xs
xsm
sm
md
lg

Review: Titanfall ศึกจักรกลคนล้มยักษ์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ระบบ PC, Xbox360, Xbox One
เรตเกม PEGI: 16 เหมาะสำหรับผู้เล่นที่มีอายุ 16 ปีขึ้นไป

สุดยอดเกม MMOFPS น้องใหม่มาแรงที่จะมาแซงหน้าท้าชนเกมยิงรุ่นพี่ กับการมาถึงของยุคใหม่แห่งไฟสงครามโลกอนาคตระหว่างมนุษย์ผู้บังคับหุ่นเหล็กที่กำลังร้อนระอุอยู่ ณ ขณะนี้

"ไททันฟอลล์" ผลงานใหม่สุดทะเยอทะยานของสองผู้ให้กำเนิดแฟรนไชส์คอลออฟดิวตี้ ที่มาในแนวเกมชูตติ้งออนไลน์มุมมองบุคคลที่หนึ่งตามสไตล์ถนัด ซึ่งอัดแน่นเต็มไปด้วยประสบการณ์ที่สั่งสมมาทั้งชีวิตเสมือนยำรวมจุดเด่นของทุกเกมมารวมไว้ภายในเกมเดียว พร้อมกับชื่อที่แฝงความนัยว่าต้องการเปิดศึกโค่นล้มมหาอำนาจเกมยิงที่ครองตลาดในปัจจุบัน เนื่องด้วยแรงแค้นส่วนตัวที่หวังเอาคืนอดีตค่ายต้นสังกัดอย่างแอคติวิชันที่เคยทำไว้กับตนอย่างเจ็บแสบ

แม้มันเป็นเกมออนไลน์แต่ใช่ว่าจะไม่มีโหมดเนื้อเรื่องมาให้เล่น โดยโหมดแคมเปญของเกมนี้จะถูกแยกเดี่ยวออกมาจากโหมดออนไลน์คลาสสิค ซึ่งบอกเล่าเหตุการณ์ยุคอนาคตหลังมนุษย์ได้ค้นพบดาวเคราะห์ดวงหนึ่งที่มีสภาพแวดล้อมคล้ายกับโลกนาม "ฟรอนเทียร์" จนเป็นชนวนสาเหตุที่ก่อให้เกิดสงครามแย่งชิงดินแดนระหว่างกองทหารเอกชน Militia กับกองกำลังอาณานิคม IMC โดยรูปแบบการเล่นจะแบ่งผู้เล่นเป็นสองทีมสู้กันเหมือนโหมดออนไลน์ปกติทุกอย่างต่างกันเพียงแค่มีการกำหนดภารกิจกับด่านมาให้แล้วเท่านั้น

สำหรับในโหมดแคมเปญนั้นจะมีให้เล่นทั้งหมด 9 ภารกิจ 9 แผนที่ โดยในตอนแรกจะให้เราเล่นเป็นฝ่าย IMC จนจบก่อนแล้วจึงเปลี่ยนสลับข้างไปเล่นเป็นฝ่าย Militia ซึ่งการเล่นโหมดนี้เปรียบเสมือนเป็นการแนะนำผู้เล่นให้รู้จักกับโหมดการเล่นต่างๆ แผนที่ ฝึกการบังคับ และปลดล็อคอาวุธเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเข้าสู่สมรภูมิจริง และสำหรับคนที่เพิ่งจับเล่นเป็นครั้งแรกตัวเกมยังมีโหมด Training แถมมาให้ด้วยที่เริ่มสอนขั้นพื้นฐานตั้งแต่การเดินไปจนถึงขั้นสูงต่อสู้ด้วยหุ่นยนต์ยักษ์ปักหลั่น

