xs
xsm
sm
md
lg

"โดกาปอง 321" เพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


หากจะพูดถึงซีรี่ย์เกมกระดานทำลายมิตรภาพ "โดกาปอง" แล้ว หนึ่งในภาคที่คอเกมส่วนใหญ่จำได้ดีที่สุดคงหนีไม่พ้นฉบับเครื่องซูเปอร์ซึ่งทำระบบอาชีพกับเนื้อเรื่องออกมาได้ลงตัว จนหลายคนนำมาเล่นซ้ำแล้วซ้ำอีกอย่างไม่รู้จักเบื่อใน "โดกาปอง 321"

"โดกาปอง 321" เป็นเกมกระดานผสมอาร์พีจีตอนต่อ โดยหลังจากที่ภาคแรกใช้ชื่อเป็น "ภาค 4" เพื่อความขลังแล้ว ในคราวนี้ก็เลยเรียกเป็น "ภาค 321" นับถอยหลังซะอย่างนั้น พร้อมกับได้นักเขียนการ์ตูน "ชิบาตะ อามิ" ผู้เแต่งเรื่อง "ปาปุวะคุง" มาเป็นผู้ออกแบบตัวละครและบรรดาศัตรูให้

เรื่องราวของเกมคราวนี้จะเกิดขึ้นหลังภาคแรกเป็นเวลา 1 ปี เมื่ออาณาจักรโดกาปองถูกรุกรานอีกครั้ง พระราชาจึงเรียกเหล่าผู้กล้ามารวมตัวกันและประกาศว่าจะยกเจ้าหญิงพร้อมตำแหน่งราชาให้กับผู้ที่กอบกู้อาณาจักรได้สำเร็จ การต่อสู้กับเหล่าปีศาจ (และขัดขากันเอง) ครั้งใหม่จึงเริ่มขึ้น

รูปแบบการเล่นหลักๆยังคงเป็นเกมกระดานทอยลูกเต๋าแข่งกันสะสมเงินเหมือนเดิม พร้อมด้วยระบบแบบเกมอาร์พีจีมีการเก็บค่าประสบการณ์พัฒนาตัวละคร ซื้ออาวุธชุดเกราะ ใช้ไอเทมคาถา โดยต้องต่อสู้ทั้งกับศัตรูและผู้เล่นด้วยกันเองเพื่อชิงความเป็นหนึ่ง

ตัวละครที่มีให้เลือกจะแบ่งเป็น 5 อาชีพ พร้อมสกิลพิเศษและค่าพลังโบนัสที่เพิ่มตอนเลเวลอัพแตกต่างกัน ได้แก่ "วอริเออร์" นักรบที่เน้นโจมตีหนัก, "ไนท์" อัศวินผู้มีพลังป้องกันสูง, "ธีฟ" จอมโจรเน้นความเร็ว, "เมจิคเชียน" ผู้ใช้คาถา และสุดท้ายคือ "ไฟเตอร์" ที่เน้นสมดุลเพิ่มค่าพลังทุกอันแบบสุ่ม

ในเมนูแรกสุด เกมจะมีโหมดใหม่เป็นเนื้อเรื่องเพิ่มเข้ามา ตามด้วยโหมดการเล่นปกติเก็บเงินอย่างเดียวเหมือนภาคก่อน และโหมดแบทเทิลรอยัลให้แข่งกันตามเงื่อนไขอย่างการวิ่งซื้อของหรือปลดปล่อยหมู่บ้าน ส่วนข้อสุดท้ายคือ "โดกาปองเช็ค" เป็นเกมย่อยถามคำถามเพื่อวัดความชำนาญผู้เล่นว่าควรตั้งระดับความยากคอมสูงแค่ไหน

