xs
xsm
sm
md
lg

สรุปข่าวเกมออนไลน์ พ.ศ.2552

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ปีพุทธศักราช 2552 กำลังจะผ่านพ้นไป ค่ายเกมออนไลน์ไทยหลายรายก็ยังคงเดินหน้าเปิดตัวเกมใหม่กันแบบไม่มีหยุดหย่อน แถมยังมีหน้าใหม่บางรายโดดมาร่วมแจมอีก มาจนถึงตอนนี้ก็คงจะมีเกมออนไลน์เปิดให้บริการในไทยเยอะกันจนนับไม่ไหวแล้ว ก็ขอให้ผู้อ่านทุกท่านเล่นกันแบบพอเพียงอย่าหักโหมมาก ประเดี๋ยวจะเสียทั้งเงินและสุขภาพ อยากเล่นเกมไหนก็ขอให้ค่ายเกมไทยเอาเข้ามาเปิดให้ได้เล่นสมใจ หรือถ้าไม่มีก็เล่นของนอกได้แบบไหลลื่นไม่มีเต่า ไปดูกันดีกว่าว่าในปีที่ผ่านมาวงการเกมออนไลน์มีอะไรเกิดขึ้นบ้างครับ

เริ่มกันที่ช่วงต้นปีด้วยงานมหกรรมเด็กเล่นเกมครั้งที่ 3 ไทยแลนด์เกมโชว์ 2009 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยครั้งนี้มีความพิเศษที่ได้รับความร่วมมือจากกระทรวงวัฒนธรรม มีการจัด "นิทรรศการเกมดี" เป็นกิจกรรมส่วนหนึ่งภายในงาน ซึ่งเป็นการโชว์เกมดีที่ผู้ปกครองควรรู้จัก , โรงเรียนสอนเล่นเกมแห่งแรกในประเทศไทย , การโชว์เกมไทย , การชุมนุมสังคมเกมไทยคุณภาพ

ในส่วนของกิจกรรมภายในงานก็มีมากมาย อาทิ การจัดบูธแสดงสินค้าของบริษัทเกมออนไลน์ไทย , การแข่งขันวินนิ่งชิงเงินล้าน , การประกวดคอสเพลย์ , การแข่งขันเกมที่บรรยายโดยนักพากย์ชื่อดัง , ฟรีคอนเสิร์ตเพลงการ์ตูนของ "ฮิโรโนบุ คาเงยามะ" ที่มีกระแสตอบรับดีมากจนมีการจัดคอนเสิร์ตเพลงการ์ตูนอีกครั้งในช่วงกลางปี อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการจัดงานครั้งนี้ประสบความสำเร็จอย่างน่าพอใจ มีผู้เข้าร่วมงานนับแสนคน แต่ก็ตกเป็นข่าวในแง่ลบเมื่อโดนสื่อฯบางรายหยิบยกเอาประเด็นการแต่งตัวล่อแหลมของพริตตี้ในงานมาโจมตี

ผู้บริหาร "วินเนอร์" แต่งหญิงเปิดตัวเกม

หลังจากงานไทยแลนด์เกมโชว์ครั้งที่ 3 ได้ไม่นาน บริษัทวินเนอร์ออนไลน์ก็เปิดตัว Super Dancer Online Season 2 ที่มีความเปลี่ยนแปลงในส่วนของรายละเอียดตัวเกมไปพอสมควร แต่ความพิเศษไม่ได้อยู่ที่ตัวเกม กลับไปอยู่ตรงที่กรรมการบริหารของวินเนอร์อย่าง "สุกิจ พันธ์วิศวาส" แต่งคอสเพลย์หญิงออกมาเล่นเกมเต้นโชว์ให้สื่อมวลชนดู งานนี้ทำเอาผู้ที่ได้เห็นถึงกับตกตะลึงไปตามๆกันเลยทีเดียวสำหรับไอเดียนี้

"นีดฟอร์สปีดเวิลด์ออนไลน์" ลุยเอเชีย

ในเดือนกุมภาพันธ์ บรรดาขาซิ่งที่เป็นแฟนเกมซีรี่ส์ "นีด ฟอร์ สปีด" ก็เริ่มยิ้มออก เมื่อทางบริษัท อิเล็กทรอนิกส์ อาร์ต ประกาศมอบหมายให้ "อีเอ เอเชีย" ทำหน้าที่เป็นผู้เปิดให้บริการเกม Need for Speed World Online ซึ่งได้รับการพัฒนาจาก "อีเอ แบล็กบ็อกซ์" ผู้รับผิดชอบสร้างเกมซีรี่ส์ "นีด ฟอร์ สปีด" ร่วมกับอีเอ ออนไลน์ สตูดิโอ ในประเทศสิงคโปร์

สำหรับเกม Need for Speed World Online ได้เริ่มทดลองเปิดให้บริการนำร่องในประเทศไต้หวันและฮ่องกง ซึ่งผลที่ได้จากการทดสอบในสองประเทศนี้จะถูกนำไปพัฒนาเพื่อให้เกิดการบริการสมบูรณ์แบบที่สุดทั่วทั้งทวีปเอเชีย ตัวเกมถูกพัฒนาโดยทีมงาน "แบล็กบ็อกซ์" ซึ่งเป็นทีมงานที่สร้างเกมซีรี่ส์ "นีด ฟอร์ สปีด" ร่วมกับ อีเอ ออนไลน์ สตูดิโอ ในประเทศสิงคโปร์ สำหรับเล่นบนเครื่องคอมพิวเตอร์พีซี หลังจากที่เกมออนไลน์อื่นๆของบริษัท ได้ประสบความสำเร็จในเอเชียไปก่อนหน้านี้ อาทิ ฟีฟ่าออนไลน์ 2 ที่เปิดให้บริการในเกาหลีใต้ , ญี่ปุ่น , สิงคโปร์ , มาเลเซีย , เวียดนาม , ไทย รวมถึงเกม "วอร์แฮมเมอร์ ออนไลน์" ที่เปิดให้บริการในออสเตรเลีย , นิวซีแลนด์ , ญี่ปุ่น , ฮ่องกง , สิงคโปร์