เมื่อเล่นจนเริ่มคุ้นชินกับระบบก็ถึงเวลาเข้าสู่โหมดการเล่นที่เป็นหัวใจสำคัญของเกมนั่นคือโหมดออนไลน์ ซึ่งในเกมนี้มีมาให้เลือกเล่นด้วยกัน 5 โหมด ได้แก่ ทีมเดธแมตช์, ยึดพื้นที่, ชิงธง, ศึกยักษ์ชนยักษ์ และไพล็อตฮันเตอร์ โดยรูปแบบการเล่นหลักๆจะแบ่งผู้เล่นออกเป็นสองทีมข้างละ 6 หรือจุพร้อมกันได้มากสุด 12 คนต่อหนึ่งแมตช์ ซึ่งฟังแล้วอาจดูน้อยแต่พอลงสนามจริงกลับตรงข้าม เนื่องจากเกมนี้ได้ใส่บอตที่ถูกควบคุมโดย AI ลงมาในโหมดออนไลน์ด้วย ส่งผลให้แผนที่ถูกอัดแน่นเต็มไปด้วยบอตของทั้งทีมเรากับฝ่ายตรงข้าม และด้วยความที่บอตเหล่านี้ตายง่ายไม่ค่อยฉลาดเหมือนเป็นลูกสมุนมาให้เราเก็บสกอร์ จึงเป็นผลดีกับผู้เล่นมือใหม่ที่ไม่ถนัดเกมแนวนี้ แต่สำหรับคนที่เป็นคอชูตติ้งอยู่แล้วอาจมองว่าจำนวนบอตมันเยอะเกินจนสับสนแยกไม่ออก แถมการยิงบอตมันก็ไม่สนุกเท่าการยิงผู้เล่นด้วยกัน

โดยในตอนเริ่มแมตช์ ผู้เล่นทุกคนจะลงสู่สนามรบอย่างเท่าเทียมในฐานะทหารราบธรรมดาที่เรียกกันว่า "ไพล็อต" แล้วใช้อาวุธปืนเปิดฉากสาดกระสุนเพื่อรอเวลาเรียก "ไททัน" หุ่นยักษ์ความสูงเท่าตึกมาขับต่อสู้กัน ยิ่งคิลต่อเนื่องก็จะสามารถเรียกหุ่นมาได้ไวขึ้น จึงทำให้ผู้เล่นส่วนใหญ่หันมาใช้วิธีง่ายและรวดเร็วอย่างการฟาร์มบอต ซึ่งความพิเศษจริงๆของเกมนี้อยู่ตรงที่ความสามารถของตัวละคร โดยตัวละครไพล็อตของเราจะมีการเคลื่อนไหวที่คล่องแคล่วสปรินท์ได้ไม่มีเหนื่อย สามารถล่องหน กระโดดสองชั้นขึ้นสู่ที่สูงด้วยไอพ่นติดหลัง วิ่งไต่เกาะกำแพงได้อย่างกับนินจา ขาดเพียงแค่เหาะกับสไลด์ตัวไม่ได้เท่านั้น ในขณะที่ทางฝั่งหุ่น "ไททัน" ก็ไม่แพ้กัน นอกเหนือจากความแข็งแกร่งและพลังอำนาจในการยิงแล้ว มันยังสามารถสร้างเกราะสะท้อนการโจมตีทุกรูปแบบ แถมเรายังสามารถเข้าๆออกๆตัวไททันได้ตลอดเวลาเพื่อสั่งให้มันติดตามหรืออยู่เฝ้าคุ้มกันฐาน

ทางฝั่งอาวุธปืน ตัวละครไพล็อตของเราสามารถพกติดตัวได้พร้อมกัน 3 ชิ้น แบ่งเป็นอาวุธหลัก อาวุธรองจำพวกปืนพก และอาวุธหนักต่อต้านไททัน โดยเราสามารถปรับแต่งติดกล้องใส่ที่เก็บเสียงได้ตามต้องการ ส่วนชุดเครื่องแต่งกายตัวละครเราไม่จำเป็นต้องไปยุ่งกับมันเพราะมีมาเป็นชุดสำเร็จรูปและเปลี่ยนไปตามชนิดอาวุธหลักที่เราเลือกถือโดยอัตโนมัติอยู่แล้ว แถมทางทีมผู้พัฒนายังเอาใจคนเล่นมือใหม่ด้วยการใส่ปืนพกกระสุนนำวิถีที่สามารถยิงได้ถูกเป้าแม้ไม่ต้องเล็งเข้ามาในเกม แต่ด้วยความเบาจึงทำให้มันใช้ได้ผลเฉพาะกับพวกบอตเท่านั้นจึงไม่ส่งผลกระทบต่อสมดุลโดยรวม และยิ่งไปกว่านั้นตัวเกมยังได้มีการนำเอาระบบการ์ดมาใช้ โดยเมื่อทำตามเงื่อนไขบางอย่างในฉากได้สำเร็จตัวเกมจะสุ่มการ์ดมาให้เราหลังจบเกม ซึ่งการ์ดเหล่านี้เป็นเหมือนไอเทมตัวช่วยพิเศษที่สามารถใช้พลิกสถานการณ์ได้ดีเลยทีเดียว