สำหรับโหมดเนื้อเรื่องที่เป็นหัวใจหลักของคราวนี้จะเริ่มจากแผนที่พิเศษที่ปูพื้นฐานให้ผู้เล่นก่อนเริ่มลุยของจริง จากนั้นเรื่องราวจะเริ่มขึ้นทีละบท โดยตอนแรกต้องแข่งกันกำจัดบอสปกติให้ได้จำนวนหนึ่ง แล้วจะมีเหตุการณ์ภารกิจพิเศษแทรกขึ้นมา อย่างการค้นหาของ ช่วยคน หรือตะลุยดันเจี้ยน จนเมื่อมีใครคนใดคนหนึ่งสามารถเคลียร์ได้ก็เป็นอันจบบท

ตัวแผนที่ของเกมจะแบ่งเป็นออกเป็นทวีป โดยจำลองลักษณะพื้นที่และอิงชื่อมาจากโลกจริงแบบกลายๆ เช่น อาซินา (เอเชีย), โยโร (ยุโรป), คาเมอาริ (อเมริกา) แต่ละโซนจะมีศัตรูและข้าวของเพิ่มค่าพลังความยากไปตามลำดับ ซึ่งโหมดเนื้อเรื่องจะค่อยๆเปิดให้เราเล่นทีละอัน แต่โหมดปกติจะไปไหนก็ได้แต่แรกเลย

ระบบการต่อสู้จะให้ผลัดกันรุกและรับคนละที โดยต้องเลือกการ์ดกำหนดลำดับก่อนหลังแล้วกดปุ่ม ABXY ออกคำสั่งไปวัดกับฝั่งตรงข้ามซึ่งแต่ละอันจะแพ้ทางกันเอง ได้แก่ ปุ่ม A โจมตีหรือตั้งการ์ด, ปุ่ม Y ใช้ไม้ตายโจมตีแรงหรือเคาเตอร์สวนกลับ, ปุ่ม X ยิงคาถาหรือป้องกันคาถา, ปุ่ม B ชาร์จพลังโจมตีหรือหลบหนี และเมื่อเป็นฝ่ายรุกจะสามารถกด LR เพื่อใช้ไอเทมในกระเป๋าได้ด้วย

นอกจากนี้ เมื่ออยู่บนแผนที่เรายังสามารถใช้ของได้เทิร์นละครั้ง แบ่งเป็นไอเทมทั่วไปที่ใช้ฟื้นพลัง เพิ่มค่าสเตตัส ช่วยในการเดินทาง กับคาถาที่ใช้โจมตีโดยตรง หรือกลั่นแกล้งใส่พิษสารพัด ซึ่งโอกาสสำเร็จและความเสียหายจะขึ้นอยู่กับค่าพลังของคนที่ใช้และคนที่โดนด้วย

โดยรวมแล้ว "โดกาปอง 321" ถือว่าปรับปรุงขึ้นมาได้อย่างยอดเยี่ยมในทุกด้าน ระบบอาชีพมีจุดเด่นจุดด้อยน่าสนใจ ส่วนเนื้อเรื่องก็ช่วยดึงดูดให้เล่นได้นานไม่น่าเบื่อในช่วงท้าย แต่จะมีข้อเสียอยู่บ้างก็คือวิธีคิดค่าพลังโจมตี ซึ่งเมื่อตัวเลขสูงมากๆแล้วจะไม่ค่อยเห็นความแตกต่างอัดแค่ 1-2 ทีตายเหมือนกันหมด เหลือแค่วัดดวงใครโจมตีก่อนหลังเท่านั้น

หลังจากภาคนี้ "โดกาปอง 321" ก็ถูกนำไปรีเมคลงเครื่อง Wii และ PS2 ในชื่อใหม่ว่า "โดกาปองคิงดอม" โดยมีการปรับปรุงระบบ เพิ่มเนื้อเรื่องเหตุการณ์และอาชีพใหม่ๆเข้าไป แต่ยังคงยึดเอาแผนที่จากของเดิม

Dokapon 321 ~Arashi o Yobu Yuujou~
เครื่อง: Super Famicom
ภาษา: ญี่ปุ่น 1994
บริษัท: Asmik
แนวเกม: Board Game
จำนวนผู้เล่น: 1-4 คนกำลังโหลดความคิดเห็น...