เปิดตัว "ฟุรินคาซัน" เกมสไตล์ญี่ปุ่นฝีมือเกาหลี

ขณะเดียวกัน บริษัทเอเชียซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ได้เปิดตัวเกมออนไลน์ "ฟุรินคาซัน" ที่มีเนื้อหาสไตล์ญี่ปุ่นพร้อมด้วยกราฟิกแบบการ์ตูนอนิเมชั่น โดยมีการเปิดเผยในงานแถลงข่าวว่า ผู้พัฒนาเกมออนไลน์ฟูรินคาซันคือบริษัทเอ็มเกม ที่เคยมีผลงานการพัฒนาเกมออนไลน์โยวกังที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก จึงนับเป็นการการันตีคุณภาพของเกมออนไลน์ฟูรินคาซันได้เป็นอย่างดี ผู้เล่นจะได้รับความสนุกสนานจากการเล่นอย่างแน่นอน แถมในช่วงที่ผ่านมาเกมฟูรินคาซันได้ประสบความสำเร็จจากการเปิดให้บริการในเกาหลีใต้กับญี่ปุ่น สามารถตอบสนองความต้องการของผู้เล่นที่มีความชื่นชอบการ์ตูนแอนิเมชั่นได้ แต่ดูเหมือนเส้นทางเดินของ "ฟุรินคาซัน" จะไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เนื่องจากเมื่อเปิดให้บริการจริงกระแสตอบรับไม่มากถึงขนาดที่จะเรียกว่าประสบความสำเร็จ แถมตัวเกมยังมีปัญหาจนทางบริษัทต้องออกมาแถลงข่าวชี้แจงความผิดพลาดอีกครั้งในช่วงกลางปี

โคแนนย่ำแย่ ผู้บริหารลาออกเพิ่ม

ยังย่ำแย่อย่างต่อเนื่องสำหรับเกมออนไลน์ Age of Conan ที่มาแรงตอนเปิดตัวใหม่ๆด้วยกระแสการโปรโมตอย่างต่อเนื่อง แต่ในท้ายที่สุดก็ร่วงลงมาจากฟ้าเมื่อผู้เล่นได้พบกับความไร้คุณภาพของตัวเกม และเมื่อ "ฟันคอม" ผู้พัฒนาและให้บริการเกมออนไลน์ Age of Conan ได้เปิดเผยผลประกอบการไตรมาส 4 ปี ค.ศ.2008 ก็พบว่าขาดทุนกว่า 23.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยเป็นส่วนขาดทุนที่มาจากผลงานอันย่ำแย่ของเกมออนไลน์ Age of Conan ถึง 22.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และส่งผลให้ "โอลาฟ แซนด์เนส" ประธานฝ่ายการเงินของบริษัทประกาศลาออกจากตำแหน่ง

ถึงแม้ว่าบริษัทฟันคอมจะยืนยันว่า สถานะภาพทางการเงินของบริษัทยังมั่นคงด้วยการถือครองเงินสดกว่า 39.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่จากรายงานผลประกอบการเมื่อสรุปผลรวมทั้งปีพบว่าตัวเลขขาดทุนสูงถึง 33.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ รวมถึงยอดจำนวนผู้เล่น Age of Conan เหลือต่ำกว่า 100,000 รายทั่วโลก แถมเมื่อช่วงต้นปี ค.ศ.2009 ที่ผ่านมา บริษัทฟันคอมได้ทำการยุบรวมเซิร์ฟเวอร์ให้บริการเกมออนไลน์ไปกว่าครึ่ง จากเดิมที่มี 49 เซิร์ฟเวอร์เหลือเพียงแค่ 18 เซิร์ฟเวอร์ และก่อนหน้านั้น "โกเต้ โกเดเจอร์" ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทฟันคอมก็ได้ลาออกเพื่อรับผิดชอบความย่ำแย่ของ Age of Conan ไปแล้ว

เปิดตัว "เกมเศรษฐีออนไลน์" เกมกระดานดิจิตอล

ในเดือนมีนาคม บริษัทเอเชียซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น ยังคงเดินหน้าเปิดตัวเกมใหม่อย่างต่อเนื่อง โดยมีการแถลงข่าวเปิดตัวเกม Richman Online โดยใช้ชื่อเวอร์ชั่นภาษาไทยว่า “เกมเศรษฐีออนไลน์” ซึ่งเป็นเกมที่มีรูปแบบการเล่นแบบเดียวกับ “เกมเศรษฐี” เกมกระดานยอดฮิตในสมัยก่อน โดยได้รับการพัฒนาจากบริษัท ซอฟท์สตาร์ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ ที่เริ่มต้นจากเกมออฟไลน์ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในใต้หวันและได้รับรางวัลมากมาย ต่อมาได้พัฒนาเป็นเกมออนไลน์ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีนอย่างเป็นทางการ

ในแต่ละรอบการเล่น ผู้เล่นสามารถเล่นร่วมกันสูงสุดได้ 4 คนพร้อมกัน โดยรูปแบบการเล่นจะแบ่งออกเป็น 3 โหมด ประกอบด้วย โหมดเกมเศรษฐี ที่มีรูปแบบการเล่นดั้งเดิม, โหมด PK สำหรับทำการแข่งขันและกลั่นแกล้งกันระหว่างผู้เล่นได้, โหมดปะทะ Boss ที่ผู้เล่นจะต้องร่วมมือกันเพื่อเอาชนะตัวละครพิเศษระดับบอส นอกเหนือจากการทอยลูกเต๋าเดินตามแบบฉบับดั้งเดิม “เกมเศรษฐีออนไลน์” ยังมีระบบ “การ์ด” ที่ช่วยเสริมและเติมเต็มความสนุกสนานให้มีความหลากหลายยิ่งขึ้น ซึ่งการ์ดสามารถหาซื้อได้ทั้งใน Shop บนแผนที่ภายในเกม และยังมีการ์ดพิเศษต่างๆ ที่หาซื้อได้จาก Item Shop อีกด้วย ซึ่งการ์ดเหล่านี้สามารถช่วยพลิกสถานการณ์และเพิ่มโอกาสการเอาชนะให้มีมากขึ้น

"เอ็นซีทรู" หักอกแฟน Aion ชาวไทย

กลายเป็นข่าวร้ายช่วงต้นปีสำหรับผู้เล่นที่รอคอยการมาของเกมออนไลน์ Aion เมื่อนายทวีชัย ภูรีทิพย์ ประธานผู้บริหาร "เอ็นซีทรู" ย้ำชัดยังมีศักยภาพเพียงพอที่จะเปิดตัวเกมออนไลน์ใหม่ 1-2 เกมในภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ แต่ยังไม่มีชื่อ Aion พร้อมระบุไทยยังไม่พร้อมสำหรับเกมดังกล่าว เพราะเศรษฐกิจตกต่ำทำให้ผู้เล่นและร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ไม่กล้าอัพเกรดสเป็คคอมพิวเตอร์ ต้องรอให้ผู้เล่นและร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่มีความพร้อมมากกว่านี้

นายทวีชัย ภูรีทิพย์ ประธานผู้บริหารบริษัทเอ็นซีทรู ระบุว่า ในภาวะเศรษฐกิจตกต่ำขณะนี้ ทางบริษัทเอ็นซีทรูยังคงมีศักยภาพเพียงพอที่จะเปิดตัวเกมออนไลน์ได้อีก 1-2 เกมสำหรับปีนี้ เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ในจำนวน 1-2 เกมนั้นมีชื่อของ Aion : Tower of Eternity หรือไม่ นายทวีชัยได้ระบุว่า ประเทศไทยยังไม่พร้อมสำหรับเกมดังกล่าว

