xs
xsm
sm
md
lg

"เบรธออฟไฟร์" ผู้กล้ามังกรเพลิง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


หากจะพูดถึงเกมอาร์พีจีที่ได้รับความนิยมในญี่ปุ่น นอกจาก "ดรากอนเควสต์" และ "ไฟนอลแฟนตาซี" ที่เป็นขาประจำแล้ว ยังมีอีกหนึ่งผลงานของค่ายแคปคอมที่โดดเด่นขึ้นมาด้วยตำนานผู้กล้าเผ่ามังกรอันเป็นเอกลักษณ์ในเกมที่มีชื่อว่า "เบรธออฟไฟร์"

"เบรธออฟไฟร์" ถูกสร้างลงเครื่องซูเปอร์แฟมิคอมในปี 1993 เป็นเกมอาร์พีจีแบบจริงจังชิ้นแรกจากค่ายแคปคอม โดยยึดรูปแบบการเล่นตามสูตรทั่วไป เดินสำรวจพูดคุย แก้ปริศนา สู้ศัตรูเก็บเลเวล ซื้ออาวุธชุดเกราะ แต่จะชูจุดเด่นที่บรรดาตัวละครจากหลายเผ่าพันธุ์ลักษณะคล้ายครึ่งคนครึ่งสัตว์

เนื้อเรื่องของเกมจะเริ่มจากตำนานในอดีตเมื่อเทพธิดาชั่วร้าย "มิเรีย" ได้ปรากฏตัวขึ้นมาล่อลวงเผ่ามังกรผู้ทรงพลังจนแตกแยกเป็นฝ่ายขาวและดำหันมาทำสงครามกันเอง ทำให้ผู้กล้าจากเผ่ามังกรขาวต้องรวมพลังกันผนึกเทพธิดาเอาไว้ จนเมื่อเวลาผ่านไปหลายพันปี เผ่ามังกรดำก็กลับมารุกรานโลกเพื่อคืนชีพให้กับเทพธิดาอีกครั้ง จึงเป็นหน้าที่ของเด็กหนุ่ม "ริว" ผู้สืบทอดเผ่ามังกรขาวที่ต้องลุกขึ้นมาต่อสู้

ในตอนแรก ผู้เล่นจะเริ่มจากตัวเอกริวเพียงคนเดียวออกเดินทางตระเวนไปตามเมืองหรือหมู่บ้านต่างๆเพื่อรวบรวมพรรคพวก โดยต้องคอยแก้ปัญหาให้ชาวบ้านอย่างการปราบมอนสเตอร์อาละวาด หายารักษาโรคระบาด หรือหากุญแจเปิดเส้นทาง ซึ่งเป็นเงื่อนไขก่อนจะเจอเพื่อนแต่ละคน

จุดเด่นอย่างหนึ่งของเกมคือตัวละครบางตัวจะมีความสามารถพิเศษซึ่งต้องจับมาอยู่หน้าสุดจึงจะใช้ได้ อย่างเช่น มนุษย์หมาป่า "กีเลียม" เดินผ่านพื้นที่ป่าและยิงธนูล่าสัตว์ จอมโจร "ดังค์" ผู้เปิดล็อกประตูได้ทั้งหมด หรือช่างตีเหล็ก "บิลเดอร์" กับการทุบทำลายก้อนหินกำแพงที่ขวางทาง ให้เราใช้ความสามารถเหล่านี้ในการผ่านฉากไปตามลำดับ

สำหรับฉากสู้จะมีคำสั่ง โจมตี ป้องกัน ใช้สกิลพิเศษ ไอเทม หลบหนีตามปกติ พร้อมคำสั่งสู้อัตโนมัติโจมตีอย่างเดียวช่วยประหยัดเวลา โดยแต่ละตัวละครจะมีความเชี่ยวชาญไม่เหมือนกัน เน้นโจมตีไกล ฟื้นพลัง ใช้คาถา แถมบางคนยังมีพลังพิเศษเฉพาะอีก อย่างตัวเอกริวที่แปลงร่างเป็นมังกรธาตุต่างๆได้

ส่วนของดันเจี้ยน เกมจะทำออกมาค่อนข้างวกวนแยกหลายทางพร้อมหีบสมบัติมากมายตามจุด บางฉากก็ต้องไขปริศนาดูความต่อเนื่องของแต่ละชั้นเพื่อหาเส้นทางที่ถูก แถมยังมีกับดักหลุมพรางที่จะส่งเราย้อนไปเดินใหม่ด้วย

บรรดาศัตรูธรรมดาจะมีทั้งพวกอัดปกติและใช้พิษใช้คำสาปสารพัด ส่วนบอสก็ทำออกมาค่อนข้างอึด HP เยอะแถมลูกเล่นการโจมตีเพียบ และที่พิเศษคือเมื่อพลังหมดหลอดปกติแล้ว บอสหลายตัวจะมีการเข้าสู่ "ก๊อกสอง" ใช้ท่าเพิ่มขึ้นและไม่แสดงแถบพลังที่เหลือตามจริงให้เราลุ้นเล่นๆว่าต้องสู้อีกนานแค่ไหน

นอกจากเนื้อเรื่องหลัก เรายังสามารถย้อนกลับไปสำรวจฉากหรือพื้นที่เก่าๆได้ตลอดเวลา โดยเมื่อเจอพรรคพวกที่มีพลังพิเศษเฉพาะแล้วก็จะสามารถเปิดประตูหรือทุบกำแพงเพื่อเอาของที่เคยเก็บไม่ได้หลายๆจุด ซึ่งรวมไปถึงการตามสะสมอาวุธชุดเกราะลับในช่วงท้ายด้วย

โดยรวมแล้ว "เบรธออฟไฟร์" ในภาคแรกนี้ยังคงโหดหินตามแบบอาร์พีจียุคเก่า ตั้งแต่การบอกใบ้เนื้อเรื่องทางไปต่อแบบคลุมเครือ อัตราการเจอศัตรูค่อนข้างสูง หรือระบบไอเทมวุ่นวายจัดการยาก แต่ปัญหาที่เห็นชัดคือจังหวะการเดินเกมค่อนข้างติดขัด เริ่มจากช่วงแรกที่ใช้เวลานานเกินกว่าจะได้พรรคพวกหรือพลังพิเศษอะไรมา แล้วพอถึงช่วงกลางและท้ายกลับให้มาเร็วจนใช้ไม่ทันซะอย่างนั้น

หลังจากนี้ "เบรธออฟไฟร์" ก็กลายเป็นซีรี่ย์หลักของค่ายแคปคอมที่มีภาคต่อออกมามากมาย โดยจุดเด่นที่เหมือนกันตลอดคือตัวเอกชื่อริวและนางเอกชื่อนีน่าซึ่งตามไปเจอกันทุกภาคแม้จะมีเรื่องราวต่างกันก็ตาม

Breath of Fire: Ryuu no Senshi /Breath of Fire
เครื่อง: Super Famicom /SNES
ภาษา: ญี่ปุ่น 1993 /อังกฤษ 1994
บริษัท: Capcom
แนวเกม: RPG
จำนวนผู้เล่น: 1 คน
กำลังโหลดความคิดเห็น...