดินๆต่อยตีทั่วไป และยังมีเนื้อเรื่องให้เสพ (แต่ต้องอ่านออก) มีฉากให้สำรวจรวมทั้งมินิเกมอีกจำนวนมาก แต่มันออกจะขาดความซับซ้อนไปหน่อย ผู้เล่นสามารถเล่นผ่านไปได้เรื่อยๆโดยไม่ต้องแก้ปริศนามากนัก มองในแง่คอเกมชาวไทยถือว่าเป็นเรื่องดีเพราะจะได้เล่นจบโดยไม่ต้องนั่งอ่านหรือตีความอะไร

แน่นอนว่ามันมีความยาวพอสมควร เพราะไม่ใช่แค่แอ็คชั่นเราต้องนั่งเก็บเลเวลเพราะศัตรูจะค่อยๆเพิ่มความโหดไปเรื่อยๆ ถ้ามัวแต่เดินต่อยตีไม่อัพเกรดก็อาจจะโดนบอสตบตายได้ ส่วนในโหมดเนื้อเรื่องตัวละครหลักจะมีไม่กี่คน แต่เราสามารถหาพวกเพิ่มได้โดยการว่าจ้างตัวละคร NPC มาช่วยเราเล่นเพราะศัตรูในเกมนี้มากันเป็นกองทัพสู้คนเดียวคงไม่ไหว แน่นอนเราต้องหาเงินจำนวนมากเพื่อมาเลี้ยงดู ซื้อยาเติมพลัง และอัพเกรดกันตลอดซึ่งก็จะหามาได้จากการกำจัดศัตรูและเล่นพนัน (ในเกม) และนอกจากโหมดหลักแล้วยังมีโหมดพิเศษจัดทีมมาสู้กันที่ไว้เล่นกันขำๆได้ด้วย

สำหรับการกลับมาย้อนยุคย้อนเวลาอีกครั้งใน Downtown Nekketsu Jidaigeki ถือว่าเป็นการนำของระดับตำนานมาปรับแต่งใหม่ให้เข้ากับยุคสมัยได้ดี แม้จะไม่มีอะไรแปลกใหม่นักแต่ก็ยังมีความสนุกแบบคลาสสิกครบถ้วน ถ้าคุณเป็นแฟนเกมรุ่นเดอะมันคือวัยเด็กที่อัดแน่นอยู่ในตลับเดียวที่ควรจะรีบไปหามาเล่นเพื่อรำลึกความหลัง

เกมการเล่น7
กราฟิก7
เสียง7
ภาพรวม7


ข้อดี : รูปแบบการเล่นแบบคลาสสิก , ภาพในเกมไม่ได้เชย
ข้อเสีย : ไม่มีอะไรแปลกใหม่ , เกมเพลย์ดูเชยไป

Darth.vader(วงศกร ปฐมชัยวัฒน์) ขอบคุณร้าน NADZ PROJECT ที่เอื้อเฟื้อเครื่องเกมสำหรับรีวิว*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...