"เท่าที่ผมทราบตอนนี้ Aion เปิดให้บริการที่จีนแล้ว ที่ญี่ปุ่นก็กำลังรอคิวอยู่ และอเมริกากับยุโรปคงจะเปิดพร้อมกัน ส่วนไทยเราคงต้องรอหลังจากนั้น แต่จุดสำคัญที่ต้องดูก็คือ ประเทศไหนพร้อมก่อน ซึ่งในบ้านเรามีปัญหาเรื่องสเป็คคอมพิวเตอร์ ผมว่าเราคงต้องรอ เพราะว่าในช่วงเศรษฐกิจไม่ดีแบบนี้ คนคงไม่อัพเกรดคอมพิวเตอร์แน่เลย คงต้องรอซักระยะให้เศรษฐกิจเริ่มดีขึ้นอีกหน่อย ให้คนเริ่มอัพเกรดคอมพิวเตอร์ ถึงตอนนั้นร้านเน็ตก็จะกล้าลงทุนเพิ่มขึ้น แต่ถ้าจะมองสถานการณ์ตอนนี้หาก Aion เข้าไทยก็จะลำบากมากๆเลย เพราะมีผู้ที่เล่นได้บางส่วนเท่านั้นเอง อย่างตอนที่ Lineage 2 เข้ามาเราพยายามมากๆเลยที่จะผลักดันให้ร้านเน็ตอัพเกรดคอมพิวเตอร์ ซึ่งมันก็ได้ผลบ้างระดับหนึ่งแต่มันก็เป็นการจำกัดตัวเราเอง เจาะตลาดได้ไม่มากพอ เพราะฉะนั้นในส่วนของ Aion เราคงต้องรอให้ตลาดมีการอัพเกรดขึ้นมาถึงระดับที่เรามั่นใจเสียก่อน" นายทวีชัย กล่าว

"ดริฟท์สตรีท" ลงมาบุกตลาดเกมรถแข่ง

ในเดือนเมษายน บริษัท แวโลฟไทย จำกัด ได้กระโดดลงมาชิงส่วนแบ่งทางการตลาดเกมแนวรถแข่ง ด้วยการเปิดตัวเกมออนไลน์ "ดริฟท์สตรีท" โดยนายตนัย ไตรทิพยพงษ์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาดบริษัทแวโลฟไทย ระบุว่า การเปิดตัวเกมดริฟท์สตรีทครั้งนี้ บริษัทตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะทำให้ผู้เล่นเกมชาวไทยได้รับประสบการณ์ในการเล่นที่ดีที่สุด ด้วยความแปลกใหม่ของเกมแนวเรซซิ่งที่จะสร้างความตื่นเต้นเร้าใจจากการแข่งขันกับผู้เล่นอื่น รวมถึงระบบการเล่นที่เข้าใจได้ง่าย สามารถร่วมสนุกได้ทุกเพศทุกวัย และเชื่อว่าหากใครได้มีโอกาสลองเล่นจะติดใจจนเลิกไม่ได้เลยทีเดียว

เกมออนไลน์ "ดริฟท์สตรีท" กำหนดให้ผู้เล่นสวมบทบาทเป็นนักแข่งรถ ที่สามารถปรับแต่งและพัฒนารถเพื่อแข่งขันบนท้องถนนภายในเมือง มีการแข่งขันหลากหลายรูปแบบ ทั้งประเภทเดี่ยว ประเภททีม ประเภทจับเวลา นอกจากนี้ผู้เล่นจะได้ปฏิบัติภารกิจที่หลากหลาย อาทิ ลาดตระเวน ส่งของ ไล่จับผู้ร้าย ฯลฯ ซึ่งภารกิจภายในเกมจะมีส่วนช่วยให้ผู้เล่นเก็บเกี่ยวค่าประสบการณ์ ทำให้สามารถเปลี่ยนสถานที่แข่งขันไปยังเมืองใหม่เพื่อรับภารกิจที่ท้าทายมากขึ้นได้ นอกจากนี้ระบบเกมยังสนับสนุนการเล่นเป็นทีมเพื่อให้ผู้เล่นสามารถร่วมสนุกกับกลุ่มเพื่อนได้อีกด้วย

เกมออนไลน์ "ดริฟท์สตรีท" มีระบบการแข่งขันระหว่างผู้เล่นที่เรียกว่า Battle Zone ซึ่งจะแบ่งระดับในการแข่งขันของผู้เล่นเพื่อให้มีการแข่งขันอย่างสูสีของผู้เล่นระดับเดียวกัน รถยนต์ที่ใช้ก็จะมีการแบ่งเป็นระดับ V1 - V9 ผู้เล่นจะสามารถใช้ได้ตามระดับเลเวลและเงื่อนไขที่กำหนดไว้ของรถแต่ละระดับ เมื่อผู้เล่นมีระดับเลเวลที่สูงขึ้นก็จะสามารถเปลี่ยนรถยนต์ได้ โดยรถยนต์ที่ใช้ในเกมจะมีการจำลองที่ใกล้เคียงรถยนต์จริงแต่จะใช้ชื่อที่แตกต่าง

"โกลเด้นซอฟท์" เซ็นสัญญาคว้า Bumpy Crash

บริษัทโกลเด้นซอฟท์ 2006 (ไทยแลนด์) จำกัด ได้เซ็นสัญญากับบริษัทจอยแม็กซ์ (เกาหลีใต้) เพื่อนำเกม Bumpy Crash Online มาเปิดให้บริการในประเทศไทย โดย Bumpy Crash Online เป็นเกมที่กำหนดให้ผู้เล่นขับรถออกไปชนกับคู่แข่งในลักษณะเดียวกับ "บั๊มคาร์" ที่หลายคนคุ้นเคยจากการเล่นในสวนสนุก ผู้เล่นสามารถเลือก 1 ใน 4 ตัวละครที่เป็นตัวแทนธาตุต่างๆมาใช้ในการเล่น ประกอบด้วย มนุษย์ (ธาตุไฟ) , แฟร์รี่ (ธาตุน้ำ) , สัตว์ (ธาตุสายฟ้า) , ปีศาจ (ธาตุความมืด)

"ฟันบ็อกซ์" ยก Rappelz เทียบ "เวิลด์ ออฟ วอร์คราฟท์"

