xs
xsm
sm
md
lg

"กันดั้ม F91" สงครามฟอร์มูลา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


หากจะพูดถึงเกมจากการ์ตูนหุ่นยนต์กันดั้ม นอกจากภาครวมดาราทั้งหลายและภาคแรกสุดที่ออกมาจนนับไม่ถ้วนแล้ว บนเครื่องซูเปอร์ก็เคยมีเกมหนึ่งที่สร้างจากกันดั้มสุดเท่ในดวงใจของหลายคนโดยตรงในชื่อว่า "F91"

"กันดั้ม F91" เป็นกันดั้มภาคหลักที่สร้างออกมาฉายในโรงภาพยนตร์เมื่อปี 1991 พร้อมกับการทำเรื่องราวแยกย่อยเพิ่มในสื่ออื่นๆอย่างหนังสือการ์ตูนหรือวีดีโอเกมเพื่อเก็บรายละเอียดเล่าความเป็นมา โดยหนึ่งในตอนที่มีอิทธิพลมากที่สุดคือ "กันดั้ม F90" ซึ่งเป็นรุ่นต้นแบบสำหรับเก็บข้อมูล (และขายของเล่น) ก่อนจะไปถึงเรื่องราวของ F91 จริงๆ

เนื้อเรื่องของภาคนี้จะอยู่ในช่วง 30 ปีหลังสงคราม "การโต้กลับของชาร์" เมื่อมีผู้ก่อการร้ายด้วยหุ่นรุ่นเก่าภายใต้ชื่อกลุ่มว่า "โอลด์โมบิล" ออกอาละวาด ทำให้ทางสหพันธ์ต้องจัดตั้งกองกำลังพิเศษขึ้นมารับมือ โดยหนึ่งในนั้นคือเรือ "เอย์บลัม" ซึ่งทำภารกิจขนส่งเครื่อง F90 ไปด้วย และขณะที่เรือลำดังกล่าวถูกซุ่มโจมตีจนย่ำแย่นั่นเอง นักบินหนุ่ม "เบลฟ์ สเครด" ก็ตัดสินใจขับกันดั้มออกรบ

รูปแบบการเล่นของเกมโดยหลักจะเป็นแบบวางแผนบนฉากขนาดใหญ่ให้เราเคลื่อนที่ยูนิตเข้าโจมตีศัตรูแบบสลับเทิร์น และเมื่อปะทะกันก็จะตัดฉากสู้แบบกึ่งๆแอคชันให้เราบินจู่โจมหลบหลีกล็อกเป้า พร้อมตัดภาพอนิเมชันสวยงามเหมือนในการ์ตูน

ในตอนเริ่ม ผู้เล่นจะสามารถเลือกติดตั้งอุปกรณ์ให้กับกันดั้ม F90 ได้สองชุดคือแบบ A "แอซซัลท์" เน้นความเร็ว ติดอาวุธเบาประเภทปืนกลและบีมขนาดเล็ก กับแบบ D "เดสทรอย" ติดเกราะหนา ใช้อาวุธหนักอย่างลูกระเบิดหรือปืนจรวด โดยสามารถกลับมาที่ยานเพื่อเปลี่ยนชุดอาวุธและเติมพลังได้ตลอดเวลา

บนแผนที่ ผู้เล่นจะเริ่มจากยานแม่ของฉากนั้น พร้อมพรรคพวกเป็นหุ่นผลิตจำนวนมากอย่าง "เจกัน", "เฮวีกัน" และ "จีแคนนอน" กระจายกันไปช่วยขวางทางและสร้างความเสียหายให้ศัตรู โดยที่เราต้องลงมือถล่มเองเป็นส่วนใหญ่ พร้อมกับคอยคุ้มกันยานแม่ไปด้วย

