xs
xsm
sm
md
lg

ผู้สร้าง Minecraft ประกาศท้าชน "เกรียนสิทธิบัตร"

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


บริษัท Uniloc ที่มีฐานอยู่ในสหรัฐอเมริกายื่นฟ้องค่าย Mojang ผู้สร้างเกม Minecraft ข้อหาละเมิดสิทธิบัตร ขณะที่ "Notch" หัวเรือใหญ่ของค่าย Mojang ประกาศสู้คดีเต็มที่พร้อมจวกระบบสิทธิบัตรถ่วงความเจริญวงการซอฟท์แวร์

บริษัทดังกล่าวได้จดสิทธิบัตรภายใต้หัวข้อ "ระบบและวิธีป้องกันการเข้าถึงข้อมูลอิเลกโทรนิกส์แบบไม่ได้รับอนุญาต" ไว้ภายในปี 2005 และนำมาใช้อ้างอิงสำหรับการยื่นฟ้องครั้งนี้ โดยมีเป้าหมายเป็นเกม Minecraft เวอร์ชันเครื่องพกพาตระกูล Android

บริษัท Uniloc ยังยื่นฟ้องต่อบริษัทเกมอีกหลายรายในเวลาเดียวกันทั้งค่ายฮาล์ฟบริกผู้สร้าง Fruit Ninja ค่ายลามินาร์ผู้สร้าง X-Plane flight simulator รวมถึงบรรดารายใหญ่อย่างเกมลอฟท์เจ้าพ่อเกมบนมือถือ สแควร์เอนิกส์เจ้าของไฟนอลแฟนตาซีและอิเลกโทรนิกอาร์ต

สิทธิบัตรที่เป็นปัญหานี้ถูกจดทะเบียนไว้ในแถบเท็กซัสตะวันออกซึ่งขึ้นชื่อว่ามีระบบที่เอื้ออำนวยต่อการหาประโยชน์จากสิทธิบัตร โดย Uniloc เคยชนะคดีค่ายยักษ์ใหญ่อย่างไมโครซอฟท์เป็นเงินสูงถึง 400 ล้านเหรียญสหรัฐมาแล้ว แต่คดีก็ยังอยู่ระหว่างการอุทธรณ์

ทางฝั่ง "Notch" ผู้ก่อตั้งค่าย Mojang ก็แสดงความมั่นใจว่างานนี้เป็นแค่ความพยายาม "ขอส่วนบุญ" เท่านั้น โดยคดีลักษณะนี้มักจบลงด้วยการยอมความจ่ายค่าชดเชยกันนอกศาลเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาและค่าใช้จ่ายสำหรับบริษัทขนาดใหญ่

เขากล่าวว่า "สิทธิบัตรซอฟท์แวร์มันเป็นความชั่วร้ายชัดๆ การคิดค้นอะไรในซอฟท์แวร์ควรเป็นของฟรีและมันก็เติบโตอย่างรวดเร็ว สิทธิบัตรมีแต่จะถ่วงความเจริญเท่านั้น ถ้าจำเป็น ผมจะทุ่มเงินเต็มที่เพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาจะไม่ได้ไปสักแดงเดียว"

คำว่า "Patent Troll" หรือ "เกรียนสิทธิบัตร" เป็นศัพท์ที่ใช้กันในฝั่งตะวันตกโดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา หมายถึงบริษัทที่จดสิทธิบัตรเกี่ยวกับซอฟท์แวร์หรือสิ่งประดิษฐ์ไว้ด้วยนิยามแบบกว้างๆคลุมเครือ แล้วจ้องหาช่องโหว่จากผลงานของบริษัทอื่นเพื่อยื่นฟ้องเรียกค่าเสียหายเป็นตัวเลขเกินจริง

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
Kotaku
กำลังโหลดความคิดเห็น...