ในเดือนเมษายน บริษัทฟันบ็อกซ์ ได้ผนึกกำลังกับบริษัทเอ็นฟลาเวอร์ เปิดตัวเกม RAPPELZ Online โดยได้ระบุในงานแถลงข่าวว่า เกม RAPPELZ Online มีศักยภาพเทียบเท่าเกมออนไลน์ "เวิลด์ ออฟ วอร์คราฟท์" สังเกตุได้จากในปัจจุบันที่มีผู้ลงทะเบียนเล่นเกมดังกล่าวสูงถึง 5 ล้านไอดี ในประเทศที่เปิดให้บริการ 11 ประเทศ โดยประเทศไทยเป็นประเทศลำดับ 12 ที่จะเปิดให้บริการ RAPPELZ Online และทางฟันบ็อกซ์เชื่อมั่นว่าเกมนี้จะประสบความสำเร็จและถูกใจกลุ่มผู้เล่นเกมออนไลน์ที่รอคอยเกมใหม่ๆที่เต็มไปด้วยความสนุกสนานในการเล่นแน่นอน

"สเต็ป" เกมเต้นน้องใหม่จาก "คิวบิเน็ต"

ในเดือนพฤษภาคม บริษัทคิวบิเน็ต อินเตอร์แอ็คทีฟ กลายเป็นอีกหนึ่งบริษัทที่เข้ามาต่อสู้ในตลาดเกมเต้น ด้วยการเปิดตัวเกมออนไลน์ "สเต็ป" เกมแนวดนตรีที่กำหนดให้ผู้เล่นสร้างตัวละครขึ้นมาเพื่อแข่งขันกับผู้อื่นด้วยการเต้น โดยใช้การใส่ชุดคำสั่งตามที่กำหนดเพื่อให้ตัวละครเต้นเป็นท่าทางต่างๆ มีโหมดการเล่นหลายแบบให้เลือกตามความต้องการ ซึ่งนอกเหนือจากการใส่ชุดคำสั่งเต้นตามปกติแล้ว ยังมีโหมดที่ผู้เล่นสามารถใช้ไอเท็มกลั่นแกล้งคู่แข่งเพื่อเพิ่มความสนุกสนานในการเล่นได้ นอกจากนี้ผู้เล่นสามารถกำหนดท่าเต้นของตัวละครได้เองด้วยระบบ "DIY Move" ซึ่งทำให้ตัวละครมีความเป็นเอกลักษณ์มากขึ้น

จุดเด่นอีกอย่างของเกมออนไลน์ "สเต็ป" คือการปรับแต่งตัวละครให้ทันสมัยตามแฟชั่นวัยรุ่นซึ่งมีความละเอียดค่อนข้างสูง แทนที่จะเป็นรูปร่างหน้าตาคล้ายๆกันไปหมด ผู้เล่นสามารถปรับรูปร่างหน้าตาตัวละครได้อย่างอิสระ ทั้งดวงตา ปาก จมูก สีผิว ขนาดของแขนขาร่างกาย ทุกส่วนสามารถปรับได้ตามความพอใจ รวมถึงชุดเสื้อผ้าแฟชั่นที่มีมากมายให้สวมใส่ นอกเหนือจากเกมออนไลน์ "สเต็ป" บริษัทคิวบิเน็ตยังได้เปิดตัวกลุ่มศิลปินที่ใช้ชื่อว่า "สเต็ป" เพื่อทำหน้าที่เป็นพรีเซ็นเตอร์ประชาสัมพันธ์เกม โดยกลุ่มดังกล่าวเป็นการรวมตัวของเจ้าหน้าที่เกมมาสเตอร์ของบริษัทคิวบิเน็ตที่ได้รับคัดเลือกมาจำนวน 4 คน มีการแต่งเพลงพิเศษขึ้นมาให้ศิลปินกลุ่มดังกล่าวร้องพร้อมถ่ายทำมิวสิกวีดีโอเพื่อใช้ในการประชาสัมพันธ์เกม

"ไฟนอล แฟนตาซี 14" เผยโฉมในงาน E3

ช่วงเดือนมิถุนายนได้มีการจัดงาน Electronic Entertainment Expo ณ ลอสแองเจลิสคอนเวนชันเซ็นเตอร์ สหรัฐอเมริกา ซึ่งภายในงานนี้ "โซนี่" ได้สร้างความฮือฮาให้กับวงการเกมออนไลน์ ด้วยการประกาศเปิดตัว Final Fantasy XIV เกมออนไลน์ภาคล่าสุดจากซีรี่ส์ดังของ "สแควร์ เอนิกส์" พร้อมอ้างว่าจะเป็นเอ็กซ์คลูซีฟให้กับเครื่องคอนโซล PlayStation 3 แต่ในท้ายที่สุดทาง "สแควร์ เอนิกส์" ผู้พัฒนาเกมก็ออกมาแถลงข่าวชี้แจงว่ากรณีเอ็กซ์คลูซีฟไม่เป็นความจริง โดยจะทำลงเครื่องคอมพิวเตอร์ด้วย นอกจากนี้ข้อเสนอจากเครื่องเล่นอื่นๆนั้นก็ยังอยู่ระหว่างการพิจารณา แน่นอนว่ารวมถึงเครื่อง Xbox360 ของไมโครซอฟท์ด้วย โดยมีกำหนดเปิดให้เล่นในปี ค.ศ.2010

"สแควร์ เอนิกส์" อธิบายถึงเหตุผลที่มีการพัฒนา "ไฟนอลฯ 14" ทั้งที่ "ไฟนอลฯ 11" ยังได้รับความนิยมเพราะว่า "ไฟนอลฯ 11" ถูกออกแบบให้กับเครื่อง PlayStation2 แต่ต่อมามีเสียงเรียกร้องให้พอร์ตลงเครื่องอื่นด้วย ซึ่งการพอร์ตเกมไปลงเครื่องรุ่นใหม่ที่มีเทคโนโลยีสูงนั้นใช้เวลานานในการแปลงข้อมูล จึงได้ตัดสินใจใช้เวลาไปในการพัฒนาของใหม่เลยน่าจะดีกว่า พร้อมยืนยันชัดเจนว่าบริษัทต้องการที่จะให้บริการเกมออนไลน์ทั้งสองภาคควบคู่กันไป (อีกภาคคือ final Fantasy XI) โดยในส่วนของภาค 11 นั้นถือว่ายังคงสร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับบริษัทและยังไม่มีแผนที่จะหยุดการพัฒนา

"แบล็คโร้ก" โคลนนิ่งเส้นทางสายไหม

บริษัทอินิทรี ดิจิตอล จำกัด ได้เซ็นสัญญากับบริษัทจอยแม็กซ์ (เกาหลีใต้) เพื่อเปิดให้บริการเกม Black Rogue เกมออนไลน์ MMORPG ที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างทีมนักพัฒนาเกมของบริษัทจอยแม็กซ์ (เกาหลีใต้) และทีมงานจากบริษัทอินิทรี ดิจิตอล ผู้ให้บริการเกมในประเทศไทย โดยมีการระบุในงานแถลงข่าวว่า เกมนี้อาศัยระบบของเกม Silk Road Online ที่มีชื่อเสียงนำมาพัฒนาเพิ่มเติมให้เข้ากับผู้เล่นในประเทศไทย เพื่อให้เกิดความสนุกมากขึ้นไปอีกระดับ

