xs
xsm
sm
md
lg

"ปรินซ์ออฟเปอร์เซีย" วีรบุรุษแดนทะเลทราย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ย้อนกลับไปช่วงยุคปลายยุค 80 เข้าสู่ 90 ซึ่งมีเกมลุยด่านถือกำเนิดขึ้นมามากมาย ผลงานชิ้นหนึ่งจากฝั่งตะวันตกก็ได้แจ้งเกิดด้วยภาพเคลื่อนไหวละเอียดสมจริงเป็นเอกลักษณ์พร้อมระบบการเล่นที่ท้าทายฝีมือทั้งในแง่แอคชันและปริศนา ชื่อของเกมนั้นคือ "ปรินซ์ออฟเปอร์เซีย"

"ปรินซ์ออฟเปอร์เซีย" เป็นผลงานของ "จอร์แดน เมกเนอร์" ที่สร้างให้กับค่าย "โบรเดอร์บันด์" โดยเริ่มจากบรรดาเครื่องคอมพิวเตอร์ตามบ้าน อย่างแอปเปิล II อามิกา ไล่มาจนถึงเครื่องเกมแทบทุกค่ายพร้อมกับรายละเอียดปลีกย่อยแตกต่างกันไป และวันนี้จะขออ้างอิงจากเวอร์ชันซูเปอร์แฟมิคอมที่มีการปรับปรุงขึ้นมากเป็นหลัก

รูปแบบการเล่นจะทำออกมาเป็นแนวลุยด่านผสมแก้ปริศนา เน้นวิ่งกระโดดหลบหลีกอุปสรรค กดสวิทช์กลไกเปิดทาง ผสมด้วยการดวลดาบกับศัตรูแบบตัวต่อตัว โดยจุดเด่นอย่างหนึ่งคือเทคนิกการทำภาพเคลื่อนไหวตัวละครแบบละเอียดอิงจากคนจริง เช่นเดียวกับเกม "คาราเต้กา" ผลงานก่อนหน้าของผู้สร้างคนเดียวกัน

เรื่องราวของเกมจะเกี่ยวกับอาณาจักรเปอร์เซียที่กำลังเกิดสงครามติดพัน ทำให้ขุนนางใหญ่ผู้ชั่วร้าย "แจฟฟาร์" ฉวยโอกาสที่สุลต่านผู้ครองเมืองไม่อยู่เข้ายึดอำนาจและบังคับให้เจ้าหญิงแต่งงานด้วย โดยผู้เล่นจะรับบทนักเดินทางคนหนึ่งซึ่งถูกจับขังในคุกใต้ดินและต้องพยายามหนีออกมาเพื่อช่วยเจ้าหญิงอันเป็นที่รักให้ได้

วิธีบังคับหลักจะมีปุ่มทิศทางซ้ายขวาเคลื่อนที่ ล่างก้มหรือปีนลงจากขอบเหว บนกระโดดขึ้นตรงๆ ปุ่ม B โดดแบบพุ่งไปด้านหน้า ปุ่ม A เก็บไอเทม ถ้ากดตอนกระโดดลอยอยู่จะเป็นการคว้าขอบเหวหรือกดค้างผสมกับปุ่มทิศทางจะเดินแบบย่องช้าๆ ปุ่ม Y ใช้เช็คเวลา ส่วนที่เหลือจะค่อนข้างซ้ำซ้อนกับปุ่มหลัก สามารถปรับเปลี่ยนได้ในออปชัน

ในแต่ละด่าน ผู้เล่นจะต้องเดินสำรวจสถานที่คล้ายเขาวงกต ตัดแบ่งเป็นห้องย่อยๆมีทางเชื่อมต่อกันซึ่งอาจไปได้ทั้งบนล่างซ้ายขวา โดยจุดหมายหลักคือการไปให้ถึงประตูทางออกอย่างเร็วที่สุด เมื่อรวมทั้งเกมแล้วจะมีเวลาจำกัด 2 ชม.ตามเนื้อเรื่อง ซึ่งเวอร์ชันซูเปอร์นี้จะเพิ่มจำนวนด่านมากกว่าเครื่องอื่นที่กำหนดเวลาเพียงชม.เดียวเท่านั้น