เมื่อตัดเข้าฉากสู้ หน้าจอจะมีแถบด้านซ้ายเป็นพลังงานคล้ายเวลาจำกัด แถบด้านขวาเป็นพลังชีวิต และเรดาร์ทางขวาบอกตำแหน่งศัตรู ให้เรากดปุ่มทิศทางเคลื่อนที่และ LR หันหน้าไปซ้ายขวาเพื่อดึงเอาศัตรูเข้ามาอยู่ในพื้นที่รูปตัว V ด้านหน้าเป็นตำแหน่งจู่โจมแล้วกด A ล็อกเป้า หรือถ้าจะหนีก็ต้องเคลื่อนที่หลบจนกว่าศัตรูจะอยู่นอกเรดาร์ทั้งหมดแล้วกด B

หลังจากจู่โจมแล้ว ผู้เล่นจะต้องเลือกอาวุธโดยคำนึงถึงระยะห่างของศัตรูเป็นหลักได้แก่ ปืนกลวัลแคนหรือดาบบีมเซเบอร์ใช้ในระยะใกล้ ปืนไรเฟิลหรือปืนกลแมชีนกันในระยะกลาง และบาซูก้าหรือเครื่องยิงจรวดในระยะไกล ซึ่งเมื่อศัตรูได้รับความเสียหาย หน้าจอสถานะจะเปลี่ยนจากสีขาวเป็นเหลืองและแดงตามลำดับ

เป้าหมายของด่านมักจะมีแค่การกวาดพวกศัตรูให้หมดเท่านั้น และบางครั้งก็จะเจอกองหนุนซุ่มจู่โจมมาเพิ่มบ้าง โดยหลังจบแต่ละฉาก หุ่นที่เราใช้จะได้อาวุธใหม่ทีละอย่าง จนถึงช่วงกลางก็จะมีชุดอุปกรณ์แบบ V ที่เพิ่มปืน "เวสเบอร์" อันทรงพลังเข้ามา ก่อนจะไปจบที่กันดั้ม F91 ตัวเด่นของเรื่องในช่วงท้าย

โดยรวมแล้ว "กันดั้ม F91" ในฉบับเกมนี้ยังขาดความลึกซึ้งไปพอสมควร ฉากแผนที่ไม่มีอะไรนอกจากการเอาหุ่นตัวเดียววิ่งไล่จับศัตรูทั้งแมป ฉากสู้ก็ยังต้องหวังพึ่งดวงโจมตีให้โดนแม้จะล็อกเป้าได้ดีแล้วก็ตาม ส่วนศัตรูก็มีแต่หน้าเดิมๆเพิ่มจำนวนเป็นส่วนใหญ่จนดูน่าเบื่อในระยะยาว

ในแง่บวก กราฟิกและบรรยากาศการรบก็ทำออกมาสวยงามอลังการ ทั้งอาวุธและตัวหุ่นมีรายละเอียดเหมือนของจริงเอาใจแฟนกันดั้มได้เป็นอย่างดี ส่วนเนื้อหาและจุดบกพร่องต่างๆ ถ้าจะมองในแง่ที่ว่าเกมถูกสร้างออกมาในยุคแรกของเครื่องซูเปอร์แล้วก็อาจถือว่าทำได้ไม่เลว

แม้กันดั้ม F90 และ F91 จะไม่ดังเปรี้ยงปร้างมากนัก แต่แนวคิดของหุ่นตัวเดียวเปลี่ยนอุปกรณ์ได้หลายชุดตามสถานการณ์ก็ยังถูกนำไปใช้ต่อ (เพื่อขายของเล่น) ในกันดั้มยุคหลังๆ ทั้งภาค "วิคตอรีกันดั้ม" และ "กันดั้ม SEED"

Kidou Senshi Gundam F91 Formula Senki 0122
เครื่อง: Super Famicom
ภาษา: ญี่ปุ่น 1991
บริษัท: Bandai
แนวเกม: Simulation
จำนวนผู้เล่น: 1 คน
กำลังโหลดความคิดเห็น...