"ทีโอที" เปิดตัวเกมเต้น WeDo

ตลาดเกมเต้นที่มีสาวๆเล่นกันเยอะยังคงดึงดูดใจผู้ให้บริการอยู่เสมอ จนทำให้บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เปิดตัว We Dancing Online (WeDo) เกมออนไลน์จากประเทศใต้หวัน ที่เป็นเกมแนวดนตรีที่ให้ผู้เล่นได้สร้างตัวละครเข้าไปร่วมเต้นแข่งขันกับผู้อื่นภายในเกม เต็มไปด้วยบรรยากาศและสีสันสดใส มีไอเท็มเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกายมากกว่า 30,000 ชิ้น ผู้เล่นสามารถแสดงบุคลิก เอกลักษณ์ รสนิยมของตนเองผ่านการแต่งกายตัวละครได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ยังสามารถปฏิสัมพันธ์กับผู้เล่นอื่นผ่านห้องแชท พร้อมทั้งแสดงอารมณ์และท่าทางได้หลากหลายรูปแบบ

"ทรูดิจิตอล" หมั้นกับ "ดราก้อนฟลาย"

ในเดือนกรกฎาคม บริษัททรูดิจิตอล เอ็นเตอร์เทนเมนท์ ได้เซ็นสัญญากับบริษัทดราก้อนฟลายจีเอฟ คว้าสิทธิเป็นผู้ให้บริการเกมออนไลน์ของบริษัทดราก้อนฟลายจีเอฟในประเทศไทยแต่เพียงผู้เดียว โดยนายอิศร์ เตาลานนท์ ผู้จัดการทั่วไปบริษัททรูดิจิตอล เอ็นเตอร์เทนเมนท์ เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากความสำเร็จในการนำเกมออนไลน์ "สเปเชี่ยลฟอร์ซ" มาเปิดให้บริการในประเทศไทยตลอด 3 ปีที่ผ่านมา ทำให้บริษัทดราก้อนฟลายจีเอฟเชื่อมั่นในศักยภาพของทรูดิจิตอล และตัดสินใจเซ็นสัญญาเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับทรูดิจิตอล เพื่อเป็นผู้ให้บริการเกมของบริษัทดราก้อนฟลายจีเอฟในประเทศไทยแต่เพียงผู้เดียว

ภายในงานแถลงข่าวได้มีการเปิดเผยข้อมูลเกมออนไลน์ของบริษัทดราก้อนฟลาย ที่จะนำมาเปิดให้บริการที่ประเทศไทย ประกอบด้วย King of Fighter Online และ Karma Operation Barbarossa (Karma II) นอกจากนี้ยังมีอีกหลายเกมที่อยู่ระหว่างการพัฒนาเป็นเกมออนไลน์โดยบริษัทดราก้อนฟลายและคาดว่าจะนำมาเปิดให้บริการที่ประเทศไทยในอนาคต ดังนี้

- Kingdom Under Fire Online : Avalanche
- Gold Slam
- Blip
- Special Force 2
- Samurai Shodown Online
- Soldier of Fortune Online
- Enemy Territory Quake Wars Online

"เอเชียซอฟท์" โชว์ของแรงปีนี้ "Atlantica"

ขณะเดียวกัน บริษัทเอเชียซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ได้เชิญสื่อมวลชนร่วมรับประทานอาหารกับผู้บริหารของบริษัทฯ พร้อมทั้งเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการดำเนินงานในช่วงที่ผ่านมา รวมถึงแผนการดำเนินงานที่จะมีขึ้นในอนาคต มีไฮไลต์สำคัญเป็นการเปิดตัว 2 เกมออนไลน์ เกมแรกคือ Atlantica เกมที่ได้รับรางวัลมากมายจากหลายประเทศในปี ค.ศ.2008 ที่ผ่านมา โดยเป็นแนว MMORPG ที่มีส่วนผสมของการวางแผนแบบเทิร์นเบส สถานที่ภายในเกมอ้างอิงจากสถานที่จริงบนโลก พร้อมด้วยตัวละครที่เป็นบุคคลมีชื่อเสียงในประวัติศาสตร์ ซึ่งหลังจากที่ได้เปิดให้บริการก็ได้รับความนิยมจากกลุ่มผู้เล่นเป็นจำนวนมาก ส่วนอีกเกมคือ Vanilla Cat เกมแนวแฟชั่นที่เล่นผ่านเว็บบราวเซอร์ สำหรับผู้เล่นที่ชื่นชอบความสวยงามของโลกแฟชั่น นอกจากนี้ยังมีการเปิดเผยรายชื่อเกมที่เตรียมเปิดให้บริการที่ประเทศไทยในปี ค.ศ.2009 - 2010 ดังนี้

- Twelve Sky 2 (ไตรมาส 4 ปี 2009)
- Chang Chun (ไตรมาส 1 ปี 2010)
- Pristontales 2 (ปี 2010)
- Ragnarok 2 (ปี 2010)
- Yulgang 2 (ปี 2010)
- Holic 2 (ปี 2010)

"บลิซซาร์ด" เอาใจแฟนๆด้วย "Cataclysm"

ในเดือนสิงหาคม บริษัท บลิซซาร์ด เอ็นเตอร์เทนเมนท์ ได้เปิดตัว Cataclysm ภาคเสริมลำดับที่ 3 ของเกมออนไลน์ "เวิลด์ ออฟ วอร์คราฟท์" ภายในงาน BlizzCon 2009 ที่แอนนาไฮม์คอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยมีการอธิบายถึงรายละเอียดของภาคเสริม Cataclysm ว่า จะเพิ่มเผ่าพันธุ์ให้เลือกเล่นได้อีก 2 เผ่า โดยฝั่ง Alliance จะเป็นมนุษย์หมาป่า Worgen ขณะที่ฝั่ง Horde จะเป็น Goblins และเพิ่มระดับเพดานเลเวลตัวละครขึ้นไปเป็น 85 พร้อมด้วยการเปิดให้แต่ละเผ่าสามารถเลือกอาชีพได้เพิ่มขึ้นแต่ไม่มีอาชีพใหม่

