xs
xsm
sm
md
lg

"ซูเปอร์บอมเบอร์แมน 3" คู่หูคู่ระเบิด

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


แม้ว่าเกมวางระเบิด "บอมเบอร์แมน" จะขึ้นชื่อว่ามีรูปแบบการเล่นเรียบง่ายและฉากที่ดูธรรมดา แต่ครั้งหนึ่งซีรี่ย์นี้ก็เคยปฎิรูปตัวเองขนานใหญ่มาแล้วกับภาคต่อบนเครื่องซูเปอร์แฟมิคอมที่พาเพื่อนๆตัวน้อยมาด้วย

"ซูเปอร์บอมเบอร์แมน 3" เป็นตอนต่อของเกมมือระเบิดบนเครื่องซูเปอร์ซึ่งยกเอาระบบมาจากภาค "บอมเบอร์แมน '94" ของเครื่องพีซีเอนจิ้นอีกทีหนึ่ง โดยลูกเล่นสำคัญคือการเพิ่มเจ้าตัว "ลูอี้" หน้าตาคล้ายจิงโจ้ผสมหมีโคอาล่ามาเป็นผู้ช่วย และปรับปรุงฉากการเล่นคนเดียวขึ้นไปอีกขั้น

เรื่องราวของภาคนี้จะต่อเนื่องมาจากภาค 94 ของพีซีเอนจิ้น เมื่อตัวร้าย "โปรเฟสเซอร์บากุลา" ได้ปรากฏตัวออกมาชุบชีวิตให้กับแก๊งมือระเบิดตัวร้าย 5 คน จากนั้นทุกคนก็ได้แยกย้ายกันไปถล่มดาวต่างๆในจักรวาลของบอมเบอร์แมนและยึดเอาชิปคอมพิวเตอร์ที่ใช้ควบคุมดาวไป จึงเป็นหน้าที่ของสองคู่หูบอมเบอร์แมนขาวดำที่ต้องทวงกลับคืนมา

วิธีบังคับเกมยังมีแค่ปุ่มทิศทางบนล่างซ้ายขวาเดินและปุ่ม A วางระเบิดเหมือนเดิม ส่วนที่เหลือจะใช้ได้ก็ต่อเมื่อเก็บไอเทมเพิ่มความสามารถขึ้นมา อย่างเช่น ปุ่ม B เป็นการสั่งจุดระเบิดเมื่อมีไอเทม "รีโมคอน" ปุ่ม Y เป็นการใช้ความสามารถพิเศษของเจ้าตัวลูอี้ที่ขี่อยู่ และเมื่อมี "ถุงมือ" หลังจากวางระเบิดแล้วจะสามารถกด A อีกทีเพื่อยกขึ้นมาขว้างได้ด้วย

ไอเทมหลักๆจะมีพวกเพิ่มพลังไฟ, เพิ่มจำนวนลูกที่วาง, เพิ่มความเร็วให้เก็บสะสมขึ้นไปเรื่อยๆ พวกความสามารถพิเศษอย่างเช่นเตะหรือขว้างลูกระเบิด, เดินผ่านบล็อค และพวกเปลี่ยนคุณสมบัติของระเบิด เช่นระเบิดหนามทำให้ไฟแรงทะลุบล็อกได้ หรือระเบิดสไลม์ที่จะเด้งไปมาต่อเนื่องเมื่อโดนกระแทก

สำหรับเจ้าตัว "ลูอี้" ลูกเล่นใหม่ของภาคนี้จะปรากฏตัวออกมาเป็นไข่ให้เราเก็บ แล้วจะสุ่มกลายเป็นสีใดสีหนึ่งพร้อมพลังแตกต่างกัน ได้แก่ สีเขียวจะพุ่งตัววิ่งไปจนสุดทางได้ สีเหลืองเตะบล็อกให้เลื่อนไปแบบต่อเนื่อง สีน้ำเงินเตะระเบิดให้ลอยโด่ง สีชมพูกระโดดข้ามทุกอย่างได้ 1 ช่อง และสีน้ำตาลจะช่วยเราวางระเบิดเป็นเส้นตรงไปด้านหน้า

ในโหมดเล่นคนเดียว เกมจะแบ่งออกเป็นโลกพร้อมด่านย่อยๆที่ย้อนกลับไปเล่นใหม่ได้ โดยจุดมุ่งหมายของแต่ละฉากคือการเก็บชิ้นส่วนของชิปคอมพิวเตอร์คืนมา ซึ่งต้องทำลายเสาลูกแก้วที่กระจายอยู่ให้หมดเพื่อเปิดทาง และบางครั้งก็ต้องผ่านหลายห้องกว่าจะถึงจุดหมาย แถมพื้นฉากยังมีกับดักสารพัดชนิดทั้งหลุมวาร์ป พื้นสายพานเลื่อน หรือพุ่มไม้บังตาอีกด้วย

บรรดาศัตรูในคราวนี้จะมีความสามารถติดตัวกันคนละอย่างสองอย่าง เช่นมุดดินหนี, กระโดดข้ามบล็อก, พรางตัว หรือใช้อาวุธยิง มีทั้งแบบโดนทีเดียวตาย แบบอึดต้องซ้ำ 2-3 ที หรือบางตัวก็แยกร่างได้เมื่อโดนโจมตี โดยแต่ละฉากจะมีชุดศัตรูเฉพาะของตัวเองตามลักษณะของพื้นที่

ทางด้านโหมดเล่นหลายคน เกมจะมีตัวละครบอมเบอร์แมนในชุดประจำชาติให้เลือกใช้แทนที่จะมีแค่สีๆเหมือนของเดิม พร้อมกติกาพิเศษให้ตั้งก่อนเริ่ม ได้แก่ "ซัดเดนเดธ" ที่จะมีบล็อกถล่มลงมาเรื่อยๆจนไม่เหลือที่ยืนเมื่อหมดเวลา, "มิโสะบอม" ให้ผู้เล่นที่แพ้ไปก่อนโยนระเบิดจากข้างสนามเข้ามาก่อกวนได้ และ "PK บอมเบอร์" ให้ผู้ชนะในแต่ละเกมได้สุ่มเลือกไอเทม 1 ชิ้นไว้ใช้ต่อรอบหน้า

โดยรวมแล้ว "ซูเปอร์บอมเบอร์แมน 3" ได้เพิ่มอะไรหลายๆอย่างที่น่าสนใจเข้ามา ทั้งโหมดเล่นคนเดียวที่ให้ความรู้สึกคล้ายเกมลุยด่านไม่ซ้ำซากจำเจ และโหมดเล่นหลายคนที่มีกติกาลูกเล่นเยอะขึ้น แต่ในแง่ลบสมดุลเกมก็ป่วนไปพอสมควร โดยเฉพาะบรรดาไอเทมและเจ้าตัวลูอี้ที่มีคุณสมบัติวิธีใช้ปะปนกันจนวุ่นวายไปหมด

หลังจากนี้ บรรดาสัตว์เลี้ยงผู้ช่วยก็กลายเป็นจุดเด่นของซีรี่ย์บอมเบอร์แมนจนได้ไปโผล่ในอีกหลายภาค โดยมีทั้งปลา เต่า ไดโนเสาร์ หรือแม้แต่เจ้าตัวลูอี้เองที่กลับมาในภาคหลังๆ

Super Bomberman 3
เครื่อง: Super Famicom /SNES
ภาษา: ญี่ปุ่น /อังกฤษ 1995
บริษัท: Hudson
แนวเกม: Action
จำนวนผู้เล่น: 1-5 คน
กำลังโหลดความคิดเห็น...