xs
xsm
sm
md
lg

ผ่านไปปีกว่า "Wii" ยังน่าซื้ออยู่หรือเปล่า?

เผยแพร่:   โดย: วงศกร ปฐมชัยวัฒน์


วันเวลาผ่านไปเร็วเหมือนโกหก จนในตอนนี้“นินเทนโด วี” (Wii)เครื่องคอนโซลยุคปัจจุบันอันดับ 1 ของโลกด้วยยอดเครื่องทั่วโลกกว่า 25 ล้านเครื่องได้เดินทางมาครบ 1 ปี 6 เดือน แล้ว เพื่อนๆหลายคนที่ยังไม่มีวีและสนใจจะซื้อ คงจะมีคำถามว่า “วี ยังคงความน่าซื้อหรือไม่?” เพราะมีหลายกระแสบอกว่า เกมดังๆหลายเกมของปู่นินได้วางจำหน่ายไปหมดแล้ว พร้อมทั้งนักวิจารณ์ที่บอกว่าวีนั้นเล่นได้ไม่นานก็เบื่อ และการมาของเกมยักษ์ของค่ายคู่แข่งอย่าง GTA4 และ เร็วๆนี้กับเมทัล เกียร์โซลิด 4 จนหลายคนอาจจะลังแลว่าจะซื้อ “วี” ดีหรือไม่

ยิ่งราคาเครื่องวีในไทยที่แทบไม่ลดน้อยลง นับจากวันที่วางจำหน่ายครั้งแรกเท่าไรนัก เหตุผลที่ราคาของเครื่องวียังคงสูงอยู่นั้น เนื่องมาจากการขาดตลาดที่ต่างประเทศ และราคาของชิปตัวแปลงที่แพงขึ้น ทำให้วีโซน US ราคาโดดไปพอๆกับ XBOX360 หรือ PS3 ในบางครั้ง ยิ่งทำให้ตัดสินใจยากขึ้น เรามาลองวิเคราะห์กันดูว่า วียังมีไม้เด็ดอะไรให้น่าสนหรือไม่ และถ้าซื้อวีนั้นมีเกมอะไรที่น่าเล่น ทั้งที่ออกวางจำหน่ายแล้ว และที่จะวางจำหน่ายในอนาคต และที่หลายคนบอกว่า เล่นแป๊บเดียวก็เบื่อจริงหรือไม่

วีเล่นได้ไม่เกิน 2 เดือนก็เบื่อจริงหรือ?

สำหรับคำถามนี้ อาการเบื่อเกมที่ซื้อไปนั้นไม่ว่ากับเครื่องไหนก็เกิดขึ้นได้ แต่สำหรับวีที่มีเสียงบ่นกันมาก เพราะผู้ที่ซื้อเครื่องวี มีบางส่วนที่ไม่ได้เป็นคอเกม และไม่ได้มีช่องทางในการติดตามข่าวในวงการเกมทำให้ไม่ได้ตามเกมใหม่ๆ และใครจะนั่งเล่นวี สปอร์ตเป็นเดือนๆได้ ทำให้เกิดอาการเบื่อ ซึ่งความจริงแล้ว เกมดีๆของเครื่องวีมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเกมแนว casual game เช่น Boom Blox และ Carnival Games , We Ski และสำหรับคอเกมแนวฮารด์คอร์สุดแนว เช่น No more hero หรือเกมที่จัดว่าเอาความสามารถของวีมาผสานกับเกมผจญภัยได้อย่างสุดยอดอย่าง Zack & Wiki และเกม Port จาก PS2 ที่เสริมเติมแต่งให้เข้ากับวีก็เป็นทางเลือก เช่น Okami , Resident Evil 4 หรือ Bully เอาเป็นว่าถ้าได้ติดตาม หาเกมเหล่านี้มาเล่น รับรอง เล่นได้ทั้งปีไม่เบื่อแน่นอน

วีต้องเล่นหลายคนถึงจะสนุก

เคล็ดลับการเล่นวีให้สนุก คือ การเล่น “หลายคน” ซึ่งเป็นจุดมุ่งหมายสำคัญของเครื่อง วี ที่ทำเพื่อทุกๆคนได้มาสนุกร่วมกัน อันนี้ผู้เขียนได้พิสูจน์มาแล้ว เพราะ ใน 1 ปี ที่ผ่านมา เครื่องวี ของผู้เขียนได้ถูกหยิบยืมไปใช้ในงานปาร์ตี้หลายงาน เกมหลายเกมที่ถูกไปลองเล่น เช่น มาริโอปาร์ตี้ ,วี สปอร์ต หรือแม้กระทั่ง วีฟิต ที่ช่วยสร้างความสนุกสนานมากกว่านั่งเล่นคนเดียวที่บ้านหลายเท่านัก คงเป็นเพราะเกมบนเครื่องวีส่วนมากต้องออกท่าทางเพื่อร่วมสนุกไปกับเกมด้วย ซึ่งเรียกเสียงฮาในงานปาร์ตี้ได้ไม่ยาก แต่ถ้าคุณไม่มีคนมาเล่นที่บ้านละ คำตอบคือการ “ออนไลน์” ที่เปิดโลกหาเพื่อนร่วมกันเล่นได้ทั่วโลก ซึ่งการออนไลน์ทำได้ไม่ยาก แถม(ในตอนนี้)ยังฟรีอีกด้วย