มีการปรับปรุงเควสต์ ไอเท็ม และพื้นที่ดั้งเดิมทั้งหมดในทวีป Kalimdor และ Eastern Kingdoms ให้สอดคล้องกับเนื้อหาของ Cataclysm โดยในพื้นที่ดั้งเดิมสามารถเล่นได้ทุกคนแม้ว่าจะไม่ได้ซื้อภาคเสริมใหม่ก็ตาม พร้อมเปิดพื้นที่ใหม่อีก 7 โซน โดยจะเป็นเมืองของเผ่าพันธุ์ใหม่ 2 โซน และอีก 5 โซนสำหรับผู้เล่นเลเวลสูง รวมถึงเพิ่มดันเจี้ยนและบอสใหม่ (Raids) แถมยังสามารถเล่นดันเจี้ยนเลเวลต่ำได้ในแบบ Heroic (เลเวล 85) อาทิ Deadmine , Shadowfang Keep ฯลฯ และใช้พาหนะบินได้ทั่วทุกพื้นที่ สำหรับพื้นที่ Battlegrounds จะได้รับการเพิ่มเติมเข้ามาอีก 3 แห่ง พร้อมด้วยพื้นที่ PVP ใหม่ที่มีชื่อว่า Tol Barad นอกจากนี้ยังจะมีการเพิ่มระบบพัฒนาเลเวลกิลด์และสามารถบันทึกความสำเร็จได้ (Guild Achievements) พร้อมทั้งยังมีการพัฒนา Talent ของกิลด์ได้ ในส่วนของทักษะ Profession จะมีการเพิ่ม Archaeology เข้ามาใหม่อีกหนึ่งชนิด

Taan เตรียมบุกตลาดแคชวลไทย

บริษัทเอเชียซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น ได้ร่วมมือกับบริษัทอิเล็กทรอนิกส์อาร์ต ในการนำเกม "ธาน ออนไลน์" และ "เรย์ซิตี้ ออนไลน์" มาเปิดให้บริการในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเกม "ธาน ออนไลน์" (Taan Online) เป็นเกมแคชวล 2 มิติ แนวเทิร์นเบสชู้ตติ้ง ผู้เล่นจะได้ควบคุมตัวละครที่มีความน่ารักและปรับแต่งได้ตามความต้องการ ขับขี่ยานพาหนะและใช้อาวุธหลากหลายรูปแบบโจมตีคู่ต่อสู้ โดยจะต้องใช้การคำนวณวิถีโค้งของกระสุนในการโจมตีแต่ละครั้ง นอกเหนือจากการเล่นแบบปกติ ผู้เล่นสามารถเลือกเล่นโหมดชิงธงที่จะต้องมีการร่วมมือกันของผู้เล่นในทีม เพื่อกำจัดผู้ที่ครอบครองธงของฝ่ายตรงข้าม

"คิวบิเน็ต" ปล่อยเกมสามก๊ก "ชิบิ ศึกผาแดง"

ในเดือนกันยายน บริษัทคิวบิเน็ต อินเตอร์แอ็คทีฟ ได้เปิดตัวเกมออนไลน์ "ชิบิ ศึกผาแดง" ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับพงศาวดารจีนสามก๊ก โดยตัวเกมมีกราฟิกแบบ 3 มิติ และใช้การควบคุมตัวละครแตกต่างจากเกมออนไลน์ทั่วไปในประเทศไทย โดยจะมีการใช้คีย์บอร์ดร่วมกับเมาส์ผสมผสานกัน ใช้ปุ่ม w , a , s , d เพื่อเคลื่อนไหวตัวละครพร้อมกับใช้ทักษะหลากหลายรูปแบบ พลิกแพลงการต่อสู้ให้เหมาะสมกับสถานการณ์

ผู้เล่นสามารถเลือกสถานที่เกิดและก๊กที่จะเข้าร่วมได้ตามความต้องการ รูปแบบการต่อสู้และทักษะของตัวละครจะขึ้นอยู่กับอาวุธที่เลือกใช้ โดยในเบื้องต้นจะมีทั้งหมด 10 ชนิด ประกอบด้วย ง้าว , หอก , พลอง , กระบี่ , ขวาน , กรงเล็บ , ห่วง , คฑา , พัด , ธนู จากนั้นจะมีการเพิ่มเติมอาวุธใหม่เข้ามาในภายหลัง อีกทั้งยังมีทักษะบนหลังม้าที่จะใช้ได้เฉพาะเวลาที่ขี่ม้าเท่านั้น การทำภารกิจ (เควสต์) ภายในเกมจะอ้างอิงและหยิบยกเหตุการณ์สำคัญๆมาจากพงศาวดารจีนสามก๊ก มีการเปิดพื้นที่พิเศษเป็นสนามรบสำหรับการต่อสู้ระหว่างผู้เล่น พร้อมทั้งสิ่งปลูกสร้างรูปแบบต่างๆที่จะใช้ในการรบ ซึ่งในแต่ละสนามรบจะมีเป้าหมายแตกต่างกันไป

อ่อนนุช 20 เปิดตัว "สามก๊กแท็คติก - TS2"

บริษัท อ่อนนุช 20 จำกัด ได้จัดงานแถลงข่าวชี้แจงนโยบายและแนวทางการทำงานของบริษัท รวมถึงผลงานของบริษัทในช่วงเวลา 1 ปีที่ผ่านมา พร้อมเปิดตัว 2 เกมออนไลน์ใหม่ "สามก๊กแท็คติก" และ TS2 Online ที่จะให้บริการในอนาคต โดยในส่วนของเกม "สามก๊กแท็คติก" หรือเรียกอีกแบบว่า COS Online เป็นเกมแนววางแผนการรบที่หยิบยกเนื้อหาและตัวละครมาจากวรรณกรรมจีน "สามก๊ก" และมีกราฟิกเป็นแบบ 2 มิติ ผู้เล่นจะได้ควบคุมตัวละครเข้าร่วมในการรบที่มีชื่อเสียง อาทิ ศึกผาแดง ปราบสิบขันที ปราบโจรผ้าเหลือง ฯลฯ ขณะที่ TS2 Online เป็นเกมออนไลน์ที่มีตัวละครน่ารัก ใช้ระบบการต่อสู้แบบเทิร์นเบส เน้นการทำคอมโบและสกิลที่สวยงามในการต่อสู้ มีเนื้อเรื่องที่อ้างอิงมาจากวรรณกรรมจีน "สามก๊ก" เช่นเดียวกัน

"แกรนด์เชส" แคชวลรายล่าสุดของ "ฟันบ็อกซ์"

บริษัท ฟันบ็อกซ์ จำกัด เปิดตัวเกม Grand Chase Online (แกรนด์เชส ออนไลน์) พร้อมเผยรายละเอียดความร่วมมือกับบริษัท เพลย์พาร์ค จำกัด ในส่วนของการร่วมกันจัดกิจกรรมการแข่งขันเกมรวมไปถึงระบบ "ดูอัลล็อกอิน" ที่สามารถรองรับการล็อกอินเข้าเล่นเกมจากไอดีของฟันบ็อกซ์และเพลย์ไอดีของเพลย์พาร์ค

