xs
xsm
sm
md
lg

"เอเชียซอฟท์" จ่อคิวเปิด "แอตแลนติก้า - วานิลลาแคท" ส่วนปีหน้า "แร็กนาร็อก 2"

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


"เอเชียซอฟท์" มุ่งเป้าขยายธุรกิจบุกปักธงใน "ฟิลิปปินส์" หลังจากอัตราการเติบโตเริ่มอืด พร้อมยอมรับให้บริการเกมออนไลน์ "ฟุรินคาซัน" ล้มเหลว เตรียมงัดกลยุทธเน้นเอาใจลูกค้า พร้อมทยอยเดินหน้าเปิดตัวเกมใหม่ปีนี้ "แอตแลนติก้า - วานิลลาแคท" ส่วนปีหน้าได้เล่น "แร็กนาร็อก 2"

วันนี้ (16 ก.ค.) บริษัทเอเชียซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ได้เชิญสื่อมวลชนร่วมรับประทานอาหารกับผู้บริหารของบริษัทฯ พร้อมทั้งเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการดำเนินงานในช่วงที่ผ่านมา รวมถึงแผนการดำเนินงานที่จะมีขึ้นในอนาคต

นายปราโมทย์ สุดจิตพร ประธานผู้บริหารบริษัทเอเชียซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาบริษัทได้เปิดให้บริการเกมออนไลน์อยู่ใน 4 ประเทศ ประกอบด้วย ไทย , สิงคโปร์ , มาเลเซีย , เวียตนาม รวมถึงได้เข้าร่วมตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในปีที่ผ่านมา ขณะนี้บริษัทเตรียมการที่จะขยายการลงทุนในประเทศฟิลิปปินส์เป็นประเทศที่ 5 ในช่วงไตรมาสที่ 4 ปลายปีนี้

"ฟิลิปปินส์เป็นประเทศที่มีความบันเทิงหลากหลาย ประชากรในประเทศค่อนข้างเน้นเรื่องเอ็นเตอร์เทน ก็นับเป็นประเทศที่ 5 ที่เราจะขยับขยายในเรื่องของธุรกิจเข้าไป ซึ่งจาก 4 ปีที่ผ่านมาของเอเชียซอฟท์เราก็เติบโตมาเรื่อยๆ แต่ในช่วงสองปีหลังเราเริ่มนิ่งๆ เพราะเรามีแค่ 4 ประเทศมานานแล้ว เราจึงต้องทำงานหนักขึ้น ถามว่าโตมั้ยก็ถือว่ายังโต แต่อยากให้ดูดีกว่านี้จึงตัดสินใจขยายตลาด นอกจากในส่วนของการขยายธุรกิจไปสู่ประเทศฟิลิปปินส์ ยังมีในส่วนของการขยายตัวสินค้าด้วย" นายปราโมทย์ กล่าว

นายปราโมทย์กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับประเทศอื่นๆในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยังต้องรอดูความเหมาะสมต่อไป อย่างเช่นประเทศอินโดนีเซียที่มีจำนวนประชากรสูงถึง 200 ล้านคน แต่ในส่วนเทคโนโลยีงานโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นยังล่าช้าอยู่

"เราต้องค่อยๆไป แต่ไปแบบมั่นคง ตัวเลขที่ได้จากการประมาณคร่าวๆได้ผลออกมาว่าในปี ค.ศ.2012 ภาพรวมตลาดเกมออนไลน์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะมีโอกาสไปถึงระดับหมื่นล้าน ซึ่งในส่วนของเอเชียซอฟท์เรามีความชัดเจนที่จะพยายามรวบรวมมูลค่าของตลาดแต่ละประเทศมาเข้ากระเป๋าเรา" นายปราโมทย์ กล่าว

นายปราโมทย์ได้อธิบายถึงผลการดำเนินงานในช่วงที่ผ่านมาอีกว่า ปัจจุบันได้เปิดให้บริการเกมออนไลน์จำนวน 16 เกม ซึ่งกิจกรรมหลักๆในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ประกอบด้วย การจัดการแข่งขันเกมออนไลน์ที่ประสบความสำเร็จได้รับความสนใจสูง รวมถึงเปิดตัวเกมออนไลน์ "ฟุรินคาซัน" ซึ่งจุดนี้ถือเป็นความล้มเหลวของบริษัท

