xs
xsm
sm
md
lg

"ซูเปอร์คอนทรา" เอเลียนทวงแค้น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หากจะพูดถึงเกมยิงยอดฮิต "คอนทรา" หลายคนอาจนึกถึงสูตรคลาสสิกบนบนล่างล่าง 30 ตัวกับภาคแรกที่คุ้นเคยกันดี แต่นอกจากนั้นแล้ว บนเครื่องแฟมิคอมก็ยังมีเกมคอนทราภาคต่ออีกหนึ่งเกมที่สร้างตามสูตรสำเร็จเดิมทุกประการ ชื่อของเกมนั้นคือ "ซูเปอร์คอนทรา"

"ซูเปอร์คอนทรา" หรือ "ซูเปอร์ C" ในฝั่งอเมริกาเป็นเกมยิงผลงานของค่ายโคนามิที่เริ่มจากเกมตู้เช่นเดียวกับภาคแรกก่อนจะแปลงมาลงแฟมิคอม โดยมีการเปลี่ยนระบบให้คล้ายกับเกมแรกที่นักเล่นคุ้นเคยกันดีและลดทอนรายละเอียดลงตามประสิทธิภาพเครื่อง แต่ก็ชดเชยด้วยการเพิ่มฉากและบอสใหม่เข้าไปแทน

เนื้อเรื่องของเกมคราวนี้จะเกิดขึ้นในช่วง 1 ปีหลังจากภาคแรก เมื่อฐานทัพทหารแห่งหนึ่งในทวีปอเมริกาใต้ได้รับรายงานการถูกโจมตีจากพวกเดียวกัน ทำให้คู่หูนักรบคอนทรา "บิล ไรเซอร์" กับ "แลนส์ บีน" ต้องเข้าไปตรวจสอบ และพบว่าเป็นเอเลียนศัตรูเก่าของพวกเขาที่หวนกลับมาเปิดศึกอีกครั้งโดยใช้วิธียึดร่างมนุษย์นั่นเอง

วิธีบังคับสองตัวเอกจะมีปุ่มทิศทางซ้ายขวาเดิน ล่างก้ม ปุ่ม A กระโดด กดพร้อมปุ่มล่างจะทิ้งตัวลงจากแท่นยืน ปุ่ม B ยิงปืน สามารถกดพร้อมปุ่มทิศทางเล็งยิงไปได้รอบตัวทั้งตอนอยู่บนพื้นและตอนกระโดด โดยครั้งนี้ยังคงใช้ระบบตายแล้วเริ่มใหม่ที่เดิมทันทีเหมือนเคย

ไอเทมต่างๆจะพบได้จากการยิงแคปซูลที่ลอยข้ามจอหรือบางจุดก็เป็นกล่องอยู่บนฉาก ได้แก่อักษร M ปืนกลกดค้างยิงรัว อักษร L เลเซอร์แรงสูงยิงได้ทีละลูก อักษร S ปืนกระจายวงกว้าง อักษร F ปืนไฟซึ่งจะระเบิดเมื่อกระทบเป้าและสามารถกดค้างเพิ่มพลังทำลายได้ อักษร R เพิ่มความเร็วกระสุน อักษร B บาเรียอมตะชั่วครู่ และสุดท้ายอันที่ไม่มีตัวอักษรจะทำลายศัตรูทั้งจอ

รูปแบบของเกมจะให้เราเดินตะลุยยิงไปเป็นเส้นตรง โดยตัวฉากจะมีพื้นที่เนินสูงต่ำ เหวขนาดเล็กติดต่อกัน หรือบางแห่งก็ต้องไต่ขึ้นเขา เจาะลงหลุม ผสมกับอุปสรรคอย่างลิฟท์เลื่อนจอขึ้นเอง หนองน้ำ พื้นถล่ม เพดานหล่นทับ ซึ่งไม่ค่อยมีอะไรซับซ้อนกระโดดยากนักแต่จะต้องระวังพวกศัตรูที่คอยก่อกวนมากกว่า

นอกจากการเดินลุยปกติ ในคราวนี้จะมีฉากมุมมองด้านบนเพิ่มเข้ามาแทนฉากสามมิติสู้ทีละห้องของเดิม ให้เราเดินฝ่าขึ้นไปเรื่อยๆและไม่สามารถกระโดดได้ต้องโยกซ้ายขวาหลบหลีกกระสุนแทน แถมอาวุธบางชิ้นก็จะโดนจำกัดระยะยิงไปไม่ถึงสุดจอด้วย

บรรดาศัตรูที่พบโดยหลักจะมีตัวลิ่วล้อที่เกิดใหม่ได้ไม่รู้จบเป็นพวกทหาร เอเลียนหรือแมลงโดนทีเดียวตาย โผล่จากขอบจอทุกด้านสลับกันทั้งวิ่งชนธรรมดา ยิงกระสุน หรือบางตัวก็ฉลาดสามารถกระโดดข้ามเหวไล่ตามเราได้ด้วย ส่วนศัตรูอีกประเภทก็จะอยู่ประจำตำแหน่งตายตัว คอยดักยิงโจมตีผสานกันให้เสียจังหวะ

สำหรับตัวระดับบอสจะมีลักษณะเป็นเครื่องจักรหรือสัตว์ประหลาดขนาดใหญ่ โจมตีด้วยสารพัดกระสุนและปล่อยลูกน้องออกมาปะปนกันเพื่อให้หลบหลีกยากหรือไม่ก็ต้องคอยยิงสกัดก่อนถึงตัว และบางครั้งก็ต้องทำลายทีละส่วนจากเปลือกนอก อาวุธ ไล่ไปจนถึงแกนกลางที่เป็นจุดอ่อนด้วย

โดยรวมแล้ว "ซูเปอร์คอนทรา" ถือว่าทำได้ตามมาตรฐานของเดิม การนำเสนอกราฟิกมีการปรับปรุงขึ้นและทำให้ดูแตกต่างไปจากภาคแรก ส่วนระบบการเล่นก็ยังคงรักษาเอกลักษณ์ความยากไว้ได้ครบ ต้องยิงและวิ่งไปพร้อมกับคิดตัดสินใจด้วยว่าจุดใดควรบุกฝ่าเข้าไป หรือคอยรอจังหวะสู้จากวงนอก

"คอนทรา" ถือเป็นเกมแนวทหารสู้กับมนุษย์ต่างดาวที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงในยุคแรก ก่อนจะกลายเป็นสูตรสำเร็จยอดฮิตที่ยังคงใช้กันจนถึงปัจจุบัน ซึ่งก็ต้องคอยดูกันต่อไปว่าทางค่ายโคนามิจะยกเครื่องซีรีย์นี้ใหม่อีกครั้งหรือไม่ในงาน E3 2011 ที่กำลังจะมาถึง

Super Contra /Super C /Probotector II: Return of the Evil Forces
Official Site (Virtual Console)

เครื่อง: Famicom /NES
ภาษา: ญี่ปุ่น /อังกฤษ 1990
บริษัท: Konami
แนวเกม: Action
จำนวนผู้เล่น: 1-2 คน


สูตรใช้แล้วตายบ่อยกว่าเล่นปกติ (แปลกแต่จริง...หากต้องการดูให้กด Ctrl+A)
- ที่ไตเติลกดปุ่ม ขวา ซ้าย ล่าง บน A B แล้วสตาร์ทจะเริ่มด้วย 30 ตัวในเวอร์ชันญี่ปุ่นและยุโรป 10 ตัวสำหรับเวอร์ชันอเมริกา
********************กำลังโหลดความคิดเห็น...