Grand Chase Online เป็นเกมที่มีกราฟิกและตัวละครน่ารัก ผู้เล่นจะได้เลือกใช้ตัวละครที่มีอาชีพแตกต่างกันไป อาทิ นักดาบ , นักธนู , จอมเวทย์ ฯลฯ เข้าต่อสู้กับเหล่าศัตรูมากมาย สามารถต่อสู้ระหว่างผู้เล่นได้ นอกจากนี้ยังสามารถพัฒนาระดับอาชีพของตัวละครนั้นๆ รวมถึงพัฒนาไอเท็มอาวุธและเครื่องป้องกัน มีระบบสัตว์เลี้ยงและภารกิจพิเศษรวมถึงตัวละครลับที่ซ่อนอยู่ สำหรับระบบดูอัลล็อกอินเกิดจากความร่วมมือของทั้งสองบริษัท ซึ่งจะทำให้ผู้เล่นเกมที่มีเพลย์ไอดีของบริษัทเพลย์พาร์คสามารถเข้าไปเล่นเกม Grand Chase Online ได้ทันที โดยที่จะรองรับการเติมเงินผ่านระบบของเพลย์พาร์คได้ด้วย

"วินเนอร์" เปิดตัว RF Online

บริษัท วินเนอร์ออนไลน์ จำกัด ได้เปิดตัวเกม Rising Force Online (RF Online) ซึ่งเป็นเกมที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการทำสงครามเพื่อแย่งชิงความเป็นใหญ่ของกองกำลัง 3 เผ่าพันธุ์ ประกอบด้วย Holy Alliance Cora , Accretia Empire , Bellato Union โดยผู้เล่นสามารถสร้างตัวละครเข้าไปสังกัดในเผ่าพันธุ์ใดก็ได้ตามความต้องการ โดยในแต่ละเผ่าพันธุ์จะมีจุดเด่นแตกต่างกันไป ขณะที่สายอาชีพจะมีให้เลือกทั้งหมด 4 แบบ ได้แก่ Warrior , Ranger , Mystic , Specialist ซึ่งแต่ละแบบสามารถพัฒนาขึ้นไปเป็นอาชีพระดับสูงได้

"ทรูดิจิตอล - คิวบิเน็ต" โชว์ของใหม่ในงาน BIG

ในเดือนตุลาคม มีการจัดงาน Bangkok International Game Festival 2009 หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า BIG เป็นงานเกมที่มีผู้เข้าร่วมกันมากมายทั้งค่ายเกม หน่วยงานรัฐ รวมไปถึงผู้เล่นเกมที่แห่กันไปอย่างคับคั่ง มีทั้งการแข่งขันเกม ESTC Winter 2009 , การแสดงผลงานการพัฒนาเกมในโครงการ "ซิป้าเกมอวอร์ด" , การประกวดคอสเพลย์ ฯลฯ

ในส่วนของเกมออนไลน์ บูธที่น่าสนใจคือ ทรูดิจิตอล เอ็นเตอร์เทนเมนท์ ที่ใช้พื้นที่มากที่สุดภายในงานครั้งนี้ มีการนำเกมออนไลน์ต่างๆที่กำลังเปิดให้บริการมาเปิดบูธแยกย่อยไปตามจำนวนเกม ประกอบด้วย สเปเชี่ยลฟอร์ซ , คาร์ทไรเดอร์ , ฟีฟ่าออนไลน์ 2 , ฮิพสตรีท โดยมีความพิเศษตรงบูธทดลองเล่น Karma Operation Barbarossa ที่ออกแบบให้เข้ากับบรรยากาศสงครามโลกครั้งที่ 2 และมีผู้เข้าทดลองเล่นอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่ คิวบิเน็ต อินเตอร์แอ็คทีฟ เปิดบูธให้ผู้เข้าชมได้ทดลองเล่นเกมที่กำลังเปิดให้บริการในปัจจุบัน อาทิ จูเซียน , เพอร์เฟ็คเวิลด์ , ชิบิ ศึกผาแดง , สเต็ป , คิวเวิลด์ พร้อมเปิดเผยรายชื่อ 2 เกมใหม่ที่จะเปิดให้บริการในอนาคต ได้แก่ คิงออฟคิง 3 และจูเซียน 2 แต่ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียด มีเพียงแค่การเปิดวีดีโอตัวอย่างเท่านั้น

วัยหวานมีเฮ "คิตตี้ออนไลน์" จะเข้าไทย

"ซีทูวิชั่น" เริ่มรุกตลาดเกมออนไลน์ด้วยการจับมือ "ซานริโอ ดิจิตอล" คว้าเกมออนไลน์สุดหวาน “Hello Kitty Online” เตรียมเปิดให้บริการในประเทศไทย ตั้งเป้าเสนอความแตกต่างจากแนว MMORPG ทั่วไป ด้วยจุดเด่นของตัวละครน่ารักสดใสและมีเอกลักษณ์ตามสไตล์ Hello Kitty คาดว่าจะเริ่มเปิดให้ทดสอบภายในปี ค.ศ.2010 โดยตัวเกม Hello Kitty Online เป็นเกมที่มีตัวละครน่ารักสดใสมากมายของซานริโอ อาทิ Hello Kitty , Cinnamonroll , Badtz Maru , My Melody ฯลฯ ตัวเกมเป็นการผสมผสานระหว่างแนว MMO เข้ากับระบบเครือข่ายชุมชนออนไลน์ เพื่อตอบสนองความต้องการที่หลากหลาย อาทิ การเขียนบล็อก , รับส่งอีเมลล์ , แชร์ไฟล์วีดีโอ ฯลฯ

ไทยอกหักได้ที่ 3 ชิงแชมป์โลก RO - SF

ในเดือนพฤศจิกายน มีการแข่งขันชิงแชมป์โลกเกม Ragnarok Online ตัวแทนประเทศไทยที่มีดีกรีอดีตแชมป์โลก 2 สมัย ต้องอกหักในปีนี้เมื่อทำได้เพียงคว้าอันดับ 3 จากการแข่งขัน Ragnarok World Champion 2009 ณ เมืองโยโกฮ่าม่า ประเทศญี่ปุ่น โดยทีมไทยอดีตแชมป์โลกสองสมัย 2007-2008 ถูกวางให้เป็นเต็ง 1 ในการแข่งขัน อยู่ในสายที่แข็งที่มีทั้งรองแชมป์เก่าอย่างเกาหลีและทีมเจ้าภาพญี่ปุ่น และได้พ่ายแพ้ให้กับเจ้าภาพในรอบรองชนะเลิศ แต่ก็สามารถคว้าอันดับ 3 มาได้หลังจากพิชิตประเทศสหรัฐอเมริกา