"เราทำงานกันไม่เรียบร้อย การดูคอนเทนต์เกม การโลคัลไรต์ แถมยังเป็นครั้งแรกที่เกมนี้เปิดให้บริการนอกประเทศเกาหลีและญี่ปุ่นทำให้ปัญหาด้านเทคนิคยังไม่ได้รับการแก้ไข ตัวเกมเคยอยู่ในประเทศที่มีระบบอินเตอร์เน็ตดีพอมาเจอประเทศไทยก็เลยมีปัญหาค่อนข้างเยอะ ตรงจุดนี้ก็ต้องยอมรับกันตรงๆไม่มีปิดบังอะไร หลังจากนั้นเราก็ได้เปิดให้บริการเกมเศรษฐีออนไลน์ ซึ่งผลตอบรับที่ได้น่าพอใจ แม้ตัวเลขจะไม่ใหญ่โตเหมือนเกม MMO แต่มันมีภาพลักษณ์ที่ชัดเจนว่าเป็นเกมที่มีประโยชน์ ดูมีสาระและเป็นสิ่งที่เราชอบ ดังนั้นเราจะเดินหน้าเน้นไปที่เกมแนวนี้มากขึ้นเรื่อยๆ" นายปราโมทย์ กล่าว

ด้านนายเลิศชาย กันภัย กรรมการผู้จัดการบริษัทเอเชียซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น ได้ชี้แจงถึงปรัชญาการทำงานของบริษัทว่า จะเน้นไปที่ความต้องการของลูกค้าเป็นหลักด้วยกลยุทธ Customer Centric ค้นหาว่าสิ่งที่ลูกค้าต้องการคืออะไร เพื่อนำไปสู่การให้บริการต่างที่ตรงใจลูกค้า

"เราแบ่งลูกค้าออกเป็นสองกลุ่ม คือกลุ่มผู้เล่นตามบ้านและกลุ่มผู้เล่นในร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ ซึ่งปัจจุบันเรามีร้านที่เป็นสมาชิกเอคาเฟ่มากกว่า 1 หมื่นร้านทั่วประเทศ แน่นอนว่าในส่วนของการให้บริการนั้นเรายังคงพัฒนาอย่างต่อเนื่อง" นายเลิศชาย กล่าว

นายเลิศชายอธิบายเพิ่มเติมว่า กลยุทธ Customer Centric จะมีหัวใจสำคัญ 5 ประการ ประกอบด้วย เพิ่มมาตรฐานการให้บริการคอลเซ็นเตอร์ , เพิ่มสิทธิประโยชน์ให้กับลูกค้าในร้านเอคาเฟ่ , พัฒนาและลงทุนด้านระบบไอที , รุกกิจกรรมด้านการตลาดและกิจกรรมโปรโมตเกมใหม่ รวมถึงจะเปิดให้บริการเกมออนไลน์เพิ่มอีก 2 เกมเร็วๆนี้

สำหรับเกมออนไลน์ที่กำลังจะเปิดให้บริการ ประกอบด้วย Atlantica เกมที่ได้รับรางวัลมากมายจากหลายประเทศในปี ค.ศ.2008 ที่ผ่านมา เป็นแนว MMORPG ที่มีส่วนผสมของการวางแผนแบบเทิร์นเบส สถานที่ภายในเกมอ้างอิงจากสถานที่จริงบนโลก พร้อมด้วยตัวละครที่เป็นบุคคลมีชื่อเสียงในประวัติศาสตร์ ส่วนอีกเกมคือ Vanilla Cat เกมแนวแฟชั่นที่เล่นผ่านเว็บบราวเซอร์ สำหรับผู้เล่นที่ชื่นชอบความสวยงาม

นอกจากทั้งสองเกมข้างต้น ยังมีการเปิดเผยรายชื่อเกมที่เตรียมเปิดให้บริการที่ประเทศไทยในปี ค.ศ.2009 - 2010 ดังนี้
- Twelve Sky 2 (ไตรมาส 4 ปี 2009)
- Chang Chun (ไตรมาส 1 ปี 2010)
- Pristontales 2 (ปี 2010)
- Ragnarok 2 (ปี 2010)
- Yulgang 2 (ปี 2010)
- Holic 2 (ปี 2010)
ปราโมทย์ สุดจิตพร
เลิศชาย กันภัย

กำลังโหลดความคิดเห็น