ส่วนเรื่องภาพกราฟฟิกนั้นหายห่วง ยิ่งปรับสูงสุดระดับ Insane แล้วจะได้ภาพที่มีความสวยงามพอฟัดพอเหวี่ยงกับเกมระดับแบทเทิลฟิลด์ ทั้งเรื่องแสงเงา ความเนียนแน่นของพื้นผิว โดยเฉพาะเอฟเฟกต์ควันทั้งที่ออกจากปากกระบอกปืน เศษฝุ่นที่ฟุ้งกระจายหลังกระหน่ำสาดกระสุนใส่กันภายในตึกอาคารสิ่งก่อสร้าง หรือแม้กระทั่งกลุ่มควันคลุ้งโขมงเวลาหุ่นไททันร่วงลงมาแตะพื้นที่ถูกทำมาในแบบไดนามิคหากปล่อยเวลาทิ้งไปสักพักจากกลุ่มก้อนควันหนาๆก็เริ่มแลดูจางลงแล้วทัศนวิสัยค่อยชัดขึ้นเรื่อยๆ แต่แนะนำว่าเครื่องของเราควรมีการ์ดจอระดับสูงสักหน่อย เพราะการเคลื่อนที่ของตัวละครในเกมนี้รวดเร็วไวปานวอก ซึ่งการกระตุกเพียงเล็กน้อยอาจส่งผลให้ศัตรูที่อยู่ตรงหน้าหายไปจากหน้าจอได้ภายในเสี้ยววินาที

ด้วยเกมเพลย์อันรวดเร็วฉับไววิ่งใส่กันแบบไม่ต้องหลบซ่อนแอบซุ่มให้เสียอรรถรส อีกทั้งยังแฝงทริคเล็กๆน้อยๆอีกมากที่รอให้ค้นพบและเรียนรู้อย่างจุดปีนป่ายตามฉาก ความสามารถพิเศษใหม่ของการ์ดแต่ละใบ หรือเทคนิคกระโดดขึ้นขี่หลังไททันเพื่อนร่วมทีม ซึ่งองค์ประกอบทั้งหมดทั้งมวลเหล่านี้ได้แสดงให้เห็นถึงความใส่ใจและรู้ใจคนเล่นเกมด้วยกันของทีมผู้พัฒนา จึงทำให้มันก้าวขึ้นมาเป็นตัวเต็งอันดับหนึ่งว่าที่เกม FPS แห่งปี

เกมการเล่น9
กราฟิก9
เสียง9
ความคิดสร้างสรรค์10
ภาพรวม9


ข้อดี : ยิงสนุกสะใจไร้พวกแอบซุ่ม, เกมเพลย์ฉับไวไหลลื่นแบบนอนสต็อป, ความฉลาดของเจ้าหุ่นไททัน, งามหยดทั้งภาพและเอฟเฟกต์
ข้อเสีย : เน้นยิง AI มากเกินจนกลายเป็นเกมยิงบอต

Minimum System Requirements (ระบบขั้นต่ำที่รองรับ)
• ระบบปฏิบัติการ: Windows Vista SP2 64-bit / Windows 7 SP1 64-bit / Windows 8 64-bit
• หน่วยประมวลผล: AMD Athlon X2 2.8 GHz / Intel Core 2 Duo 2.4 GHz
• หน่วยความจำ: อย่างน้อย 4 GB
• ฮาร์ดไดรฟ์: พื้นที่ว่างอย่างน้อย 50 GB
• การแสดงผล: AMD Radeon HD 4770 หน่วยความจำภาพ 512 MB หรือดีกว่า / Nvidia GeForce 8800GT หน่วยความจำภาพ 512 MB หรือดีกว่า
• DirectX: DirectX 11
• อุปกรณ์ควบคุม: คีย์บอร์ดและเมาส์, เกมแพ็ดของ Microsoft
• การเชื่อมต่อ: ความเร็วอินเทอร์เน็ตดาวน์โหลด 512 kbps และอัปโหลด 384 kbps หรือสูงกว่า

ปู่ชิน
สนับสนุนบทความรีวิวโดยบริษัท นิวอีร่า อินเตอร์แอคทีฟ มีเดีย จำกัดNew Era Games
กำลังโหลดความคิดเห็น...