ด้านการแข่งขันชิงแชมป์โลกเกม Special Force ตัวแทนประเทศไทยพบกับทีมไต้หวันเจ้าภาพในรอบรองชนะเลิศ ซึ่งผลการแข่งขันปรากฏว่าทีมไทยแพ้ไป 2 เกมซ้อนด้วยคะแนน 2 - 8 และ 4 - 8 จึงต้องเข้าไปชิงอันดับ 3 กับสหรัฐอเมริกาที่แพ้ทีมญี่ปุ่น โดยทีมไทยสามารถเอาชนะทีมอเมริกาไป 2 - 1 เกม ด้วยคะแนน 8 - 4 , 5 - 8 , 8 - 1 คว้าอันดับ 3 ได้สำเร็จ

เปิดตัว "ดราโกนิก้า - 12 sky 2 - Level X"

เดือนพฤศจิกายนมีการเปิดตัวเกมใหม่จาก 3 บริษัทด้วยกัน โดยบริษัทวันเน็ต เปิดตัว Dragonica เกมออนไลน์ 3 มิติ ในรูปแบบ Side Scrolling เนื้อหาของเกม Dragonica จะกำหนดให้ผู้เล่นเป็นนักรบคนสำคัญร่วมรบเคียงข้างไปกับเผ่าพันธุ์มังกรเพื่อต่อสู้กับศัตรูที่หมายจะยึดครองแผ่นดิน โดยจะมีอาชีพให้เลือกเล่นในตอนแรก 4 อาชีพ ได้แก่ นักรบ , นักธนู , โจร , จอมเวทย์ ซึ่งในแต่ละอาชีพจะสามารถพัฒนาขึ้นไปสู่ระดับที่ดีกว่าเดิมได้ โดยในส่วนของการปฏิบัติภารกิจจะสามารถทำให้เข้าไปสู่พื้นที่พิเศษเฉพาะกลุ่มได้ มีการแบ่งออกเป็นภารกิจฮีโร่ที่มีเนื้อหาพิเศษตามลำดับของเนื้อเรื่อง ขณะที่ภารกิจธรรมดาจะมีความยาก 4 ระดับ

เมื่อผู้เล่นเข้าไปผจญภัยในโลกของ Dragonica ก็จะได้ต่อสู้กับศัตรู ที่มีการใช้ระบบ Combo System เป็นพื้นฐาน ยิ่งทำ Combo ในการโจมตีแบบต่อเนื่องมากขึ้นเท่าไหร่ก็จะได้รับโบนัสค่าประสบการณ์มากขึ้นตามไปด้วย ขณะที่ระบบการต่อสู้ระหว่างผู้เล่นที่รู้จักกันในชื่อ PvP ของเกมออนไลน์ Dragonica นั้นสามารถเข้าเล่นได้ง่ายดายในทุกเวลาและทุกสถานที่ เพียงคลิ๊กปุ่ม PvP จากนั้นก็สามารถเข้าร่วมต่อสู้ในห้องที่มีคนสร้างไว้แล้วหรือสร้างห้องใหม่ขึ้นเองก็ได้ แบ่งออกเป็นหลายประเภทให้เลือกเล่นตามความต้องการ

ด้านบริษัทเอเชียซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น ได้เปิดตัว Twelve Sky 2 เกมออนไลน์แนว MMORPG เนื้อหาเกี่ยวกับการทำสงครามของกองกำลัง 3 ฝ่าย ได้แก่ สำนักเทพกระบี่ , พรรคสราญรมย์ , ลัทธิปีศาจโลหิต กราฟิกภายในเกมได้มีการพัฒนาให้มีความสวยงามในรูปแบบ 3 มิติ แอ็คชั่นภายในเกมที่เน้นไปที่ความสมจริง การเชือดเฉือนศัตรูจนเลือดสาดกระเซ็นมีให้เห็นอย่างชัดเจน

สุดท้ายคือบริษัทวินเนอร์ออนไลน์ ที่เปิดตัว Level - X เกมออนไลน์แนวเรซซิ่ง รถยนต์ที่อยู่ภายในเกมจะจำลองมาจากโมเดลรถยนต์จริง อาทิ เมอร์เซเดส เบ็นซ์ , วอลโว่ , ออดี้ , โตโยต้า , มาสด้า , นิสสัน , มิตซูบิชิ ฯลฯ มาทำการแข่งขันในสนามรูปแบบต่างๆจากทั่วโลก นอกเหนือจากการแข่งขันผู้เล่นยังสามารถซื้อไอเท็มอุปกรณ์ตกแต่งรถมาพัฒนาสมรรถภาพและความสวยงามของรถได้ ขณะที่ในระหว่างการแข่งขันหากผู้เล่นควบคุมรถไม่ดีจนเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชน ตัวรถก็จะได้รับความเสียหายให้เห็นอย่างชัดเจน ส่วนโหมดการแข่งขันจะมีความหลากหลาย อาทิ โหมดอาเขต , โหมดแบ็ทเทิล , โหมดซิมูเลชั่น ฯลฯ

ยักษ์ชาเขียวโดดทำเกมร้านอาหาร "โออิชิ คาเฟ่ซิตี้"

ในเดือนธันวาคม บริษัทโออิชิกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ได้เปิดตัว "โออิชิ คาเฟ่ซิตี้" เกมทำอาหารออนไลน์ที่เล่นบนเว็บเบราเซอร์ ให้ผู้เล่นรับบทบาทเป็นเจ้าของร้านอาหารพร้อมฝึกฝีมือเข้าครัวปรุงเมนูเด็ดนานาชนิด ซึ่งมีจุดเด่นที่การใช้ระบบ AR Technology เพียงสแกน QR Code ข้างกล่อง "โออิชิ กรีนที ยูเอชที" ผ่านกล้องเว็บแคมก็จะได้วัตถุดิบในการทำอาหารทันที

สำหรับเกมโออิชิ คาเฟ่ซิตี้ ผู้เล่นจะได้รับบทบาทเป็นเจ้าของร้านอาหารที่ต้องดูแลทุกอย่าง ทั้งการออกแบบตกแต่งร้าน การดูแลบริการลูกค้า ควบคุมพนักงานในร้าน สะสมวัตถุดิบใหม่ๆ เข้าครัวทำอาหารและเครื่องดื่มเสมือนจริงนานาชนิด โดยสามารถรับวัตถุดิบได้จากการนำ QR Code ข้างกล่องโออิชิกรีนทีมาสแกนผ่านกล้องเว็บแคม ซึ่งแต่ละกล่องก็จะมีวัตถุดิบแตกต่างกัน เนื้อเรื่องในเกมจะเกี่ยวกับ "ไอชิโอะ" ราชาอาหารและเครื่องดื่มที่ต้องการขยายกิจการร้านอาหาร โดยผู้เล่นจะต้องปรุงอาหารตามสูตรของ "ตันซัง" พร้อมทั้งบริหารร้านให้มีคุณภาพทั้งความสะอาดและบริการ เพื่อสืบทอดกิจการต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น