บรรดาอุปสรรคที่พบบนฉากจะมีหลากหลายชนิด อย่างทางเดินถล่มลงไปเมื่อวิ่งผ่าน หนามยืดขึ้นจากพื้น ใบมีดกิโยตินบนล่าง ลูกตุ้มติดโซ่ ขณะที่กลไกก็จะเน้นการกดสวิทช์เปิดประตูแล้ววิ่งเข้าไปให้ไปทัน ส่วนอันที่ซับซ้อนหน่อยก็จะมีสวิทช์หลอกปิดประตูที่ต้องเลี่ยงไม่ไปเหยียบ หรือบางจุดอาจต้องเคาะเพดานให้หินหล่นลงมาทับสวิทช์ทิ้งไว้ด้วย

สำหรับการต่อสู้ ผู้เล่นจะต้องหาดาบให้พบก่อนแล้วเมื่อเจอศัตรูก็จะชักออกมาเองแบบอัตโนมัติ บังคับโดยการกด A แทงและ B ปัดป้อง เน้นการชิงจังหวะเข้ารุก ตั้งรับแล้วสวนกลับ หรืออาจใช้วิธีไล่ให้ตกหลุม ต้อนไปชนกับดักก็ได้ แต่ถ้าเกิดอยู่ในสภาพไม่พร้อม อย่างตอนชะงักเมื่อตกจากที่สูงหรือเผลอไปเก็บดาบก่อนก็จะโดนแทงทีเดียวตายทันที

พลังชีวิตของตัวเอกจะลดลงจากการต่อสู้หรือหล่นจากที่สูงระดับหนึ่ง โดยตอนเริ่มจะมีแค่สามช่อง สามารถขยายขึ้นไปด้วยการตามหายาขวดใหญ่ที่ซ่อนอยู่บนฉาก ส่วนไอเทมอื่นก็จะมียาขวดเล็กเติมพลังปกติ ยาพิษหลอกที่จะลดพลังเราแทน และยาพิเศษช่วยผ่านฉากพบได้ในบางสถานที่เท่านั้น

โดยรวมแล้ว "ปรินซ์ออฟเปอร์เซีย" จัดว่ายากและมีความท้าทายค่อนข้างสูง สิ่งที่เป็นทั้งเอกลักษณ์เฉพาะตัวและอุปสรรคใหญ่ในเวลาเดียวกันคือการเคลื่อนที่ของตัวเอกที่ลื่นไถลควบคุมลำบากกว่าเกมทั่วไป แม้กลไกปริศนาส่วนใหญ่จะไม่ซับซ้อนมากแต่กลับต้องเจอปัญหากะจังหวะวิ่งกระโดดได้ยากหรือเบรกแตกตกเหวแทน ส่วนระบบต่อสู้ก็ทำออกมาเรียบง่ายเน้นให้ใช้ฝีมือได้เป็นอย่างดี

"ปรินซ์ออฟเปอร์เซีย" จัดเป็นหนึ่งในไม่กี่เกมคลาสสิกจากยุคแรกๆที่มีการสร้างภาคต่อได้รับความนิยมจนถึงปัจจุบัน แถมยังคงรักษาเอกลักษณ์การเล่นแบบตะลุยด่านปีนป่ายผาดโผนและดวลดาบชิงจังหวะตามต้นฉบับเดิมไว้ได้อีกด้วย

Prince of Persia
เครื่อง: Super Famicom /SNES
ภาษา: ญี่ปุ่น /อังกฤษ 1992
บริษัท: NCS /Konami
แนวเกม: Action
จำนวนผู้เล่น: 1 คน
กำลังโหลดความคิดเห็น...