xs
xsm
sm
md
lg

อเมริกายก "PS4" ครองแชมป์คอนโซลกินไฟสูงสุด

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


องค์กรสิ่งแวดล้อมในสหรัฐฯ สรุปผลเครื่องคอนโซลเน็กซ์เจนจากบริษัทโซนี่และไมโครซอฟต์ ต่างควงคู่แข่งกันนำในเรื่องของการเผาผลาญพลังงานไฟฟ้า

รายงานล่าสุดจากคณะกรรมการคุ้มครองทรัพยากรธรรมชาติในสหรัฐอเมริกา (Natural Resources Defense Council หรือ NRDC) พบว่าเครื่องเล่นเกมเพลย์สเตชัน 4 และเอ็กบ็อกซ์วัน ทั้งคู่ต่างใช้พลังงานมากกว่าเครื่องรุ่นก่อนหลายเท่าตัว โดยเฉพาะเครื่องคอนโซลจากฝั่งโซนี่ ที่ครองแชมป์กินขาดมาเป็นอันดับหนึ่ง

ซึ่งรายงานดังกล่าว อธิบายว่าแม้การออกแบบตัวเครื่องคอนโซลในปัจจุบัน จะมีการใส่ฟีเจอร์ช่วยประหยัดพลังงานอย่างตั้งเวลาปิดอัตโนมัติมาให้แล้วก็ตาม แต่ทว่าสาเหตุที่ทำให้เกิดการสิ้นเปลืองพลังงานมากขึ้นกว่าเดิมกลับมาจากฟีเจอร์ที่ยังคงทำงานในโหมดสแตนด์บาย ยกตัวอย่างเครื่องเอ็กบ็อกซ์วันตามตารางที่ใช้พลังงานไฟฟ้าถึง 15 วัตต์ทั้งๆที่อยู่ในโหมดสแตนด์บายเพื่อให้สามารถเปิดขึ้นมาใหม่ได้ด้วยเสียง ซึ่งต่างจากโหมดสลีปของเครื่องพีซีที่กินไฟไม่ถึง 2 วัตต์

ในขณะที่ฝั่งโซนี่เองก็ไม่น้อยหน้า โดยที่เครื่อง PS4 จำเป็นต้องใช้ไฟ 8 วัตต์ในโหมดสแตนด์บายในการชาร์จคอนโทรลเลอร์ไปด้วย และการใช้พลังงานจะถีบตัวพุ่งทะยานขึ้นสูงแซงหน้าเครื่องอื่นๆขณะเปิดใช้งานหรือเล่นเกม ส่วนรางวัลเครื่องคอนโซลที่น่าชมเชยตกเป็นของฝั่งนินเทนโดกับเครื่องวียู ที่สามารถลดการใช้พลังงานลง 8% จากเครื่องรุ่นก่อนทั้งๆที่ตัวฮาร์ดแวร์มีประสิทธิภาพที่สูงขึ้น โดยกินไฟน้อยกว่า 1 วัตต์เมื่ออยู่ในโหมดสแตนด์บาย แต่ก็ยังถือว่าเป็นเครื่องเล่นที่กินไฟเมื่อเทียบกับเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไปภายในบ้าน

โดยทาง NRDC คาดการณ์ว่าในอนาคตหากเครื่องคอนโซลรุ่นก่อนถูกแทนที่ด้วยเครื่องรุ่นใหม่อย่างเอ็กบ็อกซ์วัน, เพลย์สเตชัน 4 และวียูกันหมดแล้ว จะส่งผลให้มีอัตราการใช้พลังงานไฟฟ้าสูงถึงเกือบๆ 10 พันล้านกิโลวัตต์ชั่วโมงต่อปี ซึ่งเทียบเท่ากับพลังงานที่ผลิตได้จากโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่จำนวน 4 แห่ง

"ทางเราไม่ได้มีปัญหากับผู้คนที่กำลังเล่นเกมส์ เพียงแต่ปัญหามันอยู่ตรงที่จำนวนพลังงานที่สูญเสียไปในขณะที่ไม่ได้เล่นเกม" Pierre Delforge คนเขียนรายงานผู้ดำรงตำแหน่งไดเร็กเตอร์แผนกการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพขององค์กร NRDC กล่าว

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
gamespot
joystiq
usatoday

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...