เกมสำหรับคอเกม ดีๆสนุกๆมีหรือเปล่า

ความจริงเกมสำหรับคอเกมมีมากมายหลายเกม แต่กลับไม่ค่อยได้รับความสนใจ เท่าไรนัก เพราะถ้าไม่นับดังๆ เช่น เกมตระกูล มาริโอแล้ว แถบไม่ได้รับความสนใจ เช่นเกมที่สนุก มัน เลือดสาด อย่าง No more Hero ที่ขายไม่ค่อยดี หรือเกมหลายเกม ที่ถูกเคลือบด้วยความสดใสไร้พิษภัย อย่างเกม Batallion wars 2 ที่เป็นเกมแนวแอ็คชันผสมวางแผนได้อย่างสนุก แต่ก็ไม่ค่อยมีคนพูดถึงเท่าไร รวมทั้งเกมวางแผนชั้นยอดอย่าง Fire Emblem ที่แทบจะถูกลืม ส่วนคอเกมแนว FPS ก็มีเกม Metroid Prime 3: Corruption กับเกม Medal of Honor Heroes 2 ที่ถือว่าสุดยอดเรื่องการใช้วีโมตควบคุมบังคับ สรุปตรงนี้สั้นๆถ้าเป็นคอเกมไปหาเกมตามรายชื่อด้านบนมาเล่นได้เลย ไม่ผิดหวังแน่นอน

อนาคต จะมีเกมดีๆเล่นอีกหรือไม่

หลายคนอาจคิดว่า เกมวีที่ออกส่วนมากจะเป็นแนว Casual game ความจริงแล้ว วีมีเกมแทบทุกแนว เช่นเดือนหน้านี้ เตรียมพบกับภาคต่อของเกมภาษาสุดฮิตอย่าง Tales of Symphonia ออก รวมทั้งเกมถ่ายรูปผีอย่าง Fatal frame 4 และอย่าลืมว่าเกมล่าสัตว์ประหลาดใน มอนสเตอร์ฮันเตอร์ 3 ก็เตรียมออกมาวาดลวดลายให้ล่ากันบนวีด้วย สุดท้ายต้องไม่ลืม Animal Crossing กับวี มิวสิก เกมเด็ดที่จะออกบนวี และยังมีเกมอีกมากที่เตรียมประกาศ เร็วๆนี้อีกเพียบแน่นอน

Firmware คืออะไร และอะไรคือการ Brick
เครื่องเกมยุคใหม่ทุกวันนี้ มีการอัปเดต Software วีก็มีการอัปเดต Firmware เช่นกัน ซึ่งถ้าอัปเดตตามโซนเครื่องก็จะไม่เกิดปัญหา และการเล่นในไทยที่มีการใส่ม้อดชิปให้เล่นแผ่นไรท์ แผ่นก๊อป และเล่นข้ามโซนได้ ส่งผลให้เกิดการอัปเดต Firmware ข้ามโซนผ่านทางแผ่นดีวีดีได้ ซึ่งแต่ก่อนอาจส่งผลให้เครื่องเกิดอาการ 2 แบบคือ Brick ถาวรเปิดไม่ติดเลย และ Semi Brick ที่ทำให้เข้า Setting ไม่ได้ แต่ในปัจจุบันมีคนคิดโปรแกรมตัดอัปเดต ทำให้ข้ามโซนได้เกือบ 100 % และมีวิธีแก้ Semi Brickได้ จึงไม่น่าเป็นห่วงเท่าเมื่อก่อน เพียงแต่ต้องติดตามข้อมูลข่าวสารกันหน่อยเท่านั้น

จะซื้อโซนไหนดี
เอาละถ้าคุณตัดสินใจจะซื้อวีกันแล้ว ปัญหาโลกแตกที่มีมาตั้งแต่วีออกใหม่ๆ คือจะซื้อโซนไหนดี ตอนนี้ที่มีขายในไทย จะเป็นเครื่องโซนอเมริกา(US) กับโซนญี่ปุ่น(JP) ซึ่งเป็น NTSC ทั้งคู่ โดยราคาญี่ปุ่นจะถูกกว่าอเมริกาอยู่ประมาณสามพันบาท ถ้าใครอยากประหยัดและรับได้กับภาษาของเครื่องก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ แต่ถ้าเอาเกมที่ออกเป็นที่ตั้งปัจจุบันวีเกมโซน US ออกมากกว่า ญี่ปุ่น โดยมีเกมโซน JP บางเกมออกก่อน US แต่ตอนนี้ก็มีโปรแกรมหลายตัวที่สามารถทำให้เครื่องญี่ปุ่นเล่นเกมอเมริกาได้ทุกเกือบทุกเกมแล้ว ดังนั้นถ้าคุณเป็นคอเกม และรู้จักช่องทางการหาเกมข้ามโซนที่แก้ให้เล่นได้ และอยากประหยัด ก็ควรเลือกเครื่อง JP แต่ ถ้าคุณไม่มีความรู้หรือไม่มีช่องทางการเสาะแสวงหา ก็จ่ายแพงหน่อยซื้อเครื่อง US น่าจะดีกว่า

สรุปแล้วถ้าคุณชอบเกมสนุกๆแปลกใหม่ วียังเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ และชื่อชั้นระดับปู่นิน คงไม่ปล่อยให้วี กว่า 25 ล้านเครื่อง ไม่มีเกมดีๆเล่นหรอก รับประกันได้ว่าปลายปีนี้จะมีทีเด็ดจากปู่นินแน่นอน ส่วนราคาตอนนี้มีการปรับราคาลงมาเล็กน้อย โดยวี JP อยู่ที่ 10500-10900 ส่วนวี US ราคาอยู่ที่ 13500-14000 บาท

วงศกร ปฐมชัยวัฒน์ Darth.vaderท่านสามารถติดตามข้อมูลของชาววีได้ทั้งเกมที่ออกใหม่ ,ข้อมูลเกี่ยวกับการอัปเดตFirmware และการแก้ Brick ได้ที่
www.thaiwii.com
www.thainin.com
www.hellowii.netกำลังโหลดความคิดเห็น...